Sách là kho tri thức cần thiết và bổ ích. Sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới, cung cấp nguồn tri thức vô tận trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. 20 bài luận về vai trò của sách trong đời sống con người gồm 2 giai đoạn. Chi tiết sẽ giúp các em hiểu sâu hơn. p>

Đọc sách là con đường tắt dẫn đến thành công và giúp tiếp thu mọi kiến ​​thức một cách nhanh chóng. Tham khảo chi tiết 20 bài viết về vai trò của sách để học văn tốt hơn8.

Dàn ý thảo luận về vai trò của sách

Đề cương 1

1. Lễ khai trương

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vai trò của sách đối với đời sống con người.

Lưu ý: Học sinh chọn học trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của bản thân.

2. Nội dung bài đăng

A. giải thích

Đọc sách giúp con người tiếp thu kiến ​​thức để hoàn thiện bản thân, suy nghĩ đúng đắn hơn và biết đủ để tìm một công việc nuôi sống bản thân.

Phân tích

Cá nhân không thể phát triển và mở rộng hiểu biết của mình nếu không tiếp thu và đồng hóa tri thức, tri thức được ghi chép, chủ yếu ở dạng sách.

Mọi người cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm và truyền bá tin tốt qua sách.

Nếu các thế hệ trước không lưu giữ những kiến ​​thức, bài học trong sách vở thì chúng ta hôm nay sẽ không có những bài học bổ ích, xã hội sẽ không phát triển như bây giờ.

Trong một xã hội không có sách, tri thức sẽ chìm vào bóng tối với sự lạc hậu, thiếu thông tin, không có truyền thống văn hóa truyền từ đời này sang đời khác để tạo nên bản sắc văn hóa riêng.

Sách còn có thể giúp con người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Bằng chứng

Học sinh nêu được tầm quan trọng của sách đối với đời sống con người.

Phản hồi

Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thấy tầm quan trọng của sách, không chịu học tập, rèn luyện, nâng cao ý thức mà chỉ lười biếng, ỷ lại. Những người này sẽ không bao giờ tiến bộ và nên bị chỉ trích.

3. Kết thúc

Hãy khẳng định lại vai trò của sách đối với đời sống con người và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Đề cương 2

I. Lễ khai trương

 • Nhà văn m. Gorky đã nói: “Sách đã mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu này khẳng định vai trò quan trọng của sách trong việc nâng cao tri thức của con người.
 • Ngày nay, cả nhân loại đang hướng tới một xã hội học tập. Vì vậy, sách đã trở thành phương tiện quan trọng để con người tiếp thu tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của chúng đối với đời sống con người.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  1. Giải thích

  • Cuốn sách này là một bản in giấy rất giàu thông tin. Sách đã có từ khi con người biết viết chữ. Mọi người lưu giữ trong sách những suy nghĩ, tình cảm và cảm xúc của mình về các vấn đề của cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, cuộc sống…
  • Sách được phân loại theo thể loại, lĩnh vực, độ tuổi và sở thích của từng độc giả. Sách được in bằng nhiều thứ tiếng, bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, và có thể được chuyển đến bất cứ đâu trên thế giới.
  • 2. Bình luận và chứng minh

   A. Vai trò của sách

   • Sách cung cấp cho con người tri thức vượt thời gian, không gian và trong mọi lĩnh vực của đời sống. Sách có thể đưa ta về quá khứ, hiện tại và tương lai, sách có thể đưa ta lên cung trăng, xuống đáy đại dương…
   • Sách cho ta biết mình. Bằng cách đọc một cuốn sách hay, chúng ta hiểu thêm về tâm hồn và cảm xúc của chính mình. Chúng tôi biết những phần không hoàn hảo của con người chúng tôi để phấn đấu. Chúng tôi biết phải nỗ lực để vượt qua những thành tích của thế hệ đi trước.

   • Sách là một cách chúng ta giao tiếp: giao tiếp với tác giả và độc giả, rèn luyện bản thân qua nhiều thế hệ.
   • Sách giúp con người thực hiện ước mơ, khát vọng; giáo dục tình cảm, đạo đức; giáo dục thẩm mỹ…
   • Không có sách đời người sẽ chìm trong bóng tối, không có ánh sáng tri thức con người sẽ tụt hậu.
   • Cách đọc hiệu quả

    – Biết chọn sách mà đọc:

    • Chọn sách dựa trên mục đích, nhưng chúng phải có nội dung lành mạnh, tích cực.
    • Việc đọc đòi hỏi tư duy phản biện, tránh chìm đắm trong thế giới do sách tạo ra, xa rời thực tế và tránh sa đà vào lý thuyết.
    • Mở rộng

     • Ngày nay, bên cạnh sách báo, các phương tiện truyền thông ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc đã hình thành từ khi sách ra đời, và nó không còn giữ nguyên nghĩa đọc sách mà mở rộng hơn: đọc báo, đọc Internet… Sách tồn tại trong cuộc sống chứ không chỉ là sách bán trong hiệu sách. Được xuất bản trực tuyến dưới mọi hình thức, nhu cầu tìm hiểu về thế giới tự nhiên và con người của con người là không bao giờ cạn. Vì vậy, sách sẽ luôn giữ vững vai trò quan trọng của mình trong đời sống con người với tư cách là phương tiện giúp con người nhận thức và khám phá thế giới.
     • Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin, văn hóa đọc đang bị văn hóa nghe nhìn lấn át. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách. Đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại, bởi nếu không đọc sách, con người trở nên hời hợt, thiếu óc tưởng tượng, thiếu kinh nghiệm cần thiết.
     • 3. Khóa học Nhận thức và Hành động

      Nhận thức được vai trò của sách, tôi đã hình thành thói quen đọc sách, tích lũy kiến ​​thức qua đọc sách và hiểu cuộc sống qua đọc sách.

      Ba. Kết thúc

      Chừng nào con người còn có nhu cầu nhận thức thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào con người còn biết phát huy các giá trị văn hóa tinh thần, thì sách vẫn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong nền văn minh nhân loại.

      Thảo luận sách làm gì – Ví dụ 1

      Trong dòng đời hàng nghìn năm của cuộc sống trên trái đất, có lẽ đối với con người, tri thức là thứ quý giá duy nhất mà con người có thể thu thập và gìn giữ, truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tất nhiên, chỉ có những cuốn sách, trong đó người ta thu thập những thành tựu và khám phá trong lịch sử loài người. Nơi lưu giữ bộ não của thế giới.

      Sách là nơi lưu giữ những tinh hoa, tri thức bổ ích mà con người đã tích lũy hàng nghìn năm. Sách giúp con người gìn giữ và phổ biến tri thức đã tích lũy được đến mọi người, một kỳ tích cần nhiều mồ hôi công sức mới tích lũy được. Vì vậy, để có thể thu thập và tích lũy các kỹ năng xã hội, lẽ thường… thì chỉ có đọc sách mới đáp ứng được nhu cầu này.

      Việc đọc sách rất quan trọng, đừng xem nhẹ nó, bởi vì đọc sách có thể thay đổi tính cách con người và hình thành tính cách tích cực. Đọc sách có thể thay đổi cuộc đời một con người, đặc biệt là những người chưa tìm thấy con đường của mình. Trong một xã hội văn minh như ngày nay, đọc sách là một trong những yếu tố quan trọng để một người chiến thắng và thành công hơn rất nhiều người khác trong xã hội máy móc này. Tại sao? Vì khi đọc, bộ não con người sẽ tiếp thu nhiều kiến ​​thức hơn, và bộ não sẽ tiếp tục tiếp nhận kiến ​​thức và trở nên thông minh hơn. Bộ não sẽ dần dần được rèn luyện và đọc sách sẽ trở thành một cách sống.

      Đọc sách không chỉ giúp lấp đầy những phần còn thiếu của bộ não, nó còn giúp thư giãn tinh thần và tạo ra sự khác biệt lớn về mặt tinh thần. Sau một ngày mệt mỏi, hãy đọc một cuốn sách, uống một tách trà, thư giãn đầu óc, thư giãn đầu óc, cuốn đi những ưu phiền trong cuộc sống và thưởng thức từng trang sách. Ngoài ra, đọc sách còn giúp con người hiểu được giá trị của cuộc sống, hiểu được sự quý giá của cuộc sống, biết trân trọng tình cảm gia đình, bạn bè, cuộc sống và hướng tới một chân lý tươi sáng hơn. “Chỉ trong sách, người ta mới biết đến chân lý, tình yêu và vẻ đẹp hoàn hảo” (George Bernard Shaw).

      Tuy nhiên, việc đọc không đơn giản như mọi người tưởng tượng. Người biết đọc và thưởng thức sách chắc chắn khác với người không biết sách là gì. Tại sao, người biết cảm nhận cái hay của sách rất ít, nên người biết tự tay truyền lửa, nâng cao năng lực, nổi bật giữa trăm người là rất hiếm. Chỉ có những người như vậy mới biết tìm cách tồn tại trong xã hội cho chính mình, làm cho mình nổi bật hơn người khác, lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống để tự hoàn thiện mình.

      Người không biết quý trọng việc đọc sách tất nhiên khó thành công vượt bậc. Nếu bạn muốn thành công hơn và tiến tới thành công dễ dàng hơn, thì chỉ có đọc sách mới giúp bạn làm được điều đó. Đây chính là điểm khác biệt giữa người thành công và những người chạy đua để tìm kiếm thành công cho riêng mình.

      Đọc sách là con đường tắt dẫn đến thành công. Một cuốn sách hay bắt đầu với hy vọng và kết thúc với điều gì đó hữu ích. Không có trò tiêu khiển nào rẻ hơn, cũng không có thú vui nào lâu bền hơn việc đọc sách. Đọc sách không chỉ để nâng cao tri thức mà còn để nâng cao nhân cách. Đọc vài trang mỗi ngày và sống lâu hơn, ý nghĩa hơn.

      Thảo luận về tác dụng của sách – Ví dụ 2

      Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là người bạn tốt của con người, có lẽ bởi sách đóng vai trò vô cùng to lớn đối với đời sống con người.

      Sách, nói một cách ngắn gọn, là nơi lưu trữ những tri thức do con người đúc kết và kiểm chứng sau một thời gian dài.Sách có nhiều dạng khác nhau. Trước đây, sách được làm bằng tre, nứa, lụa, một số, gần với giấy hơn là sách như chúng ta biết, và hiện đại nhất là sách điện tử – e-book. Dù ở hình thức nào thì sách vẫn có một vai trò quan trọng đối với con người chúng ta.

      Trước hết phải khẳng định sách là kho tàng tri thức vô tận, nó mở mang tầm hiểu biết của con người. Trong mỗi cuốn sách văn học luôn chứa đựng những bài thơ, câu chuyện hay, bổ ích, qua đó chúng ta hiểu thêm về văn học nhân loại, hiểu được bản chất nghệ thuật trong tâm hồn con người. Những trang sách lịch sử đưa ta trở về hàng ngàn năm trước không hề tẻ nhạt và thú vị, nhưng chúng ta vẫn có thể chứng kiến ​​những sự kiện, những cuộc đấu tranh hào hùng và dựng nước qua từng trang sách. Trong lịch sử, ta bỗng thấy yêu Tổ quốc hơn, để từ đó càng ý thức trách nhiệm hơn đối với vận mệnh tương lai của dân tộc. Sách khoa học mở mang đầu óc chúng ta với những con số, thí nghiệm, phản ứng… Sách bằng tiếng nước ngoài giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức về ngôn ngữ mới và phá vỡ rào cản ngôn ngữ khi tương tác với người khác. Người nước ngoài…sách trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống đang chờ chúng ta mở mang tầm hiểu biết. Sách là thầy của nhân loại.

      Sách cũng có thể coi là người bạn, người bạn cùng ta vui buồn. Khi bạn buồn, bạn có thể đọc một số cuốn sách tích cực để làm cho mình vui vẻ, khi bạn hạnh phúc, bạn cũng có thể đọc sách để thư giãn và chăm sóc cảm xúc của mình. Sách đồng hành cùng chúng ta qua mọi thăng trầm của cuộc sống, tìm thấy niềm vui khi đọc sách và sự đồng cảm mà chúng ta tìm thấy trong từng câu chữ trên trang sách.

