Bộ tranh thần thoại 7 bức có sức mê hoặc suốt 440 năm - 1

Chân dung tự họa của Titian (thực hiện vào năm 1567)

Ngày 27 tháng 8 năm 1576, họa sĩ nổi tiếng Titian (tên thật là tiziano vecellio) qua đời vì bệnh dịch ở Venice. Vào thời điểm đó, ông đã hơn 90 tuổi và tuổi chính xác của ông vẫn chưa được xác minh.

Vài tuần sau cái chết của Titian, người con trai yêu quý và biết ơn nhất của ông, người mà ông hy vọng nhất sẽ kế vị ông, cũng chết vì bệnh dịch.

Trong cuộc đời của họa sĩ bậc thầy người Ý này, ông đã cùng xưởng vẽ do ông đứng đầu tạo ra nhiều kiệt tác hội họa, trong đó nổi tiếng nhất là bộ 7 bức trong loạt tranh “Thơ”. Hoàn thành giữa năm 1551 và 1562.

Nhóm tranh này lấy cảm hứng từ một bài thơ của nhà thơ Ovidius vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên – “Biến thái”, miêu tả một câu chuyện thần thoại về sự hình thành và biến đổi của thế giới thông qua các câu thơ.

p>

Bộ tranh “thơ” này do vua Philip II của Tây Ban Nha đặt hàng. Nhà vua cho phép họa sĩ, người được coi là họa sĩ nổi tiếng nhất ở châu Âu vào thời điểm đó, được sáng tạo trong quá trình này.

Ngày nay, nhóm tranh này đã có lịch sử hơn 440 năm và tiếp tục được các thế hệ sau đánh giá là những kiệt tác hội họa vô giá. Theo thời gian, nhóm tranh đã bị phân tán và bị xé lẻ, thuộc về các bảo tàng và bộ sưu tập khác nhau.

Các chủ đề mà Titian chọn để khắc họa trong loạt tranh này đều rất bạo lực, chẳng hạn như cưỡng hiếp, giết người, lừa gạt, bắt cóc…

Tranh “danae” (được vẽ từ 1554 đến 1556).

Trong tranh Danae (1554-1556), con gái của Acrisius, vua xứ Argos, đem lòng yêu thần Jupiter, vua của các vị thần, người mang hình dạng của Yujin Để gặp Danae, người bị giấu trong hậu cung bởi Bố của anh ấy.

Tranh “Venus và Adonis” (1554).

Trong bức tranh Venus và Adonis (1554), nữ thần Venus cầu xin người yêu Adonis đừng đi săn, vì nàng biết rằng Adonis sẽ chết trong khi đi săn. Adonis không chịu nghe lời và cố thoát khỏi vòng tay của cô nhưng Adonis đã bị một con lợn rừng đâm chết.

Tranh “Diana và Actaeon” (hoàn thành từ 1556 đến 1559).

Diana và Actaeon (vẽ 1556-1559) miêu tả người thợ săn trẻ tuổi Actaeon bị lạc ở nơi nữ thần Diana và các tiên nữ tắm.

Diana đáp lại cái nhìn của Actaeon bằng một tia chớp dữ dội giáng xuống người chàng trai trẻ, và Actaeon giơ tay lên để thoát khỏi hình phạt khủng khiếp của anh ta, nhưng không thể làm gì, vì nữ thần Diana đã biến anh ta thành một con nai và anh ta sẽ bị bầy chó săn của hắn xé xác…

Bức tranh mô tả cái chết bi thảm của Actaeon có từ năm 1559.

Trong sê-ri này còn có bức tranh mô tả cái chết bi thảm của Actaeon, bắt đầu từ năm 1559 nhưng mất nhiều năm mới hoàn thành và không bao giờ được giao cho nhà vua.

Bản thân họa sĩ nổi tiếng Titian chưa bao giờ trong đời nhìn thấy các bức tranh của chính mình đặt cạnh nhau. Khi ông hoàn thành một tác phẩm, nó ngay lập tức được giao cho vua Philip II của Tây Ban Nha. Cả Thi thiên và Cái chết của Actaeon đều không được chuyển giao cho đến khi ông qua đời.

Tranh “Diana và Callisto” (từ 1556 đến 1559).

