19 bản tóm tắt ngắn gọn xúc động hàng đầu. Như vậygiúp học sinh lớp 8 nắm được ý chính và rèn luyện kỹ năng sắp xếp các sự việc để đi đến đoạn trích Tức nước vỡ bờ thật hay.

Trích đoạn trích trong tiểu thuyết “Tắt đèn” của Ngô Đạt Đồ.Câu chuyện xoay quanh việc nộp thuế của chú gà trống. Kèm theo dưới đây là 19 bài tóm tắt về nước vỡ bờ sẽ giúp các em học tốt Văn 8 hơn.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 1

Mùa khai thuế lại đến. Để kiếm tiền, gia đình Jinji phải chạy vạy khắp nơi, thậm chí phải bán cả con chó của mình mà cô con gái lớn chỉ có một ít. Nhưng họ thật vô lý, họ bắt bạn phải trả tiền cho con gà bị mất. Đêm đó, người ta cõng chú gà trống bị thương nặng và sắp chết. Chị Dậu hốt hoảng chỉ biết gào khóc thảm thiết, dân làng chạy đến đỡ và đánh thức chị Dậu dậy. Người hàng xóm cho tôi bơ và gạo để nấu cháo. Bát cháo vừa được đưa đến miệng chị Dậu cũng là lúc quan chạy vào đòi bắt anh về phủ để đấu tranh tiếp. Chị ra mép nước van xin tha cho chồng nhưng chúng vẫn tiếp tục van xin và chửi bới. Ngay cả cây thước cũng đánh vào ngực cô. Lúc này, nàng không thể chịu đựng được nữa, phản đối quân chủ cùng tộc trưởng gia tộc. Dậu tuyên bố thà vào tù chứ không để chúng ức hiếp mình.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 2

Chị Dậu bị tra tấn bắt nộp tiền về nhà, nhờ vợ nấu cho mình bát cháo và nhờ hàng xóm cho mượn gạo. Chú chưa kịp ăn cháo thì viên quan đã xông vào bắt trói gà trống đem đi. Tác giả bắt đầu bộc lộ thái độ, tình cảm của gà qua từng chặng. Lúc đầu, cô vô cùng sợ hãi nên tuyệt vọng cầu xin sự tha thứ. Sau khi cầu xin sự tha thứ, cô đã tranh cãi với các quan chức rằng chồng cô bị ốm và không thể đưa đi. Cuối cùng, trước sự hống hách và áp bức của bọn lính, con gà trống đã vươn lên mạnh mẽ. Khi họ đánh vào mặt tôi, tôi đã tát họ. Cô thách thức họ rằng: “Các người trói chồng bà ta lại, bà ta sẽ chỉ cho các ông” trước khi lao vào lật đổ những kẻ thống trị, quật ngã họ xuống đất. Từ thái độ, cảm xúc ngày càng thăng hoa của chú gà trống khi bị áp bức, ta thấy được sức mạnh tiềm tàng của con người khi tuyệt vọng qua tác phẩm.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 3

Đến ngày nộp thuế, gà trống đến muộn vì nghèo không có tiền, chồng bị bắt đi, ốm nặng bị lính đánh. Khi anh về, chị gà trống nấu cho chồng bát cháo, anh chưa kịp ăn thì quả quýt hống hách lại ập đến. Lúc đầu chúng mắng nhiếc, nhưng cô nhẫn nhịn, lần này van xin tha thứ, nhưng khi lời van xin không được chấp nhận, cô đã vùng lên chống lại bọn thống trị, mạnh mẽ và kiên cường. Bạn giữ họ lại, bằng tất cả sức mạnh và sự đấu tranh của mình, và nói cho họ biết áp bức là gì.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 4

Gà ốm còn bị đồng bọn đánh đập, lôi về nhà trói tay vì không đủ tiền trả. Bị tra tấn và đánh đập đến chết, họ đưa anh ta về với chị gái của cô. Tôi xin ông hàng xóm bát cơm, bà nấu cho ông. Vừa đưa bát cháo lên miệng, quốc vương cùng gia quyến cầm roi, thước, dây xông vào để đòi tiền. Anh sợ hãi quay lại. Chị Gà cũng sợ hãi, run rẩy van xin chúng bố thí. Nhưng họ không nghe, họ mắng nhẹ, sẵn sàng đánh con gà trống. Gà xám mặt, van xin chồng tha thứ. Khi quân vương đấm nàng và lao vào trói gà, nàng tức giận đến mức chống trả một cách liều lĩnh. Anh ta cũng lao vào con cặc, và cô ấy rất tức giận nên cô ấy đã chống cự một cách tuyệt vọng. Sau khi cô bị tát, anh ta vẫn ném mình vào con cặc. Giờ đây, cô ấy thay đổi địa chỉ (gọi cô ấy) và nổi dậy chống lại kẻ thống trị và gia đình bằng sức mạnh tình yêu của chồng và khả năng nổi loạn. Khi bị dồn vào “ngõ cụt”, cô đã đứng lên chống trả.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 5