      Hơn nữa, khi chúng ta quan tâm đến sách và đọc sách, chúng ta sẽ thúc đẩy trí óc, trì hoãn quá trình lão hóa của não bộ, tăng vốn từ vựng và khả năng làm dịu tâm trí. …

      Sách mở rộng tri thức nhân loại, bồi bổ tinh thần con người, vì vậy, nếu không có sách, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị, tẻ nhạt biết bao! Không ai có sự hiểu biết phong phú về các biểu thức đến một cách tự nhiên mà không cần đọc. Không có sách, con người sẽ thiếu tri thức và hiểu biết. Cuộc sống thiếu hiểu biết dễ dẫn đến sai lầm. Không có sách, con người sẽ ngày càng tụt hậu xa hơn trong sự phát triển và tiến bộ của loài người. Không có sách nghĩa là kinh nghiệm của chúng ta không còn được lưu giữ cho thế giới bên kia, và con người chỉ chìm trong bóng tối của sự thiếu hiểu biết…

      Có thể đưa ra rất nhiều ví dụ về những người trở nên thành công nhờ đặc biệt yêu thích sách và mê đọc sách, chẳng hạn như Bill Gates từng nói: “Đọc sách và mở rộng kiến ​​thức là niềm đam mê bất tận của tôi” hay Elon Musk chia sẻ cách hiểu của mình của tên lửa để mọi thứ đều bắt nguồn từ sách… Nhưng tôi sẽ đưa ra một ví dụ để chứng minh rằng sự tiếp xúc của con người chính là tác dụng nhân văn của sách, đó là hành trình từ Thư viện Lintong “Sách tìm người đọc” đến Nhà tù Daiping. Những người tù ở đây chia sẻ sách vở như thầy và bạn bè, bước ra khỏi cổng trại giam, mở lại niềm tin vào một cuộc sống tươi sáng.

      Sách có tác dụng to lớn đối với con người nhưng nhiều người chưa hiểu đúng về vai trò của sách. Hành vi đốt sách, giở sách, đọc sách tùy tiện, không lĩnh hội tri thức từ sách thật là đáng ghê tởm.

      Vậy phải làm sao cho sách luôn trọng, thầy mãi mãi bạn bè. Hãy yêu sách, trân trọng giá trị đích thực của sách, sưu tầm sách mới, bổ ích, bài trừ sách vô bổ (sách truyền bá văn hóa phẩm, tư tưởng đồi bại, đồi trụy, kích động bạo lực…) để giữ lại giá trị đích thực của sách sách .

      Thảo luận về tác dụng của sách – Ví dụ 3

      Ai trong chúng ta cũng biết đọc sách là để nâng cao tri thức, vai trò và vị thế của nó trên con đường học vấn là vô cùng quan trọng. Vòng quay tiềm năng cảnh báo chúng ta: “Giáo dục không chỉ là đọc, đọc vẫn là một cách học quan trọng”. Phát biểu của ông được ví như lý thuyết một chiều trong toán học: dẫn từ cái này sang cái kia là đúng, và ngược lại. Từ đó ta thấy tầm quan trọng của việc đọc sách.

      Giáo dục là gì? Giáo dục là kiến ​​thức có được thông qua nghiên cứu và thực hành. Chúng ta có thể tiếp thu kiến ​​thức qua lời dạy của thầy cô, bạn bè hay qua trải nghiệm của bản thân. Vì vậy, “giáo dục không chỉ là đọc sách”, chúng ta vẫn có thể tích lũy, nâng cao trình độ học vấn, lĩnh hội tinh hoa nhân văn thông qua các con đường khác, trong đó có đọc sách.

      Tuy nhiên, “đọc sách vẫn là một cách học quan trọng”, bởi sách là kho tàng tri thức quý báu được nghiên cứu, ghi chép và lưu truyền trong bao thăng trầm của lịch sử, là di sản tinh thần của loài người. Cuốn sách này rất hữu ích cho mọi người kể cả học sinh đặc biệt là sinh viên và trí thức nói chung. Sách dạy ta những điều đẹp đẽ, dạy ta những bài học về bản chất con người, ca ngợi những người tàn tật vượt khó, những chiến sĩ cách mạng dũng cảm, bất khuất; Sách cũng có thể giúp chúng ta hiểu được những nền văn minh ở những quốc gia mà chúng ta chưa từng đặt chân đến; có sự trưởng thành về nhận thức, chiều sâu tư tưởng, sự chín chắn, trưởng thành. OK để suy nghĩ.

      Việc đọc sách mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích mà không thể liệt kê hết từng cái một. Đầu tiên, thay vì dành hàng trăm năm để tìm và ghi lại thông tin chúng ta cần, chúng ta chỉ cần hàng giờ để đọc. Vì vậy, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích lũy, tiếp thu và nâng cao kinh nghiệm, tri thức của người xưa truyền lại. Sách là nấc thang dẫn ta đến thành công trong cuộc sống. Cuốn sách này giúp chúng ta hoàn thiện những kiến ​​thức thông thường mà chúng ta đã học. Sách là người bạn tri âm, đồng hành cùng ta trong suốt cuộc đời, dù khoa học kỹ thuật có phát triển đến đâu, công nghệ ngày càng hiện đại như thế nào thì nó vẫn luôn cần thiết đối với con người. Không chỉ vậy, cuốn sách này còn là hành trang tri thức được con người chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm để nghiên cứu và khám phá một thế giới mới”. Không thể đạt được những thành tựu mới nếu không biết kế thừa những thành tựu đã qua.

      Đọc là nhu cầu quan trọng trong đời sống con người, vì vậy chúng ta phải biết đọc đúng, có lợi cho giáo dục. Trước hết, chúng ta phải biết lựa chọn những cuốn sách phù hợp với yêu cầu học tập của bản thân để đọc, tránh lãng phí thời gian và sức lực. Khi đọc một cuốn sách, chúng ta nên đọc chậm rãi, đọc đi đọc lại nhiều lần để từng câu chữ trong sách thấm dần vào tư tưởng, thấm vào xương tủy, chúng ta sẽ hiểu và nhớ lâu. Đọc ít mà đọc kỹ còn hơn đọc tốc độ Đọc lướt hay học thuộc lòng như máy chẳng khác nào “tưới nước lá khoai” hay đơn giản là hiểu rồi quên trong ngày một ngày hai. Không những thế, chúng ta cần phải tích cực tư duy khi học, để giúp chúng ta hiểu sâu vấn đề và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức khó quên trên con đường học vấn. Ngoài ra, mỗi chúng ta cần tập thói quen ghi lại những điều quan trọng cơ bản một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ học, dễ hiểu để khi cần có thể tham khảo lại.

      Học sinh phổ thông và đại học là lứa tuổi góp phần vào sự phát triển của đất nước nên việc đọc sách rất quan trọng. Trong quá trình đọc, nên chia sách thành hai loại: sách phổ thông và sách nghiệp vụ. Đối với sách phổ thông, bạn nên tổng hợp lại toàn bộ kiến ​​thức trong quá trình học, sau đó nâng cao thông qua việc đọc chuyên sâu. Đó là cách đọc có hệ thống giúp học sinh tư duy vấn đề, tư duy và hiểu vấn đề.

      Sách vô cùng quan trọng trong đời sống con người, không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, bên cạnh những người chuyên tâm vào công việc và chọn đọc những cuốn sách hay, bổ ích thì vẫn còn một số người, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, không chịu đọc sách để làm giàu tri thức của mình. hoặc không biết đọc. Cách đọc sách gây lãng phí thời gian, sức lực dẫn đến hiểu sâu, nhớ lâu, chóng quên. Ngoài ra, nội dung sách mà một số thanh thiếu niên lựa chọn không lành mạnh, vô thưởng vô phạt, không có lợi ích gì cho sự phát triển của bản thân và xã hội. Vì vậy, để xây dựng một đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc, chúng ta cần chỉ cho họ cách đọc sách đúng đắn và chứng minh cho họ thấy tầm quan trọng của sách trong quá trình này. Đọc sách. Giáo dục rồi phải biết chọn sách phù hợp.

      Tóm lại, thông qua “giáo dục không chỉ là đọc, nhưng đọc vẫn là một cách học quan trọng”. Nghiên cứu về vòng tuần hoàn cơ bản cho thấy đọc là nhu cầu cần thiết của mọi người. Mặc dù có nhiều cách học không bao gồm đọc, nhưng đây vẫn là phương pháp quan trọng nhất để học thành công. Bản thân nhà thơ Nga Pushkin cũng đã cảnh báo chúng ta rằng “đọc sách là cách học tốt nhất”, khẳng định vai trò của sách trong cuộc sống hiện đại.

      Bàn về vai trò của sách – ví dụ 4

      Đọc sách không chỉ giúp con người thư giãn mà còn mang lại cho chúng ta nhiều điều bổ ích. Có lẽ vì thế mà René Descartes từng nói: “Đọc một cuốn sách hay giống như đối thoại với những bộ óc kiệt xuất nhất trong vài thế kỷ qua.”

      Sách là nơi cất giữ mọi tri thức của con người, là tinh hoa trí tuệ nhân dân về mọi mặt của các thế hệ. Nó như một người bạn, một bảo vật vô giá đối với con người. Ngày nay, ngày càng có nhiều loại sách có thể giúp ích cho con người trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đọc sách đã dần trở thành một nét đẹp văn hóa rất nhân văn.

      Đọc sách không chỉ là cách để con người giết thời gian mà còn mang lại nhiều giá trị ý nghĩa. Sách là kho tàng tri thức của cả nhân loại, vì vậy, đọc sách là cách để con người tiếp thu tinh hoa văn hóa, tri thức xã hội vô cùng quý giá. Nó giúp bạn học hỏi kinh nghiệm của người khác và sau đó áp dụng nó một cách nhuần nhuyễn vào cuộc sống thực. Nhiều người được truyền cảm hứng bằng cách đọc những cuốn sách hay. Một tấm gương tiêu biểu cho việc không ngừng đọc, không ngừng học tập chính là lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Con người đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, nhưng đi đến đâu họ cũng là người khám phá, luôn mang theo sách bên mình và không ngừng trau dồi kiến ​​thức. Có như vậy, sau khi đọc sách, người bị áp bức mới hiểu được nỗi khổ của người bị áp bức, tự mình trải nghiệm thực tế, chỉ có cách mạng xã hội mới tìm được con đường thắng lợi cho người bị áp bức. Chủ nghĩa xã hội…

      Không chỉ cung cấp cho con người tri thức, kinh nghiệm sống, đọc sách còn là cách giúp con người thư thái, thanh lọc và nuôi dưỡng tâm hồn. Có rất nhiều cuốn sách có thể giúp con người gỡ rối tâm trí phiền muộn và dẫn họ đến một điều gì đó chân thật hơn, trong sáng hơn và tốt đẹp hơn. Hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với tựa đề “Hạt giống tâm hồn” – nhiều người chọn đọc kiệt tác này để suy ngẫm, thanh lọc bản thân và học hỏi từ đó những điều đẹp đẽ, giản dị nhất. Hoặc đọc những cuốn sách tuổi thơ thú vị như trẻ em, không chỉ giúp chúng phát triển trí não mà còn nuôi dưỡng trái tim trong sáng và nhân hậu của chúng.

      Ngoài ra, sách còn được coi là một người bạn dễ đồng cảm và chia sẻ. Nhiều người chọn sách theo tâm trạng, khi đọc họ cảm thấy có nhiều điều để chia sẻ. Nếu bạn đang vui và chọn đọc một cuốn sách thú vị, bạn sẽ thấy niềm vui của mình được nhân lên gấp bội. Nếu bạn đang buồn và chọn một cuốn sách mang thông điệp tích cực, bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình được chia sẻ với bạn và bạn sẽ hiểu những gì mình đã trải qua.

      Đọc sách có nhiều lợi ích, ngược lại không đọc sách cũng có nhiều tác hại. Thật vậy, không đọc sách chẳng khác nào thu hẹp tầm hiểu biết của chính mình, từ việc thu hẹp tầm nhìn của mình trước cuộc sống không ngừng phát triển của ngày hôm nay. Tâm hồn con cũng sẽ cằn cỗi khô khan vì thiếu sự chăm sóc nuôi dưỡng… con sẽ như con ếch chỉ biết soi sáng trong cái giếng của mình.

      Đọc sách là một việc làm vô cùng hữu ích nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách đọc sách và cách chọn sách phù hợp. Họ thường đọc một cách bừa bãi, đọc lướt để những gì đọc lướt qua thật nhanh mà không để lại điều gì. Tìm hiểu cách chọn sách phù hợp với bạn, tuổi tác và nghề nghiệp của bạn. Hãy dành thời gian thực sự chánh niệm để đọc và suy ngẫm về những lời dạy trong sách. Sau đó, hãy biết cách áp dụng những gì học được từ sách vào cuộc sống của bạn. Nếu đây là trường hợp, giá trị của việc đọc thực sự được phát huy.

