“Vương anh có công dựng nước, các chú cháu có công lớn giữ nước.” Đây là lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghĩa là tổ tiên ta đã có công lớn trong việc dựng nước. , chúng ta phải ra sức giữ nước, quyết chiến đấu, giữ vững nền hòa bình, độc lập của nước nhà. Vậy tại sao chúng ta cần phải bảo vệ hòa bình chống lại chiến tranh? Là học sinh, học sinh cần phải làm gì để bảo vệ tổ quốc?

1. Hòa bình là gì?

Hòa bình là không có chiến tranh hay xung đột vũ trang. Nơi không có khủng bố, trộm cướp, tranh chấp là nơi con người chúng ta hòa thuận, hạnh phúc, không tranh giành quyền lợi gì. Ở trong một xã hội hòa bình có nghĩa là không có xung đột và sợ hãi giữa các cá nhân và nhóm nhất định.

Tình yêu thương hòa bình luôn được thể hiện qua những việc làm hàng ngày không xích mích, cãi cọ, cãi vã, chia rẽ, mất đoàn kết.

2. Vì sao yêu chuộng hòa bình, chống chiến tranh?

Như chúng ta đã thấy, khi chiến tranh xảy ra có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về con người, vật chất và môi trường. Thế giới đã chứng kiến ​​biết bao cuộc chiến tranh đẫm máu để lại bao thương tích, mất mát to lớn, những mối quan hệ rạn nứt, cha mẹ chia lìa con cái, ông bà xa cách cháu chắt, vợ chồng chia lìa. Người chết nhiều đến mức không có tài liệu lịch sử nào thống kê chính xác, trong đầu ai cũng có suy nghĩ rằng tàn dư của quả bom có ​​thể phát nổ bất cứ lúc nào, và sẽ tốn rất nhiều thời gian của chúng ta. Cuộc chiến kinh tế chỉ có thể được nối lại sau Tết Nguyên đán. Trong những năm tháng chiến tranh, con người chúng ta không có những quyền cơ bản của con người: trẻ em không được đến trường, nhiều người không nhà cửa, không có cơm ăn, không có áo mặc, tất phải trở thành nô lệ của bọn thực dân, phát xít. Những cảnh tàn bạo đó vẫn còn đau đớn khi nhớ lại.

Không chỉ con người chịu thiệt hại, chiến tranh còn tàn phá môi trường tự nhiên. Môi trường bị ô nhiễm nặng nề, khói lửa từ bom đạn, hóa chất do con người tạo ra trong chiến tranh, những cánh rừng xanh không còn thấy đâu chỉ còn khói và tro tàn. Chiến tranh cũng làm kiệt quệ nền kinh tế. Sự bóc lột giữa các nhà tư bản thuộc địa và giữa các dân tộc với nhau ngày càng gay gắt, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt. Nông dân sống trong nghèo đói, trình độ học vấn thấp và nhận thức thấp. Mọi quyền dân chủ, bình đẳng, tự do đều bị vi phạm.

Chính vì chiến tranh đã để lại quá nhiều đau thương, mất mát cho nhân loại nên chúng ta càng cần phải bảo vệ hòa bình. Bảo vệ hòa bình là bảo vệ cuộc sống và lợi ích bình đẳng, bình đẳng của mỗi chúng ta. Trong khi bảo vệ hòa bình, chúng ta sống trong một môi trường hài hòa và nhân văn. Ai sinh ra đều có quyền sống và bảo vệ mạng sống của chính mình, nhưng không ai có quyền lấy đi mạng sống và của cải vật chất của chúng ta. Trong thời đại hòa bình và thịnh vượng, chúng ta sẽ sống cuộc sống mà mình mơ ước, có thể làm chủ bản thân, sống một cuộc sống ấm no và hạnh phúc, và có một gia đình ấm áp và không phân chia. Giá trị của hòa bình không gì có thể đánh đổi được, chỉ có hòa bình mới dẫn đến sự phát triển toàn diện. Hòa bình giúp con người hòa nhập và gắn bó với nhau. Các nước láng giềng giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Bảo vệ hòa bình là bảo vệ sự sống, vì vậy chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ hòa bình, ngăn chặn chiến tranh, chống âm mưu kích động chiến tranh, không để gây thiệt hại về người và của. Chỉ có hòa bình, chúng ta mới có thể sống một cuộc sống yên bình.

3. Biểu hiện, ý nghĩa của việc gìn giữ hòa bình:

3.1. Một biểu hiện của hòa bình:

– Giữ cuộc sống bình yên.

– Không có chiến tranh, xung đột vũ trang.

——Sử dụng thương lượng, hiệp thương để giải quyết mâu thuẫn, xung đột giữa các dân tộc, tôn giáo, dân tộc.

Cũng trong cuộc sống hàng ngày, giữ gìn hòa bình thể hiện ở việc con người không để xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Mọi thứ sẽ được giải quyết thông qua hòa giải, trò chuyện và đàm phán lẫn nhau. Đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, không chia bè phái.

3.2. Ý nghĩa của hòa bình:

– Ra thế giới:

+ Hòa bình thế giới, phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội, tiến bộ nhân văn.

