Tre từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng cao đẹp nhất về sức sống và phẩm giá của dân tộc Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Duy một lần nữa khẳng định quan điểm này một cách khái quát và hóm hỉnh mà ngay cả những độc giả nhỏ tuổi cũng có thể tiếp thu. Qua bài thơ này, cây tre Việt Nam thể hiện tất cả những tính cách của con người Việt Nam: cần cù, lạc quan, quan tâm và kiên trì. Tác giả từng bước chứng minh cho chúng ta thấy điều đó.

Nói cũng lạ: thuộc loại lá mỏng nhưng sức chịu đựng của tre thật đáng kinh ngạc! Với điều kiện đất đai cằn cỗi như vậy, tre có thể mọc ở bất cứ đâu mà vẫn xanh tốt đến kinh ngạc! Các tác giả giải thích rằng khả năng tồn tại này hoàn toàn phụ thuộc vào sự siêng năng của bộ rễ:

Rễ bẩn không sợ đất nghèo

Có bao nhiêu nền tảng, bấy nhiêu công phu, thực tế chứng minh một số quốc gia trên thế giới có nguồn tài nguyên khoáng sản kém phát triển, thường xuyên xảy ra động đất, núi lửa nhưng đã vươn lên trở thành những quốc gia có mức sống cao, nền công nghiệp tiên tiến. Rõ ràng, biết khắc phục môi trường là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển. Nhưng cách vượt qua đầu tiên vẫn là siêng năng…

Cây tre Việt Nam không chỉ “cần cù” mà còn biết chịu cực, chịu cực, ý đồ giáo dục “những đứa trẻ” rất rõ ràng. Những thân cây kêu răng rắc một cách kiên nhẫn và những chiếc lá đung đưa trong gió. “Cây khổ hạnh vẫn hát ru cành lá”. Không chỉ vậy, các tre còn rất đoàn kết. Chỉ cần quan sát từ một khóm tre, chắc chắn bạn đọc nhỏ tuổi sẽ nhận ra hiện tượng “quấn lấy”, “nắm tay” tre, cành tre là một sự thật hiển nhiên. Chính vì vậy họ nhà tre có thể kết hợp với nhau để tạo thành bazan, đây là trường hợp chỉ có ở một loài cây mà người ta gọi kiêm: tre bazan.

Tuy nhiên, ở đời không có gì là bền vững: tre già măng mọc. Điều đáng quý nhất là cây tre đã để lại “cái gốc” cho thế hệ mai sau noi theo. Sự nâng niu, chăm sóc cho những chồi non của cây tre cũng thật cảm động. Bạn đã bao giờ nhìn thấy những lớp vỏ xung quanh chồi non chưa? Nhà thơ nguyễn duy nhìn nó như chiếc áo măng tô. Thật là một cách độc đáo để nhìn vào nó. “Đọt non là chồi non”, nhưng từ đó “tre thẳng tròn” đã thấm nhuần truyền thống bất khuất của ông cha, và “nòi giống” không mọc cong queo!

Cứ thế “năm tháng trôi”, họ nhà tre mãi được truyền đời – đức tính quý báu nhất duy trì nòi giống. “Ngày xửa ngày xưa có Bờ Tre Xanh”. Hôm nay và cả mai sau, “đất lũy tre xanh mãi, lũy tre xanh mãi xanh”. Đây có phải là huyền thoại mà nhà thơ Ruan Wei đã kể cho chúng ta không? Truyền thuyết cây tre Việt Nam cũng là truyền thuyết về sức sống của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đến nay và mãi mãi về sau.

Nguyễn Mạnh Nhiên

Nguồn: cand.com.vn

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.