Đề: Phân tích tội ác của địch trong báo địch

Phân tích tội ác của địch trong bản đại cáo

Bạn đang xem: Lọ bột bắp phân tích tội ác của kẻ thù

Tôi. Tóm Tắt Phân Tích Tội Ác Địch Trong Hộp Ngô (Chuẩn)

1. Giới thiệu:

– Nguyễn Trãi là nhà quân sự tài ba, nhà thơ có nhiều đóng góp cho nền văn hóa, văn học của dân tộc. – Lời tuyên bố của Người được coi là bản tuyên ngôn độc lập dân tộc. Từ năm 1428. – Bản cáo bày tỏ lòng nhân từ, tố cáo tội ác của kẻ thù.

2. Văn bản:

Một. Bản đồ xâm lược của kẻ thù:

– Nguyễn Trãi đã vạch trần âm mưu của kẻ thù bằng những lời lẽ mạnh mẽ. + Năm 1400, cướp nhà đèn, dựng nước Đại Ngu. + Hơn sáu năm cầm quyền, Lake House đã thực hiện được điều đó. Nhiều cải cách, nhưng chúng không được lòng dân. + Bọn quý tộc trần nhân cơ hội đó để sách nhiễu, xuyên tạc làm cho tình hình đất nước trở nên vô cùng phức tạp. + Trong trường hợp đó, giặc đưa quân vào nước ta với khẩu hiệu “phu Trần diệt giang hồ” nhưng mục đích là xâm lược nước ta.

– Nguyễn Kỳ đã dùng những từ như “nhân dân”, “nhận” và từ của chính mình để vạch trần âm mưu “cá dưới nước” xâm lược nước ta của quân phương bắc.

b. Tội ác của kẻ thù:

– Giặc Minh đã gây ra những tội ác vô cùng dã man đối với nhân dân ta: + Coi dân ta như nô lệ, hành hạ người lớn, trẻ em: “rang dân đen”, “chôn vùi trẻ em đỏ”. Nhân dân + lập ra bộ máy chính quyền tàn bạo sưu cao thuế nặng, lao dịch, lao dịch… + bắt nhân dân ta phải ra khơi “tìm ngọc”, “vào rừng tìm vàng”. + Bắt thú quý, đặt bẫy khắp nơi. => Hủy diệt và tiêu diệt con người, môi trường và mọi sự sống trên đất nước chúng ta.

– Hậu quả: + Làm cho dân tộc ta bị diệt vong nơi biển sâu, rừng thiêng nước độc. + Nhân dân ta đã phải chịu cảnh tang tóc, đau thương và cảnh chia ly: “đứa con côi cút, góa bụa không nghèo.

– Hành vi dã man của giặc khiến Nguyễn Trãi vô cùng căm phẫn: +Dùng hàng loạt từ “thằng”, “bé” để tỏ thái độ khinh thường giặc. + nghệ thuật liệt kê được nguyen trai sử dụng để miêu tả + nguyen trai sử dụng vô vàn từ ngữ như “ núi Chuyển Nam”, “ biển Đông” để miêu tả tội ác của giặc: tố cáo tội ác ghê tởm của chúng.

– Lên án nặng nề: “Trời đất dung tha/ Ai bảo trời chịu nổi?”. => Tội ác của quân đồng minh đã vượt quá giới hạn và hành động của chúng không thể được nhân loại và thế giới nói chung dung thứ.

c.Đánh giá chung:

– Giá trị nội dung: Diễn tả âm mưu, tội ác man rợ của quân Minh đối với nhân dân ta và lòng căm thù của nhà thơ đối với chúng.

– Giá trị nghệ thuật: + đậm màu sắc chính trị. + Lối văn xuôi đối xứng, giàu hình ảnh liệt kê hết tội ác của giặc. + Giọng thơ chuyển đổi linh hoạt từ đoạn này sang đoạn khác. + Phương pháp liệt kê, phóng đại có chọn lọc cho ta thấy rõ tội ác của giặc.

3. Kết luận:

Thể thơ dứt khoát: miêu tả tội ác của giặc và lòng căm thù giặc sâu sắc.

Hai. Bài văn mẫu phân tích tội ác của giặc trong hũ ngô thời nhà Minh (chuẩn)

Nguyễn Trãi vừa là một bậc minh quân, vừa là một thi sĩ tài hoa với một sự nghiệp văn chương lẫy lừng. Ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị sâu rộng cho hậu thế như “Địa dư chí”, “Trí nhớ của trẻ em”, “Nhân quân trong thư khố Mệnh” v.v. Đặc biệt là tác phẩm Bình ngô đại cáo – bản cáo trạng được coi là một bản tuyên ngôn độc đáo. Được thành lập vào năm 1428. Trong bài cáo, Nguyễn không chỉ thể hiện rõ tư tưởng nhân đạo của dân tộc Đại Việt mà còn lên án mạnh mẽ tội ác của giặc đối với nước ta.

