Kể chuyện vịnh Hạ Long là một hình thức kể chuyện hấp dẫn. Sau đây là tổng hợp những bài bình luận về Vịnh Hạ Long hay nhất được hoatieu chia sẻ để các bạn tham khảo.

 • Diễn giải mẫu về 11 điểm tham quan được chọn
 • 10 cách giải nghĩa bánh chưng rõ ràng, ngắn gọn
 • văn thuyết minh vịnh hạ long là thể loại văn xuôi viết về danh lam thắng cảnh. Có thể nói, Vịnh Hạ Long là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của Việt Nam và là niềm tự hào của tỉnh Quảng Ninh, được công nhận là một trong bảy kỳ quan thế giới. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ đến các em học sinh dàn ý của bài văn tả Vịnh Hạ Long và bài văn mẫu tả cảnh Vịnh Hạ Long hay nhất nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về Vịnh Hạ Long.

  1. Giới thiệu về Vịnh Hạ Long

  I. Đầu giờ học:Giới thiệu một số danh lam thắng cảnh sẽ được thuyết minh.

  – Đất nước hình chữ S có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá, trong đó có Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

  Hai. Văn bản:

  * Vị trí:

  – Vịnh Hạ Long nằm trong một phần vịnh Bắc Bộ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trong vịnh có gần 2.000 hòn đảo lớn nhỏ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ.

  – Vịnh Hạ Long có khí hậu mùa hè và mùa đông rõ rệt.

  – Du khách có thể đi xe khách, xe máy đến Vịnh Hạ Long bằng đường bộ.

  * Lịch sử:

  – Vịnh Hạ Long được hình thành bởi quá trình kiến ​​tạo địa chất qua hàng triệu năm.

  – Liên quan đến nguồn gốc rồng cháu, rồng xuống trần gian giúp dân chống giặc.

  *Phong cảnh Phong cảnh:

  – Có gần 2.000 đảo lớn nhỏ, chủ yếu là đảo đá vôi và đảo trơn.

  – Nhiều hang động như hang Gugu, hang Trinh Nữ vẫn còn giữ được nét hoang sơ, kỳ vĩ của tạo hóa.

  – Du khách có thể đi thuyền, khám phá thiên nhiên, hang động, núi non.

  – Ở đây có nhiều bãi tắm đẹp như bãi lửa, bãi tu long, bãi cô tô.

  – Sự đa dạng sinh thái của rừng ngập mặn, rạn san hô, rừng nhiệt đới và nhiều loài động thực vật quý hiếm khác.

  – Hải sản tươi ngon hút khách.

  – Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Việt Nam và Thế giới

  * Ý nghĩa của điểm du lịch:

  – Có liên quan đến lịch sử chống giặc ngoại xâm như Baiqihe, Shishan, Yuntun Wharf.

  – Người con Việt Nam tự hào về di sản thiên nhiên quý báu.

  Ba. Kết luận:

  – Vịnh Hạ Long ngày nay là một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

  – Chúng ta cần bảo tồn khu danh lam thắng cảnh này cho thế hệ mai sau.

  2. Vịnh Hạ Long – Ví dụ 1

  THuyết minh về vịnh Hạ Long

  Vịnh Hạ Long nằm ở vùng biển Đông Bắc Việt Nam, là một phần của vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị trấn Cẩm Phú và một phần của đảo Vân Đồn. Vịnh giáp đảo Cát Bà ở phía tây nam, biển ở phía đông và phần còn lại là đất liền, bờ biển dài 120 km, có tổng diện tích 1553 km2 trong khoảng từ 106o58′ – 107o22′ kinh đông kinh độ và 20o45′ – 20o50′ vĩ bắc, gồm có 1969 đảo lớn nhỏ, trong đó có 989 đảo đã có tên và 980 đảo chưa có tên.

  Các đảo trong Vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung chủ yếu ở phía Đông Nam (thuộc Vịnh Bái Tử Long) và khu vực phía Tây Nam (thuộc Vịnh Hạ Long). Tuổi cấu trúc là 250 đến 280 triệu năm. Khu vực này dân cư đông đúc với đảo đá, phong cảnh kỳ vĩ và nhiều hang động, là một phần của trung tâm di sản thiên nhiên nổi tiếng Vịnh Hạ Long, bao gồm Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long. Khu di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434 km2, gồm 775 hòn đảo xếp theo hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía Tây), hồ Ba Hầm (phía Nam), đảo Cống Tây (phía Tây) và phía Đông. ) Khu vực liền kề là vùng đệm Khu vực này đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 1962.

