Nếu khổ thơ đầu của bài thơ là tiếng reo vui thì khổ thơ thứ hai là niềm xác tín của một người thanh niên cộng sản đầy nhiệt huyết nguyện hoà cái tôi của mình vào cái ta chung rộng lớn. toàn thể con người.

Hãy cùng đọc và phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ đó. Sau đây là danh sách các ý phân tích các em cần chú ý:

Phân tích nội dung chính của phần 2

1.Động từ “ép”, “che”: hành động tự nguyện.

-“Sức mạnh” và “Khống chế” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng đều nằm trong cách hiểu mới về sự sống của các nguyên tố.

– “Sức mạnh” là vì dân cần cù, vì cuộc sống đoàn kết, tự nguyện của toàn thể nhân dân lao động Việt Nam

2. “Trái tim tôi”, “tình yêu”, “hồn tôi” gắn bó với “mọi người”, “trăm nơi”, “hồn khổ”, sự đồng cảm sâu sắc gắn bó giữa cá nhân và khoảng cách giữa cái tôi và cái chung, của nhà thơ Giữa tâm hồn và đời sống chung của nhân dân lao động.

“Cho yêu thương bao trùm trăm nơi”

– Chỉ đứng trong hàng ngũ của nhân dân lao động thôi thì chưa đủ. trung với nhân dân =>;quyền yêu thương con người và cuộc sống đã vươn lên thành chủ nghĩa nhân đạo cộng sản.

=>Thể hiện khát vọng xây dựng khối sinh hoạt vững chắc, tiếp sức cho quần chúng cách mạng. Từ đó, anh tự hào mình là con nhà nghèo, kém may mắn.

3. “Tấm lòng đau khổ”: tầng lớp đáng thương nhất trong xã hội đương thời, “Tương” gợi lên hương vị thi vị của sự tích cực hòa nhập tấm lòng với mọi người, đồng thời chứa đựng niềm xót thương tột độ và sự cảm thông sâu sắc đối với “đại gia đình” đau khổ.

4. “Life block”: danh từ trừu tượng, thể hiện quan niệm chung, chung chung về cuộc sống. Loại cuộc sống này không thể nhìn thấy, cân đo đong đếm được mà được đóng gói như một sức mạnh phi thường, vật chất hóa đóng hộp phi vật chất .

=>Nhấn mạnh lại tình cảm giữa tác giả với nhân dân, đồng thời khẳng định cuộc sống riêng của nhà thơ không hề biệt lập mà chỉ là một phần tử nhỏ cộng hưởng hài hòa với phần còn lại của cuộc đời.

>>> Phân tích bài thơ này từ câu nói của Du

Phân tích bài văn mẫu cho khổ thơ thứ hai

bài đăng số 1

Touyou được mệnh danh là nhà thơ quốc dân. Những bài thơ của ông đã có tác động lớn đến đời sống nhân dân trong những năm cách mạng. Tập thơ “Lời ấy” mở đầu hành trình thi pháp cách mạng của ông. Bài thơ cùng tên được viết năm 1938. Là bài ca sống động về lòng nhiệt huyết, tình yêu, niềm tin vào đảng, vào cách mạng. Mở đầu bài thơ này là những câu thơ thể hiện cảm xúc phong phú của tuổi trẻ nhưng những câu thơ sau vẫn là mạch cảm xúc tạo thành âm hưởng của tình cảm gia đình trong khối đại đoàn kết dân tộc xưa. Ánh sáng cách mạng của đảng.

“Tôi gắn kết trái tim mình với mọi người và để tình yêu thương bao trùm khắp mọi nơi. Để tâm hồn tôi đến gần với bao tâm hồn đau khổ và làm cho khối lập phương của sự sống mạnh mẽ hơn”

Ông chủ tự nguyện “trói” trái tim mình vào từng cá nhân. Dưới ánh sáng chói lọi của cách mạng, tác giả dường như đã tan vào trái tim của hàng triệu người Việt Nam. Từ “buộc” thể hiện sự gắn bó, thống nhất chặt chẽ. Tác giả nguyện chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhân dân Việt Nam. Anh không ngại khó khăn.

Cũng từ chữ “sức” ta thấy được trách nhiệm của Người đối với dân tộc, với đất nước. Trách nhiệm của người Việt Nam là bảo vệ nền độc lập dân tộc. Nghĩa vụ của người chiến sĩ cách mạng là yêu thương đồng bào, bảo vệ đồng bào khỏi chiến tranh, nghèo đói.

