• Chuyện tình của cố giáo sư và tiến sĩ Tôn Thất Tung 1
 • Bà vi nguyet ho, phu nhân giáo sư tôn thất tung: nỗi buồn thầm lặng
 • Bộ tem mừng sinh nhật lần thứ 100 của gs, bs, tấn thất tung
 • Yêu thơ, thích làm thơ, viết ra những điều tâm đắc, những suy nghĩ nhân văn, phấn đấu dạy dỗ Tôn Tung không chỉ là một nhà khoa học tài ba, mà còn là một nhà văn hóa có tư duy mới mẻ, tiến bộ.

  Bà Vi Nguyệt Hồ, một giai nhân đất Hà Thành, cháu nội Tổng đốc Vi Văn Định, cụ cố GS-BS Tôn Thất Tùng, năm nay gần 90 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, nhanh nhẹn thời Lê Thánh Tông Phố (Hà Nội) a Tôi được tiếp trong ngôi nhà cổ của mấy đời “danh gia vọng tộc”.

  Cô ấy nói rằng năm 16 tuổi cô ấy đã kết hôn với một bác sĩ tài năng, người mà anh ấy tôn trọng và ở bên anh ấy cả đời. Khi mang thai đứa con đầu lòng, chị đã tìm đọc rất nhiều về chăm sóc mẹ và bé, trong đó có cuốn gui de jenne mere bản tiếng Pháp (Hướng dẫn dành cho các bà mẹ trẻ).

  “Chồng mình là người rất coi trọng nhân cách, tự lập, tự trọng, tự chủ, biết chịu trách nhiệm với việc mình làm… Đây là điều vợ chồng mình dạy con. .. dạy cách sống, đạo làm người lương thiện, sống tử tế, không gian dối, không phân biệt giàu nghèo, bình đẳng với mọi người, biết nhân ái, bao dung, thương yêu, giúp đỡ người khác ./p>

  Vợ chồng tôi dạy chữ để học tri thức, không phải để thi cử lấy điểm, không phải để học để có địa vị cao trong xã hội, mà dạy con biết sống giản dị chứ hoàn toàn không có cấm đoán gì. , và không có quá nghiêm ngặt. Nghiêm cấm dễ dàng tạo ra những lời nói dối và tạo ra sự đối đầu không chân thành. Chúng tôi nhìn con qua học bạ hàng tháng, điểm số thế nào, cô giáo viết gì. Khám sức khỏe, kỷ luật, tự giác…” – Chị vi nguyet ho tâm sự.

  co gs – bs ton that tung sinh ra trong gia đình quý tộc triều Nguyễn (cha là cụ cố, nguyên là tổng đốc tỉnh Thanh Hóa) và bà Đinh, nhưng có lẽ do sớm tiếp thu văn minh phương tây nên có nhiều cái mới trong việc dạy dỗ con cháu, Bớt lệ thuộc vào những phép tắc khắt khe của hoàng tộc.

  Chị vi nguyet ho cho biết đại gia đình của chị rất lễ phép nhưng với vợ chồng chị, bà cụ cũng không ép các con đi ngủ, trước khi đi ngủ chào bố mẹ và nói “chúc bố mẹ ngủ ngon”, bữa ăn không có. Không cần Stack up để mời mọi người, chỉ cần nói “Mời cả nhà ăn tối”.

  “Vợ chồng tôi coi con như bạn bè, tôn trọng nhưng không bao giờ cưng chiều. Khi con còn nhỏ, chúng hay hờn dỗi, khóc lóc vì điều này điều nọ. Tôi nhất định là điều mà chúng tôi luôn dạy con biết kính trọng ông bà cha mẹ, kính trọng người lớn, không phân biệt giàu nghèo, gia đình mình đều là những người bình đẳng, không phân biệt cao thấp…

  Khi tôi kết hôn, tôi làm y tá trong bệnh viện và gia đình tôi không có sự phân biệt giữa y tá và bác sĩ. … Anh ấy tôn trọng mọi người và đối xử bình đẳng với mọi ngành nghề. Vấn đề là đã làm gì thì phải làm cho tốt, phải tâm huyết với nghề này… ai cũng vậy, ai cũng có cái hay, cái dở, mình dạy con cách sống, cách làm người. , cách đối nhân xử thế, chúng ta hãy lớn lên, sống như thế nào, làm việc như thế nào, đối nhân xử thế ra sao đều là việc của chính mình, con cái có quyền quyết định, vấn đề là sống như thế nào, lương tâm mình không đau, để bản thân thanh thản, gia đình hòa thuận, Xứng danh tổ tiên…” – bà Vinguyet ho tâm sự.

