Từ lâu, Biha đã được coi là “cái nôi văn minh” của nhân loại, bởi nơi đây đã để lại nhiều phát minh có giá trị cho thế hệ mai sau, nhất là về chữ viết, chữ viết và kỹ thuật.

Lưỡng Hà ở đâu?

Lưỡng Hà là một trong những nền văn minh lâu đời nhất và sớm nhất, xuất hiện ở Trung Đông từ hàng nghìn năm trước. Đây là một trong bốn nền văn minh châu thổ nổi tiếng trên thế giới (ba nền văn minh còn lại là sông Nile-Ai Cập, sông Hằng-Ấn Độ và nền văn minh châu thổ sông Hoàng Hà của Trung Quốc).

Xem thêm: Liên Khúc Những Bài Hát Ru Nam Bộ Hay Nhất

Theo The Open Encyclopedia (wp), Mesopotamia có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại và có nghĩa là “vùng đất giữa các con sông”. Đó là một nền văn minh Tây Á thuộc hệ thống sông Tigris và Euphrates, tương ứng với Iraq, Kuwait, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết các biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, và biên giới giữa Iran và Iran.

Do vị trí địa lý của mình, Mesopotamia thường xuyên phải chịu bất ổn chính trị. Người Sumer và Akkadian (Assyria và Babylon) cai trị Lưỡng Hà từ lịch sử được ghi lại (3.100 TCN – TCN) cho đến Đế chế Chamenid vào năm 539 TCN Sau khi sáp nhập, Babylon bị Ba Tư chinh phục. Khu vực này đã bị Alexander Đại đế chinh phục vào năm 332 trước Công nguyên và trở thành một phần của Đế chế Seleukos của Hy Lạp sau khi ông qua đời. Khoảng năm 150 TCN, Lưỡng Hà nằm dưới sự kiểm soát của Đế chế Parthia. Từ đó, nó trở thành chiến trường giữa người La Mã và người Parthia, và phía tây rơi vào tay người La Mã. Năm 226 TCN, miền đông Mesopotamia rơi vào tay Đế chế Sassanid của Ba Tư.

Sáng chế

Trước hết, tiếng Sumer, Semilinguistic, Akkadian, v.v. là những ngôn ngữ và chữ viết rất khác nhau…những ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng cho mục đích hành chính, tôn giáo, văn học và khoa học. .

Xem thêm: Bài 11: Nitơ trang 31 Bài 1, 2, 3, 4, 5

Người Sumer bắt đầu viết bằng chữ hình nêm vì nó được viết bằng bút hình tam giác được khắc trên đất sét ướt. Một trong những bằng chứng về nền văn minh Lưỡng Hà được các thế hệ sau biết đến là sử thi Gilgamesh – sử thi digamma, tác phẩm văn học và thư tịch lâu đời nhất còn sót lại. Tôn giáo lâu đời thứ hai sau Chữ viết Kim tự tháp. Sử thi Gilgamesh bắt nguồn từ năm bài thơ của người Sumer về Bilgamesh (Gilgamesh), vua của Uruk, có niên đại từ Vương triều thứ Ba của Ur (2100 TCN). Khoảng hai phần ba trong số mười hai tấm đất sét ghi lại bài thơ sử thi đã được phục hồi.

Về toán học, người xưa đã biết bốn phép tính cộng, trừ, nhân, chia, phân số… Biết tính diện tích nhiều hình, trước hết biết quan hệ giữa ba cạnh của một tam giác. Ngay cả Pitago (khoảng 500 TCN) cũng đã chứng minh điều đó vào thời điểm này. Nhiều tính toán đã được ghi lại, bằng chứng là 3.700 viên đất sét Babylon cổ đại. Người Lưỡng Hà áp dụng hệ thống giờ 60. Từ đó trở đi, người Lưỡng Hà chia một giờ thành 60 phút và một phút thành 60 giây. Cũng nhờ cơ sở 60 để chia vòng tròn thành 360 độ.

Đối với thiên văn học, khoa học và nông nghiệp, cư dân Lưỡng Hà dựa vào mặt trăng để tính lịch 12 tháng dựa trên chu kỳ mặt trăng. Đây là cơ sở cho âm lịch chúng ta sử dụng ngày nay và bản đồ đầu tiên của con người (2300 TCN). Bản đồ đất sét này mô tả vùng Lưỡng Hà của Akkad. Sử dụng bản đồ làm bản đồ thành phố, bản đồ quân sự hoặc bản đồ kinh doanh. Người Lưỡng Hà cũng là những cư dân đầu tiên sản xuất phương tiện do động vật kéo.

Xem thêm: Khâu là gì

Một phát minh nông nghiệp nổi tiếng của người Lưỡng Hà là cái cày. Nó được làm bằng gỗ và có hình dạng đơn giản (khoảng 6.000 năm trước Công nguyên). Phát minh này đã góp phần to lớn vào nông nghiệp, đảm bảo cuộc sống nông dân ổn định thay vì luân canh cây trồng. Ngoài ra, người Lưỡng Hà cũng phát hiện ra những loại hạt giống sớm nhất như lúa mì và lúa mạch. Họ cũng xây dựng những khu vườn trồng nhiều loại cây khác nhau, bao gồm đậu, dưa chuột, tỏi, rau diếp, nho, táo, sung… Một trong những khu vườn nổi tiếng được thế giới công nhận là kỳ quan. Vườn treo Babylon, Iraq. Người Lưỡng Hà đã biết vắt sữa cừu, dê và bò để làm bơ và giết mổ lấy thịt.

Hơn nữa, dhiha là lĩnh vực hợp pháp sớm nhất từ ​​​​năm 2200-2100 trước Công nguyên. Bộ luật Hammurabi điển hình ra đời vào thời Hammura, vị vua thứ sáu của Babylon (1796 TCN – 1750 TCN). Đây cũng là văn bản pháp lý lâu đời nhất còn tồn tại, có niên đại khoảng năm 1760 trước Công nguyên. Bản mã hiện chỉ được lưu giữ một phần trên tấm bia cao khoảng 2,44 m, hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Louvre (Pháp).

Khắc nam

(được dịch từ kao/eao- 6/2021)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.