Bà sang hàng xóm mượn gạo nấu cháo cho gà trống ăn. Nàng vừa bưng bát cháo cho chồng, gà trống chưa kịp ăn thì vua và quần thần xông vào đòi trói lại. Lúc đầu, Gà trống lo lắng cho chồng và hoảng sợ trước hành động của những người bạn tâm giao, van xin “ông” cho chồng “cháu” đi. Nhưng con trâu mặt ngựa vẫn hùng hổ xông vào bắt con gà trống. Nỗi tức giận lấn át nỗi sợ hãi, chị Dậu cãi: Chồng ốm, mày bắt không được. Những lý tưởng rất hợp lý đó ngăn chặn sự phi nhân hóa của những người cai trị và các thành viên trong gia đình, nhưng vô ích. Gà trống bị chúng đánh, gà tức giận đứng dậy thách thức: “Mày trói chồng nó lại, nó sẽ cho mày xem”, hạ gục cả hai tên tay sai.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 6

Nhà gà nghèo không có tiền nộp. Anh Ji bị kéo về nhà và bị đánh đập vì không thu thập nó, khi anh ấy quay lại, anh ấy đã là một cái xác không hồn. Cô hàng xóm cho chị bát cơm, chị gà trống nấu cháo cho chị gà trống ăn. Nhưng chưa kịp ăn thì quốc vương và gia đình đã đến lấy. Gà trống van xin họ thả gà trống ra, nhưng họ không nghe, thay vào đó họ đánh cô và cố trói gà lại và đưa cô đi. Quá tức giận, cô chống trả, đánh trả mạnh và hạ gục hai tên tay sai.

Tóm tắt công trình Đập nước – Mẫu 7

Gia đình chị Dậu là một gia đình nghèo ở làng Thứi. Đến ngày thu thuế, cô phải chạy vạy khắp nơi để nộp thuế cho anh trai. Vì chậm đóng cửa, con gà trống đã bị tên cai lệ mang vào nhà và đập chết nhiều lần. Hôm sau, gà trống được cho về, thấy chồng bị đánh, gà trống nóng lòng đi kiếm bát cháo cho chồng ăn cho đỡ đói. Họ vào nhà giết người, đòi thêm tiền từ con lợn đã chết từ lâu. Em chị Dậu không có tiền trả nên năn nỉ chúng nhưng chúng không cho mà lao tới xin một con gà trống. Thương chồng và không thể chịu nổi tính cách của tên cai lệ liều mạng đánh đập họ.

Tóm tắt công trình Phá nước – Mẫu 8

Gà trống bưng bát cháo đến cho chồng: “Thầy cố ngồi dậy uống chút cháo đi, bụng sẽ ổn thôi”. Khi thống lệ và gia đình chạy đến bên chú, chú gà trống mới bưng bát cháo lên miệng. Chú gà trống chậm rãi xin được bộ sưu tập đã mất. Quốc vương mắng nhưng nàng vẫn kiên nhẫn van xin. Tên cai lệ không nghe lời van xin của gà trống, hắn đánh cô và xông vào trói gà trống. Chị Dậu trong cơn tức giận đã dám đánh vua và gia quyến.

Tóm tắt công tác cắt nước – mẫu 9

Truyện miêu tả không khí căng thẳng ở một làng quê vào ngày nộp thuế. Gia đình chị Dậu thuộc vào hạng “cùng đinh” nhất nhì làng. Dậu không đủ tiền nộp thuế nên phải bán cả con, Dậu bị bắt và bị đánh bất tỉnh. Được hàng xóm đem về, chưa kịp tỉnh, bọn lính đã quay lại đòi số tiền thuế của người anh rể đã chết năm trước. Bất chấp lời van xin của cô, tên cai lệ nhất quyết bắt gà trống, mắng mỏ và đánh đập gà trống. Gà trống chịu không nổi liền đứng dậy phản đối.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 10