      Sách là người bạn đồng thời là người thầy của con người. Vun đắp thói quen đọc sách, văn hóa đọc thực sự văn minh, biết trân trọng những giá trị mà sách mang lại.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 5

      Đây là một tuyên bố mạnh mẽ, hùng hồn của m.gorki mà tôi rất thích. Chúng ta hãy tưởng tượng, cuộc sống sẽ ra sao nếu không có sách? Từ bao đời nay, sách luôn là nguồn tri thức vô tận, là người thầy tốt, người bạn hữu ích và có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Sách được coi là “chất vàng” kết tinh từ khối óc và tâm hồn con người. Bạn trẻ thân mến! Chắc ai cũng biết tầm quan trọng của sách rồi phải không?

      Sách là sáng tạo tinh thần kỳ diệu vĩ đại. Con người đã phải đổ biết bao mồ hôi, công sức để rèn ra những cuốn sách quý để phục vụ cho cuộc sống con người, và có được cuốn sách quý cũng như có được một người bạn tốt. Không phải chỉ ngày nay con người mới thấy được vai trò của sách, từ xa xưa, mỗi dân tộc đều có chữ viết trên mai rùa, xương thú, da cừu, đồng đá, gỗ và những loại sách được coi là quý giá khác. Vì nó là sự kết tinh và tổng hợp của kiến ​​thức và kinh nghiệm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

      Trên đất nước ta, sau hàng nghìn năm bị nô lệ, bọn thực dân đã dùng nhiều thủ đoạn dã man, tàn phá đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta. Trong đó, thủ đoạn “đốt sách chôn nho” là điển hình nhất, nhưng điều đáng tự hào là nhân dân ta đã bảo vệ, giữ gìn sách quý bằng nhiều cách khác nhau, dù chỉ làm bằng tre, nứa hay bằng da thú. …Như vậy, những cuốn sách như “Dạ Việt sử ký”, “Đại Việt sử ký toàn thư”… cùng với thời gian “vượt qua mọi ranh giới và giới hạn”. Hôm nay, đọc lại những trang sách ấy, chúng ta như được sống lại một thời hào hùng của lịch sử. Tuy nhiên, Wu Shilian khẳng định: “Trong quá khứ, cuốn sách (lịch sử) là một sự kiện lớn của đất nước, ghi lại sự thống nhất của đất nước khi nó bị chia cắt, và cho thấy giá trị của sự thăng trầm. Đó là treo một tấm gương của người chỉ huy cho đời sau và ghi chép quá khứ. Có lẽ tốt và xấu phải ở trong quá khứ. Khen và phê bình rõ ràng, và cấp dưới sẽ biết cảnh báo. Phải rằng bút và mực phải phục vụ tâm hồn nhiều hơn, để nghệ thuật có thể được gọi là cái nhìn sâu sắc, và nó không thể được thực hiện một cách cẩu thả. Dễ thôi.”

      Xã hội loài người đang thay đổi từng ngày, ngành công nghiệp in chữ cũng phát triển theo. Hơn nữa, trình độ dân trí ngày càng nâng cao, nhu cầu về đời sống tinh thần ngày càng được chú trọng. Vì vậy, sách đã trở thành phương tiện tốt nhất để nâng cao tri thức và thỏa mãn đời sống tinh thần của con người. Sách là chiếc gối của mọi người. Mỗi khi mở một trang sách, con người như lạc vào thế giới bao la của thiên nhiên, lịch sử và con người, như đang du hành trong vũ trụ. Con người có thể tìm thấy một chân trời tri thức trọn vẹn qua sách, như: khoa học, giáo dục, chính trị, văn hóa, y học… Sách mang đến cho con người bao điều thú vị, hấp dẫn. Sách là hành trang không thể thiếu để con người sống tốt đẹp, ý nghĩa. Đồng thời, sách cũng đã góp phần đặc biệt quan trọng vào sự thịnh vượng và phát triển của đất nước. Ngành xuất bản sách cũng đem lại nguồn thu nhập quan trọng cho xã hội. Chỉ có hiểu đúng về vai trò của sách trong đời sống, chúng ta mới biết quý trọng sách như đạo lý tôn sư trọng đạo trong tiểu thuyết Lão hạc nam của Tào Tháo. Thầy dù không lo cơm ăn áo mặc nhưng thầy vẫn từ chối việc bán sách. Cuối cùng thầy đành phải bán sách quý trong đau đớn. Có như vậy bạn mới biết được tầm quan trọng của sách đối với con người. Hãy yêu sách như chính bản thân bạn!

      Làm sao xã hội loài người có thể mở rộng kiến ​​thức nếu không có sách? Chỉ thông qua sách, con người mới có thể tự do khám phá, nghiên cứu và phát minh ra những điều vĩ đại như tên lửa hạt nhân, tàu vũ trụ… Sách mang đến cho con người nguồn tri thức vô tận. Nó không chỉ là kiến ​​thức hiện tại hay tương lai, mà giá trị nhất là kiến ​​thức quá khứ. Những sự kiện xảy ra hàng ngàn năm trước, tưởng chừng như đã bị thời gian bào mòn, xóa nhòa và chôn vùi, thì ngược lại, nhờ những con chữ và trang sách này, hé lộ cả một kho tri thức lấp lánh và mời gọi tìm tòi, khám phá. Mỗi trang sách là một trang đời, chứa đựng quá nhiều ý nghĩa sâu sắc và lay động trái tim người đọc.

      Vai trò của sách ngày càng được nâng lên ở tầm vĩ mô, bởi chỉ có những con chữ trên trang sách mới chứa đựng hết những tinh túy chắt lọc từ đời sống con người. Từ nguồn gốc của vạn vật trong vũ trụ, nguồn gốc của loài người, những phát minh vĩ đại của khoa học tự nhiên… cho đến những vấn đề lớn như nhân sinh quan tâm linh của thế giới hay mỗi dân tộc, tất cả đều được lưu giữ trong cuốn sách này. Vì vậy, sách được coi là kho tàng tri thức phong phú và quý giá nhất của con người.

      Thật giá trị biết bao khi sách không chỉ mang đến cho con người nguồn tri thức vô tận mà còn là phương tiện giao tiếp vô cùng hữu ích giữa các dân tộc trên thế giới. Thông qua sách, những cuốn sách nổi tiếng và tên tuổi của các tác giả nổi tiếng khắp nơi trên thế giới được độc giả khắp nơi trên thế giới đón nhận nồng nhiệt. Ngày nay ta biết đến l.tonxti với “Chiến tranh và hòa bình”, biết đến m.sholokhov với “Sông Đông êm đềm” hay biết đến thần thoại Hy Lạp… cũng nhờ sách. Những cuốn sách này mở ra những chân trời mới cho loài người, giúp chúng ta hình dung ra sự phong phú và độc đáo của mọi lĩnh vực trên thế giới. Đằng sau mỗi trang và mỗi dòng, có rất nhiều điều kỳ diệu hấp dẫn.

      Với điều kiện sống ngày nay, không phải ai cũng có đủ khả năng để đi du lịch khắp thế giới. Vì vậy, chúng ta cần tận dụng sức mạnh và khả năng đáp ứng tuyệt vời của cuốn sách. Những trang sách mỏng manh ấy đủ đưa bạn vượt trùng dương đến xứ sở xa lạ của những kim tự tháp Ai Cập cổ đại, đến những đền đài nguy nga theo kiến ​​trúc châu Âu, đến Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ của Trung Hoa, đến những cảnh đẹp do thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người. Hãy cùng tôi bước vào vũ trụ bao la với nhiều điều bí ẩn, hay lật giở những trang sách và lặn xuống đáy biển để tìm ra chiếc nôi của sự sống. Tôi tin rằng bạn và tôi sẽ để lại ấn tượng sâu sắc và khó quên. Tôi tin rằng sách sẽ chắp cánh cho trí tưởng tượng của con người và bay cao bay xa.

      Sách còn là chiếc cầu nối quá khứ, hiện tại và tương lai của toàn nhân loại, của mọi quốc gia. Nhờ cuốn sách này, chúng em được biết về lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của ông cha ta, biết về sức mạnh nào đã đánh bại hết quân xâm lược trên một đất nước nhỏ bé như nước ta. Có thể nói, toàn bộ tinh hoa đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam đều được thể hiện trong từng trang sách này. Từ những tri thức do sách mang lại, chúng em càng sống tự hào và ý thức hơn trong cách sống xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha.

      Trong điều kiện phát triển của xã hội loài người, các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại như đài phát thanh, truyền hình, Internet,… rất phát triển. Nhưng sách vẫn là một hình thức giao tiếp phổ biến và cần thiết của con người. Đặc biệt đối với tuổi trẻ Việt Nam ngày nay, những cuốn sách như “Mãi mãi tuổi 20” và “Nhật ký Đặng Cối Chuẩn” càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Tôi chắc chắn rằng bất cứ ai đọc những trang này sẽ nghẹt thở vì phấn khích. Từ đó, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Vì vậy, sách còn có chức năng hoàn thiện nhân cách con người, giúp con người đạt tới cảnh giới của chân, thiện, mỹ.

      Có thể nói, sách có vai trò vô cùng to lớn đối với đời sống con người mà không một phương tiện nào có thể thay thế được. Lợi ích của sách là sự thật hiển nhiên mà ai cũng phải thừa nhận. Sách đóng góp quan trọng cho đời sống con người hiện tại và mai sau.

      Chúng ta phải phát huy và phát huy đầy đủ vai trò của sách. Tuy nhiên, chúng ta cần đề cao cảnh giác, tỉnh táo, kịp thời nhận diện, loại bỏ những cuốn sách có tính chất đồi trụy do một số nhân tố xấu tạo ra. Tránh xa những loại sách báo có nội dung xấu, đồi bại về đạo đức, gây hiểu lầm cho người đọc. Vì vậy, vấn đề đặt ra cho người đọc giữa biển ngàn cuốn sách là chúng ta phải biết lựa chọn những cuốn sách hay, có giá trị nội dung và nghệ thuật. Chúng ta cần phải nghiêm khắc với chính mình khi nhận sách. Đó là tiếp nhận sách một cách có chọn lọc.

      Sách là hành trang không thể thiếu của mỗi người. Đọc sách không chỉ là một công việc thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta mà còn là một sở thích lành mạnh. Sách là giá trị tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người. Nếu bạn có một cuốn sách hay, bạn sẽ có một người bạn tốt. Mọi người trên thế giới nên chọn cho mình một đối tác đáng tin cậy và cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 6

      Ai đó đã từng nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”. Thật vậy, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người.

      Trước khi chưa có sách, tri thức của con người được tích lũy bằng truyền miệng. Những kinh nghiệm gieo trồng, phương pháp dự báo thời tiết, những khám phá về sự sống trong vũ trụ, khám phá về thế giới tự nhiên… đều được lưu giữ trong ca dao, tục ngữ, thậm chí cả trong truyện kể, ngụ ngôn, cổ tích… và truyền từ đời này sang đời khác. đến thế hệ.

      Với ý nghĩa đó, cuốn sách này trở thành nhịp cầu vững chắc nối liền quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong hành trình tìm hiểu và chinh phục thế giới, con người ở mọi lứa tuổi không chỉ tiếp thu những thành tựu nhận thức của cha ông mình, mà còn không ngừng làm giàu kho tàng tri thức nhân loại bằng những khám phá mới. .Chúng ta, với tư cách là những độc giả thuộc thế hệ sau, có thể nhìn thấy một bức tranh về tương lai của xã hội loài người qua cuốn sách này.

      Ngày nay, với sự ra đời của sách, các phương tiện truyền thông ngày càng đa dạng. Văn hóa đọc đã hình thành từ khi sách ra đời, và nó không còn giữ nguyên nghĩa đọc sách mà mở rộng hơn: đọc báo, đọc Internet… Sách tồn tại trong cuộc sống chứ không chỉ là sách bán trong hiệu sách. Được xuất bản trực tuyến dưới mọi hình thức, nhu cầu tìm hiểu về thế giới tự nhiên và con người của con người là không bao giờ cạn. Vì vậy, với tư cách là phương tiện giúp con người nhận thức và khám phá thế giới, sách sẽ luôn giữ vững vai trò quan trọng của mình trong đời sống con người.

      Chừng nào con người còn có nhu cầu nhận thức thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào con người còn biết trân trọng những giá trị văn hóa tinh thần, thì sách vẫn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong nền văn minh nhân loại.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 7

      Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng sách, cho rằng sách là gia tài quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cháu: “Để lại vàng bạc còn hơn để sách cho con”. “(Tục ngữ Việt Nam). Danh ngôn Thế giới cũng công nhận sách không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Chẳng hạn, người ta ví sách như bánh mì tinh thần, nhà không sách như cái xác không hồn. Người bạn tri kỉ, nhất là người bạn tốt sách, được coi là người bạn chân chính không bao giờ phản bội.

