haylamdo đã tổng hợp 10 bài văn nghị luận về một câu hỏi triết học xã hội ngắn gọn nhưng ý nghĩa nhất, hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng ôn tập ngữ văn 10.

Viết bài phát biểu về các vấn đề xã hội

1. hướng

a) Trong phần làm văn, các em tập viết một bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội. Phần này tiếp tục với phần thực hành nói về các vấn đề xã hội. Yêu cầu chính là cho người nghe thấy được quan điểm của mình về vấn đề đó (nhận xét, đánh giá, thảo luận…).

b) Để phát biểu về các vấn đề xã hội, bạn sẽ:

– Chọn một chủ đề trình diễn.

– Xác định thời lượng thuyết trình và đối tượng lựa chọn nội dung, thuyết trình phù hợp.

– Chuẩn bị đề cương thuyết trình và tài liệu, tranh ảnh, thiết bị hỗ trợ (nếu có).

– Sử dụng nét mặt, ánh mắt, giọng nói phù hợp với nội dung bài thuyết trình.

2. Thực hành

Bài tập(SGK Ngữ văn lớp 10 Tập 1 Trang 38 – Cánh diều): Chọn một trong hai câu hỏi sau để trình bày trước lớp: p>

– Câu hỏi 1: Bạn nghĩ gì về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

– Câu hỏi 2: Làm thế nào để vượt qua số phận trong cuộc đời?

a) Chuẩn bị:

– Đọc kĩ đề bài để xác định yêu cầu và lựa chọn câu hỏi thuyết trình.

– Chọn hình thức trình chiếu (có thể kết hợp với slide máy tính, hình ảnh, sơ đồ,…).

– Tệp trình chiếu.

b) Tìm ý và lập dàn ý

Xây dựng đề cương bài thuyết trình (tùy theo nội dung viết mà có thể thêm bớt cho phù hợp với bài thuyết trình) về các vấn đề xã hội đã xác định.

Khai mạc

Giới thiệu câu hỏi demo.

Nội dung chính

Trình bày nội dung theo thứ tự logic.

Kết thúc

Nêu rõ mối quan tâm của bạn cần được thảo luận và bày tỏ điều bạn muốn khán giả chia sẻ.

c) luyện nói và nghe

– Người điều hành: đặt câu hỏi, thống nhất hình thức trình bày, thảo luận (ví dụ: mục đích, nội dung chính, yêu cầu…), mời người phát biểu nhận xét.

Loa

Người nghe

– Trình bày bài thuyết trình theo dàn bài đã chuẩn bị sẵn.

– Nói rõ ràng, âm lượng phù hợp; tránh đọc bài soạn sẵn; kết hợp lời nói với cử chỉ, ánh mắt, điệu bộ: sử dụng tranh ảnh, sơ đồ (nếu cần): đảm bảo thời gian quy định.

– Đảm bảo sự thống nhất giữa nội dung và hình thức, hỗ trợ trình chiếu phù hợp. Hãy chú ý đến cách từ ngữ làm cho cuộc thảo luận trở nên thú vị, v.v.

– Giải đáp thắc mắc của khán giả nếu có.

– Lắng nghe, xác định và ghi lại những thông tin chính của bài thuyết trình, trước khi hỏi bất cứ điều gì.

– Thể hiện thái độ chăm chú lắng nghe, sử dụng các yếu tố như cử chỉ, nét mặt và giao tiếp bằng mắt để khuyến khích người nói.

– Đặt lại câu hỏi (nếu cần); có thể chia sẻ thêm quan điểm cá nhân về nội dung bài phát biểu.

– Thảo luận: Sau phần trình bày của diễn giả, người điều hành mời cử tọa bình luận hoặc đặt câu hỏi, tranh luận,…

– Kết thúc thảo luận: Người chủ trì tóm tắt quan điểm, sự đồng thuận và những điểm còn tranh cãi (nếu có) của nhóm về các chủ đề thảo luận.