  Tên gọi Hạ Long đã thay đổi qua nhiều giai đoạn lịch sử, trong thời kỳ Bắc thuộc khu vực này được gọi là phần đất liền và phần đất liền. Tên các triều, trần, lệ vịnh lần lượt là hải đông, an bang, vân đồn, ngọc sơn, lục thủy. Cái tên Vịnh Hạ Long (Bến Rồng) chỉ mới xuất hiện trong một số thư tịch và bản đồ hàng hải của Pháp [14] từ cuối thế kỷ 19.

  Trên tờ báo Pháp ngữ Hải Phòng có bài viết về sự xuất hiện của sinh vật giống rồng ở khu vực Vịnh Hạ Long ngày nay, với tựa đề “Rồng xuất hiện ở Vịnh Hạ Long”, khi Trung úy Pháp Legderin, thuyền trưởng tàu Avalance thứ hai, và phi hành đoàn 3 của anh chạm trán với một cặp rắn biển khổng lồ (1898, 1900 và 1902). Có lẽ người châu Âu đã liên kết con vật này với con rồng châu Á, một con vật thần thoại được tôn sùng đặc biệt trong văn hóa Việt Nam và văn hóa đồng châu Á nói chung. Ngoài truyền thuyết Việt Nam về rồng mẹ và rồng con đáp xuống vùng đảo Đông Bắc này, sự xuất hiện của loài vật lạ tồn tại giống rồng trong thực tế có lẽ đã trở thành nguyên nhân khiến Hải đảo Quảng Ninh được người Pháp gọi là Hà. Longwan đã được phổ biến kể từ đó.

  Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh khổng lồ sống động. Đi giữa Hạ Long, bạn như lạc vào chốn tiên cảnh hóa đá, đảo nhỏ hình người đứng trên đất liền (đảo Đầu Người), đảo nhỏ hình con rồng đang bay trên mặt nước. (Hòn dài) ), đảo như một ông già ngồi câu cá (hòn ông la vong), đảo cánh buồm, đôi gà, lư hương… tất cả đều rất thực, thực đến lạ lùng.

  Hình dạng của những hòn đảo đá tuyệt vời đó thay đổi vô cùng tùy thuộc vào góc độ ánh sáng và phối cảnh trong ngày. Ở trung tâm của những đảo đá này ẩn chứa những hang động tuyệt đẹp như động thiên cung, động đầu gỗ, động ngạc nhiên, động tam cung… Đây thực sự là những lâu đài của tạo hóa giữa trần gian. Từ xa xưa, Vịnh Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Thi gọi là kỳ quan của vùng đất được xây dựng giữa không trung.

  Vịnh Hạ Long còn là nơi gắn liền với quá trình phát triển lịch sử của đất nước, với nhiều di tích nổi tiếng như Vân Đồn – một thương cảng cổ nổi tiếng (1149) với nhiều bia ký. Nhiều vua chúa, danh nhân và xa hơn một chút là dòng sông Bạch Đằng – nơi đây đã chứng kiến ​​hai trận thủy chiến lẫy lừng của cha ông ta chống giặc ngoại xâm..

  Hơn thế, Hạ Long ngày nay đã được các nhà khoa học chứng minh là một trong những cái nôi của nền văn hóa Hạ Long cuối thời kỳ đồ đá mới, với những di chỉ khảo cổ học nổi tiếng như Dong Muang, Hongtu, Sumi, Shujing… Vịnh Hạ Long còn là a sinh học Nơi có mức độ đa dạng tập trung cao, có các hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái hạt trần, rừng, hệ sinh thái rừng nhiệt đới… có hàng nghìn khu rừng động thực vật, cá, mực vô cùng phong phú dưới đáy biển … Ở đây có những loài đặc biệt quý hiếm

  Với giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong kỳ họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới UNESCO tổ chức tại Thái Lan, Vịnh Hạ Long đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Di sản thiên nhiên, khẳng định giá trị toàn cầu của Vịnh Hạ Long Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Hơn 5 thế kỷ trước, Nguyễn Trãi đã đi ngang qua đây và lần đầu tiên ca ngợi Vịnh Hạ Long là một kỳ quan trong bài “Vân Đôn thất tình”.

  3. Vịnh Hạ Long – Ví dụ 2

  Vùng đất hình chữ S không chỉ là một đất nước có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời và tinh thần kháng Nhật cứu nước mà còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ, trong đó phải kể đến Vịnh Hạ Long. Vịnh nơi con rồng huyền thoại đáp xuống. Nơi này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

  Vịnh Hạ Long Đảo nằm ở phía Tây vịnh Bắc Bộ, nay thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long có gần 2.000 đảo lớn nhỏ, có đà hùng vĩ, cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long có thể gọi là một kỳ quan có một không hai trên thế giới.