Tác giả cuốn sách “Hãy Yêu Đi Khắp Nơi”. Liệu tình yêu vĩ đại của tác giả có thể “che” chỗ mong muốn? Vâng, đây là tình yêu của hàng ngàn người Việt Nam. Tình yêu đó bao la, tình yêu đó bao la. Hiệu ứng giảm tình yêu của anh ấy được trộn lẫn với tình yêu của nhiều người. Đó là một tình yêu vĩ đại, một tình yêu bền bỉ.

Phải “phủ kín khắp trần gian” và “để lại bao hồn đau khổ trong lòng”. “Hồn đau khổ” là từ dùng để miêu tả hình ảnh những con người Việt Nam bị bần cùng hóa vì chiến tranh, bị thực dân áp bức, sống trong cảnh khổ cực trong thời kỳ này. Những người này đã sống qua những ngày đen tối của chế độ nô lệ và áp bức. Tác giả nguyện xả thân chia sẻ niềm vui nỗi buồn, để chia sẻ nỗi khổ niềm đau của muôn ngàn người.

Từ “chí” ở đầu câu nhấn mạnh tình cảm, tấm lòng vị tha của một người vừa yêu cách mạng vừa yêu những người xung quanh. Đây là lý tưởng mới dưới ánh sáng của đảng. Không chỉ cho tôi, mà cho tất cả mọi người.

Câu cuối chứa đầy cảm xúc:

“Gần nhau hơn, đời đẹp hơn”

“Đời” là một từ ngữ trừu tượng thể hiện sự đoàn kết, gắn bó mật thiết của mọi người dân Việt Nam. Họ là những người cùng cảnh ngộ, cùng hoàn cảnh. Cũng là những con người ấy, cùng lý tưởng và khát vọng: sinh ra vì đất nước, chiến đấu vì dân tộc, đấu tranh vì hòa bình, đấu tranh vì độc lập dân tộc. Điều mà người bạn này muốn nhấn mạnh là trong lúc khó khăn, mọi người hãy ôm chặt lấy nhau, sát cánh, đứng lên, giúp đỡ nhau cùng hội cùng thuyền, đoàn kết một lòng, yêu nước thì mọi việc sẽ được giải quyết dễ dàng.

Từ ngữ, hình ảnh, hình tượng, câu thơ giàu chất thơ, lãng mạn thể hiện rõ tình cảm, tư tưởng lí tưởng của tác giả. Khi cái tôi hòa với cái tôi, khi cái riêng hòa với cộng, ý chí lý tưởng được nhân lên, được củng cố, được củng cố vững chắc. Ánh sáng của đảng cách mạng soi sáng lý tưởng này, cho ý chí kia.

Nếu muốn hiểu sâu hơn về tinh thần của người thanh niên, các em có thể tham khảo bài văn mẫu: Phân tích lí do sống trong sáng tác của nhà thơ Mạnh

Bài #2

Khổ thơ thứ hai để phân tích từ đó là hay nhất

Đầu huu là một trong những loài chim chủ đạo trong thơ ca và văn học Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông được dẫn dắt bởi lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và lý tưởng cách mạng, nghĩa quân của nhân dân ta. Trong vô số những tập thơ tiêu biểu, không thể không kể đến tập thơ đầu tay “Lời ấy” của các nhà thơ. Đặc biệt, tác giả thể hiện niềm vui của người thanh niên được giác ngộ cách mạng qua hai khổ thơ đầu của bài thơ “Lời ấy”.

Bài thơ này ông viết năm 1938, khi ông vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây được coi là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của nhà thơ, bởi thời trẻ ông đã tìm thấy con đường chân lý để đi theo. Tác giả luôn nung nấu hoài bão cống hiến sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đã viết nên câu thơ mở đầu với niềm say mê, hân hoan trong bữa tiệc:

“Câu ấy” là khoảng thời gian sau khi tác giả được giác ngộ lí tưởng cộng sản, cảm thấy sung sướng vô cùng, sung sướng biết bao. Hình ảnh “nắng hè” thắp lên cho tác giả bao cảm xúc khi trải qua những giờ phút thiêng liêng ấy. Ánh sáng ngời ngời được lồng ghép với hình ảnh ẩn dụ lí tưởng cách mạng “mặt trời chân lí soi sáng tâm hồn”.