* Bài nói ví dụ:

Bạn đã bao giờ thất bại chưa? Bạn đã bao giờ đối mặt với thử thách một mình chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ, từ bỏ tất cả chưa? Bạn biết đấy, không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. tôi cũng vậy! Tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc sống để có được như ngày hôm nay. Tôi nhận ra rằng niềm tin và ý chí đóng vai trò rất quan trọng giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh. Vì vậy, hôm nay, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm và bài học của mình với các bạn với tiêu đề “Làm thế nào để mọi người vượt qua số phận của chính mình trong cuộc sống?”

Mọi người sinh ra không ai là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, định mệnh đó không phải là định mệnh khiến chúng ta buông xuôi, bỏ cuộc. Hãy nhớ rằng, hoàn cảnh tạo nên con người, nhưng con người cũng có thể khắc phục và chiến thắng hoàn cảnh. “Chinh phục số phận” là đấu tranh với chính mình, vượt qua những tiêu cực và hướng tới một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Muốn vượt qua số phận, trước hết phải có ý chí kiên cường. Ý chí cho ta sức mạnh để đối mặt với mọi khó khăn và vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, nó còn có thể giúp mọi người tự tin vào bản thân và theo đuổi mục tiêu và lý tưởng của mình với sự lạc quan. Với ý chí mạnh mẽ, chúng ta có thể biến thách thức thành cơ hội để chứng tỏ bản thân. Quan trọng nhất là chúng ta phải có một lối sống tự tin, lạc quan và năng động. Thật khâm phục biết bao trước một tấm gương sáng về lí tưởng sống cao đẹp. Dù đang mắc bệnh ung thư nhưng cô gái Đặng Trần Thùy Tiên vẫn sống lạc quan, vui vẻ, thậm chí còn từng tham gia cuộc thi Hoa khôi do trường Đại học Ngoại thương tổ chức. Trong một cuộc phỏng vấn, cô ấy nói: “Đừng viết cho tôi màu buồn, bởi vì tôi đang sống tích cực.” Hay những đứa trẻ khuyết tật, dù không có một cơ thể lành lặn nhưng chúng không bao giờ cảm thấy thua kém, ngược lại chúng luôn biết phát huy khả năng của mình và sống có ý nghĩa. Hay chính dân tộc Việt Nam – một dân tộc chịu ách Bắc thuộc 1.000 năm, chống Pháp 9 năm, chống Mỹ 21 năm nhưng chúng ta đã hoàn toàn vượt qua nghịch cảnh. Cuộc sống hạnh phúc hiện tại của bạn là kết quả của sự nỗ lực và hy sinh của thế hệ cha anh đi trước.

Vì vậy, hãy nhớ rằng trong mọi trường hợp, chỉ cần chúng ta không bỏ cuộc, sẽ có những con đường mới mở ra. Lạc quan! Suy nghĩ tích cực! Chúng ta hãy đoàn kết, yêu thương, chia sẻ và kiên trì với những người xung quanh chúng ta! Xin gia đình quan tâm và tri ân! Vì đó chính là nguồn động lực, là sức mạnh để ta chiến đấu, chiến thắng và vững bước trên đường đời. Hãy tin vào chính mình và hãy nhớ rằng: “Làm hết sức không hối tiếc – có ý chí ắt thành công”.

d) Kiểm tra và sửa chữa

Loa

Người nghe

– Học hỏi từ bản trình diễn:

Bạn đã trình bày đầy đủ nội dung đã chuẩn bị trong dàn bài chưa?

+ Cách trình bày, văn phong, giọng điệu, ngôn ngữ… đã phù hợp chưa?

+ Các công cụ hỗ trợ tiếp cận này hiệu quả như thế nào?

– Xếp hạng tổng thể:

+ Bạn thích điều gì ở bài thuyết trình của mình?

+ Bạn muốn thực hiện những thay đổi nào đối với bản trình bày này?

– Kiểm tra kết quả nghe:

+ Bạn có nghe và ghi âm chính xác không?

+ Bạn rút ra được điều gì từ nội dung và bài thuyết trình của mình về các vấn đề xã hội?

– Bài học rút ra từ thái độ lắng nghe:

+ Bạn có chú ý và tôn trọng người điều hành không?

+ Tôi có thể đặt câu hỏi và tham gia thảo luận không?

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.