Trong chương trình Ngữ văn lớp 12, rất nhiều tác phẩm từ thơ đến truyện ngắn đều được viết rất hay và sâu sắc. Đặc biệt, đây cũng là nội dung trong Bộ đề cương luyện thi THPT Quốc gia. Vì vậy, trong mọi công việc, chúng ta phải quan tâm và hiểu sâu những kiến ​​thức trong đó. Đối với các tác phẩm của Hoài Ái, “Đôi lứa” là một trong những truyện ngắn độc đáo và hơi khó nắm bắt.

Sau đây là một số bài văn mẫu do vợ chồng tôi tổng hợp. Hi vọng những bài viết chúng tôi mang đến sẽ là nguồn tư vấn giúp các bạn tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn.

Tôi. Tóm tắt Dịch vụ Kiến thức “Vợ chồng Chính phủ”

Nhằm mục đích tóm tắt tác phẩm Vợ chồng son đạt hiệu quả cao, đồng thời khai thác tối đa nội dung chính, xin mời các bạn cùng tìm hiểu tác phẩm Bố chồng con của tác giả qua phần giới thiệu tổng quan về Vợ chồng son làm.

1 – Tác giả

word image 21544 1

– Dư Hải sinh năm 1920 mất năm 2014. Tên thật là Nguyễn Sen

– Quê quán: Quê cha tôi ở xã Kim Bài, huyện Thanh Ái, tỉnh Hà Đông (nay là một phần của Hà Nội), nhưng sinh ra và lớn lên ở nước ngoài – làng Yết Đô, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. (nay là Nghĩa Đô Phường Hà Nội, huyện Mộc Kiều, thành phố) Gia đình thợ thủ công

– Thời trẻ, ông bươn chải kiếm sống bằng nghề dạy kèm, dạy kèm trẻ em, bán hàng, phụ quán v.v…, thậm chí có lúc mất việc

– Tham gia Hội Văn hóa cứu quốc năm 1943. Trong kháng chiến chống Nhật, ông làm phóng viên ở Việt Nam và hoạt động văn học nghệ thuật.

– Tôi bước vào con đường văn chương với một số bài thơ lãng mạn và một số tiểu thuyết, viết theo thể võ hiệp, nhưng nhanh chóng chuyển sang văn xuôi hiện thực, và được chú ý ngay. Bắt đầu với các tác phẩm trước đó.

– Ông là nhà văn lớn có số lượng tác phẩm kỷ lục trong nền văn học hiện đại Việt Nam (gần 200 tác phẩm ở các thể loại)

– Năm 1996, ông đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh

– Tác phẩm tiêu biểu: Phiêu lưu ký (Tập truyện, 1941), Khu ổ chuột (Tập truyện, 1942), Quê hương (Tiểu thuyết, 1942), Nhà nghèo (Tập truyện ngắn, 1944), Tây Bắc Tây Bắc (Tập truyện , 1953 ), Tây (tiểu thuyết, 1967), Bụi Dưới Chân (Hồi Ký, 1992), Chiều (Tự Truyện, 1999), Ba Người Khác (Fiction, 2006)

– Góc độ sáng tạo: Các tác phẩm của anh thiên về thể hiện những nguyên lý của hiện thực cuộc sống. Theo ông, “viết là một quá trình cố gắng nói lên sự thật. Sự thật không phải là chuyện nhỏ, dù muốn phá bỏ thần tượng trong lòng độc giả”

– Phong cách viết:

+ Thể hiện vốn hiểu biết sâu rộng, phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng miền

+ Lời kể sinh động, hóm hỉnh của người từng trải

+ Vốn từ phong phú đẹp mắt, rực rỡ, xúc động, hấp dẫn người đọc

2 – Đang hoạt động

A. Tình huống cặp đôi gộp điểm

– Truyện ngắn Hai vợ chồng nhà giàu là một chuyên khảo trong Tuyển tập truyện Tây Bắc (1953), là kết quả của việc nhà văn Dư Hoài tham gia phong trào giải phóng Tây Bắc, tác giả “cùng ăn”, cùng ở, cùng làm với nhân dân

Đồng bào Tây Bắc tháng 8/1952. Tác giả đã thẳng thắn nói rằng “ Tổ quốc và đồng bào Tây Bắc còn nhớ ta không quên được”.

