Tóm tắt Laohe mang đến 20 bài văn mẫu, kèm sơ đồ tư duy,Giúp học sinh lớp 8 nắm được toàn bộ nội dung chính Truyện tóm tắt nhanh ngắn gọn, Laohe rất đầy đủ và rõ ràng ngắn gọn.

Khi Lão Hạc được tóm tắt chi tiết, các em sẽ dễ dàng phân tích truyện ngắn Lão Hạc hiệu quả hơn. Như vậy phản ánh đúng tình hình thực tế nước ta trước Cách mạng tháng Tám. Mời các bạn cùng chú ý đến phần Tóm tắt 20 vụ án của Lão Hạc, càng học càng giỏi Ngữ văn 8.

Sơ đồ tư duy truyện lão Hạc

Sơ đồ tư duy truyện Lão Hạc

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 1

Truyện ngắn xoay quanh cuộc đối thoại giữa ông giáo và con sếu. Hạc là một nông dân nghèo, vợ chết trẻ, con cái cũng nghèo. Ông đã già nhưng ngày đêm một mình với con chó mà người con trai để lại trước khi đi làm ăn xa. Sau cơn bão, mùa màng bị tàn phá, lão Hạc lại bị bệnh tái đi tái lại. Không có gì ăn, hôm thì ăn chuối, hôm thì ăn sung luộc, rau má, củ ấu, hoặc một bữa hến, ốc. Sếu suy nghĩ một lúc rồi quyết định bán cậu vàng lấy tiền gửi về lo ma chay cho chủ nhưng nhất quyết không bán mảnh vườn, tài sản duy nhất để lại cho con trai. Lao He nhờ binh lính làm mồi cho con chó với lý do bẫy con chó cạnh nhà, thực chất là ông ta đã tự kết liễu đời mình bằng cách ăn mồi của con chó. Anh chết trong đau đớn, cô đơn, đau đớn.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 2

Lão Hạc chẳng còn gì, sau cơn bão mùa màng bị phá sạch, tiền bạc cũng mất hết. Bản thân anh cũng kiệt quệ sau cơn bạo bệnh. Anh quyết định bán cậu bé vàng – người bạn duy nhất của mình. Sau đó, anh cũng chọn cách tự sát bằng mồi chó và tự kết liễu đời mình. Ông không muốn tiêu số tiền dành dụm được cho con trai, ông tiếc vì trước đây không có tiền lo đám cưới cho con trai nên con trai ông phải ra đi. Anh hối hận vì đã lừa một con chó. Bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu gánh nặng đè lên đầu ông lão nên ông đã chọn cái chết để giải tỏa nỗi đau. Truyện ngắn kể về số phận bi đát của những người nông dân trong xã hội cũ chọn cách chết dưới bóng đói nghèo.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 3

Câu chuyện được cô giáo kể về cuộc đời bất hạnh của lão Hạc ở gần đó. Crane đã già và làm việc hàng ngày để kiếm sống. Gia đình không còn ai, vợ mất đã lâu, con trai rời miền Nam vào đồn điền cao su làm thuê. Sau một cơn bão mùa màng của ông bị phá hủy. Hơn nữa, ông ta còn ốm nặng nên quyết định bán cậu vàng – con chó của mình. Sau khi bán con chó, ông lão vô cùng đau đớn qua câu chuyện của ông giáo và hối hận vì đã giết nó và lừa dối nó. Bán chó xong, ông lão không dám ăn gì ngoài khoai lang và rau má. Ông lão đến nhà ông giáo gửi hết số tiền và giữ nguyên mảnh vườn đó cho con trai, do ông lão giao cho người hàng xóm làm. Vài ngày sau khi trả lại tài sản cho người mà anh ta tin tưởng, Crane đã tự sát bằng mồi chó. Không ai hiểu cái chết của anh ngoại trừ những người hàng xóm hiểu hoàn cảnh của anh.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 4

Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, nhà chỉ có một mảnh vườn và một đứa con trai. Con trai ông lão không có tiền cưới vợ nên đi đồn điền cao su và thề sau khi kiếm được một trăm lạng bạc sẽ quay lại. Từ đó về sau, lão Hạc sống một mình với con chó vàng, ngày ngày bò lổm ngổm trong vườn. Sau một thời gian dài bị bệnh, anh không thể làm thuê được nữa. Rồi một cơn bão làm mất mùa, anh lâm vào cảnh nghèo khó, càng bần cùng hơn. Lão Hạc quyết định bán con chó vàng vì phải trông vườn cho con nuôi gia đình, điều này khiến lương tâm lão day dứt. Ông lão nhờ thầy chăm sóc mảnh vườn của con trai và gửi tiền làm ma để không làm phiền hàng xóm. Lao He xin người lính tư nhân một ít phân chó. Sau khi thầy biết được sự việc này, thầy rất buồn, vì thầy cho rằng những người như Ngài bị tha hóa chỉ vì nghèo. Sau đó, anh ta chết đột ngột, dữ dội và đau đớn. Không ai biết tại sao anh ta chết ngoại trừ giáo viên và tư nhân.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 5

Lão Hạc là một bác nông dân nghèo sống một mình chỉ có con chó vàng bầu bạn. Người con trai của ông lão vì nhà nghèo không cưới được vợ nên đã bỏ làng đi làm ăn xa. Lão hạc ở nhà đợi con về, mưu sinh bằng nghề buôn bán. Sau một thời gian dài bị bệnh, anh không thể làm thuê được nữa. Tuyệt vọng, Lao He lặng lẽ đưa ra một quyết định quan trọng. Ông lão bán con chó vàng yêu quý của mình, lấy hết số tiền dành dụm được, giao cả mảnh vườn cho ông giáo chăm sóc. Anh đói, chỉ ăn củ khoai, rồi “ông muốn làm gì thì ăn của ông”. Cô giáo bí mật giúp đỡ, nhưng anh ta cố hết sức từ chối. Một hôm, ông lão xin quân một ít mồi chó, nói rằng sẽ ăn thịt với mồi chó, và mời binh nhì uống rượu. Thầy rất buồn khi nghe binh nhì kể chuyện này. Crane đột ngột qua đời—một cái chết khủng khiếp. Cả làng không ai hiểu vì sao ông chết, chỉ có binh nhì và giáo viên hiểu rằng ông tự tử bằng cách ăn thịt chó.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 6

Lão Hạc có hoàn cảnh gia đình bất hạnh: vợ mất sớm, ông có một con trai nhưng tuyệt vọng bỏ cao su. Chỉ còn lại con sếu, mảnh vườn và con chó vàng. Con chó này là của người con trai ông để lại, ông cưng nó như con và luôn gọi nó là “Cậu Vàng Ngọc Nữ”. Nhưng cuộc sống thật khó khăn, ông lão đã bán con chó và giữ mảnh vườn cho những đứa con của mình, mặc dù rất đau đớn và khổ sở. Ông lão lấy tiền tiết kiệm gửi cho ông giáo để chăm sóc vườn cây. Không muốn làm phiền mọi người, anh từ chối mọi sự giúp đỡ từ giáo viên. Một ngày nọ, anh ta xin một ít mồi nhử chó, nói rằng anh ta muốn bẫy một con chó đi lạc. Cô giáo rất thất vọng. Nhưng rồi Crane đột ngột qua đời—một cái chết rất dữ dội và đau đớn. Ông giáo hiểu ra mọi chuyện, đau đớn vô cùng khi nghĩ đến cái chết và sự sống của Ngài.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 7