Cách dùng đặc sắc của các động từ “rực rỡ”, “chói lóa” gợi lên ánh sáng chói chang, mãnh liệt mà Đảng đã đem vào cuộc đời Người. Lòng anh như có lửa đốt. Khi trái đất không thể tồn tại nếu không có mặt trời, cũng như cuộc đời của nhà thơ không thể có ánh sáng và đón nhận những điều tốt đẹp nếu không có ánh sáng dẫn đường của cách mạng. . .

Tiếp nối mạch cảm xúc, với tâm hồn lãng mạn và phong cách trữ tình, nó tạo nên những yếu tố phong phú và tiếp tục thể hiện niềm hân hoan vô hạn của giây phút đầu nhập tiệc.

Tâm hồn tôi là vườn hoa

Rất thơm và rất chim

Các cặp hình ảnh ẩn dụ như “vườn” và “hoa thơm chim muông” tượng trưng cho một thế giới mới đầy quyến rũ và sức sống. Trong sâu thẳm trái tim người thanh niên là những khát khao, hoài bão đang “chớm nở” như hoa nở mùa xuân. Đây là một hình ảnh tương phản trừu tượng nhưng tác giả vẫn khiến người đọc cảm nhận được con người thật của nhà thơ.

Đối với tác giả, lý tưởng cách mạng không chỉ đem đến cho tác giả một nguồn sức sống mới mà còn mang đến cho tác giả niềm say mê. Và ngày mai, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để cảm nhận mặt trời mọc, hương thơm trong gió và tiếng chim hót bên tai. Khung cảnh thanh bình, hài hòa và tươi đẹp mà quê hương đã mở ra vì đảng sẽ trở thành động lực to lớn để tác giả đấu tranh.

Khi được giác ngộ lí tưởng đó, yếu tố khẳng định quan niệm về lẽ sống mới. Mình với đảng tuy hai mà một, đã là đảng viên thì phải biết dung hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi tập thể:

Tôi ràng buộc mình với mọi người

Cho yêu thương đến muôn nơi

Trả lại linh hồn tôi và bao linh hồn khốn khổ

Gần gũi hơn giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Từ đó, nhà thơ tự nguyện “gắn” tấm lòng mình với mọi người, ai cũng là nhân dân, những con người máu đỏ da vàng luôn hướng về lá cờ đỏ sao vàng. “Cưỡng chế” cũng có nghĩa là chịu trách nhiệm duy trì cộng đồng. Từ những người nông dân cần cù đến những người cùng tầng lớp, họ đều ở đây, cùng nhau chiến đấu vì đất nước. Tâm hồn nhà thơ đang được “che chở” về muôn phương Tổ quốc, góp phần tạo nên sự thống nhất của dân tộc.

“Thánh” là ẩn dụ chỉ một tập thể đông đảo những người có chung hoàn cảnh và lý tưởng, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu vì lợi ích chung của cả dân tộc. Xuyên suốt khổ thơ trên, nhà thơ đã bộc lộ tất cả tình cảm, niềm nhớ mong, tình yêu và sự kính trọng đối với đồng loại. Tình yêu giữa con người với nhau, tình yêu khi đất nước bị chia cắt, khi kẻ thù xâm lược, sẽ gắn kết những con người đó lại với nhau và gắn kết họ lại với nhau. Khi chúng ta buông bỏ được cái tôi cá nhân, những mưu cầu cá nhân mà hướng đến mục tiêu chung của dân tộc thì “kẻ thù nào cũng bị phá, khó khăn nào cũng vượt qua”.

Chỉ qua những vần thơ ngắn gọn, chân thành, từ niềm vui hân hoan của tác giả khi bắt gặp ánh sáng chân lý của đảng, mới thấy cuộc đời của người công chính huy hoàng biết bao. Những hình ảnh ẩn dụ rất phù hợp và giàu ý nghĩa, cho người đọc cảm nhận được sự kiên trung, thủy chung của nhà thơ trong lòng yêu nước, thương dân.

-/-

Trên đây là nội dung phân tích phần tử hai byte, hi vọng qua nội dung kiến ​​thức này các em có thể phân tích tốt và hiểu được tinh thần nhân văn của tác giả. Những người sẵn sàng hy sinh vì đất nước.

Mặt khác, đừng quên tham khảo Văn mẫu lớp 11 hoặc đọc phần tóm tắt theo kế hoạch học tập của mình nhé!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.