– Qua hoàn cảnh viết đó, để người đọc hiểu thêm về sức sống tiềm tàng và con đường làm cách mạng của họ trong chế độ phong kiến ​​(cha con Libach và thực dân) cùng thời.

word image 21544 2

Bố cục cặp đôi (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến khi “vỡ não”): Cuộc sống và diễn biến tình cảm của tôi khi ở nhà

– phần 2 (Tiếp theo “Đình công Hồng Kông”): Thực trạng chính phủ một nhiệm kỳ và phiên tòa của Dinh Toàn quyền

<3

Bìa nội dung giá trị cặp đôi

-“Đôi lứa” kể về câu chuyện của những người dân lao động không chấp nhận thực dân trên vùng núi cao Tây Bắc và những địa chủ bị áp bức, bắt bớ, tù đày đã vùng dậy đấu tranh, tìm cuộc sống tự do trong cuộc sống tăm tối.

– Câu chuyện này cũng nói lên khát vọng của nhân dân về một cuộc sống tự do, hạnh phúc

Giá trị nghệ thuật của đôi lứa

– Ngôn ngữ đơn giản, nhanh gọn, hấp dẫn

– Tạo hình nhân vật độc đáo, khắc họa tâm lý nhân vật sắc nét, tài tình

-Giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế, đượm màu dân tộc, giàu hình ảnh và giàu chất thơ.

Hai. Một số mẫu tóm tắt ngắn nhất về “cặp đôi”

Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc, khi lên án thế lực lạc hậu, tàn bạo và chế độ cai trị thần quyền ở vùng núi Tây Bắc đã đẩy những người dân vô tội đến tận cùng thế giới, tận cùng đau khổ đầy ắp đau đớn. Để hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm, mời các bạn tham khảo bài văn mẫu tóm tắt Vợ chồng son dưới đây.

Tóm tắt về cặp đôi – Ví dụ 1

word image 21544 3

Vợ chồng a phú là câu chuyện kể về cuộc đời của hai nhân vật chính là a phú và tôi.

Ta là một thiếu nữ trẻ đẹp, có tài thổi sáo, bị sử quan bắt về dinh tổng đốc làm vợ con, được miễn nợ mấy năm. Mấy tháng đầu làm dâu, đêm nào tôi cũng khóc. Tôi ôm lá cây muốn tự tử nhưng thương cha, tôi chấp nhận cuộc sống “co ro một góc”. Sống trong khổ cực, mặt lúc nào cũng buồn bã, làm việc: kéo sợi, cắt cỏ cho ngựa, dệt vải, chẻ củi, gánh nước. Tôi làm việc chăm chỉ hơn một con trâu hoặc một con ngựa. Tôi sống trong một căn phòng kín, cửa sổ to bằng lòng bàn tay, nhưng cái lỗ vuông lúc nào cũng mờ ảo, trăng trắng dù là sương hay là nắng. Mùa xuân đến rồi, tiếng sáo giao duyên làm tôi nhớ lại thuở còn nhỏ, tôi muốn đi chơi xa, nhưng cha trói tôi vào cột trong buồng tối. Tôi có xích mích với thanh niên trong làng và bị đánh nên chỉ được yêu cầu cởi trói rồi đi bốc thuốc xoa dầu cho chồng.

A Fu là một đứa trẻ mồ côi khỏe mạnh, nghèo khó. Vào đêm ân ái mùa xuân của họ, Apu đã đánh đập anh ta, anh ta bị bắt, bị phạt tiền và trở thành kẻ đòi nợ ở Dudufu. Trong một lần đi chăn bò, một con bò bị trói vào góc nhà vì bị hổ vô tình cướp mất. Chứng kiến ​​cảnh đó, nhìn thấy giọt nước mắt của một chính quyền, tôi thương cảm và cắt dây trói cho anh ta. Họ cùng nhau chạy trốn đến sa mạc và trở thành vợ chồng. Chính quyền gặp cán bộ người Á giác ngộ cách mạng nên làm du kích trở về giải phóng Tổ quốc.