  co gs bs ton Bà Dong có 3 người con đều học giỏi và được nhân dân hết sức kính trọng, tin tưởng, yêu mến. Viện sĩ Tôn Thất Bách, sinh năm 1946, là nhà giáo của nhân dân, thành viên của nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học nổi tiếng. Ông là “bàn tay vàng” đã thực hiện thành công nhiều ca mổ gan, tim nổi tiếng trong và ngoài nước. Là đại biểu Quốc hội nhiều khóa, Viện sĩ Tôn Thất Bách được báo chí tung hô là “Ông Nghèo”. Ông mất năm 2004 khi đang đi công tác cho chương trình vì người nghèo ở tỉnh Lào Cai.

  <3Bà Vinguyet Ho cho biết, đến giờ bà cảm thấy hạnh phúc vì các con đã trưởng thành và cảm thấy an tâm vì con cháu sống có trách nhiệm, yêu công việc và biết quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người nghèo.

  Bà kể câu chuyện cảm động về con trai mình, viện sĩ Tan Qi, hết lòng chăm sóc bệnh nhân. Con trai bà tuy đã mất hơn mười năm nhưng đêm giao thừa, những bệnh nhân ông từng chữa trị vẫn đến thăm bà, có người từ quê nghèo gửi cho bà một con gà trống. “Tiếc là con tôi mất sớm, nếu không thì cứu được nhiều người hơn, cứu được nhiều bệnh nhân nặng hơn…” – bà Vinguyet Hồ bật khóc.

  co gs – bs ton that tung sinh năm 1912 tại tỉnh Thanh Hóa, nhưng gốc cố đô Huế. Ông mất năm 1982 ở tuổi 70.

  Gs – TS Tôn Thất Tùng là một bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu gan và giải phẫu gan ở Việt Nam và cả thế giới.

  Nổi tiếng với phương pháp “cắt gan khô”, ông là người Việt Nam đầu tiên cắt gan thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân trước đây được cho là “vô phương cứu chữa”.

  Cuốn sách khoa học nổi tiếng “Cách Phân Chia Các Mạch Máu Của Gan” của Gs-bs Tôn Thất Tung đã nhận được huy chương bạc của Đại học danh giá Paris (Trường Y Việt Nam lúc bấy giờ). phần).

  Ông là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Liên Xô (trước đây); thành viên của Học viện Y khoa Paris; thành viên của Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Lyon (Pháp); thành viên của Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Algérie.

  Ông và bác sĩ Hồ Đắc Di là những người đầu tiên tham gia thành lập và xây dựng Trường Đại học Y Hà Nội, từng giữ chức vụ trưởng khoa ngoại và giám đốc bệnh viện công (sau này là bệnh viện) trong nhiều năm. Viện Việt Đức).

  Ông còn là người có công xây dựng nền y học hiện đại Việt Nam.

  Với những đóng góp to lớn đó, gs-bs Tôn Na Dong đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và Giải thưởng Hồ Chí Minh.

  Ông là đại biểu Quốc hội từ khóa 2 đến khóa 7, Thứ trưởng Bộ Y tế của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Nhiều con đường ở nhiều thành phố lớn mang tên ông, trong đó có con đường đi qua cổng trường Đại học Y Hà Nội.

  Nhắc đến cố GS-BS Tôn Thất Tung, ai cũng biết ông là một thiên tài y học của Việt Nam. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, có những điều ít người biết, ông là người đàn ông hết lòng yêu thương vợ con, hết lòng thương người nghèo, quan tâm đến người bệnh… Ông sinh ra trong một gia đình danh giá nhưng đã sống giản dị, hòa đồng với mọi người, hết lòng kính trọng mọi người… Chuyện kể rằng, có đêm ông không ngủ được vì một bệnh nhân nghèo không có chỗ ở…

  gs – bs Tôn Thất Tung không chỉ là một thiên tài vĩ đại mà còn là một tấm gương sáng về nhân cách trí tuệ Việt Nam.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.