      Sách có thực sự quan trọng như vậy không? Trong lớp tôi, trong nhóm bạn cũ, họ hàng, hàng xóm, tôi thấy nhiều người không thích đọc, họ đọc rất ít, có khi chưa đến một cuốn một năm. Nhưng cuộc sống của họ vẫn bình thường và hạnh phúc, thậm chí nhiều người trong số họ còn rất giàu có và hạnh phúc. Người ta nói thiếu tiền thiếu gạo thì chết nhưng không có sách thì không chết được, không đọc được nhiều sách thì thành “mọt sách” vô dụng. Bạn nghĩ gì, bạn nghĩ gì? Cá nhân tôi không đồng tình với việc họ coi thường sách. Tại sao trẻ em phải đến trường? Từ xưa đến nay, nếu không có những cuốn sách lưu giữ kho tàng kinh nghiệm, kiến ​​thức của các thế hệ đi trước, thì còn gì cho thế hệ mai sau khi nắm giữ xương người, cây cỏ mục nát? ,tiếp tục? Thử tưởng tượng xem, trong nền văn minh công nghiệp ngày nay, thế giới không có thư viện, không có sách báo thì loài người sẽ tồn tại như thế nào?

      Hãy trả lời tôi vài câu hỏi đơn giản, chúng tôi sẽ khẳng định ngay vai trò quan trọng và vị thế không thể thiếu của sách trong đời sống con người từ ngàn xưa đến nay.

      Người ta chỉ có sách mới có chữ. Cách đây chỉ vài nghìn năm, sách được làm bằng mai rùa, xương thú, rồi đến bia đá, thẻ tre… Lứa sách đầu tiên có hình dáng như ngày nay xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15, khi chữ in được con người phát minh ra. Vì vậy, trong suốt quá trình tiến hóa, loài người đánh dấu các giai đoạn phát triển nền văn minh của mình thông qua quá trình tiến hóa của sách. Sách ngày càng đa dạng. Học sinh đến trường với sách giáo khoa và sách tham khảo. Người có tri thức thì có giáo trình, sách nghiệp vụ. Những người có nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật, văn học và ngôn ngữ thì có truyện, tiểu thuyết, thơ, sách nghiên cứu phê bình, v.v. Ngoài ra, còn có nhiều loại sách khác phục vụ các đối tượng độc giả khác nhau như sách khoa học phổ thông, sách giải trí, sách bói toán, sách dạy đối nhân xử thế, nữ công gia chánh, võ thuật… Mỗi loại sách đều có một đặc điểm riêng. Hiệu quả, theo lời của một triết gia: “Cuốn sách trí tuệ tốt cho sức khỏe như tập thể dục”. Sách giúp con người nâng cao nhận thức, làm giàu trí tuệ và quan trọng hơn là nuôi dưỡng đời sống tinh thần, làm cho con người trở thành những con người “thực” hơn. Đối với thời đại chúng ta, những tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi thế giới như: “Không gia đình, Túp lều bác, Tấm lòng cao thượng”… dạy chúng ta biết sống yêu thương, nhân ái và quan tâm chăm sóc. Chia sẻ gói. “Hai vạn dặm dưới đáy biển” hay “Những cuộc phiêu lưu của chú tôm quay” đã đưa chúng ta đến một đất nước xa lạ, đầy cảm giác khám phá cảm giác mạnh và khát khao dũng cảm vượt khó. Những cuốn sách quý giá đó luôn ở bên tôi và thực sự an ủi, động viên tôi như những người bạn và là một phần trong hành trình cuộc đời của tôi.

      Giáo viên của tôi thường cảnh báo chúng tôi phải suy nghĩ độc lập và phản biện khi đọc. Thay vì tin tuyệt đối vào tất cả những gì viết trong sách, người ta nên luôn đặt câu hỏi tại sao, giả sử ngược lại: rằng đọc sách như vậy sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn. Như một triết gia đã nhận xét, đọc thông minh là cách những người “nghĩ nhiều” thấy mình “biết ít” và cố gắng “đọc nhiều”. Nó, bạn sẽ tưởng tượng rằng bạn biết rất nhiều, nhưng nếu bạn nghĩ nhiều khi đọc, bạn sẽ thấy rằng mình biết rất ít. “Luôn tin vào những điều kỳ lạ đến mức mất hồn. Mẹ cô mượn lời một cụ già: “Thà không có sách còn hơn đọc chữ.” Đọc sách thì phải chọn lọc, phải biết làm thế nào để kiểm soát sở thích của bạn. Cuốn sách đó giống như một người bạn xấu, đôi khi giết chết bạn. Nhưng một cuốn sách tốt giống như một người bạn thực sự, không bao giờ phản bội, mở ra là hy vọng, gấp lại là tốt. Nếu chúng ta biết chọn sách hay và biết cách keep us in Khi những gì ta đọc trong sách được kết hợp hài hòa với thực tế cuộc sống hàng ngày, ta tránh được tình trạng “mọt sách” đáng tiếc Thời đại công nghệ thông tin không phải là “kẻ thù” của văn hóa đọc Thế giới ngày càng nổi tiếng những tác phẩm văn học hay những cuốn sách nghiên cứu khoa học nổi tiếng được xuất bản trên Internet, chỉ cần biết cân đối thời gian, điều chỉnh sở thích của mình, chúng ta có thể dễ dàng “lên thư viện” đọc những cuốn sách quý tại nhà hay “uống ly cà phê” chỉ với một chiếc máy tính nhỏ.

      Có thể nói, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 8

      Ngày nay, cả nhân loại đang hướng tới một xã hội học tập. Vì vậy, sách đã trở thành phương tiện quan trọng để con người tiếp thu tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của chúng đối với đời sống con người.

      Trong sách, con người lưu giữ những suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc về các vấn đề của cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Sách không chỉ được phân loại theo thể loại, lĩnh vực mà còn phân loại theo lứa tuổi, sở thích đối với từng chủ đề. Sách được in bằng nhiều thứ tiếng, bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, và có thể được chuyển đến bất cứ đâu trên thế giới.

      Sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mở mang tầm hiểu biết của con người và do đó góp phần vào sự phát triển của thế giới. Trước hết, sách lưu trữ thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của con người. Vì vậy, cuốn sách này chứa đựng tất cả những giá trị nhân văn, quá khứ và hiện tại, để thế hệ mai sau noi theo và phát triển. Những phát minh của người Ai Cập, người Hy Lạp cổ đại, hay những nhà khoa học lỗi lạc, được bảo quản trong da sống, mai rùa, hay những trang sách trắng… đã trở thành tài sản của con người. vô giá.

      Sách không chỉ là vật lưu trữ giá trị của cuộc sống mà còn là nơi cung cấp tri thức cho con người. Nhà văn Mi Gorky đã nói: “Sách đã mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhờ sách, con người đã thực sự nên người hơn. Cuốn sách này cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức cần thiết trong học tập, công việc và cuộc sống. Ông cha ta đã từng dạy: “Báu vàng không bằng sách” Sách không chỉ là kho tàng tri thức vô tận mà còn là kho tàng vô tận. Sách đã trở thành một kho tàng vô giá của nhân loại. Những phát minh của Edison, Newton… vì được lưu giữ trong sách nên thế hệ sau có thể học hỏi những gì tổ tiên họ đã làm, để rồi kế thừa và tiếp tục phát triển những lĩnh vực này. khác.

      Bên cạnh đó, sách còn giúp con người giao tiếp với thế giới bên ngoài. Khi viết cuốn sách này, tác giả đã đưa những trải nghiệm, suy nghĩ, cảm xúc… của mình lên trang giấy. Một cuốn sách dù mỏng hay dày đều chứa đựng tấm lòng của tác giả. Không chỉ vậy, khi đọc sách, người đọc còn bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Đó là những niềm vui, nỗi buồn, sự tức giận hay ghét bỏ, chán nản mà cảm xúc của chúng ta hướng đến khi đọc những câu chuyện, những trang thơ.

      Đặc biệt sách còn đóng vai trò to lớn trong giáo dục. Đó là giáo dục tình cảm, giáo dục đạo đức, giáo dục thẩm mỹ…Sách văn học cho ta tình yêu và tri thức thẩm mỹ…như ca dao, tác phẩm văn học (Kiều kiều của Nguyễn Du, Truyện cổ tích Chinh Phục) của Đặng Trần Côn – đoàn thị điểm…)… Khi đọc sách các em cần chú ý lựa chọn sách phù hợp với bản thân, phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với nhu cầu phát triển, thẩm mỹ. Trong quá trình đọc thì phải siêng năng, tập trung thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

      Sách đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người. Có sách, con người mới tiến bộ, xã hội mới phát triển. Đọc sách có rất nhiều lợi ích và mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ cần phải chăm chỉ rèn luyện.

      Thảo luận về vai trò của sách – Mẫu 9

      Xã hội ngày nay đã trải qua những thay đổi lớn, những dấu vết của quá khứ đã dần phai mờ. Vì vậy, tại sao chúng ta có thể biết xã hội trước đây và cách sống của mọi người? Để biết mọi thứ chúng ta cần một cuốn sách. Vậy sách có tác dụng gì đối với con người?

      Sách đã đi vào cuộc sống của chúng ta từ lâu. Nó đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người. Đọc sách giúp ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm, mở mang kiến ​​thức, đặc biệt đọc sách còn giúp ta thoải mái, yêu đời hơn. Như monttexkie đã nói: “Yêu thích đọc sách là biết đánh đổi những khoảnh khắc buồn chán không thể tránh khỏi của cuộc sống để lấy những khoảnh khắc thú vị”. Đọc sách cũng có thể thay đổi một con người và một cuộc đời.

      Học tập phải thành công như Chủ tịch Mao Trạch Đông và Thủ tướng Chu Ân Lai. Hãy đọc sách để trở thành nhà lãnh đạo như cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, hay Arnold Schwarzenegger để trở thành thống đốc bang giàu nhất nước Mỹ – California. Mỗi khi tìm hiểu về những người thành đạt, thành công và sách, chúng ta càng hiểu mối quan hệ đó, càng hiểu giá trị của sách.

      Tuy nhiên, muốn đạt điểm cao thì phải có sách hay, phù hợp với lứa tuổi và quan trọng nhất là phải chú ý đến phương pháp đọc hợp lý. Đọc là để học hỏi, suy ngẫm, nghiên cứu và rút ra những điều hay để áp dụng vào cuộc sống chứ không phải để đạt thành tích trong việc đọc. Đọc nhiều mà không hiểu chỉ khiến ta thêm mệt mỏi, không giúp ta tăng thêm kiến ​​thức. Vì vậy, cầm trên tay một cuốn sách hay không phải là điều tốt mà để xem chúng ta có đọc được cuốn sách hay hay không.

      Ngày nay, sách ở khắp mọi nơi. Nhưng để tìm được một cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi của các em không phải là điều dễ dàng. Nếu chúng ta muốn tìm một cuốn sách mình thích, chúng ta phải dành hàng giờ để tìm kiếm nó trong các hiệu sách. Công việc này mất rất nhiều thời gian và hầu như không mang lại kết quả. Vì vậy “khi gặp một cuốn sách hay, dù đọc được hay không thì cũng nên nhanh tay lên, vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ cần đến nó” là câu nói quen thuộc của Sir Winston Churchill.

      Sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích, đồng thời sách còn được coi là kho tàng di sản tinh thần của nhân loại. Đọc sách có nghĩa là chúng ta thoát khỏi sự chán ghét của cuộc sống và hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Một cuốn sách trở thành một người bạn cho tất cả những ai trân trọng nó.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 10

      Nguồn tri thức của nhân loại là vô tận vì có rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Bao đời nay, ông cha ta đã tích lũy bao nhiêu bài học, kinh nghiệm, tri thức, làm sao truyền lại cho con cháu mà không bị mai một? Nó là một cuốn sách ghi lại tất cả kiến ​​​​thức và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vai trò của sách vô cùng quan trọng không chỉ với mỗi cá nhân mà còn với toàn xã hội.

      Nhắc đến sách chắc hẳn ai cũng biết và hình dung ra. Sách là một tài liệu in chứa những thông tin chính được gọi là kiến ​​thức thu thập được qua nghiên cứu, kinh nghiệm, nhiều tác giả hoặc ý kiến, quan điểm cá nhân của tác giả. Sách là tài liệu đơn giản và dễ tiếp cận nhất đưa con người đến bến bờ tri thức bên kia. Sách được chia thành nhiều thể loại theo nhiều lĩnh vực, tùy theo mục đích sử dụng như: truyện, tiểu thuyết, sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống… Sách cũng được chia theo từng lứa tuổi và sách cũng được in ở nhiều dạng khác nhau ngôn ngữ.

