Tại sao nên dạy bé 5 tuổi vẽ?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vẽ giúp trẻ có những trải nghiệm đầu tiên trong đời được phản ánh trực tiếp qua những bức tranh mà trẻ được xem. Vẽ cũng giúp kích thích hoạt động não trái và não phải của trẻ và giúp trẻ suy nghĩ tốt hơn về thiên nhiên và thế giới từ góc nhìn của chính mình. Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn nên dạy trẻ 5 tuổi vẽ:

Tăng bộ nhớ

Vẽ có thể giúp trẻ rèn luyện thị giác và kỹ năng quan sát thế giới xung quanh, vì khi vẽ, trẻ phải tìm hiểu về các sự kiện và sự vật bằng cách quan sát và ghi nhớ thông tin. Qua đó thể hiện thông tin theo góc nhìn của bản thân thông qua tranh vẽ, giúp cải thiện trí nhớ của trẻ rất hiệu quả.

Một số ví dụ cụ thể từ người lớn có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khả năng ghi nhớ, đó là hầu hết chúng ta đều thừa nhận là nhớ được những gì được thể hiện bằng một bức tranh, hình vẽ, sơ đồ… tương tự đối với trẻ em. thể hiện qua nét vẽ giúp trẻ nhớ lâu những hình ảnh đó.

Nâng cao kỹ năng quan sát của bạn

Việc nhìn vào một đồ vật nhiều lần giúp trẻ ghi nhớ đồ vật để có thể mô tả hình dạng và cách vẽ đồ vật đó. Ngoài ra, trong quá trình quan sát, bé sẽ giỏi hơn trong việcso sánh các đặc điểm của đồ vậtnhư hình dáng, kích thước, màu sắc…

Dễ thể hiện cảm xúc

Vẽ được coi là một cách để trẻ thể hiện cảm xúc của mình về thế giới xung quanh, cũng như một cách kết nối cảm xúc bên trong và học cách thể hiện ra bên ngoài. Cho trẻ học vẽ nghĩa là cha mẹ tạo cơ hội cho trẻ có những kỹ năng cần thiết ngay từ nhỏ để thể hiện cảm xúc qua những sáng tạo của chính mình, dù chỉ là vẽ bậy. Bé vẽ tranh,… sẽ là “nhật ký” của bé thông qua những bức tranh, giúp bé “nói” lên cảm nhận của mình về sự vật xung quanh.

Phát triển trí tưởng tượng của bạn

Theo tâm lý học, trẻ trên 5 tuổi được coi là độ tuổi thích hợp để phát triển trí tưởng tượng. Cách trẻ em nhìn thế giới và thể hiện trí tưởng tượng của mình thông qua vẽ.

Mặc dù những bức tranh do trẻ thể hiện không nổi bật nhưng cha mẹ vẫn cần lắng nghe trẻ giải thích và giao tiếp với trẻ nhiều hơn. Điều này không chỉ khuyến khích mà còn giúp trẻ phát huy tiềm năng bên trong của bản thân, kích thích trí tưởng tượng phong phú từ những sự vật xung quanh qua lăng kính sinh động hơn.

Tranh kích thích não trái và não phải của bé

Ai cũng biết rằng hai bán cầu não và các vùng não thực hiện các chức năng khác nhau để đảm bảo các hoạt động sống của chúng ta. Khi trẻ em vẽ, chúng có xu hướng quan sát các đặc điểm của hình dạng và màu sắc, ghi nhớ chúng và tái tạo chúng một cách sáng tạo trên giấy.

Vẽ cũng giúp thể hiện cách trẻ nhìn và cảm nhận về thế giới xung quanh. Khi kết hợp với nhau, các hoạt động này giúp kích thích và điều phối não bộ trẻ hoạt động hiệu quả hơn.

Rèn luyện nhiều kỹ năng cho trẻ trong quá trình vẽ

Đặc biệt là hoạt động hội họa, nói chung là hoạt động tạo hình, như xếp giấy origami, làm đồ handmade, nặn đất sét, tô tượng… Đây đều là những biện pháp giúp trẻ rèn luyện trí tuệ và thể hiện trí thông minh của mình.

Ngoài ra, có thể tạo các nếp nhăn hoặc nếp nhăn trên một vật nào đó trong khi lấy nét. Giúp bé rèn luyện nhiều kỹ năng nhưkiên nhẫn, sáng tạo, tư duy, tập trungtrong khi thực hiện một số công việc.

Phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp

Một lý do khác ít được nhắc đến trong hoạt động vẽ là kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ. Khi làm việc nhóm, “thấy, nghe, nghĩ, vẽ” thông qua sự hướng dẫn của thầy cô và sự góp ý của bạn bè. Trong quá trình tham gia vẽ tranh, các bé không chỉ tích lũy, ghi nhớ các bức tranh mà còn được phát triểnkỹ năng giao tiếpvới thầy cô, bạn bè, làm giàu vốn từ vựng. p>

Tôi nên dạy bé 5 tuổi vẽ gì?

Mỗi hình ảnh sẽ có cảm hứng và màu sắc riêng theo chủ đề. Vì vậy, khi dạy bé 5 tuổi vẽ, mẹ có thể chọn các chủ đề khác nhau tùy theo sự vật xung quanh bé, ví dụ:

 • Những chủ đề gần gũi, quen thuộc với bé:Con vật, hoa lá, nhà cửa, mặt trời, cây cối, đồ chơi…

 • Ảnh của các thành viên trong gia đình: ví dụ như chị gái, bố mẹ, ông/bà…

 • Tranh chủ đề trường học:Các bạn trong lớp, lớp học, thầy cô, khuôn viên trường, sân chơi của trường, bàn ghế trong lớp, đồ chơi, sách vở,…

 • Chủ đề hình không gian: Hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông và các hình gần gũi với cuộc sống của bé.

  Dạy bé 5 tuổi vẽ như thế nào?

  Dạy bé 5 tuổi vẽ không khó bởi đây là giai đoạn trẻ tò mò, ham chơi. Ban đầu, cha mẹ nên cho trẻ vẽ trên giấy hoặc bảng trắng theo sở thích của trẻ, cho trẻ làm quen với vở và bảng đen, bút hoặc phấn, bút màu.

  Sau đó, hãy dành thời gian nói chuyện và quan sát con bạn khi chúng học vẽ. Cha mẹ có thể hỏi bé ý tưởng muốn diễn đạt, sau đó hướng dẫn nội dung để bé diễn đạt tốt hơn.

  Mẹ mô phỏng hình dạng của đồ vật hoặc ý tưởng mà trẻ muốn vẽ, sẽ giúp trẻ hình dung rõ hơn về hình dạng, không còn vẽ theo xu hướng muốn làm gì thì làm. Tiếp theo, nếu bé gặp khó khăn, hãy nắm tay trẻ và vẽ một đường nào đó, đồng thời không quên mô tả hình dạng bản đồ sẽ vẽ và hướng dẫn từng nét.

  Để dạy bé 5 tuổi vẽ tranh hiệu quả nhất, mẹ nên chuẩn bị Sách tô màu để bé có thể tưởng tượng các hình khối một cách sinh động hơn và vẽ theo đường nét, màu sắc. Khi bé đã quen với hình khối và các nét tương đối tròn trịa, mẹ có thể thực hiện các bài tập nhỏ như vẽ tranh mô phỏng, tô màu phù hợp để bé tập và ghi nhớ hình ảnh tốt nhất.

  Khi dạy trẻ 5 tuổi vẽ, hãy để trẻ sáng tạo bằng cách chọn màu sắc và vị trí sơn để trẻ thỏa sức sáng tạo. Mẹ chỉ cần gợi ý và định vị cho bé trên màu xanh, màu vàng của mặt trời và các yếu tố khác để bức tranh của bé thêm hoàn hảo.

  Khi dạy vẽ cho bé 5 tuổi, cha mẹ cần lưu ý điều gì?

  Khi dạy bé 5 tuổi vẽ, bố mẹ cần chú ý chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho bé, kiên nhẫn hướng dẫn, không tạo áp lực cho bé. Cụ thể:

  Chuẩn bị dụng cụ vẽ

  Khi các mẹ chuẩn bị đồ vẽ cho bé nên chọn loại giấy cứng, vì bé rất thích chơi để không làm nhăn giấy. Trẻ em cũng sẽ thích những màu sắc tươi sáng, vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị những hộp có nhiều màu sắc khác nhau để trẻ vận dụng trí tưởng tượng phong phú nhất.

  Tuy nhiên, trẻ em rất dễ bị kích ứng nên khi bố mẹ chọn bút chì, gôm, bút màu, sáp màu… vì sức khỏe của con, bố mẹ nên chọn sản phẩm chất lượng cao, an toàn mạnh > . Trong khi chờ đợi, hãy dạy con bạn cách bảo quản ngay cả những món đồ nội thất bền nhất.