Lão Hạc là một nông dân nghèo sống một mình. Con trai ông vì không có tiền cưới vợ nên đi làm đồn điền cao su, chỉ để lại một con chó làm bạn. Sau một trận ốm nặng, ông già yếu không đi làm thuê được nữa. Cuối cùng, anh phải quyết định bán đi chú chó vàng thân yêu của mình. Rồi anh đem số tiền dành dụm được và toàn bộ mảnh vườn của mình gửi cho thầy. Không lâu sau, anh ta đến một tư gia quân đội để xin mồi chó. Nghe quân tư báo về lão Hạc đến xin mồi chó, ông giáo thất vọng lắm. Nhưng chẳng bao lâu, khi nhìn thấy lão Hạc chết trong đau đớn và bạo lực, ông giáo đã hiểu ra mọi chuyện. Về cái chết của Lao He, chỉ có binh nhì và chủ nhân biết về nó.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 8

Old Crane là một nông dân nghèo sống một mình với duy nhất một con chó mà ông gọi là Jintong Yulu. Con trai ông già không có tiền cưới vợ nên đi làm đồn điền cao su. Anh phải làm việc để kiếm sống. Sau một trận ốm dài, anh không còn sức để làm thuê. Cùng đường, anh phải bán con chó yêu quý của mình. Rồi anh đến gặp thầy với số tiền và mảnh vườn anh dành dụm được. Vài ngày sau, ông lão không ăn gì ngoài khoai tây, quả sung luộc và rau má. Một ngày nọ, ông lão trong binh nhì xin một ít mồi chó, nói là đánh chết con chó nhà, nhưng thực chất là tự kết liễu đời mình bằng mồi chó. Cái chết của ông rất bi thảm, trừ thầy và binh nhì, không ai biết vì sao ông chết.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 9

Lão Hạc là một nông dân nghèo. Vợ ông chết trẻ, để lại đứa con trai và mảnh vườn nhỏ với đàn chó vàng. Con trai ông già lớn lên không có tiền cưới vợ nên đi đồn điền cao su. Anh là người duy nhất còn lại xung quanh nên anh dồn hết tình cảm yêu thương cho anh. Nhưng thật tiếc, vì anh phải bán cậu bé vàng và gửi cho cô giáo – một người bạn tốt hàng xóm của anh – với số tiền dành dụm được cho các em. Sau đó, anh ta đến quân đội tư nhân và yêu cầu một số mồi chó. Nghe binh nhì kể lại sự việc, thầy buồn lắm, nghĩ sao một người như Hê lại có thể như thế này. Nhưng rồi sếu chết, một cái chết vô cùng đau đớn. Chỉ có binh nhì và giáo viên mới hiểu được cái chết của anh.

Tuyển tập truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 10

Lão Hạc là một nông dân nghèo kiếm sống bằng nghề làm vườn. Vợ của ông lão chết trẻ, và ông lão không đủ tiền cho đám cưới của con trai mình, vì vậy cậu con trai rời đồn điền cao su. Crane chỉ có một người bạn thân duy nhất, đó là Golden Boy – tên con chó của anh. Vườn tược xơ xác, mất mùa nhiều, ông lại bị bệnh không đi làm thuê được nên Cẩu đã bán đi số vàng của mình. Khi kể lại sự việc với cô giáo hàng xóm, anh vô cùng ân hận và đau đớn. Anh ta thấy thật nhẫn tâm khi lừa một con chó, bởi vì bây giờ anh ta thậm chí không có tiền để nuôi sống bản thân mình chứ đừng nói đến một con chó to khỏe. Anh ta không muốn tiêu số tiền dành dụm được cho con trai mình, vài ngày sau, anh ta đến nhà riêng của quân đội để xin một ít mồi chó và tự kết liễu đời mình.

