Có thể tất cả chúng ta đều đã nghe nói về hệ mặt trời, vậy đã bao giờ chúng ta tự hỏi có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời chưa? Đơn đặt hàng của họ là gì? Bây giờ hãy cùng vimi đi tìm hiểu thêm nhé!

1. Hệ mặt trời là gì?

Thái dương hệ hay còn gọi là thái dương hệ là một hệ hành tinh có trung tâm là mặt trời và các thiên thể khác dưới tác dụng của trường hấp dẫn của mặt trời. Khoảng 460 triệu năm trước, một đám mây phân tử khổng lồ được hình thành do sự sụp đổ của một hành tinh lớn. Chỉ có một hệ mặt trời trong thiên hà của chúng ta, hầu hết các thiên thể sẽ chuyển động quanh mặt trời và khối lượng chủ yếu tập trung vào các hành tinh hình elip có quỹ đạo và mặt phẳng quỹ đạo gần tròn.

Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

2. Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?

Hệ mặt trời bao gồm mặt trời và 9 hành tinh quay quanh nó. Bên trong là 4 hành tinh rắn: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa. Bên ngoài, có 5 hành tinh khí: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Sao Diêm Vương.

Khi sao Diêm Vương được phát hiện vào khoảng năm 1930, nó được biết đến là hành tinh thứ chín trong hệ mặt trời. Nhưng vào năm 1990, các nhà thiên văn học đã đặt ra câu hỏi, Sao Diêm Vương có phải là một hành tinh không? Năm 2006, Liên minh Thiên văn Quốc tế một lần nữa gọi Sao Diêm Vương là hành tinh lùn, loại bỏ nó khỏi danh sách các hành tinh thực sự trong hệ mặt trời của chúng ta. Do đó, ngoài Sao Diêm Vương, còn có 8 hành tinh trong hệ mặt trời.

Cho đến nay, các nhà thiên văn học vẫn không ngừng nghiên cứu liệu có một hành tinh thứ chín thực sự trong hệ mặt trời hay không. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2016, bằng chứng về sự tồn tại của hành tinh thứ chín đã được phát hiện, có khối lượng gấp 10 lần trái đất và hơn 5.000 lần khối lượng của một ngôi sao. Hệ Mặt trời nằm giữa Sao Mộc và Sao Hỏa còn có một vành đai tiểu hành tinh với đường kính từ hàng chục mét đến hàng trăm km. Mỗi hành tinh có từ 1 đến 22 mặt trăng, ngoại trừ Sao Thủy và Sao Kim. Ngoài ra, có một số sao chổi trong Hệ Mặt trời, bao gồm một lõi rắn gồm bụi và băng với đuôi hơi kéo dài hàng triệu km, quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo hình elip rất phẳng.

Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

3. Cấu trúc hệ mặt trời

Cơ thể chính của hệ mặt trời là mặt trời, một ngôi sao thuộc dãy chính g2, đã tích lũy 99,86% tổng khối lượng của hệ và lực hấp dẫn của nó vượt trội. Bốn hành tinh khí khổng lồ của hệ chiếm 99% còn lại, còn Sao Mộc và Sao Thổ cùng nhau chiếm hơn 90% khối lượng của tất cả các thiên thể khác.

Hầu hết các thiên thể lớn đều có mặt phẳng quỹ đạo gần trùng với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất, được gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Mặt phẳng quỹ đạo của các hành tinh rất gần với đường hoàng đạo, nhưng mặt phẳng quỹ đạo của sao chổi và các vật thể trong vành đai Kuiper thường nghiêng một góc lớn so với đường hoàng đạo. Tất cả các hành tinh và hầu hết các thiên thể khác đều quay quanh mặt trời theo hướng quay của mặt trời (ngược chiều kim đồng hồ, khi nhìn từ phía trên cực bắc của mặt trời). Có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Sao chổi Halley quay theo hướng ngược lại.

Hệ mặt trời bên trong bao gồm 4 hành tinh đá và vành đai tiểu hành tinh chính. Hệ mặt trời bên ngoài nằm ngoài vành đai tiểu hành tinh chính và bao gồm bốn hành tinh khí khổng lồ. Kể từ khi phát hiện ra vành đai Kuiper, hệ mặt trời bên ngoài đã được coi là một khu vực riêng biệt của các thiên thể ngoài Sao Hải Vương.

Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

4. Thứ tự của các vì sao trong hệ mặt trời?

➀Thủy ngân (thủy ngân)

Sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất, chỉ lớn hơn mặt trăng của Trái đất một chút. Vào ban ngày, nó được mặt trời đốt nóng tối đa là 450°c hoặc 840°f, nhưng vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống âm hàng trăm độ. Hầu hết sao Thủy không có bầu khí quyển để tiếp tục tác động của các thiên thạch nên bề mặt của nó bị “lỗ hổng” giống như mặt trăng, với nhiều lỗ hổng lớn.

