Mô tả

Tranh gỗ ly ngư vọng nguyệt (Cá Chép Ngắm Trăng) gồm một cặp 2 bức, mỗi bức có kích thước 1,07m x 0,35m. ly ngư vọng nguyệt là một trong những bức tranh đẹp nhất trong nghệ thuật dân gian Việt Nam, với cách thể hiện nghệ thuật độc đáo và tinh tế. Hình ảnh độc đáo và ấn tượng của bức tranh này toát lên vẻ đẹp trong một bố cục cân đối hài hòa. Theo quan niệm dân gian, cá chép là biểu tượng của ý thức và nghị lực, trong cuộc sống, trong thi cử, như ước nguyện của “Vua múa Thành Long” đỗ đạt cao. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, cá chép tượng trưng cho ý thức đứng lên trước những bộn bề của cuộc sống. Mặt trăng tròn và là biểu tượng của sự hoàn hảo.

Tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt bằng gỗ hương

Ý nghĩa của tranh gỗ ly ngư vọng nguyệt:

Cá chép trông trăng (lý ngư vọng nguyệt) là đôi câu đối treo tường, hàm ý hai con cá chép đứng đối diện nhau, thành đôi, lưỡng tính, phú quý, khỏe mạnh. Hai cặp cá chép đều khỏe mạnh, phì nhiêu tương xứng biểu tượng cho ý chí vươn lên trong cuộc sống của mỗi người Việt Nam đã được đúc kết thành một triết lý nhân sinh cao cả. Trong tâm linh dân gian, chúng ta cũng bắt gặp cá chép, vật linh có thể giúp con người giao hòa với trời đất. Hình ảnh Táo quân cưỡi cá chép trong ngày 23 tháng Chạp đã trở thành linh thiêng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam ở bất cứ đâu trên trái đất.

Cá chép cũng là một hình tượng trong văn học, đại diện cho giai cấp thống trị, nhiều người mong “cá chép hóa rồng” để thăng quan tiến chức. Cá chép cũng bày tỏ mong ước của các quan đội khoa bảng là phát tài nhờ “múa chép”. Mặt trời là cha, mặt trăng là mẹ, ánh sáng của hai vật soi sáng tất cả chúng sinh trong thế gian. Ánh trăng là mẹ. Cá chép là con, mong được nương tựa, yêu thương nhau, hòa quyện đùm bọc nhau, nhân hóa, vượt thời gian… Tranh cá chép trông trăng đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật, có chiều sâu, có chiều sâu. Ý nghĩa thú vị, gần gũi với mọi người từ bố cục, nội dung…, nhìn bức tranh với ước nguyện cầu phúc lộc trong năm tới.

Cá chép là loài cá nước ngọt rất phổ biến, tương truyền nó được chọn làm biểu tượng cho ý thức vươn lên của sự sống: ứng cử viên cho ngôi vị cao nhất trong vũ trụ là cá rồng. Hình ảnh cá chép trong bức tranh được kết hợp với hình ảnh ước lệ tạo thành sự khôn ngoan của bức tranh. Đó là mặt trăng và bóng của nó phản chiếu dưới đáy nước. Trên thực tế, không có sự phản chiếu của ánh trăng dưới đáy nước, chỉ có sự phản chiếu của mặt trăng trên mặt nước. Bức tranh vẽ bóng trăng dưới đáy nước này là một hình ảnh ước lệ. Bóng trăng soi đáy nước tượng trưng cho sự ảo tưởng về giá trị đích thực được tượng trưng bởi trăng trong không gian. Hình tròn của mặt trăng là biểu tượng của sự hoàn hảo và trọn vẹn thực sự. Nhưng con cá chép trong bức tranh không tìm kiếm giá trị thực, mà là sự ảo tưởng của cuộc sống.

Tác giả phải dựa vào nội dung ẩn chứa trong bức tranh để nhắc nhở chúng ta và gửi đến thế giới một thông điệp: cuộc sống còn nhiều cám dỗ vật chất, đừng nhìn vào hư vô. Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất là tìm được giá trị cốt lõi đích thực, giá trị đích thực nhất, và cuộc sống hoàn hảo nhất.

ly ngư vọng nguyệt (cá chép trông trăng) tranh gỗ cẩm lai nguyên tấm

Phương pháp treo tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt (cá chép trông trăng):

Trong Phong Thủy, cá chép là hình ảnh đại diện cho nguồn nước dồi dào, tài lộc vô biên. Linh khí của cá chép rất tốt cho những người đang kinh doanh. Treo tranh cá chép sẽ mang lại may mắn trong sự nghiệp, công danh tài lộc và trường thọ.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.