Tuyển tập truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 11

Truyện ngắn Lão Hạc của Tào Tháo, nam, kể về một ông lão nghèo khổ sống với chú chó cưng là chú Kim. Ông goá vợ đã lâu, con trai vì nhà nghèo không lấy được vợ nên đi làm thuê ở đồn điền cao su ở miền Nam. Sau một trận ốm, ông lão không còn nghị lực làm thuê nên đã phải đưa ra quyết định đau đớn là bán đi con vật yêu thích, cũng là người bạn đồng hành cùng ông hàng ngày. Ông lão rất buồn khi thấy con chó bị đánh chết. Anh ước rằng nó sẽ chết đi và được đầu thai làm người hạnh phúc, nhưng anh thấy rằng cuộc sống của chính mình cũng thật khốn khổ. Vài ngày sau, anh ta đến nhà một người hàng xóm để xin thức ăn cho chó, nói rằng anh ta sẽ giết cô ta để làm thịt. Không ngờ con chó mà anh muốn lại là của anh, và anh đã kết liễu đời mình ở đó để không trở thành gánh nặng cho người khác. Trước khi chết, ông dành dụm tiền lo đám tang cho mình, số tiền còn lại kể cả ruộng vườn đều gửi cho thầy, để sau này thầy sẽ chia cho con trai.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 12

Hạc có con trai, ruộng vườn và chó vàng. Con trai ông đi làm việc trong đồn điền cao su, và ông chỉ còn lại một cậu bé vàng. Đành bán con chó để giữ mảnh vườn nuôi con, dù buồn và đau. Anh gửi hết tiền tiết kiệm cho thầy và nhờ thầy chăm sóc khu vườn. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn, cậu nhận được những gì có thể, thậm chí từ chối sự giúp đỡ của giáo viên. Một hôm, ông xin quân một ít mồi chó, nói là giết chó, hoặc mổ ngoài vườn, mời quân uống rượu. Thầy rất buồn khi nghe binh nhì kể chuyện này. Nhưng sau đó anh ta đột ngột qua đời – và cái chết rất dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao ông chết, chỉ có quân tư và ông giáo là hiểu.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 13

Lão Hạc là một nông dân nghèo, thật thà và đầy lòng tự trọng. Vợ chết sớm, con trai không cưới được vợ nên đi làm ruộng không biết khi nào về. Anh ta chỉ còn lại một cậu bé vàng – con chó mà anh ta nuôi trước khi kết bạn với anh ta trong cuộc sống sau này. Cuộc sống ngày càng khó khăn khiến ông rất khó khăn nhưng ông vẫn quyết giữ lại mảnh vườn cho con trai. Sau một trận ốm nặng, ông lão kiệt quệ, túng quẫn nên quyết định bán cậu vàng, gửi tiền và ruộng vườn cho thầy giữ hộ. Ông lão âm thầm xin người lính một ít phân chó (thuốc độc) và kết thúc cuộc đời mình bằng một cái chết rất hung bạo và ghê rợn. Không ai ngoại trừ giáo viên và binh nhì biết Crane đã chết như thế nào.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 14

Truyện ngắn Lão Húc của nam chính Tào Tháo phản ánh hiện thực trước Cách mạng tháng Tám ở nước ta. Truyện kể về cuộc sống khó khăn của một người nông dân hiền lành, thật thà, tốt bụng, giàu lòng tự trọng, hay được mọi người gọi là lão Hạc. Vợ mất sớm, con trai thách cưới vì nhà không khá giả nhưng không lấy được vợ nên phải bỏ đi làm rẫy cao su suốt mấy năm trời không về. Anh ấy sống với chú Kim, người con trai đã mua con chó. Ông lão coi cậu vàng như bầu bạn và yêu một người sâu sắc, nhưng sau một trận ốm nặng, ông quyết định bán cậu vàng. Sau khi bán chó, anh ta gửi số tiền bán chó cùng với mảnh vườn cho một cô giáo hàng xóm. Những ngày sau đó, ông chỉ ăn khoai tây, hết khoai thì muốn làm gì thì làm. Cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn không nhận sự giúp đỡ của thầy cô. Một hôm, anh ta nhờ người lính bảo anh ta bẫy con chó bị lạc trong vườn, và người lính đã nói với giáo viên về điều đó. Biết thầy thất vọng lắm, về nước được ít lâu thì thầy nghe tin thầy mất, một cái chết đột ngột và đau đớn, không ai hiểu chuyện gì xảy ra, có lẽ chỉ có thầy và quân tư mới hiểu. . .