  Nơi đây còn có nhiều đảo, chủ yếu là đá vôi, có hệ động thực vật phong phú, hệ sinh thái muôn ngàn loài động vật thủy sinh. Vịnh Hạ Long có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo thời điểm. Trong lịch sử, thời Bắc thuộc gọi là biển lục địa, đến khi người Pháp gọi là Vịnh Hạ Long, cái tên vẫn được dùng cho đến ngày nay, nghĩa là vịnh nơi rồng đáp xuống.

  Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh tuyệt tác do tạo hóa ban tặng, bao gồm nhiều hang động nối tiếp nhau và những hòn đảo muôn hình vạn trạng. Trong hang có muôn vàn hình thù, kích cỡ mà các kiến ​​trúc sư không thể vẽ ra được, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây, khung cảnh đẹp như tranh vẽ khiến ai cũng phải ngỡ ngàng không thể tin vào mắt mình. Những giấc mơ đôi khi bí mật, đôi khi bí ẩn, đầy quyến rũ. Có lẽ vì vậy mà nhiều du khách nước ngoài chọn du lịch Việt Nam và đến với Vịnh Hạ Long để nghỉ dưỡng.

  Bản thân Hạ Long cũng mang trong mình truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam, các địa danh như Vân Đồn, Đồi Bài thơ, Bãi Đặng đều là những địa danh nổi tiếng gắn liền với lịch sử. Nơi đây còn có hệ sinh thái đa dạng gồm rừng ngập mặn, san hô, rừng nhiệt đới… với hàng nghìn loài động thực vật quý hiếm, được phát triển và bảo tồn cho thế hệ mai sau.

  Với cảnh quan thiên nhiên đẹp như trong truyện cổ tích và con người thân thiện, Vịnh Hạ Long đã trở thành di sản văn hóa thế giới, là điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến với đất nước hình chữ S này.

  4. Vịnh Hạ Long – Mô hình 3

  Đất nước hình chữ S nhỏ bé của chúng ta có rất nhiều điểm du lịch độc đáo và nổi tiếng. Tự hào được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam có nhiều bãi biển, vịnh đẹp. Có rất nhiều nơi như vậy. Nhưng Vịnh Hạ Long là không thể thiếu.

  Vịnh Hạ Long là tên gọi đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Vịnh Hạ Long được UNESCO xếp vào danh sách bảy kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới, đã góp phần to lớn định hình hình ảnh đẹp của nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần của Vịnh Bắc Bộ. Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – Việt Nam bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã cẩm phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Vịnh giáp đảo Cát Bà ở phía Tây Nam, phía Đông giáp biển, phần còn lại giáp đất liền, bờ biển dài 120 km, tổng diện tích 1553 km2. Vịnh Hạ Long bao gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Ở đây có hai loại đảo là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long. Tại đây chúng ta có thể tham gia chiêm ngưỡng hàng loạt hang động đẹp và nổi tiếng. Vùng di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận có diện tích 434 km vuông, bao gồm 775 hòn đảo. Phần tự nhiên được công nhận này giống như một hình tam giác có 3 đỉnh: Đảo Woodhead ở phía tây, Hồ Three Tunnel ở phía nam và Đảo Simon ở phía đông. Sự độc đáo của Vịnh Hạ Long nằm ở hình dạng và đặc điểm của những hòn đảo nhỏ này. Những hang động tuyệt đẹp cũng là một điểm nhấn của Vịnh Hạ Long. Các đảo và các nhóm đảo nhìn từ xa trông giống như lớp chồng lên nhau, nhưng khi đến gần chúng dường như tạo thành những quần thể đẹp và lạ xen kẽ. Chúng ta phải tự hào rằng chúng ta được thiên nhiên ưu đãi. Các đảo trong vịnh vừa có cảnh đẹp, vừa có muôn hình vạn trạng. Từ hòn Trống Mái, hòn Ông Sư, hòn Lá Vọng, rồi hòn Tuần Châu, hang Trinh Nữ…