“Banya Dacao” được viết bởi Ruan, theo lệnh của Li Laizhi, để thông báo chiến thắng của cuộc nổi dậy Linshan chống quân xâm lược phương bắc cho người dân cả nước. Giặc Minh đô hộ nước ta hơn hai thập kỷ, từ 1407 đến 1427, chúng lập chính quyền để đồng hóa, cướp bóc sản vật của nhân dân ta. Không những thế, chúng còn đặt ra nhiều thứ thuế vô lý, bóc lột sức lao động của nhân dân ta, thống trị nước ta bằng những luật lệ “man rợ”. Vì vậy, ngay từ đoạn đầu tiên, Nguyễn Tí đã đưa ra chính kiến ​​để giải thích về cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Thanh Sơn, nhằm chứng minh tính đúng đắn của cuộc khởi nghĩa này. Ở đoạn thứ hai, Nguyễn một lần nữa sử dụng những luận điệu chính trị sắc bén để vạch trần âm mưu xâm lược của kẻ thù và tố cáo tội ác ghê tởm của kẻ thù.

Đọc dòng đầu đoạn thứ hai của tác phẩm, ta thấy được Nguyền Tị đã dùng lời lẽ của mình để vạch trần những thủ đoạn thâm độc của bọn giặc cướp, cụ thể là:

Tai họa do con người gây ra là để làm cho dân phẫn uất với đất nước. Đội quân điên cuồng nhân cơ hội làm điều ác, kẻ ác vẫn phản bội tổ quốc vì vinh quang.

Năm 1400, khi họ suy yếu, Hu Guilie nắm quyền và thành lập Great Wu. Sau nhiều năm cầm quyền, Hu Guilie đã cố gắng cải cách và thu phục lòng dân, nhưng những cải cách này đã thu hút “sự oán giận của dân chúng”. Không chỉ vậy, bọn quý tộc lưu vong còn lợi dụng tình hình thế sự rối ren, nhân cơ hội đó xuyên tạc, khiến tình hình chính trị nước ta lúc bấy giờ vô cùng phức tạp, “chính trị” rất “rắc rối”. Do tình hình trong nước phức tạp, Hồ không đủ sức đối phó, tạo điều kiện cho quân Minh sang cướp nước ta, đem quân sang nước ta dưới chiêu bài “diệt giang hồ”. Nguyễn Trãi đã khéo léo đưa từ “dân” ngay từ khổ thơ đầu cho thấy sự xảo quyệt của quân giặc khi chúng xâm lược nước ta một cách man rợ. Giặc Minh lợi dụng mâu thuẫn nội bộ của tập đoàn phong kiến ​​Việt Nam lúc bấy giờ để xâm lược nước ta theo thế “mượn măng mọc”. Cùng với bọn “phản quốc cầu vinh”, chúng kết thành bè lũ phá nước, bức hại nhân dân nước ta. Tác giả còn dùng từ “thừa cơ hội” để vạch trần những yêu sách xảo trá và bộ mặt “nhân hậu giả dối” của địch khi chúng tiến quân vào nước ta.

Lợi dụng âm mưu của kẻ thù, Ruan Ze tiếp tục tố cáo tội ác ghê tởm của kẻ thù. Họ đối xử với nhân dân ta như nô lệ, niềm vui và giải trí.

Ngọn lửa thiêu đốt dân đen, chôn vùi những đứa con đỏ hỏn trong hố sâu thảm họa. Dối trời, lừa dân muôn vạn, gây thù hận mấy chục năm.

Thơ ca là bằng chứng hùng hồn nhất về tội ác dã man của quân thù. Chúng tra tấn, hành hạ và tiêu diệt giống nòi vô tội của chúng tôi, không chỉ người lớn mà cả trẻ em – và chúng không tha cho “Những đứa trẻ da đỏ”. Tội ác của chúng đã thấm đẫm máu và nước mắt của người dân Đại Việt. Đây là bức tranh bi tráng và hiện thực mà nhân dân ta đã phải trải qua trong suốt “mười chục năm” dưới ách thống trị của quân xâm lược. Chúng “lừa trời hại người”, “gây thù chuốc oán” với dân tộc Đại Việt.

Hơn thế nữa, trong hơn hai mươi năm từ 1407 đến 1427, quân xâm lược nhà Minh đã thiết lập một bộ máy cai trị vô cùng dã man đối với nhân dân ta. Những hình phạt man rợ như mổ bụng và nấu thịt người được thực hiện mà không hề có dấu vết của “tội ác”. Chúng còn đặt ra hàng trăm thứ thuế nặng nề, bóc lột nhân dân ta vô cùng, vơ vét tài nguyên, sản vật của nước ta:

Thiếu nhân thì thiên hạ diệt vong, sưu cao thuế nặng không có núi. rừng. , nước độc.