 • Được khám phá: Được khám phá bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Được đặt theo tên: Sứ giả của các vị thần La Mã
 • Đường kính: 4.878 km
 • Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất
 • Ngày: 58,6 Ngày Trái đất
 • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

  ➁Venus (Venus)

  Sao Kim là một hành tinh cực kỳ nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy. Không khí trên hành tinh này cực kỳ độc hại. Áp lực trên bề mặt Sao Thủy có thể áp đảo hoặc thậm chí giết chết bạn. Các nhà khoa học mô tả vị trí của sao Kim giống như hiệu ứng nhà kính không thể kiểm soát. Có kích thước và cấu trúc tương tự như Trái đất, bầu khí quyển dày đặc, độc hại của sao Kim giữ nhiệt trong “hiệu ứng nhà kính”. Ngoài ra, thật kỳ lạ, Sao Kim quay theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

  • Được khám phá: Được khám phá bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Được đặt theo tên: Nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã
  • Đường kính: 12.104 km
  • Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất
  • Ngày: 241 Ngày Trái đất
  • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

   ➂ Trái đất

   Trái đất là một hành tinh chứa rất nhiều nước (thế giới nước). Hai phần ba diện tích trái đất được bao quanh bởi các đại dương và là hành tinh duy nhất xuất hiện trên trái đất. Đời sống. Bầu khí quyển của trái đất rất giàu nitơ và oxy duy trì sự sống. Tại đường xích đạo, bề mặt Trái đất di chuyển quanh trục của nó với tốc độ 467 mét/giây — khoảng hơn 1.000 dặm/giờ (1.600 km/giờ) một chút. Hành tinh quay quanh mặt trời với tốc độ 29 km mỗi giây.

   • Đường kính: 12.760 km
   • Quỹ đạo: 365,24 ngày
   • Ngày: 23 giờ 56 phút
   • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

    ➃ Sao Hỏa

    Sao Hỏa là một hành tinh toàn đất đá và lạnh giá. Bụi bẩn là một loại oxit sắt có rất nhiều trên bề mặt hành tinh, tạo cho nó màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa có những điểm tương đồng với Trái đất, bao gồm bề mặt đá, núi và thung lũng, và các hệ thống bão khác nhau, từ bão xoáy (chẳng hạn như lốc xoáy đầy bụi) đến cuồng phong. Bão bụi nhấn chìm hành tinh.

    Bụi bao phủ bề mặt sao Hỏa chứa đầy nước đóng băng. Các nhà khoa học cho rằng sao Hỏa sẽ trở nên lỏng hơn khi nó nóng lên, nhưng hiện tại nó là một hành tinh sa mạc lạnh giá.

    Bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng đến mức chất lỏng không thể tồn tại trên bề mặt hành tinh trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Các nhà khoa học tin rằng sao Hỏa cổ đại chứa đựng sự sống và hy vọng rằng các dấu hiệu của sự sống trong quá khứ—ngay cả trong sinh học hiện tại—cũng có thể tồn tại trên hành tinh này. pha lê màu đỏ.

    • Khám phá: được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến, có thể nhìn thấy bằng mắt thường
    • Được đặt theo tên: thần chiến tranh La Mã
    • Đường kính: 6.787 km
    • Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất
    • Ngày: xấp xỉ hơn một ngày Trái đất (24 giờ 37 phút)
    • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

     ➄Sao Mộc

     Sao Mộc (sao Mộc) là một hành tinh rất lớn, có thể là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Sao Mộc được coi là một khí khổng lồ, với lớp phấn khổng lồ chủ yếu là hydro và heli. Lớp không khí ngoài cùng phát triển các đám mây nhiều lớp ở các độ cao khác nhau, kết quả của nhiễu loạn khí động học và tương tác với các cơn bão cạnh.

     Một đặc điểm đáng chú ý khác là Vết Đỏ Lớn (Vết Đỏ Lớn), một cơn bão khổng lồ đã được phát hiện trong ít nhất hàng trăm năm. Sao Mộc có từ trường mạnh và được bao quanh bởi hàng chục vệ tinh, khiến nó giống như một hệ mặt trời thu nhỏ

     • Khám phá: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
     • Tên: Thần thoại Hy Lạp và La Mã
     • Đường kính: 139.822 km
     • Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất
     • Ngày: 9.8 giờ Trái đất
     • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

      ➅Sao Thổ

      Sao Thổ được biết đến là hành tinh lớn thứ sáu khi được đo bằng khoảng cách trung bình của nó với Mặt trời và được biết đến nhiều nhất với các vành đai của nó. Khi galileo galilei lần đầu tiên biết về Sao Thổ vào đầu những năm 1600, ông nghĩ nó là một thiên thể gồm ba phần.

