Dàn bài chính của bài văn mẫu phân tích ý nghĩa chi tiết của tiếng sáo trong truyện ngắn Vợ chồng Phù

Đào Hoài là nhà văn đầu tiên lấy đề tài vùng núi Tây Bắc, năm 1952, ông viết truyện về một đôi vợ chồng nhà giàu trong chuyến đi Tây Bắc, in trong “Truyện Tây Bắc” năm 1953, và tác phẩm của ông đạt giải nhất Đại hội toàn quốc. . Văn Học Việt Nam 1954-1955. Đã miêu tả thành công diễn biến tâm lí của nhân vật tôi. Tác giả đã nhiều lần miêu tả chi tiết tiếng sáo, miêu tả chi tiết nỗi lòng của nhân vật tôi.

Tôi là một cô gái mèo, xinh đẹp, chăm chỉ và hiếu thảo với cha mẹ. Nhưng khi trở thành con dâu trả nợ của thống đốc, tôi từ một cô gái xinh đẹp yêu đời trở thành một người phụ nữ lầm lì, vô cảm và nổi loạn. Thời gian và không gian là vô thức, và tôi sẽ luôn sống như “con rùa lộn ngược trong góc”, nhưng mùa xuân đã đến, và không khí sôi động, rượu và sáo làm dịu cơn khát của tôi. Hy vọng trong lòng, nhất là tiếng sáo đêm tình mùa xuân.

Tiếng sáo là một chi tiết lặp đi lặp lại với nhiều mức độ và sắc thái khác nhau. Lúc đầu là tiếng sáo lấp ló đầu núi, sau vọng lại đầu làng “Phố Nổi”. Thế thì giữa tôi và tiếng sáo không còn khoảng cách. Giọng nói vang lên trong đầu tôi. Không chỉ là tiếng sáo hiện tại mà cô nghe mà tôi nhớ về tiếng sáo ngày xưa, về một thời tốt đẹp và đáng tự hào của tôi. Tiếng sáo đêm hẹn đánh thức quá khứ tươi đẹp mà tôi đã quên từ lâu “Núi xanh nước biếc ngoài kia có người thổi sáo rủ tôi đi chơi, nghe tiếng sáo lại vang vọng, lần nữa.” Người phụ nữ đã im lặng nhiều năm giờ phút này ngồi đó, thầm ngâm nga câu hát của kẻ khoác lác “Mày ném đồng cân, tao không bắt, tao không thương, đồng mày rơi”. Tiếng sáo thể hiện nét đẹp trong phong tục, văn hóa của người dân phố núi. Nó là một biểu tượng của tiếng gọi cuộc sống và tình yêu. Nó lay động tình yêu cuộc sống, tình yêu sống tự do của tôi.

Tiếng sáo đánh thức quá khứ tuổi trẻ tươi đẹp của tôi Ngày xưa vô tư Uống rượu thổi sáo bên bếp xuân Tay thổi sáo điêu luyện làm bao người gục ngã đang yêu. Khoảnh khắc ấy, trái tim tôi vượt mọi khoảng cách về thời gian và không gian, trở về với tuổi thanh xuân tròn đầy và tươi đẹp. Chính kí ức ấy là minh chứng cho niềm khao khát yêu thương, hạnh phúc luôn được trân trọng trong sâu thẳm tâm hồn tôi, nỗi đau đớn, dằn vặt của kiếp sống nô lệ không thể chôn vùi trong niềm khát khao được sống. Tôi nhận ra rằng sự tồn tại của tôi “tôi còn trẻ, tôi còn trẻ, tôi muốn dạo chơi”, “tiếng sáo gọi người yêu còn lững lờ ngoài phố” đã soi sáng thực tại khốn khổ của tôi. Giờ phút này, chính tôi đang bị ràng buộc bởi quyền thiêng liêng của kẻ thống trị, phó vương, nhưng bên ngoài, tiếng sáo chạm đến trái tim tôi và “thì thầm trong đầu” như tiếng gọi tình yêu tha thiết của tôi. Cuộc sống, hạnh phúc và tự do đã thúc đẩy tôi hành động và chuẩn bị ra ngoài. Tiếng sáo là chất xúc tác cho nguồn năng lượng tiềm ẩn trong tôi “Vẫn nghe tiếng sáo đưa tôi đi chơi, dự tiệc”, “tôi đi dạo”.

Tuy nhiên, một cô gái yêu tiếng sáo và cuộc sống như tôi không thể nào ở mãi trong xó xỉnh được. Tiếng sáo xuân, tiếng sáo vẫy gọi còn “phất phơ ngoài phố”, còn “tiếng ve vãn” trong đầu, làm sao tôi có thể dửng dưng, làm sao có thể ăn lá ngón? Thay vào đó, nàng “gắp bầu rượu uống cạn một bát”, tôi kìm nén lòng mình, kìm nén nỗi đắng cay, men say nồng nàn “tiếng sáo gọi bạn tình” càng dâng trào. Sáng dậy, tôi càng leo lét, cho thêm tóp mỡ vào đĩa để “thắp lửa”, như thắp sáng cả đời. Cử chỉ này tạo niềm tin cho cử chỉ tiếp theo, mạnh mẽ hơn: Tôi quấn tóc, với lấy chiếc váy hoa treo trên tường và chuẩn bị ra ngoài, bất chấp sự hiện diện của một sử gia, hiện thân tức thì và vĩnh viễn của cái ác, tan tành mọi hạnh phúc, sự sống của cuộc đời. Tôi hoàn toàn phớt lờ thực tế. Lòng tôi mải mê theo tiếng sáo, tay nàng làm, chân nàng mộng du, cho đến khi nàng bị thúng đay trói chặt cả mái tóc dài của tôi, thân tôi đau đớn tột cùng, tiếng sáo vẫn ngân vang suốt đêm. … suốt đêm… tôi chỉ nghe thấy tiếng sáo… Khi tôi khao khát tự do và khát khao tình yêu cháy bỏng, hiện thực làm sao đủ sức ngăn cản? Lúc này tiếng sáo là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc, tố cáo bản chất của giai cấp thống trị phong kiến, thực dân ở miền núi. >

Chi tiết tiếng sáo giúp tác giả khám phá vẻ đẹp của lòng tôi và khẳng định con người có sức sống bất diệt trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tiếng sáo có thể coi là một chi tiết nghệ thuật đẹp, giàu sức gợi và ám ảnh. Nhân vật tôi trong tình huống này khiến ta liên tưởng đến quá trình thức tỉnh của nhân vật chí phèo trong tác phẩm cùng tên của nam chính Tào Tháo. Những nhà văn vĩ đại thường là những nhà nhân đạo. Cả Tào Tháo và Dư Hoài đều là những nhà văn như vậy.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.