Nguyễn Trãi đã chỉ ra hàng loạt tội ác mà quân Minh xâm lược đã gây ra đối với nhân dân ta như: “ép xuống biển mò ngọc” khiến nhân dân ta “giết người” và “cướp biển”. núi” vì “cá mập giết nhau”. Chảo cát và vàng”, và chết vì “thuốc độc Lin Shenshui”. Họ còn “bắt nông sản, bắt chim về” và “bẫy hươu đen”. Bao nhiêu sản vật quý hiếm trên đất nước ta buộc phải triều cống, cống nạp. Các thanh niên sau đó bị bắt và buộc phải làm việc cho đến khi kiệt sức. Không chỉ vậy, chúng còn “giăng lưới” khắp nơi, đặt bẫy khắp nơi, hủy hoại môi trường sống của chúng ta. Tội ác của giặc phương Bắc được cô đọng trong hơn mười câu thơ nhưng cũng thấy được sự man rợ, tàn bạo, diệt chủng, hủy diệt mọi sinh mạng trong quân đội. Nó sẽ như một tượng đài vĩnh cửu ghi án tội ác ghê tởm của kẻ thù đối với Tổ quốc và nhân dân ta.

Hậu quả của chế độ cai trị tàn bạo đó là nhân dân ta chìm trong cảnh lầm than, lầm than, chia cắt: “con côi thay mẹ góa bụa”. Đó là cảnh gia đình tan nát, vợ chồng ly tán, mẹ mất con, cha mất con, cảnh khốn cùng. Không những thế, chúng còn bắt nhân dân chúng tôi phải “bảo dưỡng”, “sửa chữa” khiến cho công việc, sản xuất và đời sống của nhân dân không thể diễn ra bình thường. ngắt”:

Công việc đồng áng của chồng nặng trĩu phentan.

lòng căm thù của nguyễn trai được đẩy lên cao độ, ông dùng hàng loạt từ ngữ để diễn tả sự khinh thường quân thù của mình:

Anh chàng há hốc mồm, đứa trẻ cười toe toét, người bê bết máu mỡ nhưng không chán, nay xây nhà, mai xây đất, dùng chân tay nào cho vừa.

Hắn gọi kẻ thù là minh bằng những từ ngữ khinh thường như “thằng nhóc”, “con nít”. Ông cho rằng chúng là những con ác thú chỉ muốn “hút” dân ta đến tận xương tuỷ. Nghệ thuật đếm cho ta thấy lòng căm thù vô hạn của nhà thơ đối với quân thù và lòng thương dân vô hạn của nhà thơ. Các câu đối song đối được nối với nhau tố cáo tội lỗi của quân thù. Hàng núi tội ác đã kết thành mối hận của cả dân tộc ta:

Không ghi hết tội bẩn, thật độc ác khi thay măng cụt bằng nước biển Đông không rửa được mùi.

Nguyễn Trãi dùng bút pháp phóng đại để miêu tả muôn vàn tội ác của giặc trên đất nước ta với muôn vàn như lũy tre, núi biếc, nước biển “Biển Đông”. Kết thúc bằng hai khổ thơ cuối, bài thơ thấm thía như một lời quở trách quân thù:

Lẽ nào trời đất tha thứ cho tôi, ai bảo ông trời chịu được?

Tội ác mà quân ta gây ra đã nhanh chóng vượt qua ranh giới của trời và đất, khiến nhân dân “ghét” tận xương tủy, “trời đất” không thể dung thứ.

Trong đoạn văn này, Nguyễn Trí đã vạch trần âm mưu và tội ác của kẻ thù dưới góc nhìn của nhân dân, đồng thời phê phán sự dã man, tàn ác của kẻ thù. Vẫn lối hành văn chính, giọng điệu chắc, câu văn cân đối, giàu hình ảnh minh chứng cho ta thấy tội ác của Nguyễn Trãi với giặc, lòng căm thù giặc sâu sắc, đồng thời với ta. Tôi có thể thấy sự đồng cảm và đau buồn của anh ấy đối với kẻ thù của người Da Việt. Giọng điệu thay đổi linh hoạt theo nội dung từng đoạn. Sự liệt kê có chọn lọc và sự phóng đại đã vạch trần tội ác của kẻ thù, biến đoạn thứ hai của cuốn sách thành một bản cáo trạng đanh thép.

Đoạn thứ hai của “Tuyên ngôn Bình An” không chỉ cho ta thấy tội ác của quân xâm lược nhà Minh đối với dân tộc ta mà còn khoét sâu thêm lòng căm thù giặc của nhân dân ta, từ đó thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh chống Toàn quốc. đấu tranh. Với lối hành văn đẹp và cảm hứng trữ tình, kiệt tác của Nguyễn Tí xứng đáng được xưng tụng là “thiên cổ hùng văn” và sẽ trường tồn mãi mãi.

——————Hết——————-

“Đảo Đại Công” được mệnh danh là “thiên cổ hùng văn” của dân tộc ta. Bởi nó không chỉ chứa đựng những tư tưởng cao đẹp mà còn cho chúng ta thấy hiện thực tội ác mà kẻ thù đã gây ra cho nhân dân ta. Hãy phân tích lập luận chí công vô tư trong đoạn đầu của “Thanh gươm bình ngô”và phân tích những suy nghĩ độc lập mà Nguyễn thể hiện trong “Thanh gươm bình ngô” đề nghị. Tác phẩm Đại Bình Ngạccùng phân tích hình ảnh Tể tướng Lê Lai trong Đại Bình Ngạc để hiểu rõ hơn về tác phẩm vô cùng đặc sắc này nhé!

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.