      Tại sao kể chuyện lại quan trọng đến vậy? Thứ nhất, nó cung cấp cho chúng ta một nguồn thông tin và kiến ​​thức vô cùng phong phú ở hầu hết các lĩnh vực. Nó giúp chúng ta lưu trữ những nghiên cứu, những tinh hoa phải được đúc kết qua một quá trình dài. Từ xưa sách đã có, ghi lịch sử từng giai đoạn, ghi từng lớp người, để cho đến bây giờ và cả mai sau, chúng ta như được sống lại quá khứ qua sách, thì có thể vô cùng vô tận. linh hồn ở khắp mọi nơi.

      “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và những cuốn sách chúng ta đọc” – câu nói nổi tiếng của Harvey Mackay. Thật vậy, cuốn sách này có tác dụng kỳ diệu đối với mọi người. Có nhiều người nói rằng họ đã đi hết cuộc đời mà vẫn không biết mình là ai. Họ ít biết rằng sách có thể giúp họ trả lời những câu hỏi này. Đọc sách có thể giúp con người hoàn thiện bản thân. Khi bạn hoàn thành một cuốn sách, bạn đã cung cấp cho mình nguồn tri thức mới, bài học mới và cách suy nghĩ khác. Bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới mà bạn chưa từng thấy trước đây, hoặc bạn đã thấy nhưng theo một hướng khác. Bạn cũng có thể tìm thấy ước mơ và khát vọng của mình thông qua những cuốn sách bạn đã đọc và chọn cho mình một con đường dẫn đến tương lai.

      Sách rất tốt cho việc giáo dục con người. Ngoài việc cung cấp nguồn tri thức phong phú và không cạn kiệt, nó còn giúp hình thành nhân cách của mỗi người. Thông qua văn học, những cuốn sách viết về cuộc sống, nó hun đúc tâm hồn, tình cảm con người, tình yêu thương và lòng trắc ẩn cho nhiều số phận. Chẳng hạn như cuốn “Hạt giống tâm hồn” đã cho người đọc rất nhiều bài học đạo đức về những đạo lý làm người. Hay qua các tác phẩm văn học như “Hồng Bưu” của Nam Cao, “Tắt đèn” của Ngô Dã Tử, miêu tả thời kỳ khốc liệt khi người dân Việt lâm vào cảnh bần cùng, đói khổ, chết chóc, qua đó gợi cho người đọc hiểu về số phận của con người. chúng sinh và hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Sách mang mọi người lại gần nhau hơn.

      Hơn nữa, sách còn là một loại hình giải trí vô cùng bổ ích đối với con người. Sách bao gồm nhiều thể loại, được chia theo độ tuổi và có nhiều chủ đề khác nhau. Trẻ em được tiếp xúc với sách ngay từ nhỏ thông qua những câu chuyện cổ tích do cha mẹ kể. Tiểu thuyết, tản văn hay truyện ngắn… giúp tâm hồn con người thêm phong phú.

      Sách hữu ích như vậy, vậy làm thế nào để chúng ta có thể tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Trước khi đọc một cuốn sách, chúng ta cần hiểu chủ đề, mục đích đọc, mình đang tìm kiếm điều gì, từ đó tìm cuốn sách phù hợp với mình. Kết hợp với đây là phương pháp đọc đúng để có được càng nhiều thông tin càng tốt. Khi đọc phải tư duy, nghĩ ra vấn đề rồi hành động ngay sau mỗi bài học. Nếu mỗi chúng ta nắm vững phương pháp đọc sách đúng đắn, sách sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích vô hạn.

      Hiện nay sách vẫn sống và phát triển tốt. Không chỉ tồn tại sách giấy như trước đây mà hiện nay sách còn có trên mạng internet hay còn gọi là sách điện tử. Dù ở hình thức nào thì mỗi chúng ta cũng cần có sự lựa chọn của riêng mình, mua sách phù hợp, tránh mua sách lậu, không biết bản quyền, như vậy là tiếp tay cho kẻ xấu.

      Văn hóa đọc ngày nay được mở rộng dưới nhiều hình thức như thư viện, hội sách, ngày hội đọc sách… làm cho sách gần gũi hơn với con người và mang lại lợi ích cho con người. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sách thường bị con người thờ ơ, bỏ quên, và nếu ai đó không quan tâm đến sách thì đầu óc sẽ trở nên bần cùng, lạc hậu, cuộc sống sẽ chôn vùi tận đáy lòng. Nhận thấy tầm quan trọng của sách, mỗi chúng ta cần phát huy tối đa những lợi ích mà sách mang lại. Hãy luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện, đọc thêm sách để phát triển bản thân.

      “Sách không hoạt động là sách chết”. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng văn hóa đọc cho mọi người, để mọi người được sống văn minh, lành mạnh, góp phần vào sự phát triển của quê hương đất nước và sự tiến bộ của quốc tế.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 11

      Gorky đã từng nói: “Mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ. Khi tôi leo lên nó, tôi tránh xa thú dữ và đến gần con người hơn.” Đánh giá này tổng hợp chính xác vai trò của sách trong cuộc sống của con người. Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt mọi người những chân trời mới.

      Sách là sản phẩm của xã hội văn minh, và sự ra đời của sách là một bước tiến quan trọng của xã hội loài người. Trong quá khứ, trước khi lời nói và lời nói ra đời, con người chỉ có thể giao tiếp với nhau thông qua lời nói, cử chỉ và hành động. Hình thức giao tiếp đó chỉ có thể diễn ra trong một phạm vi hẹp, trong khoảng cách gần, trong một khoảng thời gian và không gian hạn hẹp. Khi chữ viết, giấy viết và đặc biệt là công nghệ in ra đời, xã hội loài người đã được hưởng những thành tựu khoa học và công nghệ vô cùng quý giá. Chúng ta có thể ghi lại những suy nghĩ của mình và chúng ta có thể truyền lại cho nhiều người ở các thế hệ khác nhau. Đó là cách mà cuốn sách ra đời, và nó đã mang lại rất nhiều điều tốt đẹp cho mọi người. Hãy thử tưởng tượng thế giới chúng ta đang sống mà không có một cuốn sách nào. Chúng ta sẽ học và lưu trữ kho kiến ​​thức rộng lớn của nhân loại ở đâu? Có lẽ xã hội loài người sẽ lại một lần nữa rơi vào sự mờ mịt và tăm tối.

      Tất nhiên, sách không phải là cách duy nhất để ghi lại và truyền tải thông tin từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày xưa cha ông ta dùng hình thức nói. Dù “bia ghi muôn thuở/nghìn năm truyền miệng còn lười” thì hình thức truyền miệng luôn biến đổi theo quy luật “tam sao thất bản”. Có lẽ đối với văn học dân gian, với sự sáng tạo tập thể của nhân dân thì không sao, nhưng với những thay đổi của khoa học, xã hội, tư tưởng, tri thức… thì sẽ tác động tiêu cực. Vì vậy, kiến ​​thức về lịch sử, thiên văn, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội có chỗ thiếu, sai, thiếu chính xác. Khi kiến ​​thức này được viết ra và lưu giữ một cách có ý thức, thế hệ tiếp theo sẽ nhận được kiến ​​thức chính xác được truyền lại từ thế hệ trước. Ngày nay, chúng ta có đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng khác, nhưng không có phương tiện nào thay thế được sách. Mỗi phương tiện truyền thông đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và chúng không thể thay thế cho nhau. Cùng một nội dung cốt truyện, xem phim và đọc tiểu thuyết mang đến hai kết quả nhận thức khác nhau. Đối diện với những trang sách, người đọc có thể sử dụng trí tưởng tượng và suy luận của mình một cách hoàn toàn độc lập và tự do. Sách giúp con người phát huy trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và tư duy độc lập. Mỗi trang sách sẽ mang đến cho người đọc những kiến ​​thức thú vị. Ngồi trước cuốn sách là cuộc đối thoại giữa người đọc và tác giả. Sách giúp người đọc có điều kiện suy nghĩ, tư duy và tiếp nhận nội dung thông tin một cách chính xác, đầy đủ dưới dạng ngôn ngữ viết – hình thức giao tiếp quan trọng nhất. Hơn nữa, sách là phương thức trao đổi thông tin phong phú và thuận tiện nhất, bởi vì hình thức tiếp nhận thông tin là đọc.

      Dù xã hội có phát triển đến đâu, ngày càng có nhiều phương tiện trao đổi thông tin hiện đại nhưng sách vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Đọc sách là một hoạt động văn hóa của người đọc. Đọc gì và đọc như thế nào cũng là một khía cạnh của văn hóa, mà ta vẫn gọi là văn hóa đọc.

      Ngày nay, do có quá nhiều phương thức tiếp nhận thông tin tiện lợi, hiện đại nên nhiều người đánh giá thấp vai trò của sách. Đây là một thực tế đáng buồn. Sự thờ ơ với sách dẫn đến chủ nghĩa khoái lạc, lối sống buông thả, nghèo khó và tâm hồn cằn cỗi. Việc lạm dụng các phương tiện tiếp nhận thông tin thuận tiện như băng hình, phim ảnh dễ khiến con người rơi vào tình trạng thụ động tiếp nhận thông tin.

      Không khó để ai cũng thấy được vai trò vô cùng quan trọng và không thể thay thế của sách trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng trang sách, bởi đó là nơi hội tụ tâm tư, trí tuệ và trái tim của nhiều thế hệ. Tác giả đã dồn hết tình cảm và trí tuệ của mình vào từng trang sách. Hãy nâng niu những trang sách “tri thức bao la” của loài người, cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn một món quà vô giá.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 12

      Ai đó đã từng nói: “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và thông qua những cuốn sách chúng ta đọc”. Thật vậy, đọc sách có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người.

      Trải qua hàng nghìn năm phát triển, kho tàng tri thức quý báu của nhân loại được lưu giữ trong “sách vở”. Từ khi con người phát minh ra chữ viết, trong quá trình học, lượng kiến ​​thức cần ghi nhớ bị quá tải so với bộ não con người. Sử dụng sách để sáng tạo và ghi chép mọi tri thức vô tận trong cuộc sống, từ khoa học, nghệ thuật, văn hóa… Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về sách. Mọi người đều có ý kiến ​​​​riêng của họ về cuốn sách này. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản nhất, sách là tri thức và là nơi để mọi người học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi bản thân. Hiện nay có rất nhiều loại sách: sách khoa học phổ thông, sách giáo khoa, sách giải trí… Mỗi loại sách có công dụng và chức năng khác nhau.

      Tuy nhiên, có thể liệt kê những chức năng chung nhất của sách trong đời sống con người như sau. Trước hết, sách cung cấp cho con người những tri thức khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Như một nhà văn đã từng nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ nhân loại”. Sách có thể giúp người đọc vượt qua mọi không gian, thời gian và thậm chí là mọi ngôn ngữ. Khi đọc sách, chúng ta có cảm giác “xuyên không gian” từ quá khứ đến hiện tại và cả tương lai. Lạc vào thế giới của những cuốn sách, mọi người bước vào một cuộc hành trình bất tận và khám phá rất nhiều điều mới mẻ và thú vị với rất ít tiền. đáng kinh ngạc!

      Sách như những người bạn. Khi bạn đọc một cuốn sách hay, bạn không chỉ tiếp thu kiến ​​thức mà còn nuôi dưỡng tâm hồn và tình cảm của mình. Đôi khi, sách thậm chí có thể giúp chữa lành những tổn thương mà bạn đã trải qua trong đời. Nhờ có sách mà chúng ta cũng nhận ra những khiếm khuyết của bản thân, để từ đó hoàn thiện và trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại, một cuốn sách vô bổ có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trí người đọc. Không những thế sách còn là nơi giúp con người giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

      Nhiều cuốn sách đã trở thành tác phẩm bất hủ của thời đại – chứa đựng giá trị tư tưởng về con người và thời đại mà tác giả muốn gửi gắm. Có lẽ ai cũng biết đến bộ truyện “Tấn trò đời” của nhà văn Balzac, khắc họa chân thực và sống động hiện thực xã hội Pháp nửa đầu thế kỷ 20. Cuốn sách được coi là “một trong những tác phẩm vĩ đại nhất mà một người đàn ông độc thân dám thụ thai một mình”. Đôi khi sách cũng trở thành vũ khí hữu hiệu để giải phóng dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Văn nghệ cũng là một mặt trận. Đồng chí là chiến sĩ trên mặt trận đó”. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của Người như: Con rồng tre, Vi hành, Bản án chế độ thực dân Pháp, Con đường bắt người, Tuyên ngôn độc lập… đã trở thành vũ khí đấu tranh đắc lực của cách mạng.

