Khi nhắc đến bóng tối, người ta thường nghĩ đến những điều tiêu cực, xấu xa, hay tệ hơn là sự tự ti (ví dụ như sống trong cái bóng của chính mình. Cái bóng của người khác). Nhưng nếu bạn nghĩ về nó từ một góc độ khác, bạn sẽ thấy rằng bóng tối rất thú vị. Bóng là kết quả của việc các vật thể cản ánh sáng và chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Thiếu ánh sáng tạo ra bóng tối. Cũng như có sự im lặng không có tiếng ồn, có không gian không có vật thể. Những sự vắng mặt này là đặc trưng của thực tế. Chúng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc của con người, gây ra niềm vui hoặc sự sợ hãi, thậm chí có thể gây ra cái chết, sự đổ vỡ. Tuy nhiên, dường như chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu hết sức mạnh của bóng tối.

“Chỉ trong im lặng mới có tiếng ồn, chỉ trong bóng tối mới có ánh sáng, và chỉ trong nguy hiểm, đại bàng mới có thể dang rộng đôi cánh và bay lên trời xanh.”

― Ursula K. le guin, trong Wizards of Earthsea.

Bóng tối thống trị vũ trụ

Khi nhìn vào vũ trụ, những gì chúng ta thấy là một màn đen vô tận, lạnh lẽo và tĩnh lặng. Trong không gian đó, dường như khó có thể nhìn thấy sự tồn tại của ánh sáng. Bóng tối bao trùm và là đặc trưng của thực tại, khác biệt với ánh sáng tạm thời.

Chúng ta thường chú ý đến các vật nhìn thấy được bằng cách phản xạ ánh sáng trở lại mắt. Ngược lại, khi nhìn vào khoảng không vô tận của vũ trụ, rất ít chùm tia trở lại mắt người khiến mắt dường như đứng yên. Có lẽ trong bóng tối, chúng ta có thể cảm nhận được bản chất của vũ trụ.

Vì vũ trụ ngày càng giãn nở nên các vì sao ngày càng xa chúng ta hơn. Mặc dù không có gì di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng, nhưng chúng vẫn cần thời gian để phản xạ và di chuyển theo mọi hướng. Điều này có nghĩa là lượng ánh sáng từ ngôi sao đến Trái đất đang giảm dần. Nói cách khác, bóng tối đang gia tăng.

Canvas đen như thật

Nếu vũ trụ chủ yếu là màu đen, thì chính ánh sáng làm cho vũ trụ trở nên thú vị. Khi nghĩ về một khung vẽ trống, chúng ta thường nghĩ ngay đến một bề mặt màu trắng, nhưng bây giờ hãy thử tưởng tượng một bề mặt màu đen. Khi tắt nắng (có nguồn sáng chiếu vào), ánh sáng như nhảy múa trên vải, làm lộ ra kết cấu của vải. Các phần màu đen không được chiếu sáng là bóng tối.

Bóng tối là lỗ hổng trong ánh sáng

Triết gia Roy Sorensen chia sẻ trong cuốn sách Nhìn thấy những điều tối tăm: Triết lý về bóng tối rằng trong khi nhiều người nghĩ rằng bóng tối là do không có ánh sáng, thì ông lại coi đó là một “khiếm khuyết của ánh sáng”. Một lỗ hổng thường dẫn chúng ta đến một nơi khác. Một cái bóng nhỏ sẽ là cánh cổng ma thuật dẫn đến bóng tối bên dưới vạn vật.

Như người ta vẫn nói, mọi thứ đều có vết nứt hoặc kẽ hở, và đó là cách ánh sáng chiếu vào. Nếu ngược lại thì sao? “Mọi thứ đều có một lỗ hổng, một cánh cổng mà bóng tối có thể đi qua.”

Tận hưởng sự pha trộn giữa ánh sáng và bóng tối

Trên thực tế, trong tiềm thức, nhiều người có xu hướng thích ánh sáng hơn bóng tối. Đã bao nhiêu lần bạn điều chỉnh ảnh để tăng độ sáng và giảm bóng trước khi gửi cho bạn bè hoặc chia sẻ trên mạng xã hội? Có phải mọi người thường bật đèn không cần thiết để xua tan bóng tối? Có bao nhiêu khu dân cư và thành phố đang bị ô nhiễm ánh sáng?

Càng mong chờ một thực tế tươi sáng hơn là đen tối, chúng ta càng thất vọng. Sự gia tăng của cái này phải đổi lấy sự biến mất của cái kia. Thay vào đó, hãy chấp nhận sự không hoàn hảo như lý tưởng wabi-sabi, tận hưởng sự vô thường nhưng mang lại sự đa dạng cho cuộc sống.

“Cái đẹp không nằm trong bản thân mỗi sự vật mà nằm ở sự đấu tranh, đối đầu giữa ánh sáng và bóng tối. Không có bóng tối nghĩa là không có cái đẹp”

– Junichiro Tanizaki, Ca ngợi bóng tối (1993).

Chúng tôi chọn xem những gì chúng tôi muốn

Cuộc chiến Rubin—một ảo ảnh quang học nổi tiếng được phát minh bởi nhà tâm lý học Edward Rubin—nhấn mạnh sự vui nhộn của không gian âm. Điều này cũng chứng minh rằng bộ não con người không thể nhìn thấy cả không gian tích cực và tiêu cực cùng một lúc, chúng ta chỉ có thể chú ý đến một trong số chúng. Chúng ta có thể nhìn thấy chiếc bình hoặc khuôn mặt, nhưng không thể nhìn thấy cả hai. Những gì bạn nhìn thấy phụ thuộc vào việc bạn tập trung vào vùng đen hay trắng của hình ảnh. Nói cách khác, chúng ta có thể chọn nhìn sáng hay tối, tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực trong bất kỳ tình huống nào. Hãy xem và đánh giá cả hai bên.

Đọc thêm về bóng đổ trong nhiếp ảnh

tín dụng Được chuyển hướng từ trang web: wearejustlooking.org Bản quyền bản dịch thuộc sở hữu của học viện nhiếp ảnh quảng cáo chimkudo Không trích dẫn toàn bộ hoặc một phần mà không có sự đồng ý.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.