Tổng hợp ngắn gọn nhất về bánh chưng, bánh giầy (4 mẫu)

Bài giảng: Bánh chưng bánh giầy – cô trưởng san (cô giáo thời chiến tranh Việt Nam)

Tổng hợp tác phẩm Bánh chưng bánh giầy lớp 6 gồm những đoạn tóm tắt hay nhất, ngắn gọn nhất giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Bánh chưng bánh giầy, nắm được những nét chính về nghệ thuật của tác phẩm. Nội dung Văn bản Bánh chưng bánh giầy trong chương trình ngữ văn lớp 6.

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 1)

Nam chính đã già muốn truyền ngôi cho con nên có một điều kiện: vô luận là con đầu hay con thứ, chỉ cần ai vừa ý tiên vương thì người đó sẽ kế thừa ngôi vị. Đàn voọc tranh nhau tìm của lạ dâng cha trên rừng dưới biển. Đặc biệt, công tử Langliu mười tám tuổi nằm mơ thấy thần làm bánh hình vuông và bánh hình tròn dâng lên vua. Nhà vua vui mừng mang bánh cho vị vua đầu tiên và kế thừa ngai vàng của nhà vua. Kể từ đó, bánh chưng, bánh giầy trở thành lễ vật thiết yếu trong dịp lễ hội.

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 2)

Anh hùng vương thứ sáu có hai mươi người con trai, và nhà vua muốn tìm một người có thể kế thừa ý chí của mình và trở thành vua. Nhà vua ra lệnh rằng bất cứ ai làm hài lòng nhà vua trong buổi lễ của vị vua đầu tiên sẽ truyền ngôi cho người đó.

Mọi người đều bận rộn tìm nhầm người để tìm thứ gì đó dâng lên nhà vua, nhưng Lang Lie là người buồn nhất. Lang Liêu là một người con trai mười tám, chỉ quen làm ruộng, nhà chỉ có lúa ngô khoai. Một ngày nọ, một vị thần đến bảo anh ta mang những hạt gạo quý giá đến cho nhà vua. Cam chịu số phận, ông chọn loại gạo nếp ngon nhất và làm hai chiếc bánh tròn. Vào ngày đại lễ, nhà vua rất ưng ý với đĩa bánh của Lang Liu nên đã đặt tên cho chiếc bánh hình vuông là Zhong Gao tượng trưng cho đất, còn chiếc bánh hình tròn tượng trưng cho trời. Nhà vua dùng bánh của Langliao để cúng tế trời đất và tổ tiên. lang liêu lên làm vua. Từ đó, nhân dân ta có truyền thống gói bánh chưng, bánh dày vào dịp Tết.

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 3)

Hùng Vương đời thứ sáu có 20 người con đều là anh tài. Nhà vua đã già và không biết ai sẽ kế vị ngai vàng, vì vậy ông đã cố gắng dâng lễ vật trong buổi lễ trọng thể của vị vua tiền nhiệm và chuyển món quà ý nghĩa và mong muốn nhất lên ngôi.

Lang Liu là con trai thứ mười tám của nhà vua, khi các anh em lên rừng xuống biển tìm lễ vật, Lang Liu vẫn lo lắng không tìm thấy lễ vật. Trong giấc mơ, vị thần đã chỉ cho anh ta cách làm một chiếc bánh bằng những nguyên liệu sẵn có. Hai chiếc bánh, hình vuông tượng trưng cho đất, hình tròn tượng trưng cho trời.

Trong buổi lễ tiên vương dâng lên vua, vua rất hài lòng và khen ngợi, vua quyết định truyền ngôi cho Lang Liệt.

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 4)

Vị vua hùng mạnh thứ sáu muốn tìm trong hai mươi người con trai một người rất tài giỏi để kế thừa ngai vàng, nên ra điều kiện: không nhất thiết phải là con trưởng, ai vừa lòng vua trong lễ thành tiên, ai cũng được. hiểu rồi. thừa kế ngai vàng.

<3 Shibazi Langliu xuất thân từ một gia đình nghèo khó, chỉ quen trồng khoai và trồng lúa, không biết lấy đâu ra những món ngon từ các loài vật khác, tôi rất buồn. Sau một đêm nằm mộng, được sự chỉ dẫn của thần linh, chàng bèn lấy gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn làm hai loại bánh tròn và bánh vuông dâng lên cha. Nhà vua thấy bánh thơm ngon lại có ý nghĩa sâu sắc nên lần lượt dâng hai loại bánh lên trời, đất và tiên vương, đặt tên là bánh tròn bánh dày, bánh chưng vuông và truyền lại. ngai vàng. đến Long Liệt.

Từ đó, gói bánh chưng, bánh giầy để cúng tổ tiên đã trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết ở Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 6 hay:

 • Từ và cấu trúc tiếng Việt
 • Giao tiếp, Văn bản và Biểu thức
 • Chén Thánh
 • Từ mượn
 • Tìm hiểu chung về văn bản tự sự
 • Xem thêm loạt bài về học văn lớp 6 hay hơn:

  • Soạn thư 6 (phiên bản ngắn nhất)
  • Viết 6 (rất ngắn)
  • Bài soạn lớp sáu (rất ngắn)
  • Bài văn mẫu lớp sáu
  • Tác giả – Ngữ văn 6
  • Lý thuyết, Thực hành Tiếng Việt – Tập làm văn 6
  • 1000 câu hỏi kiểm tra ngữ pháp 6
  • Giải bài tập Ngữ pháp 6
  • Kiểm tra Ngôn ngữ 6 (có đáp án)
  • Ngân hàng đề thi lớp 6 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 6 có đáp án

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.