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 15

Lão Hạc là một nông dân nghèo trong xã hội cũ, hiền lành nho nhã, thật thà chất phác. Ông sống một mình vì con trai đi làm ăn xa, không biết bao giờ mới về. Anh ta chỉ có một con chó vàng là người bạn thân nhất của mình, và anh ta sống nương tựa vào nhau hàng ngày. Ai nhờ ông làm, nhưng ông ốm nặng, kiệt sức không làm việc được nữa. Đến cuối con đường, Anh đau đớn quyết định bán đi chú chó vàng, người bạn thân mà anh yêu quý như người thân trong gia đình. Ông già lấy tiền. Toàn bộ ruộng đất giao cho thầy chăm sóc. Lão đói, mặc áo lạnh, khốn khổ không thiết ăn gì. Giáo viên muốn giúp đỡ, nhưng anh ta từ chối. Ông xin quân giết chó với lý do đánh chó xong uống rượu. Rồi một ngày, Sếu chết một cách đột ngột và đau đớn. Không ai biết vì sao anh chết, chỉ có binh nhì và giáo viên biết anh chết trong đau đớn về thể xác và tinh thần.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 16

Lão Hạc là một lão nông nghèo. Dù gặp khó khăn nhưng anh luôn hiền lành, chân chất và đầy lòng tự trọng. Anh ấy không bao giờ phàn nàn về hoàn cảnh của mình hoặc làm phiền bất cứ ai. Vợ chết trẻ, con trai túng quẫn vì không đủ tiền cưới vợ phải bỏ nhà đi làm chủ đồn điền. Nó làm anh rất buồn. Anh ấy chỉ có một mình, và bây giờ anh ấy đã ra đi, và sự sống và cái chết của anh ấy không rõ. Ngày qua ngày, anh chỉ có một mình. Nhiều lần ông tâm sự với Cậu Vàng rằng con chó mà con trai ông mua về nuôi đã lên kế hoạch giết vợ khi ông cưới vợ. Cuộc sống ngày càng khó khăn, bệnh tật càng đẩy sếu vào ngõ cụt. Dù khó khăn hay bệnh tật, ông vẫn quyết tâm giữ mảnh vườn cho con trai. Sau khi bị bệnh nặng, kiệt quệ và túng quẫn, anh không còn cách nào khác đành phải bán Jin Bo và gửi tiền và mảnh vườn cho thầy. Ông lão lặng lẽ xin một miếng mồi chó, rồi tự sát bằng miếng mồi đó. Cái chết của anh thật khủng khiếp và đau đớn. Trừ thầy và binh nhì, không ai biết nguyên nhân cái chết đau đớn của ông.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 17

Lão Hạc là một nông dân nghèo. Di sản của ông già chỉ là mảnh vườn. Vợ ông mất lâu rồi. Người con trai không lấy được vợ nên bỏ đồn điền cao su, bỏ lại ông lão và con chó vàng bầu bạn.

Ở quê tôi, cuộc sống ngày càng khó khăn. Xiahe bị ốm và sau đó không tìm được việc làm, vì vậy anh ta phải bán con chim vàng, mặc dù rất đau khổ. Anh dùng số tiền bán chó và số tiền tích góp bấy lâu nay để đưa tiễn chủ về nơi an nghỉ và làm tang lễ. Ông cũng nhờ cô giáo trông nom, chăm sóc khu vườn cho con trai mình sau này. Anh quyết định không động đến một xu và phải sống bằng rau. Một ngày nọ, ông lão xin một ít mồi nhử chó, nói rằng ông muốn đánh một con chó lạ hoặc đến khu vườn của ông. Mọi người, đặc biệt là các giáo viên, rất buồn khi nghe điều đó. Giáo viên không hiểu cho đến khi Crane đột ngột qua đời. Cả làng không ai biết vì sao ông chết, trừ ông giáo và tư nhân.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 18

