Văn hóa cửa ải cổ được đặt tên theo địa danh nơi nó được phát hiện đầu tiên, đó là cửa Mỗ thuộc xã Tứ, huyện Lâm Tảo, tỉnh Phú Thọ.

Văn hóa cổng cổ cách đây 2500-3000 năm, là nền văn hóa sau thời đại đồ đồng và trước Đông Sơn (bản đồ thời đại đồ sắt). Phân bố ở đồng bằng trung tâm và bắc bộ, trùng với khu vực phân bố của văn hóa Dongdao và văn hóa Fengyuan. Đó là các điểm Bãi Hà, Vinh Quang, Đình Tràng, Đồng Lâm, Nội Hồ… thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Tây và Hà Nội. Trên địa bàn phú thọ có 14 di tích văn hoá như: gò mun, gò chiên, gò thượng tro, gò hạ tro…phân bố ở lâm thao, phú ninh, đoản hưng và các vùng khác….

Sự thống nhất và tương đồng về cảnh quan sinh cảnh, địa tầng, di tích, di tích… đều phản ánh hiện thực cộng đồng cư dân lưu vực sông Hồng theo thời gian và không gian. Điều này trái ngược với văn hóa Fengyuan-Dongshan, mà một số nhà phê bình trước đây cho rằng văn hóa cổ đại chỉ là “trục”, “chặng chuyển tiếp” hay điểm “chuyển tiếp”, “đệm”.

Các di tích văn hóa được khai quật từ di chỉ khảo cổ Momen:

Tại di chỉ khảo cổ Tudun, nơi tiêu biểu nhất của nền văn hóa Tudun, sau 4 lần khai quật vào các năm 1961, 1965, 1969 và 1971, các nhà khảo cổ đã thu được hàng chục nghìn di vật văn hóa, bao gồm: công cụ bằng đá, công cụ bằng đồng và công cụ bằng xương, đồ gốm và các loại hình di vật văn hóa khác.

Công cụ đá: Sau 4 lần khai quật đã thu được tổng số 231 mẫu vật, chủ yếu gồm rìu, đục, cối xay, chì lưới, vòng tay, khuyên tai,… và các hiện vật khác;

p>

Tổng cộng có 340 mảnh đồ đồng như rìu, liềm, đục, mũi tên, lao, giáo, móc…; đồ gốm thời kỳ này có dây, nồi, niêu, mảnh gốm, chân dĩa…

Di tích văn hóa miền núi có nhiều loại hình và chất liệu khác nhau, ví dụ:

Chế tạo công cụ, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí chiến đấu, tác phẩm nghệ thuật bằng đồng, gốm, đá… Trong đó, công cụ, vũ khí bằng đồng chiếm đa số. Thời kỳ này các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra mũi tên, mũi giáo, rìu xiên, kim, đục, lưỡi câu… cho ta biết người Ebony không chỉ có công cụ lao động sản xuất mà còn có công cụ chiến đấu và săn bắn. Mũi tên làm bằng đồng thau xuất hiện lần đầu tiên trên Đồi Ebony, rất đa dạng về chủng loại và phong phú.

Như vậy, nó cũng cho ta thấy sự tài tình của người Việt cổ trong kỹ thuật luyện kim, đồng thời cũng là tiền đề của truyền thống nghệ thuật quân sự (sử dụng cung nỏ trong trận đánh), tức là giai đoạn tiếp thu ở nước ngoài. đấu tranh chống quân xâm lược.

Luyện kim đồng thau phát triển trong nền văn hóa gomun:

Hơn nữa, giai đoạn này còn ghi nhận sự phát triển của nghề luyện kim đồng thau so với các giai đoạn trước. Đồ đồng trong Văn hóa gò vấp khá phong phú và đa dạng. Nguyên liệu chính trong thành phần hợp kim là đồng và thiếc. Ngoài ra còn có một số tạp chất khác. Do công nghệ luyện đồng của người Momen không tiên tiến, các chất có tác dụng ăn mòn và oxy hóa chưa bị phân hủy nên rất nhiều đồ dùng bị hư hỏng và rỉ sét, thường mềm hơn so với đồ đồng của văn hóa Đông Sơn.

Phương pháp sản xuất đồ đồng chủ yếu là đúc khuôn song mang, có kích thước lớn, kết cấu phức tạp, nhiều chi tiết như rìu, giáo, thương, mũi tên, tượng, khuông nhạc,… kỹ thuật xử lý và dũa nguội cho lưỡi câu, Những đồ vật nhỏ, đơn giản như giáo nhỏ và sợi kéo sợi.

Những sản phẩm đồ đồng của người mun do chính bàn tay và khối óc của họ tạo ra. Điều này được chứng minh bằng đá, đất sét, nồi nấu kim loại, bát ngược và lò nung được tìm thấy trong các tầng văn hóa của khu định cư mà họ để lại.

Tượng đồng thuộc văn hóa cổng cổ

Sự đa dạng về loại hình đồ đồng là yếu tố quan trọng để phân biệt văn hóa đồ đồng với văn hóa đồng dầu:

Trong thời kỳ văn hóa Qiu, các loại đồ đồng bắt đầu đa dạng hóa. Nhiều loại mới xuất hiện và chức năng đã được xác định rõ. Chính sự ổn định của thiết kế dẫn đến việc sử dụng các chức năng của công cụ một cách chuyên nghiệp, nhờ đó đạt hiệu quả cao trong sản xuất và chiến đấu. Nhưng trong mọi trường hợp, người Tudun không có tay nghề cao như đồ đồng của văn hóa Đông Sơn, và hình thức rất phong phú và đa dạng, đặc biệt là trong nghệ thuật trang trí.