      Vậy làm thế nào để đọc hiệu quả. Tôi đã từng đọc trong cuốn sách “Bàn luận về đọc sách”, Zhu Guanglian đã viết: “Đọc bao nhiêu sách không quan trọng, quan trọng là chọn kỹ và đọc kỹ.” Thật vậy, khi đọc, “không phải là đọc có nghĩa là nhận được nhiều”? Từ thời xa xưa, con người đã viết rất nhiều sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kho kiến ​​thức thu được từ những cuốn sách này là vô hạn. Nhưng thời gian của mỗi người quá ngắn để đọc hết những cuốn sách dày cộp đó. Kiến thức chúng ta học giống như một giọt nước trong đại dương vô tận. Vì vậy, khi chúng ta đọc sách, đừng quá để ý xem mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách, xem nhiều hay ít. Vì đọc không phải là cuộc chạy đua với những con số.

      Truyền đọc là chất lượng: “Điều quan trọng nhất là chọn cẩn thận và đọc cẩn thận.” Khi chọn sách, mỗi độc giả cần chú ý đến mục đích đọc cuốn sách này (để nghiên cứu lĩnh vực mình đang dấn thân hay đọc để giải trí). Nội dung chính của cuốn sách đó cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn. Đọc sách cần phải “đọc kỹ”, tức là vừa đọc vừa suy nghĩ, vừa đọc vừa suy nghĩ để có thể hiểu sâu sắc nhất cuốn sách. Đôi khi, những cuốn sách quá lớn khiến chúng ta quên mất chúng sau khi đọc chúng. Vì vậy, đọc một cuốn sách và ghi chép một cách có hệ thống những nội dung chính và những vấn đề liên quan của cuốn sách cũng là một phương pháp hiệu quả.

      Thật vậy, như nhà lý luận chính trị người La Mã Marcus Tullius Cicero đã từng nói: “Sách không chỉ là sách, nó là cuộc sống, là trái tim và cốt lõi của các thời đại đã qua, là nguyên nhân lao động và cái chết của con người, là hạt nhân và bản chất của nhiều đời”.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 13

      Ai đó đã từng nói: sách hay cũng giống như bạn tốt, ít mà tốt, càng chọn nhiều càng thích. “Quả thật, sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người.

      Cuốn sách này trước hết là một tài liệu in chứa những thông tin chính cần đề cập, kiến ​​thức thu thập được qua nghiên cứu, kinh nghiệm, qua nhiều tác giả hoặc ý kiến ​​cá nhân của tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra ngôn từ, khi con người muốn lưu giữ những tư tưởng, tình cảm, cảm xúc của mình về các vấn đề của cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, các loại Sách ngày càng nhiều. . Có thể kể đến một số đầu sách như: sách khoa học, sách giáo khoa, sách giải trí… Mỗi loại sách khác nhau có một chức năng khác nhau.

      Sách có vai trò quan trọng bởi trên hết nó là nguồn tri thức quý giá của nhân loại. Sách cung cấp cho con người nguồn thông tin, kiến ​​thức phong phú. Không chỉ kiến ​​thức hiện tại mà còn là sự nghiên cứu, những tinh hoa của đất nước mà sau quá trình lâu dài mới chắt lọc được. Qua những trang sách, chúng ta có thể quay ngược về quá khứ, bước tới tương lai và khám phá khắp thế giới. Harvey McKay đã nói: “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và thông qua những cuốn sách chúng ta đọc”. Thật vậy, khi đọc xong một cuốn sách, bạn đã tiếp thêm cho mình một nguồn tri thức mới, một bài học mới, một cách tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới mà bạn chưa từng thấy trước đây hoặc những điều bạn đã nhìn thấy từ một hướng khác. Đôi khi sách cũng có thể giúp bạn xác định mục tiêu và xây dựng những ước mơ đẹp đẽ. Đồng thời qua đó cũng là những cuốn sách giúp con người có thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Tất cả điều này sẽ làm hoặc phá vỡ bạn.

      Một cuốn sách xuất sắc với tiềm năng giáo dục. Không thể phủ nhận rằng sách giống như người bạn có sức ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Văn học có giá trị giúp chúng ta lay động, đồng cảm và chia sẻ. Chẳng hạn, các tác phẩm văn học của nhà văn Lâm Trạch Lâm: Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ, Mẫu thân… miêu tả cuộc sống của những con người nhỏ bé trong xã hội. Những tác phẩm này khơi dậy trong tâm trí người đọc sự cảm thông, sẻ chia đối với những con người ấy. Đồng thời, sách cũng là một hình thức giải trí phổ biến của con người.

      Xã hội ngày càng phát triển, các loại sách ngày càng nhiều. Vì vậy mọi người cần có cách đọc chính xác. Cũng giống như vòng ẩn ý trong tác phẩm “Về Đọc” có viết: “Đọc không có nghĩa lắm, quan trọng là chọn kỹ và đọc kỹ”. Trước hết, trước khi đọc một cuốn sách, chúng ta cần hiểu chủ đề, mục đích đọc, mình đang tìm kiếm điều gì, từ đó tìm cuốn sách phù hợp với mình. Khi đọc một cuốn sách, bạn phải suy nghĩ, nghĩ về vấn đề và hành động ngay sau khi học.

      “Một cuốn sách hay trên giá là một người bạn, và một người bạn tốt dù có lưng”. Thật vậy, sách luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người.

      Thảo luận về vai trò của sách – Mẫu 14

      Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Độc giả là những người không mệt mỏi dò tận đáy kho tàng quý giá ấy. Chính vì vậy việc đọc sách rất cần thiết đối với mọi người. Vai trò của việc đọc sách trong việc học hỏi tri thức và tự hoàn thiện bản thân ngày càng cần thiết và được trau dồi.

      Có rất nhiều định nghĩa về sách và mỗi người có cách hiểu, cách đọc sách của riêng mình. Nhưng tựu chung lại, sách là tri thức, là nơi con người có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và trau dồi bản thân. Hiện nay có rất nhiều loại sách: sách giải trí, sách khoa học phổ thông, sách dạy nấu ăn, sách chuyên đề… Mỗi loại sách đều có những đặc điểm riêng và cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau.

      Vì vậy, đọc có nhiều chức năng, trước hết là chức năng của mỗi cuốn sách tương ứng với những chức năng khác nhau. Trước hết, đọc sách là để học hỏi và nâng cao kiến ​​thức. Chúng tôi không biết tất cả mọi thứ, chúng tôi biết tất cả mọi thứ. Vì vậy, cách duy nhất là xem qua các sách chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Khi đọc cuốn sách này, chúng ta khám phá ra điều mình đang tìm kiếm. Lênin đã từng nói “học, học nữa, học mãi”. Vấn đề học tập có liên quan đến vấn đề đọc, bởi vì chúng ta cũng học từ việc đọc. Kiến thức trong sách nhiều và vô tận. Bạn nên chọn lọc, chắt lọc những kiến ​​thức để đọc, để từ đó áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, để khi tìm hiểu những thông tin bổ ích đó sẽ thấy vui.

      Cuộc sống ai cũng bận rộn, ít có thời gian nghỉ ngơi, đôi khi muốn tìm cách giải tỏa áp lực. Sách là nơi bạn có thể tìm đến để xoa dịu tâm hồn, làm phong phú và thư thái tâm hồn. Về vấn đề này, các loại sách giải trí như truyện tranh, truyện ngôn tình, truyện trinh thám đã xuất hiện. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở lòng, thư giãn đầu óc và hiểu biết hơn về cuộc sống xung quanh.

      Đọc sách không chỉ nâng cao kiến ​​thức mà còn giúp chúng ta biết yêu thương, trân trọng những người xung quanh mình hơn. Những cuốn sách trình bày những tấm gương vượt qua khó khăn và tình huống khó xử. Đọc cho ta thấy được ý chí, nghị lực phi thường tưởng chừng không có được. Đến với sách, trái tim chai sạn của tôi bỗng như được tắm mát và trở nên nhẹ nhàng, dịu dàng hơn. Mỗi lứa tuổi có cách đọc tương ứng, loại sách khác nhau để mỗi người đều cảm thấy mình học được nhiều điều từ sách và rèn luyện được nhiều điều.

      Đọc sách có tác dụng to lớn đối với mọi người, nhưng đọc như thế nào, đọc như thế nào cũng là một câu hỏi cần được đặt ra. Việc chọn sách để đọc, môi trường để đọc và kiến ​​thức để học là vô cùng cần thiết. Nó có thực sự phù hợp và cần thiết với cuộc sống của bạn không. Người ta nói chọn sách để đọc cũng như chọn bạn. Những cuốn sách hay giúp bạn trở thành một người tốt hơn và ngược lại. Vì vậy việc chọn sách rất quan trọng.

      Vì vậy, trong cuộc đời mỗi người, để không bị tụt lại phía sau và có thêm niềm tin vào cuộc sống, việc đọc sách là vô cùng cần thiết và nên rèn luyện hàng ngày. Phát triển thói quen đọc sách và không ngừng nâng cao trí thông minh của bạn.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 15

      Sách là một trong những phát minh vĩ đại nhất và là một trong những kho tàng quý giá nhất trong quá trình con người tìm hiểu các quy luật tự nhiên và xã hội. Sách lưu giữ và phổ biến tri thức, vừa là thầy, vừa là bạn, không chỉ bồi đắp tâm hồn, rèn dũng khí mà còn kể lể, chia sẻ buồn vui, ước mơ, hoài bão, đam mê. Sách như tấm gương phản chiếu hiện thực xã hội, là kim chỉ nam đáng tin cậy về trí tuệ và nhân phẩm của một con người, một thời kỳ, một đất nước hay một dân tộc. Một số người so sánh sách với bảo tàng ngôn ngữ. Nhưng sách không chỉ lưu giữ quá khứ mà còn dẫn người đọc vào xã hội tương lai trước. Ngày nay, khi nền kinh tế tri thức ngày càng thể hiện sức mạnh và hiệu quả của nó, sách đã trở thành một công cụ tri thức không thể thiếu. Để có được một công việc, bạn cần sách. Để giữ được việc làm hoặc có một công việc với thu nhập cao hơn, bạn cũng cần đọc, hiểu và biến những từ tĩnh trong sách vở thành những năng lực, kỹ năng được thể hiện sinh động trong cuộc sống.

      Đọc một cuốn sách và nấu một món ăn mới. Chỉ bằng cách đọc sách, bạn có thể trồng nấm, nuôi gà và nuôi tôm. Đọc sách, chuẩn bị cho mình trách nhiệm làm mẹ, nuôi dạy con tốt hơn… sách cho ta biết những chữ cái đầu tiên của tiếng mẹ đẻ thuở cắp sách đến trường. Và vài dòng trong gia phả để lưu giữ họ tên, nghề nghiệp và cuộc đời của người đã khuất.

      Cuốn sách sắc sảo nhưng thân thiện. Có giới hạn, nhưng không giới hạn, không giới hạn. Sự khác biệt là điều mà mỗi cuốn sách để lại cho trái tim và tâm hồn người đọc. Thời gian sẽ chắt lọc tinh túy và mang nó đến tương lai vô tận, để lại sản phẩm của một khoảnh khắc, sản phẩm của một thời đại. Nói về sách thôi chưa đủ, cũng như nói về tình yêu. Tình yêu dành cho sách đã kéo dài hơn sáu nghìn năm, từ đất sét, da thú, tre… cho đến sách điện tử hiện nay. Tôi không biết những cuốn sách trong tương lai sẽ có cấu trúc vật liệu gì. Nhưng tôi tin chắc rằng tình yêu sách sẽ không phai nhạt. Sách vẫn là người thầy, người bạn thủy chung chừng nào người ta còn cần hiểu và chia sẻ.

      Nếu là Ngày sách quốc gia, tôi sẽ miễn cưỡng làm khẩu hiệu như một cách phát động một số phong trào hiện nay. Mặt khác, đọc sách là hoạt động quan trọng để phát triển, thưởng thức và sử dụng giá trị của sách, nhưng việc người đọc thưởng thức sách lại bị hạn chế. Vì vậy, cần chọn một cái tên vừa tôn trọng giá trị của cuốn sách, vừa tôn trọng tác giả, người tham gia vào quá trình đưa cuốn sách đến với người đọc, đồng thời giúp hình thành thói quen đọc sách, quảng bá sách hay, sách hay.

      Có thể thấy sách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Một cuốn sách hay giống như một người bạn tốt – nó có thể thay đổi cuộc đời một con người.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 16

      Cuốn sách này được xuất bản khi nào? Có lẽ sách chỉ ra đời khi có nhu cầu ghi lại những nhận thức của con người về thế giới xung quanh, để lưu giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau.

