Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên trở thành một người tốt bụng, biết quan tâm và nhân ái. Vì vậy, cha mẹ nên làm gương cho con ngay từ khi còn nhỏ, dạy con cách quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Cha mẹ có thể dạy con: ăn xong biết đặt bát đũa vào bồn rửa, giúp bố mẹ làm một số việc nhỏ như rửa bát, ăn xong giúp mẹ thu dọn dép,… Trong cuộc sống hàng ngày, nếu thấy ai đó gặp khó khăn, bạn có thể góp ý để giúp họ có thói quen chủ động chia sẻ vấn đề và giúp đỡ người khác. Đây cũng là một kỹ năng sống quan trọng cho trẻ mẫu giáo, giúp trẻ phát triển cái nhìn tích cực về cuộc sống.

9.Kỹ năng chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ thường xuyên được tiếp xúc với động thực vật thì trí tuệ và nhân cách của trẻ sẽ phong phú và tốt đẹp. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách chăm sóc cây cối như tưới hoa, nhổ cỏ, cho chó mèo ăn. Đồng thời, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ bỏ rác đúng nơi quy định và chia sẻ với trẻ về tầm quan trọng của cây xanh đối với môi trường. Không chỉ giúp phát triển những cảm xúc tích cực và khơi dậy niềm đam mê khám phá cuộc sống thông qua thế giới tự nhiên, kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo này còn giúp bé hứng thú hơn với mọi thứ xung quanh.

10. Mẹo tránh nguy hiểm

Cuộc sống bên ngoài luôn đầy rẫy những điều bất ngờ và nguy hiểm khó lường. Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh nguy hiểm ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết, bởi không phải lúc nào cha mẹ cũng ở bên con, vì vậy tốt nhất là dạy trẻ cách nhận biết các tình huống nguy hiểm và tìm ra chúng, đồng thời tìm kiếm sự trợ giúp khi gặp sự cố. Khi trẻ bắt đầu biết nói, nhắc lại những thông tin liên lạc cơ bản như số điện thoại, số nhà, tên người thân để nhắc nhở, dạy trẻ kỹ năng cảnh giác với người lạ và cách ứng xử với những người lạ có thể không phù hợp với trẻ. . Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp ngăn ngừa những nguy hiểm có thể xảy ra sau này trong cuộc sống.

11. Kỹ năng tự vệ

Tự vệ là một kỹ năng quan trọng trong bộ kỹ năng sống của trẻ mầm non và cả người lớn. Để rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ có thể đăng ký cho con tham gia các lớp tự vệ cơ bản, võ thuật, rèn luyện thể chất phù hợp. Ví dụ, khi đối mặt với một tình huống bắt nạt, trẻ có thể tự giải quyết hoặc sử dụng ngôn ngữ để giảm mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột. Ngoài ra, tham gia các lớp học trên là một cách tuyệt vời để xây dựng khả năng phục hồi ở con bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là dạy trẻ không lạm dụng các trò chơi chiến đấu mà chúng học được, không phải mọi thứ đều có thể giải quyết bằng bạo lực.

Trẻ em nên được dạy nấu ăn và làm những công việc phù hợp với lứa tuổi ngay từ khi còn nhỏ. Đây là hoạt động giúp trẻ tham gia vào công việc của gia đình và tạo sự gắn kết giữa các thành viên. Khi trẻ phát triển, kỹ năng này có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính của chúng. Cha mẹ có thể dạy con kỹ năng sống này bằng cách cho con rửa nguyên liệu, chế biến món ăn và cất gia vị. Sau khi trẻ đã quen với việc chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản, cha mẹ có thể cho trẻ nấu những món dễ nấu mà trẻ thích.

Ông bà ta đã dạy “học ăn, học nói, học gói, học mở” không phải ai sinh ra cũng được. Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và trao đổi thông tin là một nghệ thuật, đối với trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp cần được trau dồi ngay từ nhỏ, biết giao tiếp, biết lắng nghe, truyền đạt thông tin, diễn đạt đúng ý mình, không phàn nàn, làm không cằn nhằn, không khóc lóc, học cách giao tiếp, dễ dàng kết bạn, xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người và trở nên tự tin hơn. , có góc nhìn tốt hơn về cuộc sống,…

14. Khả năng làm việc nhóm

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.