Tóm tắt về cặp đôi – Ví dụ 2

“A Fu Couple” là tác phẩm xuất sắc của Đỗ Hoài viết về con người vùng cao nguyên Tây Bắc. Câu chuyện này kể về hai nhân vật chính là tôi và Apu. Em là một Miêu nữ xinh đẹp, thổi sáo rất hay, được rất nhiều chàng trai săn đón. Mỗi dịp Tết đến, trai gái lại tụ tập vui chơi ca hát. Năm đó ta ra ngoài, bị công tử là thứ sử bắt được, đem về tế quỷ. Làm con dâu là để trả nợ, vì khi bố mẹ cưới nhau, tôi không có tiền cưới vợ nên phải vay mượn nhà thống lý. Mỗi năm tôi trả lãi cả một nương ngô mà vẫn không trả được nợ. Lúc đầu, cô không muốn làm vợ và định tự tử, nhưng khi nghĩ đến cha mình, người cha già đã vất vả nuôi cô khôn lớn, cô không đành lòng chết. Kể từ đó, cuộc sống của tôi không còn tràn ngập niềm vui và tiếng cười, mà khốn khổ hơn cuộc sống của những con trâu và ngựa làm việc ngày đêm năm này qua năm khác. Cuộc sống của tôi cứ thế “đảo lộn như con rùa bị nhốt trong xó” mà không nói nên lời. Một mùa xuân nữa đã đến. Hôm đó đang uống rượu, nàng cảm thấy tim đập nhanh hơn, nghe thấy tiếng sáo gọi phù rể, mới nhớ tới khi còn bé muốn đi chơi, bị bạn bè phát hiện. Anh ta trói tôi vào một cái cột bằng một cái giỏ bằng sợi đay và tóc của cô ấy. Trong đêm mất ngủ, tiếng sáo giục bước nàng, chợt lòng đau nhói, nàng chợt nhớ mình bị trói.

Cũng may có chị dâu, cũng là nô tỳ, giúp tôi cởi trói.

a phú là một cậu bé nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ, ơn trời cậu rất khỏe mạnh và chăm chỉ làm việc. Đêm xuân năm ấy, vì bất mãn trước sự tàn bạo của quan sử, lại đả thương nặng quan sử, ông bị làng bắt nộp một trăm lạng bạc, không có tiền đành phải về quê. Trả nợ cho thống đốc. patra. Công việc của A Phúc là chăn bò, một lần nọ, chẳng may hổ vồ được bò, anh bị tổng trấn phạt trói vào cột, nhịn ăn, chịu rét chờ người đến bắn hổ..

Thoạt đầu, tôi đứng nhìn cảnh tượng đó một cách bình thản và dửng dưng, nhưng khi nhìn thấy hai hàng nước mắt lăn dài trên gò má tội nghiệp của người cung nữ tội nghiệp, lòng thương cảm của tôi cũng tự nhiên trỗi dậy. Cô đã dũng cảm cắt dây cởi trói cho lãnh cung, cả hai thoát khỏi vòng hoa hồng, trở thành vợ chồng rồi cùng tham gia cách mạng.

Tóm tắt về cặp đôi – Ví dụ 3

Tác phẩm kể về cuộc đời của đôi mèo mèo, tôi và A Phủ. Tôi là một cô gái trẻ và xinh đẹp. Cô buộc phải trở thành vợ của nhà sử học – con trai của thống đốc để trả nợ cho gia đình. Thời gian đầu, suốt mấy tháng trời đêm nào tôi cũng khóc, muốn ăn lá ngón tự tử nhưng thương bố nên không thể chết được. Tôi phải tiếp tục sống cuộc sống khốn khổ của mình trong Dinh thự của Thống đốc. Tôi làm việc chăm chỉ hơn trâu và ngựa, và tôi luôn “trốn vào xó xỉnh”. Xuân về nghe tiếng sáo gọi người yêu, nhớ thuở còn trẻ, muốn đi chơi mà người bắt trói vào buồng tối. Ah Fu là một đứa trẻ mồ côi nghèo, khỏe mạnh và là một công nhân giỏi. Vì đánh nhau với thứ sử, ông bị bắt, bị đánh đập, bị phạt tiền và trở thành người hầu không lương của tổng đốc. Một lần, Ah Fu bị thống đốc trói và đứng trong góc nhà vì một con hổ đã vồ lấy một con bò khi đang gặm cỏ ở bìa rừng. Lúc đầu nhìn thấy cảnh đó tôi rất bình tĩnh, nhưng sau đó tôi nảy sinh lòng từ bi, đồng cảm, cắt dây cởi trói cho anh rồi theo anh chạy thoát lũ…

Tóm tắt dành cho cặp đôi – Mẫu 4

Câu chuyện của tôi và Afu, tôi là một cô gái xinh đẹp, vì tình yêu với cha mình mà phải gánh món nợ làm vợ của một vị quan gia trưởng. Nói là làm dâu nhưng thật ra tôi khổ lắm, làm gì cũng thua cả trâu ngựa ở nhà. Tôi nhớ những lúc tôi có thể đi chơi và tự do như trước đây.

