Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải những điều không mong muốn, nhưng không phải điều gì cũng đáng để bạn nỗ lực. Một người thông minh sẽ biết điều gì đáng và điều gì không, và tính toán những lợi và hại. Có câu: “Không vẽ không có nghĩa là kém người khác, không nói không có nghĩa là không biết”. Cho nên người thông minh không tranh 4 thứ:

1. Đừng tranh giành đúng sai

Trên thực tế, không có kết quả đúng hay sai tuyệt đối cho mọi hiện tượng. Một người chỉ quan tâm đến đúng sai rất dễ lạc lối. Bất kể kết quả thế nào, không có ích gì khi đánh nhau với người thân của bạn.

Cuộc sống là của chính bạn, không cần phải ganh đua, so sánh với bất kỳ ai. Đừng sống cuộc sống của bạn theo con mắt của người khác. Mọi người nên hành động theo lý trí và cố gắng sống hết mình.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có thái độ và cách nhìn nhận khác nhau về một hiện tượng. Vì vậy, người thông minh sẽ không bao giờ tranh cãi đúng sai, bởi họ hiểu rằng trong quá trình đó, họ sẽ đánh mất mình một cách đáng tiếc, nên dù có thắng cũng không vui.

Sự trưởng thành thực sự của một người là trở nên tốt hơn so với quá khứ của anh ta. Chọn cuộc sống đơn giản và hạnh phúc, người thông minh sẽ không lãng phí thời gian cho những người hay những việc không xứng đáng, đặc biệt là tranh cãi đúng sai.

2. Đừng tranh giành thể diện

Bỏ đi lòng tự trọng để kiếm chút sĩ diện, thực ra là sự mất mát lớn nhất trong đời mỗi người. Nhiều người coi thường bản thân vì thể diện, điều đó thật vô nghĩa. Vì cuộc sống không chỉ có hình, mà còn có vô số giá trị cao quý khác.

Vì chữ “biểu”, nhiều người bất đắc dĩ chấp nhận sống cho yên thân, thậm chí phải ngậm xà bông. Nhân phẩm của bạn càng cao thì bạn và gia đình bạn càng phải chung sống với nhiều nỗi đau.

Thay vì lãng phí thời gian để hóa trang, tốt hơn hết là bạn nên tập trung vào việc tu dưỡng và hoàn thiện bản thân.

3. Đừng tranh giành quyền lợi trước mắt

Không có hình ảnh nào trong hình ảnh chính và không có hình ảnh nào là hình ảnh. Trên đường đời, không sợ bước chậm, chỉ sợ không vững vàng. Chỉ bằng cách bước đi chậm rãi và vững chắc, chúng ta mới có thể tiến xa hơn và xa hơn nữa.

Cuộc sống là một quá trình. Hạnh phúc là do chính tay bạn tạo ra, thứ bạn phấn đấu chưa chắc đã là của bạn mà còn ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Một người đàn ông thực sự mạnh mẽ là người có tầm nhìn xa và không tranh giành quyền lợi trước mắt.

Để tiến xa hơn, chúng ta cần bỏ đi bản chất hẹp hòi và “thông minh” của mình. Thời gian sẽ cho biết ai là người có câu trả lời thông minh nhất. Đừng quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ và đừng lãng phí năng lượng của bạn vào những thứ không có giá trị. Người thông minh luôn biết dành thời gian của mình để làm những việc thực sự đáng giá.

4. Đừng đấu tranh vì tình yêu

Tình yêu đẹp không nằm ở cạnh tranh. Bạn cũng không cần phải cố gắng nhiều, chỉ cần bạn thể hiện một cách chân thành thì kết quả tốt sẽ theo sau. Ngon mà không ngọt, lòng muốn cố chấp cũng không thành. Tình yêu phải thuận theo tự nhiên thì mới hạnh phúc.

Trong tình yêu, nếu bạn đối xử tệ với người khác, người khác sẽ đáp lại tình yêu của bạn. Không phải bạn đặt tình cảm của mình lên người khác, họ sẽ đối xử chân thành với nhau.

Tình yêu là của nhau, không chỉ là tình yêu sét đánh mà là cả một quá trình hấp dẫn lẫn nhau. Nếu nó là của bạn, đừng lấy nó, nó vẫn là của bạn. Nếu không, bướng bỉnh cũng không sao.

Vì vậy, những người thông minh không đấu tranh vì tình cảm một cách mù quáng.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.