Lão Hạc là một nông dân nghèo sống với một con chó tên là Jin Tong. Ông lão có một người con trai, nhưng vì nghèo không có tiền cưới vợ nên đi làm đồn điền cao su. Anh phải tự nuôi sống mình. Sau một trận ốm nặng, gia đình không còn gì nên anh không còn cách nào khác đành phải bán Jintong, chú chó mà anh yêu quý như con ruột. Ông lão gửi số tiền bán con chó và số tiền dành dụm được từ việc bán mảnh vườn cho cô giáo. Sau một vài ngày, anh ta có được những gì anh ta có thể ăn. Một hôm, ông lão xin quân cho chó mồi, giả vờ đánh chó hoặc ra vườn giết thịt ăn, kỳ thực ông tự sát. Cái chết của Xiahe rất khốc liệt và anh ấy đã rất chật vật, ngoại trừ giáo viên và binh nhì, không ai hiểu tại sao anh ấy chết.

Tuyển tập Truyện ngắn Lão Hạc – Mẫu 19

Lão Hạc là một nông dân nghèo. Ông có vợ nhưng chết sớm, già gà trống nuôi con nhưng nhà nghèo không cưới được con trai, ông quẫn trí bỏ nhà vào đồn điền cao su, trước khi đi, ông gửi gắm đứa con với anh ấy Con chó, anh ấy thích nó lắm, Gọi nó là Cậu Vàng. Anh phải tự nuôi sống mình. Sau một trận ốm nặng, gia đình không còn gì nên anh không còn cách nào khác đành phải bán Jintong, chú chó mà anh yêu quý như con ruột. Ông lão gửi số tiền bán con chó và số tiền dành dụm được từ việc bán mảnh vườn cho cô giáo. Sau đó, anh ta ăn bất cứ thứ gì anh ta nhận được. Sau đó, anh ta lặng lẽ xin một ít mồi chó, và với miếng mồi đó, anh ta đã kết liễu cuộc đời mình. Cái chết của anh thật đau đớn và khủng khiếp. Trừ thầy và binh nhì, không ai biết nguyên nhân cái chết đau đớn của ông.

Thuyết Minh Chi Tiết Truyện Ngắn Lão Hạc

Truyện kể về Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Ông lão là một góa phụ và có một đứa con trai, nhưng vì quá nghèo nên ông không thể cho con trai mình một cuộc sống hạnh phúc. Cậu con trai quẫn trí của ông đã đăng ký vào làm việc trong một đồn điền cao su ở miền Nam. Ông đã suy nghĩ về tương lai của con trai mình. Ông làm vườn để kiếm sống, và khu vườn mà vợ ông đã dày công mua được để lại cho con trai ông. Nhưng do bị bão nên mất trắng cả vụ. Vì một trận ốm, anh ta đã tiêu rất nhiều số tiền dành dụm được, vì anh ta đã “kiệt sức” và mọi công việc đều do người khác làm. Anh ấy có một con chó tên là Kim. Con trai và người bạn trung thành. Nhưng vì cần tiền để lo cho con trai, anh quyết định bán chú chó. Khi anh gánh “tội” “ác tâm ức hiếp”, bản thân anh đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Anh ấy không nhận sự giúp đỡ từ bất cứ ai. Anh ta đã chọn con chó mồi để chết, một cái chết dữ dội và đau đớn. Anh ta làm thế để tự trừng phạt mình vì đã làm điều đau khổ và tội lỗi đó, và có thể sau những tháng ngày cực khổ và đau đớn, anh ta đã được tự do. Câu chuyện được kể lại qua lời kể của nhân vật tôi, một giáo viên, và ta dường như thấy đâu đó giọng điệu của tác giả ở nhân vật này.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.