Hầu hết các công cụ và vũ khí bằng đồng của người Ebony: rìu, liềm, giáo, tên, lao, búa… đều có họng, chuôi hoặc khâu để vừa tay cầm. Đây là những nghề cơ bản nhất, có vai trò quan trọng đối với sản xuất, săn bắn và đảm bảo đời sống của cư dân gò thời bấy giờ.

Sự phát triển và hoàn thiện của nghề trồng lúa nước được thể hiện qua chiếc liềm đồng và các di vật văn hóa khác được khai quật ở nhiều nơi. Liềm gỗ uốn cong thể hiện trình độ thủ công cao hơn các thời kỳ trước.

Cư dân vùng gò không chỉ sử dụng đồng để làm công cụ sản xuất, vũ khí mà còn dùng làm đồ trang sức như vòng tay bằng dây đồng.

Bên cạnh đồ đồng thau, thời kỳ văn hóa gò còn được ghi lại cùng với sự phát triển không ngừng của đồ gốm.

Trang trí gốm trong văn hóa gò:

Các hoa văn trang trí trên gốm mun rất phong phú và đa dạng. Người gò dùng gốm để thể hiện ý tưởng thẩm mỹ của mình. Các trang trí trên đồ gốm mà người thế tục dùng để đựng hoặc nấu nướng chủ yếu là ở miệng, mặt trong, mặt ngoài cổ, vai, thân hoặc mặt ngoài đáy.

Các mẫu gốm Yuemen chủ yếu bao gồm dây thừng, dải, hình vuông, bút, v.v., được hình thành bằng cách dập và chải trong quá trình sản xuất xương gốm. Ngoài ra, còn có các hoa văn trang trí như khắc, in, đắp nổi… sau khi hoàn thành công đoạn tạo khuôn, cần thiết cho tính thẩm mỹ của gốm sứ. Hai loại hoa văn này được người mun kết hợp hài hòa trên một số loại gốm cơ bản. Trong thời kỳ Dongdao, những người thợ gò gò đã tạo ra những hoa văn trang trí ở miệng đồ dùng. Miệng gốm ngang, rộng.

Nếu gốm được nung ở nhiệt độ thấp khoảng 6000c và chứa nhiều tạp chất hữu cơ nên gốm thường tương đối nhẹ, hút nước tốt và giòn thì ở giai đoạn này, gốm được nung ở nhiệt độ nhiệt độ cao và tỷ lệ oxy hóa cao Silicon được nung ở nhiệt độ từ 8000c đến 9000c, làm cho gốm cứng hơn, có các mảnh gốm giống gốm và có độ hút nước thấp hơn, đồng thời màu sắc của gốm cũng đã trải qua một giai đoạn cơ bản. biến đổi, màu gốm trở nên xám xịt, xám mốc, không còn đỏ tươi như trước.

Những mảnh gốm – Văn hóa Qiu

Có nhiều loại gốm trong văn hóa đồi núi:

Sự đa dạng của đồ gốm, bao gồm các đồ dùng sản xuất và đồ đựng như nồi, niêu, bát, tô, bi, đèn dây, lưới chì, cho thấy sự phát triển vượt bậc của đời sống. Sinh hoạt của cư dân Tudun phản ánh đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người Tudun, giúp chúng ta mô tả được bức tranh toàn cảnh về quần cư lúc bấy giờ. Tức là các gia đình Việt cổ định cư thành làng, tiêu biểu là các làng của 4 xã Tsing Dinh, Tsing Ting,… hình thành. .

Qua đó có thể thấy, trong giai đoạn này, xã hội Việt Nam đã diễn ra những biến đổi sâu sắc và rõ rệt. Người Momen chủ yếu trồng lúa nước và người dân sống chủ yếu bằng chính sản phẩm của mình thay vì khai thác khoáng sản trong tự nhiên như trước đây, ngoài ra họ còn có chăn nuôi, đánh cá và săn bắn. Chính nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật canh tác và tổ chức đời sống mà người Momen ngày càng giàu có, đã góp phần vào sự ra đời của quốc gia sơ khai đầu tiên của người Việt.

Có giá trị khoa học và lịch sử quan trọng, năm 2008, di tích Gò Mun – xã Tú – huyện Lâm Thao đã được xếp hạng di tích văn hóa cấp quốc gia.

Hiện nay, tại Bảo tàng Hùng Vương còn lưu giữ và trưng bày một số hiện vật thuộc văn hóa gò đống như: công cụ bằng đồng, gốm, đá và các loại công cụ sản xuất, vũ khí khác như: rìu vai, rìu vuông, rìu lưỡi, rìu tứ diện, cối đá một số lao, giáo được làm bằng đồng, tuy số lượng hiện vật còn ít so với các thời kỳ lịch sử khác nhưng đã giúp chúng ta có một bức tranh cụ thể hơn, cụ thể hơn về một thời kỳ quan trọng trong quá trình dựng nước của đất nước. nhận thức. Đây cũng là thời kỳ đặt nền móng chính cho nền văn minh cổ đại sông Hồng ở Việt Nam.

Nguồn: http://baotanghungvuong.vn/index.php/hien-vat-dac-sac/401-van-hoa-go-mun

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.