Tranh sơn mài là loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời, đến nay vẫn được các nước trên thế giới ưa chuộng. Để bắt đầu, định nghĩa của một cái gì đó như sơn mài là gì? Tại sao gọi là tranh sơn mài? tranhdep.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật vẽ này.

Sơn mài là gì?

Sơn mài là một trong những chất liệu hội họa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, đồ sơn mài là kết quả của quá trình nghiên cứu và phát triển kỹ thuật sơn truyền thống. Cho đến đầu những năm 1930, các họa sĩ Việt Nam thuộc Trường Mỹ thuật Đông Dương đã tìm ra những chất liệu màu từ: vỏ ốc, trứng, tre, nứa… rồi sử dụng kỹ thuật sơn mài vốn có để tạo nên những bức tranh, những bức tranh sơn mài thực thụ. Khái niệm sơn mài dần trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Sơn mài là chất liệu chính của tranh sơn mài

Tranh sơn mài là gì?

Theo lịch sử Việt Nam, dấu vết của đồ sơn mài lần đầu tiên được phát hiện cách đây hàng trăm năm. Nhân dân ta dùng mủ cây sơn tra để trát thuyền, các triều đại Lê, Lê, Trần còn lưu giữ được nhiều cổ vật, nhiều tượng gỗ hoặc đất sét được vẽ bằng chu sa.

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam chính thức nở rộ kể từ khi các họa sĩ Việt Nam bắt đầu sử dụng chất liệu màu mới. Có thể định nghĩa tranh sơn mài là một loại hình tranh sử dụng các chất liệu truyền thống trong kỹ thuật làm đồ sơn mài, như sơn mài cánh gián và sơn mài làm chất kết dính, và các loại son môi, bạc, vàng, vỏ trai, v.v. nền đen.

Để tạo ra một bức tranh sơn mài hoàn chỉnh, thông thường các nghệ nhân sơn mài truyền thống phải mất rất nhiều thời gian, trung bình khoảng 6 tháng. Quả thật, với những ai không có tình yêu và tâm huyết với bộ môn nghệ thuật này rất dễ bỏ cuộc. Nếu những người chơi tranh biết giữ gìn, nâng niu thì giá trị sử dụng của tranh sẽ trường tồn mãi với thời gian.

Chất liệu dùng trong tranh sơn mài phổ biến

Một bức tranh sơn mài hoàn chỉnh cần nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm: bột màu, bột màu… Nguyên liệu chính để làm sơn mài là mủ chiết xuất từ ​​vỏ cây dành dành. Mủ Gardenia có độ nhớt cao và rất bền, chịu được mưa, nước mặn và độ ẩm cao. Chất liệu sơn thông dụng hiện nay là:

  • Sơn: Chiết xuất từ ​​cây dành dành, ngoài ra còn dùng dầu trấu, dầu độn, nhựa thông và các loại nhựa.
  • Màu sắc: Sơn mài truyền thống sử dụng 2 màu cơ bản là đen và đỏ cánh gián, màu được làm từ khoáng chất vô cơ (như son môi) nên không bị phai màu trước ánh sáng và thời gian.
  • Các sản phẩm về bạc như bạc nguyên chất, bạc đã qua xử lý, bạc đã qua chế tác, bạc gói, v.v.
  • Vàng và các sản phẩm từ vàng khác.
  • Nguyên liệu phụ: vỏ trứng, vỏ hến, vỏ ốc, bột sò điệp.
  • Với sự phát triển mạnh mẽ của tranh sơn mài như hiện nay, các yêu cầu về kỹ thuật và chất liệu tranh cũng không ngừng phát triển và thay đổi. Hiện nay, loại nguyên liệu phổ biến hơn cả là sơn mài Nhật Bản, được sử dụng rộng rãi, bởi sơn mài có một hạn chế là dễ gây tác dụng phụ cho người sử dụng, công dụng của sơn mài Nhật Bản cũng tùy thuộc vào từng thời điểm. Nhiều. Tuy nhiên, chất liệu sơn vẫn được ưa chuộng vì nó tạo thêm chiều sâu cho bức tranh khi nhìn vào.

    Họa sĩ sơn mài nổi tiếng

    Trước những năm 1930, người ta chỉ dùng bột màu để trang trí đồ cúng tế và làm đồ mỹ nghệ. Trong thời gian này, những học trò đầu tiên như Trần Đình Thọ, Nguyễn Gia Trí, Phạm Hậu, Nguyễn Khang, Trần Văn Cẩn, Nghệ nhân Đinh Văn Thành đã dấn thân vào lĩnh vực hội họa nghệ thuật bằng kỹ thuật hội họa. .

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.