Tiếng Việt được bạn bè quốc tế đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất không chỉ về mặt phát âm, ngữ pháp mà còn cả về nghĩa. Một trong những khó khăn khi học tiếng Việt là hiện tượng đồng âm hoặc đa nghĩa của từ. Vậy từ poly có nghĩa là gì? Ví dụ về đa nghĩa?

Đa nghĩa là gì?

Từ đa nghĩa là từ có nhiều nghĩa, thể hiện các đặc điểm, tính chất khác nhau của một đối tượng. Hiện tượng đa nghĩa tồn tại ở hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới.

Trong tiếng Việt, từ đa nghĩa là từ có một nghĩa gốc và một hay nhiều nghĩa chuyển. Nghĩa của các từ luôn có quan hệ với nhau. Nói cách khác, một từ có thể gọi tên nhiều sự vật, hiện tượng, biểu thị nhiều khái niệm thì từ này được gọi là từ đa nghĩa.

Thông thường, một từ nhiều nghĩa sẽ có một nghĩa đen và nhiều nghĩa bóng.

– Nghĩa đen là nghĩa chính, nghĩa gốc của từ, tức thời, gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu, thường ít hoặc không phụ thuộc vào ngữ cảnh.

– Nghĩa bóng là nghĩa sau, được suy ra từ nghĩa đen

Tại sao lại tồn tại từ đồng nghĩa

Sở dĩ từ đa nghĩa tồn tại là do số lượng từ nhiều, mặc dù các khái niệm về từ đa nghĩa không trùng nhau nhưng số lượng cũng tương tự nhau. Hiện tượng từ đa nghĩa tồn tại ở cả từ thực và từ phi ngôn ngữ, mặc dù các từ giả (như từ: do, vì, vì, nhưng, v.v.) là những từ trừu tượng, không dễ sinh nghĩa.

Ví dụ về nhiều từ

Tiếng Việt có nhiều từ đa nghĩa, điển hình là từ “ăn”

Ăn cơm: đưa thức ăn vào cơ thể, nuôi dưỡng cơ thể

Ăn ảnh: thể hiện vẻ đẹp bằng ảnh

Trộm cắp: Hành vi lấy tài sản của người khác khi chưa được phép

Sông đổ ra biển: vươn ra biển

Sơn hoàn thiện: phá hủy dần từng bộ phận

Các phương thức cấu tạo từ đa nghĩa

Có hai cách để hình thành từ đa nghĩa: ẩn dụ và hoán dụ:

– Ẩn dụ:

Ẩn dụ là một biện pháp tu từ chuyển tên dựa trên sự giống nhau giữa các đối tượng được đặt tên bằng cách liên tưởng, so sánh các khía cạnh, thuộc tính, v.v.

Ví dụ, từ “lá”. Thông thường “lá” được dùng với nghĩa gốc để chỉ một bộ phận của cây trồng, thường là trên cành và ngọn cây, phần lớn là thân thưa và mỏng. Tuy nhiên, khi từ “ye” được mở rộng cho các từ như gan, lá đơn, lá cờ, thì các bản dịch trên đều có nguyên tắc giống nhau, chẳng hạn như lá cờ là một vật bằng vải có bề mặt mỏng như lá.

– Hoán dụ:

Hoán dụ là phương thức chuyển nghĩa của từ bằng cách chuyển tên gọi của sự vật, hiện tượng này sang sự vật, hiện tượng khác, dựa trên mối quan hệ giữa các sự vật, hiện tượng.

Ví dụ, từ “nhà trắng” sẽ được hiểu theo nghĩa thông thường là chỉ cơ quan hành pháp của đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo một nghĩa khác, từ này ám chỉ một ngôi nhà được sơn màu trắng.

Phân biệt từ đồng nghĩa và từ đồng âm

Từ đồng âm là từ đồng âm. Từ đa nghĩa dùng để chỉ một từ có cả nghĩa gốc và một hoặc một số nghĩa chuyển tiếp, và các nghĩa của từ đa nghĩa luôn có mối quan hệ với nhau.

Cụ thể hơn, từ đồng nghĩa khác với từ đồng âm ở chỗ các từ đa nghĩa có xu hướng chia sẻ một nghĩa chung, hoặc giả sử, có cùng nguồn gốc và sau đó tách ra như hiện nay.

Trên đây là nội dung bài viết Ví dụ về đa nghĩa. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.