Bức tranh sơn dầu “Diana và Callisto” (1556-1559) một lần nữa khắc họa cơn thịnh nộ của nữ thần Diana, tiên nữ Callisto bị thần Jupiter lừa dối, yêu dẫn đến có thai. Nữ thần Diana cấm điều này xảy ra với các tiên nữ của mình, và khi nghe tin về Callisto, Diana đã rất tức giận.

Tranh “Perseis và Andromeda” (hoàn thành từ 1554 đến 1556).

Perseus and Andromeda (từ 1554 đến 1556) mô tả Andromeda bị giam cầm trên rìa của một vách đá, nơi cô bị một con quái vật biển ăn thịt, nhưng cuối cùng, Andromeda chính là Perseus, được bắt bởi đứa con trai được Danae giải cứu.

Cưỡng bức “Forcing Europa” (hoàn thành từ 1560 đến 1562).

Forcing Europa (1560-1562) mô tả thần Jupiter biến thành một con bò ngoan ngoãn để đánh lừa nàng Europa.

Bộ tranh “Thơ ca” khắc họa những câu chuyện thần thoại qua nét vẽ của một họa sĩ thiên tài. Trong suốt cuộc đời của mình, Titian được coi là một họa sĩ khôn ngoan không chỉ vì tài năng mà còn vì hiểu những gì khách hàng quý tộc của mình muốn.

Đối với giới quý tộc giàu có thời bấy giờ, thứ họ yêu thích và quan tâm nhất là tình yêu và săn bắn nên Titian đã chọn cách “nhặt nhặt” những câu chuyện thần thoại, bao gồm cả những yếu tố này, để đáp ứng sở thích cá nhân của khách hàng.

Được giới nghệ thuật công nhận là “mặt trời giữa các vì sao” trong suốt cuộc đời của mình, ông là một trong những họa sĩ tài năng nhất của Ý, đặc biệt là về bức chân dung điêu khắc của ông. Kết hợp với phông nền đầy phong cách, nó gợi nhớ đến một câu chuyện thần thoại-tôn giáo.

Phong cách hội họa của ông đã ảnh hưởng đến các nghệ sĩ thời Phục hưng Ý và các nghệ sĩ phương Tây sau này.

Sự nghiệp của anh ấy ngay từ đầu đã rất thành công, anh ấy được các quý tộc săn đón, bảo trợ và ra lệnh, tất nhiên, Titian không chỉ có tài năng mà còn có đầu óc sáng suốt, khiến các quý tộc đánh giá cao tài năng và yêu mến anh ấy phong cách của anh ấy.

Tranh “pietà” – Bức tranh cuối cùng của Titian, hoàn thành năm 1576.

Trong suốt cuộc đời dài của mình, phong cách hội họa của Titian cũng thay đổi mạnh mẽ theo thời gian, nhưng sớm muộn gì cũng có thể thấy ông rất quan tâm đến màu sắc để thể hiện bản thân tác giả và các nhân vật mà ông miêu tả một cách sống động với nhiều sắc thái cảm xúc.

Nhưng ẩn chứa ở đây cũng có nhiều điều đáng nói, qua cách lựa chọn chủ đề trong loạt tranh “Thơ ca” của Titian, có thể thấy họa sĩ đã chọn sử dụng lăng kính chân thực nhất để khắc họa các vị thần, tức là họ cũng có tật xấu, lỗi lầm, giận dữ, hành vi mâu thuẫn của họ.

Hàng trăm năm qua, các tác phẩm của Titian, bậc thầy hội họa thời Phục hưng, đã được các thế hệ sau mê hoặc, thể hiện chân dung sống động và cảm động của ông.

Trong suốt 26 năm cuối đời (1550-1576), Titian chủ yếu vẽ Philip II, Vua Tây Ban Nha, và ông chủ yếu được nhắc đến với tư cách là một họa sĩ vẽ chân dung.

Giờ đây, khi đã trở nên khắt khe hơn với bản thân, Titian là một họa sĩ cầu toàn, người gần như không bao giờ hài lòng với những gì mình làm, đôi khi dành mười năm trong xưởng vẽ của mình để sửa chữa và chỉnh sửa những điểm không hoàn hảo.

<3

Bộ tranh “Thơ” được giới nghiên cứu mỹ thuật đánh giá là tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của họa sĩ.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.