Một thanh niên có sức khỏe tốt, bất mãn với lịch sử, đã hành động và bị bắt và đưa trở lại dinh thự của Thống đốc. Cảnh một chính phủ bị đánh đập và tra tấn đã quá quen thuộc với tôi. Tôi không cảm thấy nó.

Hồi đó, hổ ăn thịt bò, A Phúc bị phạt trói và chết đói. Tình cờ, tôi chụp được chính phủ nước mắt dài dài. Tôi nghĩ đến mình là ai và thấy thương cho những người cùng cảnh ngộ với chính quyền. Cô cắt dây để giải thoát cho Apu, và cả hai cùng nhau trốn khỏi nhà thống đốc.

Cả hai cùng đến sa mạc và trở thành vợ chồng.

Tóm tắt dành cho cặp đôi – Mẫu 5

Ngày xưa, cha tôi cưới mẹ tôi, tôi không đủ tiền tổ chức đám cưới nên phải vay tiền của gia đình thống đốc, hiện là cha của tổng thống. Mẹ mất, bố già nhưng món nợ lãi nương ngô vẫn còn. Năm ấy, ở hồng ngai, tết ​​đến, con trai thống ly pa tra lừa tôi làm vợ cho ma. Tôi trở thành con dâu của chủ nợ. Tệ hơn ngựa hơn trâu, lui như rùa ở một xó. Tôi muốn tự tử. Thương cha già không nỡ chết. Đau lâu như vậy, tôi quen rồi. Lại một ngày lễ nữa sắp đến. Tôi rất khó chịu. Cô uống cạn ly rượu và chuẩn bị cởi quần áo ra ngoài. Lịch sử trói tôi bằng thúng sợi đay.

Chính quyền đánh quan, làng phạt một trăm lạng bạc. Chính phủ trở thành con nợ của pátra. Một năm trong rừng, chính phủ để hổ bắt gia súc. Patras trói anh ta vào một cái cọc bằng một cuộn gậy. Ngày đêm trôi qua, và khi anh ấy sắp chết đói, chết cóng hoặc chết vì đau, tôi đã cắt dây và cứu anh ấy. Đây là kiểu cặp đôi mà lẽ ra hai người nên trốn tránh. Một chính phủ kết bạn với một cán bộ từ châu Á và những người anh em kết nghĩa, người đã giác ngộ anh em trở thành du kích chiến đấu và chống Pháp.

word image 21544 4

Trên đây là tổng hợp các couple ví dụ mà kienguru mang đến. Hi vọng những kiến ​​thức trên có thể giúp các bạn tự tin hơn trong kì thi sắp tới và đạt điểm cao nhất!

Ba. Kết luận

to Hoài đã khéo léo sử dụng kết cấu hồi tưởng, trần thuật ở hiện tại rồi ngược về quá khứ, kể về cuộc đời mình rất linh hoạt.

Có thể thấy mọi thay đổi trong thế giới nội tâm của tôi đều được tác giả tái hiện và miêu tả rất chân thực. Cũng chính từ sự khai quật kỹ lưỡng tính cách và tâm hồn của mình, tôi dần khiến người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Khi Tô Hoài tả tôi, ông không chỉ bày tỏ sự ngậm ngùi thương cảm cho những số phận bị chà đạp, bị tước đoạt quyền làm người mà còn gián tiếp lên án cái xã hội nhơ nhớp bị tước đoạt quyền sống.

=>Tóm lại, “Cặp đôi A Phủ” được đánh giá là tác phẩm kết hợp giữa giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. Tác phẩm này không chỉ là lời lên án chế độ thống trị tàn bạo mà còn thể hiện sự xót xa, trân trọng của tác giả đối với cuộc sống của những người đã phải sống dưới chế độ thống trị đó.

Kết luận: Những gợi ý trên đây là một bản tóm tắt toàn diện và ngắn gọn về công việc của vợ chồng. Kienguru đã sắp xếp những kiến ​​thức trọng tâm cần ôn tập như tác giả, tác phẩm, bối cảnh sáng tác, nội dung, nghệ thuật, nhân vật,… của “Đôi lứa Đỗ Hoài Ái” để học sinh học tập, học sinh dễ dàng ôn tập, và giáo viên chuẩn bị thêm tài liệu cho kế hoạch giảng dạy.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho tất cả các bạn học sinh trong quá trình học tập. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các chủ đề hỗ trợ học ngoại ngữ của Ant Master tại đây để có thêm kiến ​​thức và tài liệu hữu ích. Chúc các bạn tự học tốt và thành công trong học tập!

Xem thêm:Phân tích lá bài về hình ảnh người lính

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.