      Chúng ta biết rằng sách đầu tiên bắt đầu từ mai rùa, xương động vật có chữ viết, sau đó là thanh tre và da thú. Mãi cho đến khi ngành công nghiệp giấy ra đời và công nghệ in phát triển thì mới có in sách giấy như bây giờ. Đây là sự tồn tại của sách trong thế giới này.

      Trước khi chưa có sách, tri thức của con người được tích lũy bằng truyền miệng. Kinh nghiệm gieo trồng, phương pháp dự báo thời tiết, khám phá về sự sống, vũ trụ, thế giới tự nhiên… đều được lưu giữ trong ca dao, tục ngữ, kể cả trong truyện kể, ngụ ngôn, cổ tích… và truyền lại. từ thế hệ này sang thế hệ khác.

      Giống như viết lách, sách là cách để mọi người ghi lại những suy nghĩ của họ về thế giới. Kỷ lục đó được chia thành các lĩnh vực khác nhau: khoa học, triết học, thơ ca… Mỗi lĩnh vực là một hành trình dài chinh phục và khám phá thế giới tự nhiên và con đường của tâm trí. Các thế hệ nối tiếp nhau đã ghi thành tích lao động và học tập. Vì vậy, cuốn sách này là “của cải quý giá chứa đựng di sản tinh thần của nhân loại, cũng có thể nói là một cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại” (nói về những cuốn sách đã đọc)

      Với ý nghĩa đó, cuốn sách này trở thành nhịp cầu vững chắc nối liền quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong hành trình tìm hiểu và chinh phục thế giới, con người ở mọi lứa tuổi không chỉ tiếp thu những thành tựu nhận thức của cha ông mình, mà còn không ngừng làm giàu kho tàng tri thức nhân loại bằng những khám phá mới. .Chúng ta, với tư cách là những độc giả thuộc thế hệ sau, có thể nhìn thấy một bức tranh về tương lai của xã hội loài người qua cuốn sách này.

      Bên cạnh vai trò là phương tiện tri thức của con người, sách còn là phương tiện để con người tìm hiểu thế giới xung quanh. Đối với mọi người, sách luôn mở ra những chân trời mới (lời Lênin). Những tư tưởng, khám phá, dự đoán, đánh giá khoa học của thế hệ đi trước là những gợi ý quý giá cho khát vọng tiếp tục chinh phục vũ trụ của con người.

      Tuy nhiên, đôi khi những cuốn sách chứa đựng tất cả những kết tinh quý giá của tinh thần con người chỉ là những đối tượng thưởng thức của con người. Giống như một bức tranh, một tia nắng hay một bài thơ, một cuốn sách truyền tải cảm giác thư thái và bình yên. Trong số những thú vui tao nhã về chuyện tầm phào, không thể không kể đến thú vui đọc sách. Nguyễn Trãi – Nhà Nho, nhà tư tưởng thế kỷ XV có câu thơ: “Suốt ngày đóng cửa trong quan. Thói quen không ai đến gần”. Đó là một cách tạo không gian thú vị cho việc đọc, ngâm thơ của tôi.

      Ngày nay, với sự ra đời của sách, các phương tiện truyền thông ngày càng đa dạng. Văn hóa đọc đã hình thành từ khi sách ra đời, và nó không còn giữ nguyên nghĩa đọc sách mà mở rộng hơn: đọc báo, đọc Internet… Sách tồn tại trong cuộc sống chứ không chỉ là sách bán trong hiệu sách. Được xuất bản trực tuyến dưới mọi hình thức, nhu cầu tìm hiểu về thế giới tự nhiên và con người của con người là không bao giờ cạn. Vì vậy, với tư cách là phương tiện giúp con người nhận thức và khám phá thế giới, sách sẽ luôn giữ vững vai trò quan trọng của mình trong đời sống con người.

      Chừng nào con người còn có nhu cầu nhận thức thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào con người còn biết trân trọng những giá trị văn hóa tinh thần, thì sách vẫn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong nền văn minh nhân loại.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 17

      Sách là kho báu, nó mang lại cho ta trí tuệ, làm cho ta trở thành những người có học thức cao và thông thái. Trong sự tiến bộ và thành công của mỗi người, vai trò và tầm quan trọng của việc đọc sách là không thể thay thế. Không ai dám nói mình có tiến bộ nếu không đọc sách.

      Đọc sách là nguồn dinh dưỡng tinh thần tốt nhất. Đừng nghi ngờ rằng cuốn sách sẽ mang lại điều gì tốt cho người đọc, vì điều tốt đó rất khó xác định. Lợi ích cho độc giả phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là đọc sách mỗi ngày. Đọc một cuốn sách mỗi ngày cũng quan trọng đối với não bộ như việc ăn uống đối với cơ thể. Sự sa sút về tinh thần sẽ không giết chết bạn ngay lập tức, nhưng nó có thể khiến thành công của bạn gặp rủi ro.

      Đọc sách có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về tự nhiên và xã hội. Tất cả kiến ​​thức của nhân loại đều được tích lũy trong sách. Từ những trang về cuộc sống hàng ngày của con người đến những trang về khám phá khoa học, lịch sử loài người, thiên nhiên kỳ thú, vũ trụ xa xôi, v.v., tất cả đều có trong cuốn sách. Có thể nói, những gì con người hiểu được hàng nghìn năm nay đều được ghi chép cẩn thận trong sách vở. Thông qua việc đọc sách, con người có thể tiếp thu và thu được những kiến ​​thức quý báu và bổ ích. Những người sống táo bạo và mở ra những cơ hội thành công mới có hiểu biết cao về tự nhiên và đời sống xã hội.

      Đọc sách giúp ta khám phá bản thân, khám phá những khả năng mà ta tưởng mình không có và hoàn thiện bản thân. Những điều thú vị trong cuốn sách sẽ trở thành nguồn sức mạnh giúp bạn khám phá tâm hồn, khám phá khả năng của mình, dũng cảm theo đuổi điều mình muốn, điều mình cần và quyết tâm thực hiện ước mơ, khát vọng, lý tưởng trong cuộc sống.

      Đọc sách chắp cánh ước mơ, sáng tạo và hiện thực hóa ước mơ. Đây là sự kỳ diệu của sách. Có thể bạn đang suy nghĩ về điều gì đó, nhưng vẫn chưa quyết định. Hãy đọc một cuốn sách về chủ đề này và bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho riêng mình. Tấm gương vượt qua chính mình để thành công sẽ cho bạn niềm tin để chiến thắng. Những phát minh vĩ đại biến ước mơ thành hiện thực. Những trang sách hay sẽ mở ra một thế giới tươi sáng trong tâm trí bạn. Bạn chưa bao giờ được vui mừng hơn.

      Đọc sách góp phần diễn đạt tốt hơn và giao tiếp thành công hơn. Tất nhiên, bạn sẽ học được từ cuốn sách cách thể hiện hiệu quả thành công của người khác. Không phải cuốn sách làm điều này, mà chính bạn đang thực hành những gì cuốn sách gợi ý hoặc dạy.

      Sách truyền cảm hứng yêu thương và gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Mục đích của cuốn sách này là làm cho chúng ta khôn ngoan hơn và cao thượng hơn. Đặc biệt, sách văn học luôn đề cao tình người. Chính tình yêu thương lẫn nhau đã làm cho thế giới hòa bình, an lạc và thịnh vượng.

      Đọc sách thường khiến người ta hạnh phúc hơn. Những kiến ​​thức trong sách giúp con người cảm nhận sâu sắc về thế giới xung quanh, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người, yêu quê hương đất nước, gắn mình với cuộc sống chung của nhân loại.

      Cuộc sống bận rộn. Mọi người đều đang tìm kiếm cơ hội để thành công. Rất nhiều người quên mất rằng nếu bạn dành thời gian để đọc thì cơ hội thành công của bạn là rất nhiều. Hãy tin điều đó, bởi vì những người thành công dành rất nhiều thời gian để đọc trước, trong và sau mỗi lần thành công.

      Thảo luận về vai trò của sách – Mẫu 18

      Barbara Tuchman từng nói: “Sách là nơi gìn giữ nền văn minh. Không có sách, lịch sử im lìm, văn chương buồn tẻ, khoa học khập khiễng, tư duy và phán đoán tĩnh tại”. Không có Sách, con người không thể tiến bộ. Có thể nói, sách là linh hồn bất diệt mà con người để lại cho thế hệ mai sau. Làm sao có thể nói hết vai trò của sách đối với sự tiến bộ của nhân loại.

      Sách là phương tiện để con người ghi chép, lưu trữ và truyền tải kiến ​​thức từ thời đại này sang thời đại khác. Hình thức và cách đọc sách có nhiều thay đổi theo từng thời đại nhưng chức năng của sách đối với con người thì không hề thay đổi.

      Sách là sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người. Đời sống tinh thần phong phú của con người tạo ra nhiều sản phẩm như âm nhạc, hội họa, văn học nghệ thuật… Trong đó, sách là sản phẩm đặc biệt, là kết tinh của mọi trí tuệ và sức lực của con người.

      Sách là sản phẩm tinh thần của con người. Trong quá trình lao động và sáng tạo, con người luôn sáng tạo ra cái mới. Người ta muốn giữ lại cho mình hay cho cộng đồng. Với mục đích này, cuốn sách này đã ra đời. Dù ở hình thức nào, sách vẫn được coi là sáng tạo vĩ đại của con người trong quá trình phát triển lâu dài của lịch sử.

      Sách là kho tri thức khổng lồ, chứa đựng tất cả trí tuệ và hiểu biết của con người về cuộc sống của chính chúng ta và thế giới xung quanh. Trước khi có sách, con người lưu trữ kiến ​​thức thông qua trí nhớ và truyền miệng. Khi có sách, người ta bắt đầu ghi chép mọi kiến ​​thức của mình vào sách. Có thể nói, mọi tri thức của con người về tự nhiên, vũ trụ, cuộc sống đều được ghi chép trong sách vở. Từ những câu chuyện đơn giản đến những khám phá vĩ đại, những bí ẩn của tự nhiên và đời sống tinh thần phức tạp của con người đều có trong cuốn sách. Nội dung sách có thể được nhìn nhận như hiện thực bên trong có thật (sách khoa học, lịch sử, địa lý,…) hoặc qua lăng kính của tâm hồn con người (tác phẩm văn học, hội họa, bản nhạc,…). Không có gì con người có thể hiểu mà không có trong cuốn sách.

      Sách giúp chúng ta vượt qua thời gian và không gian. Không phải việc đọc sách có thể cho ta sức mạnh du hành xuyên thời gian và không gian, mà chính những trang sách cho phép con người quay ngược thời gian, tìm về thế giới cổ đại hay tương lai vượt thời gian và không gian. Sách lịch sử, sách khoa học về tự nhiên và xã hội giúp chúng ta ngược dòng về lịch sử tự nhiên và lịch sử loài người cách đây hàng trăm nghìn năm. Sách địa lý, sách khoa học vũ trụ có thể đưa chúng ta đến những nơi chúng ta chưa từng đến hoặc sẽ không bao giờ đi được. Thực ra rất đơn giản, chỉ cần một cuốn sách nhỏ, chúng ta có thể thực hiện một chuyến du hành vũ trụ, xuyên không gian về quá khứ, đắm chìm trong đó, trải nghiệm cuộc sống của loài người cổ đại. Sách thực sự là những con tàu vũ trụ kỳ diệu có thể đưa chúng ta đi bất cứ đâu, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào chúng ta cần khám phá.

      Sách mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Nó không phải là một cuốn tiểu thuyết như Sức mạnh và Phép thuật của Doraemon, những kiến ​​thức chứa đựng trong cuốn sách thực sự là một thế giới mới. Mở một trang sách mở ra cả một thế giới.

      Sách giúp chúng ta hiểu biết về nhiều lĩnh vực của tự nhiên và xã hội. Tất nhiên, chúng ta phải đọc để hiểu hoặc sở hữu kiến ​​thức quý giá này. Mọi khía cạnh của cuộc sống đều được ghi lại tỉ mỉ trong cuốn sách và nhiều khía cạnh khác được bổ sung mỗi ngày. Càng đọc, chúng ta càng hiểu. Càng thấu hiểu, chúng ta càng cảm thấy tự tại trong cuộc sống đầy khó khăn và gò bó này.

