Tố hữu

Video Tố hữu

Tố Hữu và tập thơ “Từ ấy” (Ảnh tư liệu).

Bạn Đang Xem: Tố Hữu: Người cộng sản kiên trung, nhà thơ lớn của dân tộc

Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

tou huu tên thật là Nguyễn kim thanh, bí danh lanh, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 tại Hội An, tỉnh Quảng Nam, nhưng quê quán của ông ở làng Phú Lai (nay là làng Tân Xuân). Xã Thọ, Huyện Quảng Điền (thừa thiên – huế). Tuy sinh ra ở Hội An nhưng Thừa Thiên-Huế là quê hương, là nơi ươm mầm lý tưởng và khát vọng, là nơi sản sinh ra nhiệt huyết cách mạng và tâm hồn thơ mộng. Đây cũng là nơi đã chứng kiến ​​sự trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng và sự nghiệp thơ ca của Du You.

Sinh ra trong một gia đình Nho giáo nghèo, ông siêng năng, hiếu học và yêu nước, dưới sự hướng dẫn và dạy dỗ của cha, ông đã học chữ Hán từ năm 4 tuổi, lên 6 tuổi, ông bắt đầu học tiểu học. Ông học hết hai năm tiểu học ở Hội An và cùng gia đình vào Huế năm 1929. Năm 13 tuổi, ông vào Huế Guoxue để học. Tại ngôi trường này, ông đã tiếp xúc với những ý tưởng của những người theo chủ nghĩa Mác và những người khác. Lê-nin, Hồ Chí Minh… đặc biệt dưới sự dìu dắt của các đồng chí như: Lê Duẩn, Hải Chào (Nguyễn Gạo Vân), Nguyễn Chí Tiêu, Phan Đằng Lộc, Du Hu đã nhanh chóng giác ngộ cách mạng.

Năm 1936, ông vào đoàn thanh niên cộng sản, được bầu làm bí thư đoàn thanh niên dân chủ Huế và trở thành đảng viên đảng cộng sản Đông Dương khi mới 17 tuổi. quy nhơn, nhà tù dak lay (kon tum)… Tuy nhiên, nhà tù của mình. Thực dân không khuất phục được ý chí cách mạng của các chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi và niềm tin tất yếu vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong tù, Đầu vẫn làm thơ khích lệ tinh thần các chiến sĩ cộng sản. Mỗi bài thơ trong Toutou như một hồi kèn thúc giục, như một lời gợi ý, một ý chí cháy bỏng, lôi cuốn lớp trẻ đi theo cách mạng, giành lại độc lập tự do, tương lai tươi sáng cho dân tộc.

Tháng 3/1942, Tố Tuyết vượt ngục hoạt động, được Trung ương cử về tổ chức các Ủy ban khởi nghĩa Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và các tỉnh khởi nghĩa khác. và được phân công tham gia công tác đoàn thể trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng lâm thời Trong tổ chức, ông giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy. Trong những năm cách mạng gian khổ, đồng chí Quán An đã cùng đồng chí, đồng bào xây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở miền Trung. Ngày 17-8-1945, theo chỉ thị của Trung ương, Người vào Huế cùng các đồng chí Hồ Đông Mao, Nguyễn Du Thanh thành lập Ủy ban Khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 Thừa Thiên-Huế và chuẩn bị mọi mặt cho thắng lợi tại đây.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Thừa Thiên Huế, ông đã cùng Tỉnh ủy trực tiếp chỉ huy cuộc khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Huế, kinh đô phong kiến ​​nhà Nguyễn. Trụ sở của quốc gia là nơi đặt quân đội và cơ quan cao nhất của các cố vấn của Nhật Bản. đồng thời lãnh đạo củng cố và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ vừa được hình thành.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đất nước ta lại bước vào hai cuộc kháng chiến trường kỳ để bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Là nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, nhà thơ, Người đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng gian khổ, anh dũng và vẻ vang của dân tộc.

