Ngày xửa ngày xưa, vị vua Xingwang đời thứ mười tám nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và đẹp trai, tên là Mai Yan và biệt danh là An Zhu.

Khi lớn lên, vua cưới vợ cho tiêm chích và tin dùng trong triều. Anh ỷ lại vào sự ưu ái của cha nhưng lại tự đắc khi nghĩ rằng mình có thể tự mình lập nghiệp mà không cần dựa dẫm vào ai. Khi lời này đến tai nhà vua, nhà vua đánh giá An Niên là kẻ vô ơn nên đã đày ông cùng vợ con đến một hòn đảo xa xôi ở biển Asan (Thanh Hóa Bắc Việt).

Vợ và cha sợ họ sẽ chết trên một hòn đảo biệt lập, nhưng An Zhen vẫn bình tĩnh nói: “Tôi được sinh ra, tôi ở đây trong cuộc sống và cái chết, vô tư”.

Một cặp vợ chồng bị tiêm chích sống một mình trên bãi biển trên một hòn đảo hoang với đứa con của họ. Họ cố gắng khai thác và làm ruộng để kiếm sống. Một ngày hè nọ, có một con chim lạ bay từ hướng tây đến đậu trên cồn cát. Con chim đã rải hạt giống gì trên mặt đất? Sau một thời gian, hạt nảy mầm, mọc lá và phát tán.

Cây đơm hoa kết trái tuyệt vời. Nhiều vỏ xanh, thịt đỏ. A Zhen nói với vợ: “Loại cây này không phải mọc tự nhiên, mà là một con vật do Chúa nuôi.” Sau đó, anh ta tiêm và nếm thử thì thấy vỏ màu xanh, thịt màu đỏ và hạt màu đen. Nó thật ngọt và mát. Sau đó hạt được tiêm khắp nơi và phát tán ra rất nhiều.

Một ngày nọ, một con tàu bị bão đánh dạt vào đảo. Mọi người đi bộ ra bãi biển và thấy nhiều loại trái cây ngon và lạ. Họ đua nhau đổi miếng ăn lấy cây kim cho gia đình. Và từ đó, người ta đồn rằng trên đảo có loại dưa rất ngon. Các thuyền buôn tấp nập đến trao đổi các loại vật phẩm, lương thực cho gia đình. Nhờ vậy, gia đình nhỏ của những người tiêm chích trở nên đủ đầy và giàu có.

Bởi vì những con chim mang hạt dưa từ phương tây đến, nên chích đặt tên cho loại trái cây này là tây quá khứ. Người Trung Quốc cho rằng nó rất ngon và khen ngợi là “hu”, vì vậy các thế hệ sau gọi nó là dưa hấu Ying.

Ngay sau đó, nhà vua cử người đến một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Yashan để xem gia đình Ann còn sống hay đã chết. Thiên sứ trở về kể về cuộc sống giàu sang, nhàn nhã của hai vợ chồng, nhà vua quý trọng người con nuôi, gửi tình nhân về triều.

Một mũi tiêm đã mang lại cho nhà vua may mắn sở hữu hạt dưa hấu. Sau đó phát hạt dưa cho người dân trồng trên cát, làm giàu cho đất nước bằng một loại trái cây nổi tiếng. Hòn đảo nơi tiêm được gọi là chau an tiêm.

Nguồn: Truyện cổ tích tổng hợp.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.