Gà trống bị ốm, gà trống cho hàng xóm mượn bát gạo nấu cháo cho chồng ăn. Chị Dậu bưng bát cháo hành thì quan và người nhà xông vào đòi trói chồng. Con gà trống vô cùng sợ hãi và van xin chúng với giọng điệu háo hức, gọi nó là Con trai. Chúng không chịu nhượng bộ, tiếp tục hung hăng đòi trói, gà trống đổi lời: – Thưa ông – Tôi đi cãi lý với thủ trưởng rằng chồng bà bị ốm nên chúng không bắt được. Những kẻ vô lại độc đoán đó không quan tâm đến lời thú nhận của cô và kéo chồng cô đi. Con gà trống bị họ đánh, và cô ấy đứng dậy, hét lên: Bà – bà. Trong cơn thịnh nộ, cô đã cố gắng hết sức để đánh bại lũ tay sai độc ác.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 11

Đoạn trích “Tức nước vỡ đê” xoay quanh mâu thuẫn giữa anh gà trống và gia đình. Gia đình gà trống thuộc hàng “hạng nhất, hạng nhì”, mấy ngày nay chị phải đi khắp nơi mới có tiền đóng tiền gà trống. Cô đã bán tất cả mọi thứ, khoai tây, chó, thậm chí cả trẻ em, nhưng cô vẫn không thể truy thu thuế cho người anh trai và anh rể đã chết của mình. Những con gà bệnh bị tay sai của chúng đánh đập, trói, còng cho đến chết như thể chúng không thể cứu được mạng sống của chúng. Anh ta vừa trở về nhà thì tên cai trị lại xông vào nhà. Sau nhiều lần van xin, tên cai lệ không chịu tha cho gà trống và “nhét” nhiều “túi” vào ngực cô. Chú gà trống biết không thể chịu đựng được nữa nên đã vùng lên đấu tranh chống lại tên thống lí hung hãn và tàn bạo.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 12

Gia đình gà trống quyết định bán con và cả bầy chó để có đủ tiền mua gà trống. Nhưng người cai trị đã thông báo rằng anh ta cần phải trả thuế cho người chú của mình, người đã chết năm ngoái. Vì không bán được, những con gà ốm bị chó kéo chân về nhà và đánh chết. Bà hàng xóm cho bát gạo nấu cháo, khi cháo chín bà vớt ra để nguội. Chị Gà chưa kịp dọn cháo cho gà trống thì quốc vương và gia đình tù trưởng đã đến. Dù chị Dậu hết sức van xin nhưng nhà vua vẫn muốn hành hạ anh. Dậu lao vào giúp đỡ thì bị người quản gia lao vào, túm cổ đẩy ngã xuống đất. Người nhà của kẻ nói dối dùng gậy đánh anh ta, nhưng con gà trống đã túm tóc anh ta và ném anh ta xuống đất. Dậu đã chiến đấu theo cách của mình và cô ấy thà vào tù còn hơn là để họ phạm tội tình dục mãi mãi.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 13

Trong môn ngữ văn lớp 8, tác phẩm “Tức nước vỡ bờ” để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc, có nhiều chi tiết hay và đó cũng là một trong những cái khó của bản thân tác phẩm. Con gà bị bệnh còn bị tay sai của hắn đánh đập, lôi về nhà cùm chân vì không có đủ tiền cúng. Bị tra tấn và đánh đập đến chết, họ đưa anh ta về với chị gái của cô. Tôi xin ông hàng xóm bát cơm, bà nấu cho ông. Vừa đưa bát cháo lên miệng, quốc vương cùng gia quyến cầm roi, thước, dây xông vào để đòi tiền. Anh sợ hãi quay lại. Chị Gà cũng sợ hãi, run rẩy van xin chúng bố thí. Nhưng họ không nghe, họ mắng nhẹ, sẵn sàng đánh con gà trống. Gà xám mặt, van xin chồng tha thứ. Khi quân vương đấm nàng và lao vào trói gà, nàng tức giận đến mức chống trả một cách liều lĩnh. Anh ta cũng lao vào con cặc, và cô ấy rất tức giận nên cô ấy đã chống cự một cách tuyệt vọng. Sau khi cô bị tát, anh ta vẫn ném mình vào con cặc. Giờ đây, cô ấy thay đổi địa chỉ (gọi cô ấy) và nổi dậy chống lại kẻ thống trị và gia đình bằng sức mạnh tình yêu của chồng và khả năng nổi loạn. Khi bị dồn vào “ngõ cụt”, cô đã đứng lên chống trả.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 14

Chị gà trống nấu cháo rồi, gà trống mới dậy. Cháo hơi nguội. Chú gà trống đang run cầm cập sắp uống hết bát cháo thì nhà vua cầm roi, thước và một sợi dây thừng đến. Chúng buộc nhà gà trống phải trả giá. Gà trống đi khất thực. Tên cai lệ dọa phá nhà, đập gà rồi xông vào trói gà. Con gà trống không thể chịu đựng được, và nổi lên chống lại nhà vua và gia đình ông.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 15