  Bắt đầu với một bản vẽ đơn giản

  Khi dạy bé 5 tuổi vẽ, bố mẹ nên tập cho bé những nét vẽ đơn giản nhất để bé không cảm thấy căng thẳng. Khi sáng tạo, trẻ sẽ tò mò và thích thú với mọi thứ xung quanh, và thể hiện ý tưởng của mình trên giấy.

  Trước hết, cha mẹ nên cho trẻ tập vẽ các đường thẳng, hình tròn, đường kẻ ngang,… sau đó cho trẻ tập vẽ đồ vật, con vật, hoa lá hay bất cứ chủ đề nào theo sở thích của trẻ. Bên cạnh đó, sách tô màu sẽ là cách tốt hơn để giúp bé tạo hình đồ đạc, động vật và nhiều thứ khác.

  Đọc thêm: Hơn 17 cuốn sách dạy trẻ 5 tuổi phát triển trí tuệ

  Đừng tạo áp lực cho bé, hãy khuyến khích bé nhiều hơn

  Trẻ 5 tuổi là giai đoạn lớn và sẽ nghịch ngợm hơn nên cha mẹ phải hết sức kiên nhẫn khi dạy dỗ. Hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo về mọi thứ xung quanh, ngay cả khi những bức tranh có hình gợn sóng, xấu xí, cha mẹ vẫn phải kiên nhẫn trò chuyện với trẻ và hỏi một số câu hỏi như: “Hôm nay con vẽ gì?”, “Hôm nay con vẽ gì?” ?” Cái gì?” Tại sao? Bạn đã vẽ bức tranh này? “…

  Khi được yêu cầu trẻ sẽ bày tỏ suy nghĩ xung quanh bức tranh, cha mẹ nên gợi ý để trẻ thể hiện cảm xúc trong bức tranh một cách rõ ràng nhất. Đặc biệt, ngay cả khi trẻ không làm đúng, cha mẹ cũng nên bình tĩnh, không nên vội vàng áp đặt tiêu chuẩn cho trẻ, dễ khiến trẻ cảm thấy áp lực và có phản ứng tiêu cực. .

  Thay vào đó, khi dạy bé 5 tuổi vẽ, cha mẹ nên khuyến khích sự sáng tạo của trẻ và động viên trẻ bằng những món quà nhỏ khen ngợi, động viên khi trẻ vẽ xong. Đồng hành cùng ba mẹ sẽ là người hướng dẫn bé phát huy khả năng hội họa, giải phóng óc sáng tạo và kích thích trí tưởng tượng.

  Ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện

  Bên cạnh việc nuôi dưỡng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ thông qua việc dạy vẽ tranh, cha mẹ cũng có thể tham khảo các ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ. Một trong những sản phẩm giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay là ứng dụng Monkey Learning giúp trẻ phát triển trí não Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh tốt nhất.

  Trong bộ sưu tập ứng dụng có các sản phẩm sau để bố mẹ tham khảo và lựa chọn cho con học:

  • monkey junior: Đây là ứng dụng học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu (0-10 tuổi). Ngoài tiếng Anh, Monkey Junior còn giúp bé học thêm nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Trung…

  • monkey stories: Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em với sách nói và truyện tranh tương tác giúp bé 5 tuổi phát triển cả 4 kỹ năng tiếng Anh (nghe-nói-đọc-viết).

  • vmonkey: Ứng dụng học tiếng Việt theo chuẩn chương trình gdpt mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học.

  • Monkey Math: Ứng dụng học toán phổ thông mới với kiến ​​thức toán từ cơ bản đến nâng cao, cùng với các hoạt động và trò chơi toán học thú vị.

   Ngoài ra, trong ứng dụng Monkey math còn có thêm cuốn sách Monkey Math Workbook gồm các bài tập toán để bé rèn luyện kỹ năng làm toán và ghi nhớ kiến ​​thức.

   Để được tư vấn tốt nhất hãy liên hệ với khỉ qua hotline 1900 63 60 52. Hoặc để lại tin nhắn của bạn tại đây ngay bây giờ để nhận được nhiều khoản tiết kiệm lên đến 40% và hàng nghìn tài liệu học tập miễn phí.

   <3 trí tưởng tượng. Nhằm giúp các bậc phụ huynh nắm được phương pháp dạy vẽ cho bé 5 tuổi đơn giản và hiệu quả hơn!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.