Bảo vệ môi trường là một chủ đề khó trong sáng tạo nghệ thuật, bởi dễ bị sa đà vào minh họa, văn tự luận mà bỏ qua chức năng thẩm mỹ, chất lượng nghệ thuật, khiến tác phẩm trở nên nhàm chán, đơn điệu. Chính vì vậy, khi sáng tác đề tài bảo vệ môi trường, nhiều họa sĩ chọn tranh cổ động, bởi loại tranh này gây ấn tượng trực tiếp và không kém phần sâu sắc, giúp người xem nắm bắt ngay thông tin trong tác phẩm. .Từ đó, công chúng có thể phản ánh, nâng cao nhận thức và hành động để bảo vệ môi trường.

Tranh cổ động được các họa sĩ gọi là “tranh Trung Quốc”, bởi nội dung dễ hiểu, xóa nhòa khoảng cách giữa trình độ kiến ​​thức và hiểu biết về nghệ thuật của người xem; Một tính năng khác của áp phích là chúng có thể được sao chép, in, chiếu ở nhiều kích cỡ và được sử dụng rộng rãi.

Từ những đặc điểm trên, tranh cổ động là loại hình sáng tác phù hợp với chủ đề bảo vệ môi trường – bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp bách và đáng lo ngại của xã hội hiện nay. Nhưng trên thực tế, có rất ít tranh cổ động về đề tài này, bởi các họa sĩ sáng tác nhằm hưởng ứng các cuộc thi hoặc hoạt động sáng tác của các bộ, ban, ngành, hội văn học… Hiện nay, có rất nhiều cuộc thi kêu gọi sáng tác tranh cổ động, tranh cổ động. nhưng dựa trên lịch sử Đa số là đề tài chính trị, chính trị mà về bảo vệ môi trường còn rất ít, chất lượng tác phẩm chưa nổi bật. Cũng hiếm có họa sĩ nào sáng tác tranh cổ động bảo vệ môi trường, bởi làm xong không bán được, hơn nữa tranh cổ động mang tính bình dân, chỉ được treo nơi công cộng, người sưu tập cũng ít.

Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, thực phẩm bẩn tràn lan, môi trường sống ở một số nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng thì hình thức đưa tin, lan tỏa nhanh sẽ có ưu điểm hơn các hình thức tuyên truyền khác. Nên chăng, các ban ngành có thẩm quyền, đặc biệt là các hội văn học nghệ thuật cần quan tâm, đầu tư cho hoạt động sáng tác tranh cổ động bảo vệ môi trường. Đặc biệt nên tổ chức nhiều trại sáng tác nghệ sĩ, đi vào thực tế để lấy cảm xúc, dành nhiều thời gian hơn cho sáng tác, cung cấp dịch vụ quảng bá chất lượng cao, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Tham gia sáng tác tranh cổ động bảo vệ môi trường, bản thân họa sĩ cần đổi mới phong cách nghệ thuật của chính mình, tránh lặp lại sai lầm của người đi trước. Tôi rất mừng là qua cuộc thi, ngày càng có nhiều họa sĩ tham gia dự thi, điển hình như trường hợp của họa sĩ Lê Thuận Long (lệ thủy, Quảng Bình) đã có nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi vẽ tranh rất ấn tượng. Đẩy mạnh hoạt động bảo vệ do Sở Văn hóa, Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cấp cơ sở trong năm 2020. Bố cục, đường nét, mảng, hình được sắp xếp gọn gàng, lồng ghép. Màu sắc cô đọng, súc tích và tối giản, bố cục rất cô đọng, hài hòa, bắt mắt.

Để việc quảng bá tranh cổ động bảo vệ môi trường hiệu quả hơn, bên cạnh việc trưng bày tác phẩm trong phòng trưng bày, triển lãm hay treo tác phẩm nơi công cộng như lâu nay, các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu việc in ảnh tác phẩm trên bìa tạp chí , trong cuộc sống hàng ngày của người dân …thúc đẩy sự kết nối gần gũi hơn với công chúng.

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Hải nhung

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.