Bà hàng xóm sang bưng bát cơm. Gà trống vừa múc bát cháo cho chồng ăn, gà trống chưa kịp ăn thì quốc vương và quần thần đã xông vào đòi trói lại. Bất chấp mọi lời van xin, tên cai lệ vẫn ra sức hành hạ chú gà trống. Chị Dậu lao vào giúp đỡ cũng bị tên cai đánh tới tấp, túm cổ đẩy ngã xuống đất. Người nhà tù trưởng giơ gậy định đánh thì bị gà trống túm tóc ném xuống đất.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 16

<3 Tiếng trống thuế vang lên. Ông già hàng xóm chạy sang giục anh dắt gà trống đi. Khi cháo nguội, gà trống dậy đỡ gà trống ngồi xuống ăn. Ngay khi gà trống đến gần bát cháo của người cai trị thì gia đình lý tưởng của anh ta đã đến. Con gà trống cầu xin quốc vương cho số tiền mà cô đã lấy được từ người anh rể đã chết của mình. Nhà vua mắng tù trưởng và gia đình trói gà lại. Con gà trống chạy đến bên cô và cầu xin cô đánh con gà trống. Chú gà trống tức giận, chống trả, đẩy cây thước ra cửa rồi ngã xuống, “người hầu” anh Lý bị chị tóc tím kéo ngã lăn ra đất. Tôi thà vào tù còn hơn để họ quan hệ tình dục.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 17

Vì anh Lợn không nhặt nên chú gà trống bị trói, vồ và lôi đi như xác chết khiêng về nhà. Sáng sớm hôm sau, khi chú gà trống còn đang cố dậy và đang húp bát cháo của vợ thì nhà vua và quan trưởng cầm roi và dây thừng xông vào. Họ la hét, dọa quỵt tiền và định trói gà. Chị Dậu hết sức van xin, nhưng không bỏ cuộc. Người cai trị thậm chí còn chửi rủa và đấm vào ngực cô. Lúc này gà trống vô cùng tức giận nên cự lại có lý nhưng cai lệ vẫn không chịu thua, hắn tát vào mặt gà trống rồi nhảy vào trói gà trống lại. Cô không thể chịu đựng được nữa, đứng dậy và hạ bệ người cai trị và gia đình anh ta.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 18

Đoạn trích trong tác phẩm của nhà văn Ngô Đạt Tư cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của người con gái trong xã hội phong kiến ​​khi họ bị dồn vào chân tường. Gà trống và gà trống lấy nhau, nhà nghèo không có tiền nuôi nên gà trống bị tay sai đánh đập, trói đem về nhà hành hạ. Họ trở về không lâu, lại đột nhập vào nhà gà trống. Lúc này, Jimei được hàng xóm cho mượn gạo để nấu cháo cho chồng, cô chưa kịp ăn xong đã bị chính quyền xông tới lôi đi. Cô cầu xin họ bố thí. Họ không đồng ý và ngay lập tức đi lôi con gà trống đi, cô ấy chống cự, lý luận với họ và quốc vương đấm vào mặt anh ta. Cô ấy cũng tát lại anh ta, và cô ấy sẽ không bao giờ buông tha cho chồng mình. Nhưng chúng trở nên hung dữ hơn và không chịu nhượng bộ. Chúng trói anh gà trống lại, và anh gà trống liều mạng chiến đấu với chúng.

Tóm tắt tác phẩm Đập nước – Mẫu 19

Truyện kể về hoàn cảnh éo le của gia đình chị Dậu ở làng Đông Hạ vào mùa thu thuế. Mùa thu năm ấy dữ dội. Sau khi bán con và chó, cô ấy có đủ tiền để trả cho vợ chồng cô ấy sưu tập. Tưởng rằng thử thách đã kết thúc. Không ngờ, ngày hôm sau, chính quyền và người nhà lại đến, buộc họ phải giao tòa nhà cho người anh gà chết năm ngoái vô danh. Vì không có tiền gom góp nên anh bị kéo về nhà đánh chết. Buổi chiều, họ lôi anh về nhà như một xác chết. Dậu xin mẹ chồng cho bát cơm sớm, Dậu lật đật nấu cháo cho chồng. Cháo đã sẵn sàng, nhưng con gà trống chưa kịp ăn, họ đã chạy đến và quyết định để nó quay trở lại nhà để chiến đấu tiếp. Gà trống van xin dữ dội nhưng chúng vẫn không nghe, còn đánh chị rồi lao vào gà trống. Thương chú gà trống, căm ghét bọn người vô nhân đạo, tàn ác, chú gà trống quyết chiến đấu với chúng.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.