      Bởi vì vào thời điểm đó người ta không biết rằng Galileo đã phát hiện ra một hành tinh có các vành đai, các nhà thiên văn học rất coi trọng các mô hình thu nhỏ của họ—hành tinh này có một mặt trăng lớn và hai mặt trăng nhỏ—trong các ghi chú của Galileo, Danh từ được gọi để mô tả các câu được tìm thấy.

      • Được phát hiện: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại phát hiện, có thể nhìn thấy bằng mắt thường
      • Được đặt theo tên: Thần Sao Thổ của La Mã
      • Đường kính: 120.500 km
      • Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất
      • Ngày: xấp xỉ 10,5 giờ Trái đất
      • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

       ➆ Sao Thiên Vương

       Sao Thiên Vương được coi là một hành tinh độc nhất. Nó là hành tinh khí duy nhất có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh. Các nhà thiên văn học cho biết, hành tinh này đã va chạm với một số vật thể khác có cùng kích thước với hành tinh trước đó, khiến nó bị nghiêng.

       Độ nghiêng tạo ra các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm và chu kỳ quỹ đạo của Sao Thiên Vương bằng 84 năm Trái đất. Sao Thiên Vương có kích thước tương đương với Sao Hải Vương. Khí mêtan trong khí quyển tạo cho Sao Thiên Vương một màu xanh lục với nhiều mặt trăng và các vành đai mờ nhạt.

       • Khám phá: William Herschel năm 1781 (Herschel nghĩ đó là một ngôi sao)
       • Được đặt theo tên: Vị thần bầu trời của Hy Lạp cổ đại
       • Đường kính: 51.120 km
       • Quỹ đạo: 84 năm Trái đất
       • Ngày: 18:00 Giờ Trái đất
       • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

        ➇ Sao Hải Vương

        Sao Hải Vương được phát hiện với những cơn gió mạnh nhất – đôi khi nhanh hơn tốc độ âm thanh. Sao Hải Vương xa xôi và lạnh giá. Hành tinh này cách xa mặt trời hơn 30 lần so với Trái đất. Sao Hải Vương được cho là hành tinh đầu tiên có sự tồn tại được dự đoán bằng toán học trước khi nó được phát hiện.

        Sự thay đổi quỹ đạo của Sao Hải Vương khiến nhà thiên văn học người Pháp – alexis bouvard đề xuất rằng một số nhà thiên văn học khác có thể tác dụng lực hấp dẫn. Nhà thiên văn học người Đức – johann galle sử dụng các tính toán để giúp xác định Sao Hải Vương bằng kính thiên văn. Sao Hải Vương lớn hơn Trái đất khoảng 17 lần.

        • Khám phá: 1846
        • Được đặt theo tên: thần nước La Mã
        • Đường kính: 49.530 km
        • Quỹ đạo: 165 năm Trái đất
        • Ngày: 19 giờ Trái đất
        • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

         ➈ Sao Diêm Vương (hành tinh lùn)

         Sao Diêm Vương Trước đây được gọi là hành tinh thứ chín tính từ Mặt trời, nó khác với các hành tinh khác ở nhiều đặc điểm. Sao Diêm Vương nhỏ hơn mặt trăng của Trái đất. Quỹ đạo của Sao Diêm Vương thuộc quỹ đạo của Sao Hải Vương và dần dần tách khỏi quỹ đạo của Sao Hải Vương. Từ khoảng năm 1979 cho đến đầu năm 1999, sao Diêm Vương chính thức được coi là hành tinh thứ tám tính từ mặt trời.

         Tuy nhiên, vào ngày 11 tháng 2 năm 1999, nó lại gia nhập quỹ đạo của Sao Hải Vương với tư cách là hành tinh xa nhất trong hệ mặt trời – cho đến khi nó trở thành một hành tinh lùn.

         Hành tinh lùn Sao Diêm Vương cách Sao Hải Vương 228 năm. Quỹ đạo của sao Diêm Vương nghiêng khoảng 17,1° so với mặt phẳng chính của hệ mặt trời — xung quanh đó các hành tinh khác quay quanh. Đó là một hành tinh lạnh, đá với bầu khí quyển tồn tại rất ngắn. Vào ngày 14 tháng 7 năm 2015, sứ mệnh Chân trời mới của NASA đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên tới Sao Diêm Vương.

         • Khám phá: clyde Tombaugh vào khoảng năm 1930
         • Được đặt theo tên: Hades, vị thần La Mã của thế giới ngầm
         • Đường kính: 2.301 km
         • Quỹ đạo: 248 năm Trái đất
         • Ngày: 6.4 Ngày Trái đất
         • Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

          Bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về “Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời? Trình tự các ngôi sao trong hệ mặt trời”, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại blog vimi.

          Bên cạnh đó, tại vimi chúng tôi còn được chia sẻ nhiều kiến ​​thức về lĩnh vực van công nghiệp và tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dòng sản phẩm này tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm chủ lực là Van bướm, Van bi, Van cổng, vui lòng liên hệ hotline của vimi để được tư vấn, báo giá nhanh nhất.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.