Xem Thêm: 160 câu hỏi và trả lời thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp

Trong kháng chiến chống Pháp, người bạn này luôn xung phong ra tiền tuyến và nhiều lần tham gia Chiến dịch Tây Bắc. Khi đế quốc Mỹ xâm lược và xâm lược Việt Nam, đồng chí Du An đã anh dũng xung phong vào chiến trường miền Nam, đi dọc con đường Trường Sơn viết nên những bản anh hùng ca. Đã góp phần thổi bùng lên ngọn lửa anh hùng cách mạng của các thế hệ thanh niên Hồ Chí Minh “dốc núi cứu nước”. Nhưng trái tim đánh thức tương lai.”

Xem Thêm : Soạn bài Thiên đô chiếu siêu ngắn | Ngữ văn lớp 8 – VietJack.com

Trong suốt sự nghiệp cách mạng sôi nổi của mình, đồng chí đã được Đảng, đất nước và nhân dân tin tưởng giao phó, giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng. Từ tháng 3 năm 1982 đến tháng 6 năm 1986, ông là Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bộ trưởng.

Đại thi hào dân tộc

Đời cách mạng và đời thơ sống hòa hợp với nhau. Ông là nhà thơ lớn, công khai lãnh đạo nền văn học cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu là thể thơ mới, hiện đại, sâu sắc, tập trung chuyển tải những tình cảm lớn lao của nhân dân trong tiến trình lịch sử của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Tôn trọng quan điểm “dùng ngòi bút làm đòn bẩy chuyển hóa chính lực, từng viên đạn để tiêu diệt chính lực”, không chỉ có một sự nghiệp cách mạng kiên trung, tài năng và tâm huyết, mà còn là một nhà thơ. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, người bạn này luôn lấy thơ ca làm vũ khí cổ vũ, động viên quần chúng tham gia kháng chiến chống giặc.

“Xẻ núi cứu nước.”

Nhưng trái tim luôn rộng mở đón tương lai.

Chính vì thế nói đến thơ là nói đến thơ cách mạng, thơ nhân dân. Các bài thơ mang tính thời sự cao, thơ ông gắn liền với từng bước chuyển mình của đất nước, phản ánh kịp thời những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Xem Thêm: Bạch thủ lô là gì – Tìm hiểu số bạch thủ trong lô đề nghĩa là gì

“Chữ cháy trong tim

Mặt trời chân lý chiếu khắp tim”

Yếu tố thơ kết tụ tinh hoa của thể lục bát truyền thống, sử dụng nhuần nhuyễn các câu thoại, vần điệu dân gian trong sử thi. Hình ảnh trong thơ ông cũng giản dị, chân chất và chân thực. Tuy là người chiến sĩ cộng sản, làm thơ cho cách mạng nhưng cảm hứng lãng mạn, nhẹ nhàng khiến thơ ông không còn khô khan, cứng nhắc mà truyền cảm, dễ đi vào lòng công chúng hơn.

“Tôi nhớ bạn khi tôi trở lại

Xem Thêm : Hoa bạch thiên hương – Cách trồng và chăm sóc hoa bạch thiên hương

Anh về nhớ hoa với em…”

Là nhà thơ cách mạng, nhà thơ nhân dân, phần lớn tác phẩm của ông là vì cách mạng, vì nước, vì dân. Như ông đã nói trong bài thơ “Bài ca mùa xuân 1961”:

“Xin chào mùa xuân tươi đẹp! Có gì vui

Xem Thêm: Tổng Hợp Các Loại Cỏ Trồng Sân Vườn Phủ Nền Thông Dụng Hiện Nay

Em yêu? nhưng tôi đỏ mặt

Giống như mối tình đầu, mê đắm

Bạn nắm tay tôi, sống động và vụng về

Nói: “Đó là trái tim của bạn

Được chia thành ba phần màu đỏ tươi rất trung thực:

Anh ấy cống hiến hết mình cho bữa tiệc

Phần vì thơ, phần vì tình…”

Trong những hoạt động cách mạng sôi nổi, người bạn này không chỉ là một nhà lãnh đạo cách mạng có công mà còn để lại một sự nghiệp thơ ca bất hủ và đáng khâm phục. Nhà thơ cách mạng, nhà tư tưởng lớn của dân tộc. Với những thành tích xuất sắc, ông đã liên tiếp giành được nhiều huân, huy chương và phần thưởng cao quý như Huân chương Sao Vàng của Đảng và Nhà nước, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.