+ Tổ quốc chúng ta đang sống có hòa bình, tự do, độc lập thì quốc gia nào cũng có cơ hội phát triển về mọi mặt của đời sống xã hội. Vì khi nước nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của hòa bình thì sẽ không có những hành động gây hại, xâm lược, xích mích với nước khác và từ đó hòa bình mới được thiết lập trên toàn thế giới. Hòa bình mang lại sự yên bình, từ đó người dân có thể đảm bảo sự phát triển kinh tế của đất nước mình.

– Đối với cá nhân:

+ Sống trong hòa bình Mọi người sống hòa thuận, bình yên, vui vẻ và hòa thuận với nhau.

+ Mỗi chúng ta khi thoải mái về tinh thần, không còn căng thẳng của xung đột, chiến tranh thì người đó sẽ tập trung phát triển kinh tế, có thời gian chăm lo, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Mối quan hệ giữa mọi người cũng được cải thiện.

4. Tại sao chim bồ câu được coi là biểu tượng của hòa bình?

Dựa trên câu chuyện trong Kinh thánh: Trong trận lụt tận thế, Noel đã đóng một chiếc thuyền gỗ khổng lồ để cứu mạng mình, gia đình và nhiều loài động vật. Không như trận Đại Hồng Thủy – sự trừng phạt của Chúa. Một hôm, Noë thả một con chim bồ câu bay ra ngoài để xem độ cao của dòng sông. Khi chú chim bồ câu ngậm cành ô liu bay về, Noel vui mừng khi biết nước sông đang rút dần và cây cối trên mặt đất đâm chồi nảy lộc, điều đó chứng tỏ vùng đất đang trở nên thanh bình và yên ả. .Vì vậy, anh ấy đã mang cả gia đình của mình trở lại thế giới và bắt đầu một cuộc sống mới. Kể từ đó, câu chuyện về chim bồ câu và cành ô liu tượng trưng cho cuộc sống bình yên trong Kinh thánh được lưu truyền rộng rãi trên toàn thế giới.

Nhưng trên thực tế, chim bồ câu chính thức được công nhận là biểu tượng của hòa bình trong Thế chiến II. Năm 1940, Đức quốc xã tấn công và chiếm đóng thành phố Paris. Có một cậu bé là hàng xóm của họa sĩ nổi tiếng Picasso, cậu thích nuôi chim bồ câu, cậu bé bị bọn phát xít đâm chết rồi vứt xác ngoài đường, chúng cũng không tha cho những con bồ câu trong lồng. giết chim bồ câu bằng lưỡi lê. Ông của cậu bé đã gõ cửa nhà họa sĩ Picasso với một con chim bồ câu đẫm máu và yêu cầu vẽ con chim bồ câu đẫm máu để tưởng nhớ cháu trai của ông đã bị giết bởi những kẻ phát xít. Họa sĩ Picasso đã rất tức giận khi nhìn thấy điều này và ngay lập tức vẽ một con chim bồ câu trắng đang bay, đó là đôi cánh ban đầu của chim bồ câu hòa bình. Để kỷ niệm Hội nghị Hòa bình Thế giới được tổ chức tại Warsaw, Ba Lan vào tháng 11 năm 1950, Picasso đã vẽ một con chim bồ câu với một cành ô liu trong mỏ như một món quà cho hội nghị. Vào thời điểm đó, nhà thơ nổi tiếng người Chile Pablo Neruda, người đã đoạt giải Nobel Văn học năm 1971, đã gọi bức tranh là “Con chim bồ câu của hòa bình”. Kể từ đó, người ta chính thức công nhận chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình.

Ngoài ra, chim bồ câu còn là biểu tượng của hòa bình, bởi nó là loài chim hiền lành, thân thiện, khác hẳn với những loài chim hung dữ khác như đại bàng, chim ưng, chúng có bộ lông trắng muốt và tượng trưng cho những gì thuần khiết nhất, cao quý nhất, Đẹp đẽ nhất yêu và quý.

5. Học sinh phải bảo vệ hòa bình như thế nào?

Là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có những câu nói sau để thể hiện lòng yêu chuộng hòa bình, chống chiến tranh:

– Chăm chỉ học tập, tự giác học tập

– Tôn trọng, giúp đỡ và đoàn kết giữa các tập thể.

– Tham gia cuộc thi viết về chủ đề hòa bình: cuộc thi upu.

– Tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn hòa bình do trường hoặc địa phương tổ chức.

– Lên án, lên án những hành vi vi phạm, có dấu hiệu chống phá gây mất đoàn kết.

– Bảo vệ chủ quyền đất nước, quốc gia.

– Tự giác thực hiện chính sách, pháp luật, kỷ luật.

– Không có hành vi xấu như đánh nhau với bạn bè.

– Tôn trọng nền văn hóa của mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới.

– Bình đẳng không phân biệt chủng tộc, tôn giáo.

– Hưởng ứng phong trào hòa bình do trường, lớp tổ chức

– Giao lưu với thanh niên quốc tế.

– Có ý thức giữ gìn hòa bình, công khai hóa và ngăn chặn âm mưu chống chiến tranh, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.