Tốc độ ánh sáng Chắc hẳn bạn đã nghe từ này rất nhiều khi còn đi học. Đây là một trong những hằng số vật lý rất quan trọng đối với con người và có liên quan đến cuộc sống cũng như nhiều phát minh khác của con người. Vậy bạn có biết tốc độ ánh sáng là bao nhiêu không? Nó làm gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Tốc độ ánh sáng là bao nhiêu?

Tốc độ ánh sáng, hay theo cách hiểu thông thường, là tốc độ mà bức xạ điện từ truyền đi trong chân không. Nó là một hằng số vật lý cơ bản quan trọng trong nhiều lĩnh vực vật lý. ký hiệu là c.

Nguồn gốc của tốc độ ánh sáng

Để có thể nhận biết và biết được độ chính xác của tốc độ không phải là chuyện đơn giản. Ánh sáng đã xuất hiện từ rất lâu từ thời cổ đại. Nhưng để tìm ra vận tốc ánh sáng thì phải nhờ vào sự khéo léo, phát minh của con người mà còn phải trải qua nhiều quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học qua nhiều thế kỷ.

Ngay cả trong thời hiện đại, người ta vẫn không biết liệu ánh sáng truyền đi tức thời hay với tốc độ hữu hạn. Kỷ lục đầu tiên về tốc độ ánh sáng là một cuộc tranh luận giữa các triết gia Hy Lạp, Hồi giáo và Trung Âu cổ đại.

Đây là tên của các nhà khoa học và phép đo tốc độ ánh sáng mà họ đã khám phá ra:

Tốc độ ánh sáng là bao nhiêu?

Tốc độ ánh sáng trong chân không là 299.792.450 m/s. Sau rất nhiều nghiên cứu, đây là kết quả chính xác nhất. và làm tròn thành c = 300 000 km/s (tương đương gần 1 tỷ km/h). Trong khóa học, bạn cũng sẽ gặp hằng số c = 3 x 108.

Giả sử bạn mang Lightspeed. Sau đó chưa đầy 1 giây bạn đang ở trên mặt trăng. Trong 1 giây đó, bạn vẫn có thể đi… vòng quanh trái đất tới 7 lần. Bạn cũng chỉ cách mặt trời khoảng 8 phút. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm để kéo dài khoảng cách giữa Trái đất và ngôi sao gần nhất.

Nếu ánh sáng truyền qua một môi trường khác như nước, không khí, thủy tinh… thì vận tốc ánh sáng sẽ giảm

Xem thêm: Đường Hầm Hút Nước Đà Nẵng Thi Công Tốc Độ, Uy Tín, Chất Lượng Cao

Tốc độ ánh sáng có thực sự quan trọng không?

Sự ra đời của Thuyết tương đối hẹp của nhà vật lý Einstein được coi là cơ sở cho hằng số của vận tốc ánh sáng trong mọi hệ quy chiếu quán tính. Đồng thời, ông cũng cho rằng tốc độ ánh sáng có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nó là tiên đề cho hàng loạt các khái niệm khác trong vũ trụ, chẳng hạn như không gian, thời gian,… .

Mặc dù người ta đã phát hiện ra tốc độ ánh sáng và một số lý thuyết về ánh sáng đã được đề xuất. Tuy nhiên, câu hỏi về tốc độ ánh sáng vẫn còn được nhiều nhà khoa học tranh luận. Một trong những câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn băn khoăn là:

Có tốc độ nào nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất. Vào năm 2011, các nhà khoa học đã ghi lại các hạt di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng dưới dạng neutrino do Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (cern) phát ra. Khám phá này sẽ đảo ngược một trong những định luật cơ bản của Einstein về vũ trụ. Những hạt này đến đích nhanh hơn 60 nano giây so với tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phạm sai lầm trong quá trình nghiên cứu. Do đó, liệu neutrino có di chuyển nhanh hơn ánh sáng hay không vẫn chưa được chứng minh. Tốc độ ánh sáng cho đến nay là nhanh nhất trong vũ trụ.

Có thứ gì tương đương với tốc độ ánh sáng không?

Có thể nói tốc độ ánh sáng là một trong những tốc độ lớn nhất trong vũ trụ. Sóng radio, sóng truyền hình, sóng radar, tia hồng ngoại và tia cực tím cũng truyền đi với tốc độ ánh sáng.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có vật thể nào có khối lượng lớn hơn vận tốc ánh sáng.

Phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong việc tạo ra các vật thể gần với tốc độ ánh sáng là máy gia tốc hạt siêu mạnh, chẳng hạn như Máy gia tốc hạt lớn (lhc) tại CERN hoặc tevatron ở Mỹ. . Những cỗ máy này có khả năng tăng tốc các hạt hạ nguyên tử lên 99,9999% tốc độ ánh sáng.

Tuy nhiên, mọi thứ đều gần hoặc tương đương. Nhưng không phải tuyệt đối 100%. Trong toàn vũ trụ, chưa có một hạt nào, bất cứ thứ gì có thể chuyển động nhanh hơn hoặc bằng tốc độ ánh sáng.

Tốc độ ánh sáng và tốc độ đêm

Có người từng cho rằng đã có tốc độ ánh sáng thì phải có tốc độ bóng tối. Nhưng về cơ bản, tốc độ tối không tồn tại. Bóng tối không phải là vật chất hay năng lượng như ánh sáng. Nó chỉ là một nền tảng, và nó là vĩnh cửu.

Nhưng nếu chúng ta tính tốc độ của bóng tối, thì nó thực sự là… tốc độ của ánh sáng. Ví dụ như trong phòng kính, chúng ta có ánh sáng, tức là ánh sáng di chuyển, di chuyển đến chúng ta, để chúng ta nhìn thấy mọi vật. Khi ánh sáng biến mất, mọi thứ trở lại màu đen. Vì vậy, ánh sáng và bóng tối giống nhau ở điểm ánh sáng đi và trở lại.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ánh sáng.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.