      Sách là người bạn tâm giao, giúp ta hoàn thiện nhân cách. Ngoại trừ trong sách, chúng ta không thể tìm thấy con người thật và đầy đủ nhất của mình. Mỗi bài học đẹp, mỗi câu chuyện cảm động, mỗi cuộc đời mất đi, mỗi giai đoạn tiến hóa, đang giúp chúng ta nhìn lại bản thân và hoàn thiện mình theo cách chúng ta muốn và xã hội cần. Sách là người bạn chân chính không bao giờ phản bội ta, không bao giờ thù dai hay cáu giận với ta. Vì vậy, chấp nhận và thay đổi bản thân theo những lời dạy trong sách là cách thay đổi chung nhất.

      Càng đọc nhiều sách, con người càng hạnh phúc. Bằng những câu chuyện cảm động về nghị lực, ước mơ và sự hy sinh, những bài học trong cuốn sách này giúp con người biết trân trọng cuộc sống, trân trọng tình cảm, sống thủy chung và yêu thương nhau hơn.

      Cuốn sách này kết nối những người yêu nhau. Qua những trang sách, mọi người trên thế giới hiểu nhau, thông cảm cho nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn thử thách, cùng xây dựng một thế giới hòa bình, nhân ái.

      Sách cần thiết và hữu ích cho bất kỳ ai. Hãy đọc sách và làm theo những điều tốt đẹp. Phê bình và loại bỏ những cuốn sách độc hại.

      Hãy trau dồi thói quen đọc sách mỗi ngày. Việc đọc không nên vội vàng mà phải thực hiện thật chậm rãi. Đọc một chút mà hiểu thì chắc chắn tốt hơn là đọc nhiều mà chẳng hiểu gì. Đọc như vậy chỉ phí thời gian.

      Đọc không nên hời hợt mà phải suy nghĩ khi đọc. Chính vì chúng ta nghĩ sâu xa về những điều tốt đẹp làm cho chúng ta hạnh phúc mà kiến ​​thức của chúng ta được đào sâu và những khả năng và phẩm chất con người của chúng ta được hoàn thiện.

      Đọc tốt. Sách luôn hữu ích, nhưng không có lượng đọc nào là vô ích nếu không có cách đọc đúng. Đọc sách cơ bản trước, sau đó đến sách nâng cao và sách chuyên nghiệp. Biết đặt nền móng cho những kiến ​​thức khó phát triển.

      Đọc sách không phải là thứ đến một cách dễ dàng mà phải có kế hoạch rõ ràng và đọc một cách nhất quán. Cuộc sống luôn bận rộn và chúng ta luôn không thấy được sự hữu ích của những cuốn sách. Vì vậy, hãy kiên nhẫn, mạnh mẽ và đọc cuốn sách này bằng cả trái tim.

      Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử như hiện nay, nhiều người không còn biết quý trọng sách và không chú trọng đến việc đọc sách. Họ mù quáng theo đuổi những phương thức giải trí đơn giản, tầm thường và vô bổ, làm cho kiến ​​thức của họ ngày càng ít đi, và tâm hồn họ trở nên cằn cỗi. Những người như vậy nên bị lên án.

      Việc đọc sẽ bổ ích nếu bạn biết chọn sách để đọc. Không phải tất cả các cuốn sách phải được đọc, chỉ những cuốn sách có lợi nhất cho bạn. Nếu nói về sách quý thì trên thế giới có hàng trăm hàng nghìn cuốn. Nếu chúng ta nói về những cuốn sách hay, thì có hàng triệu cuốn sách trên thế giới. Nếu nói về những cuốn sách bổ ích thì không thể kể hết được. Không nói hết được thì làm sao đọc hết được? Độc giả thông minh sẽ thành công chỉ bằng cách đọc những cuốn sách phù hợp với khả năng của họ và hữu ích cho cuộc sống của chính họ.

      Những người chúng ta gặp và những cuốn sách chúng ta đọc thay đổi cuộc đời chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người có thể gặp gỡ và thay đổi cuộc đời chúng ta, đồng thời tích cực tìm kiếm những cuốn sách chúng ta đọc có thể thay đổi chúng ta. Đây là cuốn sách gì, nó ở đâu đó trong cuộc đời này, chỉ bạn mới có thể chắc chắn.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 19

      Sách đối với con người cũng như nước đối với cây cỏ. Không có nước cây cối sẽ khô héo, không có sách cuộc sống con người sẽ vô cùng buồn tẻ. Từ xa xưa, sách là nơi con người trao truyền tri thức, tình cảm, sách nuôi dưỡng trí tuệ con người, dẫn dắt con người vượt qua đêm tối để đến với bầu trời tươi sáng. Vì vậy, tầm quan trọng của sách đối với con người là không thể thay thế.

      Sách là phương tiện để chúng ta ghi chép, lưu trữ và truyền đạt kiến ​​thức cho các thế hệ tương lai. Sách được phân loại không chỉ theo thể loại và lĩnh vực mà còn theo độ tuổi và sở thích của người mua. Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có thể được viết vào cuốn sách, số lượng trang không giới hạn và bất kỳ màu nào.

      Nói đến sách là nói đến trí tuệ nhân loại, nó là nhịp cầu nối liền quá khứ và hiện tại, bởi sách giống như một sử gia nhỏ nhắn, ghi lại mọi quá trình phát triển của loài người một cách chính xác và chi tiết nhất, giúp chúng ta hiểu được những lịch sử văn hóa của dân tộc ta. Sách lưu trữ thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của con người. Vì vậy, cuốn sách này chứa đựng tất cả những giá trị nhân văn, quá khứ và hiện tại, để thế hệ sau tiếp nối và phát triển.

      Sách mang đến cho người đọc những hiểu biết mới về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và dân tộc xa xôi. Càng đọc nhiều, chúng ta càng đánh giá cao những phát minh của con người kể từ buổi bình minh của nền văn minh.

      Sách khoa học giúp người đọc khám phá vũ trụ vô tận và các quy luật của nó, trái đất hình tròn như thế nào, có bao nhiêu quốc gia có những tính chất khác nhau. Sách xã hội giúp chúng ta hiểu cuộc sống con người ở những nơi khác nhau trên thế giới và bản sắc kinh tế, lịch sử, văn hóa, truyền thống và nguyện vọng của họ.

      Sách văn học giúp ta hiểu sâu bên trong cuộc đời của con người, qua các thời kỳ khác nhau, những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và nỗi đau, hoài bão và đấu tranh của họ. Cuốn sách này còn giúp người đọc khám phá bản thân, hiểu mình là ai trong vũ trụ bao la này, và hiểu mối quan hệ của mỗi người với nhau, với mọi người trong giống nòi và cộng đồng. Loại nhân loại này. Cuốn sách này giúp người đọc hiểu được thế nào là hạnh phúc, thế nào là đau khổ của con người, từ đó biết cách sống đúng đắn và hướng tới một cuộc sống đích thực.

      Sách đưa chúng ta vào vũ trụ, để ngắm nhìn những vì sao chỉ có thể nhìn thấy qua kính thiên văn. Cuốn sách còn là cỗ máy thời gian, đưa ta về thời Chiến Quốc, về thời cổ đại, ngược về lịch sử vô danh. Mở một trang giống như mở một thế giới hoàn toàn mới.

      Sách không chỉ là nguồn tri thức vô tận mà còn dạy ta cách sống, cách ứng xử, cách làm. Con người cần đọc để hoàn thiện nhân cách, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp cho xã hội. Khi chúng ta bị đẩy vào ngõ cụt không lối thoát, đọc sách có thể giúp chúng ta tìm ra lối thoát, và một gợi ý nhỏ nhưng chân thành sẽ giúp chúng ta đi đến cùng một con đường. Sách không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn ta, sách còn là sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại, mở ra những cánh cửa đến một tương lai tốt đẹp và phát triển hơn. Đọc nhiều hơn, nhìn nhiều hơn về thế giới và mở rộng tầm nhìn của bạn.

      Sách còn là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn mỗi người, là người thầy soi đường đến với nguồn tri thức vô tận, dạy ta cách sống, cách yêu thương, cách chia sẻ tri thức với những người xung quanh. , để tạo ra một tâm hồn đẹp cho mọi người. Đọc sách, báo, tạp chí mỗi ngày để nâng cao kiến ​​thức và hoàn thiện nhân cách.

      Hãy yêu những cuốn sách bạn đang sở hữu, đã đọc, hoặc sẽ đọc, bởi qua mỗi cuốn sách hay, con người tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng hòa bình và thịnh vượng. Sách làm cho chúng ta yêu thương, thương tiếc và tôn trọng nhau thông qua số phận của mỗi chúng ta. Một số thành công và một số không đủ năng lực. Độc giả Việt Nam sẽ có thể rơi nước mắt qua câu chuyện Cô bé bán diêm của nhà văn Đan Mạch Anderson và cảm nhận sự gần gũi trong các tác phẩm như “Lão Hạc”, “Chị Dậu”…

      Thông qua sách, mọi người ở mọi thế giới sẽ biết đến nhau, yêu thương nhau một cách hòa bình, thấu hiểu và cùng nhau hướng tới một thế giới mới hòa bình và hạnh phúc, nơi không có chiến tranh, không có chiến tranh. Thật bất hạnh, thật tội nghiệp! chịu đựng, chịu thua.

      Đọc sách là một hình thức giải trí lành mạnh. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, những giờ học tập căng thẳng, chúng ta có thể giải trí bằng cách tìm đọc những cuốn sách mang đến nhiều giây phút thư giãn, thoải mái, những tiếng cười sảng khoái và sảng khoái. Đọc sách để sảng khoái tâm hồn. Tuổi thơ không có sách không phải là tuổi thơ. Nó giống như bị đuổi khỏi một nơi kỳ diệu, nơi bạn có thể đến và tìm thấy những thú vui hiếm có nhất.

      Sách mở rộng chân trời ước mơ và khát vọng, cho ta tri thức, chỉ lối sống. Tôi luôn yêu thích và đánh giá cao những cuốn sách. Cuộc sống là không thể thiếu sách. Những cuốn sách hay giúp chúng ta sống có nhân văn, có tư duy có nhân văn, thở được hơi thở hiện đại và mạnh mẽ trên con đường đi tới tương lai. Đọc sách để đầu óc thư thái; đọc sách để tiến bộ; đọc sách để chung sống.

      Sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. Sách giúp ươm mầm chúng ta trở thành những con người có tri thức, có bản lĩnh, có tâm hồn và vững bước vào tương lai. Sách đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Biết được tầm quan trọng của sách, mỗi chúng ta hãy chăm chỉ học tập và đọc càng nhiều càng tốt.

      Bàn về vai trò của sách – Ví dụ 20

      Chỉ có học tập tu dưỡng bản thân, con người mới có thể phát triển và đóng góp cho đất nước và xã hội. Có thể nói tri thức của con người là vô cùng quan trọng nên việc lựa chọn một cuốn sách hay có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi người.

      “Sách hay” là cuốn sách mang đến nguồn tri thức, cung cấp cho con người những kiến ​​thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, công việc, lĩnh vực theo đuổi… Vì vậy, chúng ta có thể chắc chắn rằng: sách có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. cuộc sống của mỗi người, đồng thời mỗi người cần tích cực đọc và tiếp thu những tri thức quý báu do sách mang lại.

      Sách trước hết là nguồn tri thức được tích lũy qua thời gian, cung cấp cho con người nguồn tri thức khổng lồ thuộc các lĩnh vực khác nhau, qua sự hấp thụ và tích lũy, con người sẽ có vốn sống của chính mình. Tôi có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn, hình thành những đức tính cao đẹp. Ngoài ra, công dụng không thể thiếu là trở thành một nguồn giải trí thú vị, hữu ích bằng cách kể chuyện cười, truyện cười, v.v., khiến người ta phải đọc sách để trở nên tốt hơn. Sách cũng là một cách để đánh giá con người, và người tò mò là người luôn tìm kiếm những cuốn sách hay, có giá trị để đào sâu kiến ​​thức và rút ra bài học.

      Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách khác nhau không được kiểm định chất lượng, đưa đến cho người đọc những thông tin không chính xác, dẫn đến người đọc đi theo những tư tưởng sai lầm của tác giả. . Vì vậy, mỗi người cần có sự lựa chọn sáng suốt cho mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn chỉ biết chăm chăm học trong sách mà không rèn luyện thêm kỹ năng sống, tập vận dụng những điều đã học vào cuộc sống nên vẫn chưa phát huy tối đa những phẩm chất mà sách mang lại, chúng ta cần điều chỉnh, cân đối giữa việc học trong sách vở và việc áp dụng vào thực tế để đạt hiệu quả cao nhất.

      Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách, cũng như sự cần thiết của việc tu dưỡng bản thân để đóng góp cho xã hội. Thời gian đã qua đi không thể lặp lại, ai cũng chỉ có một cuộc đời nên chúng ta hãy dùng cách của mình để sống có ích cho xã hội.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.