  Vịnh Hạ Long không chỉ đẹp với những đảo đá, núi đá, hang động mà còn đẹp với nước biển. Nước rất trong. Đó là lý do tại sao khách du lịch thường đến đây để tắm biển và ngắm nhìn các hòn đảo và hang động. Tên gọi Vịnh Hạ Long có từ thời Pháp thuộc. Trong quá khứ, vịnh này được gọi là đất liền, biển lục địa. Trong triều đại Li, vịnh được đặt tên là Hải Châu. Thời Trần tên gọi lê là: An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn, Lục Thủy. Tên của vịnh đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Vịnh Hạ Long có tên từ con rồng huyền thoại đã hạ xuống để bảo vệ chúng ta khỏi những kẻ xâm lược nước ngoài. Theo nghĩa tiếng Trung, “龙” có nghĩa là rồng và “Ha” có nghĩa là hạ cánh. Cái tên Hạ Long được đặt theo truyền thuyết này. Vịnh Hạ Long được mệnh danh là kỳ quan thiên nhiên thế giới không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn, ở đây có nhiều di chỉ khảo cổ học nổi tiếng: Đồng Mang, Xiao Ren, Shu Jing… Điều đó chứng tỏ Hạ Long là cái nôi của nền văn minh nhân loại thời hậu kỳ đồ đá. Trên hết, sự đa dạng sinh học ở đây cũng cao nhất. Nơi đây quy tụ nhiều loài động, thực vật đặc trưng cho từng hệ sinh thái: hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rừng nhiệt đới… cùng hàng ngàn loài động vật biển quý hiếm. Rất hiếm chỉ có ở Vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long này cũng không kém phần quan trọng bởi nó gắn liền với bao giai thoại lịch sử của dân tộc, với biết bao chiến công hiển hách của các anh hùng liệt tướng trước giặc ngoại xâm. Có thể kể đến: chiến công lừng lẫy sông Bạch Đằng năm xưa.

  Kỳ quan thiên nhiên, dấu ấn lịch sử. Khi đến với Vịnh Hạ Long, bạn không chỉ được tận hưởng không gian tuyệt đẹp, được bao bọc bởi thiên nhiên, khung cảnh thoải mái, nhẹ nhàng mà còn được thưởng thức những món hải sản ngon, các hoạt động vui chơi giải trí. .Khi đến với Vịnh Hạ Long chắc chắn bạn sẽ có một kỳ nghỉ vui vẻ.

  5. Vịnh Hạ Long – Mô hình 4

  Khi nhắc đến danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử ở Việt Nam, không thể không nhắc đến Vịnh Hạ Long. Tên này được biết đến với tất cả người Việt Nam. Nó không chỉ đẹp ở hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp cả ở quá khứ trong câu thơ của nguyễn khoa diem: “Con gà quê con, con cóc cũng biến Hạ Long thành cảnh”. Mới đây, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO đưa vào danh sách là một trong bảy kỳ quan thế giới. Vậy không biết Hạ Long có được vinh dự lớn như vậy không?

  Ở Vịnh Hạ Long còn có truyền thuyết kể rằng Ngọc Hoàng sai rồng mẹ mang theo đàn rồng con xuống giúp dân Việt đánh giặc. Ngay khi Long tộc đến với thế giới, các tàu địch từ biển lần lượt chạy vào bờ. Con rồng khổng lồ lập tức phun lửa đốt cháy thuyền giặc, có con rồng phun ngọc trai xây những bức tường đá cao chót vót để đập nát thuyền địch, chặn đường tiến quân của quân ngoại bang.

  Sau chiến tranh, thấy đất đai yên bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây cần cù, cần cù, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, rồng mẹ và rồng con đã không về trời mà bay về trời. ở lại trong mùa hè. , nơi diễn ra trận chiến bảo vệ muôn đời dân tộc Đại Việt. Rồng cái hạ cánh là Hạ Long, tiểu long hạ cánh là Bạch Tử Long;

  Cũng có truyền thuyết kể rằng, một con rồng khổng lồ đã bay từ hạ lưu sông và đáp xuống bờ biển Đông Bắc của giặc ngoại xâm lúc bấy giờ, tạo thành một bức tường ngăn chặn thủy quân của kẻ thù. Nơi rồng đáp xuống để bảo vệ đất nước được gọi là Hạ Long.

  Trước hết, về vị trí của Vịnh Hạ Long, nó nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, Vịnh Hạ Long là một phần của Vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, một phần của thị xã Cẩm Pù và Vịnh Vân Đồn. Khu đảo. Vịnh giáp đảo Cát Bà ở phía Tây Nam, phía Đông giáp biển, phần còn lại giáp đất liền, bờ biển dài 120 km, trải dài từ 106°58′-107°22′ kinh Đông và 20°45′-20 kinh Bắc. vĩ độ 50′, với tổng diện tích là 1553 km vuông.

  Thứ hai là các đảo ở đây có 1.969 đảo lớn nhỏ, trong đó có 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Các đảo ở đây gồm hai loại là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long. Ở đây chúng tôi đã thấy một loạt các hang động đẹp và nổi tiếng. Khu di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434 km vuông, bao gồm 775 hòn đảo có hình tam giác với 3 đỉnh: đảo đầu gỗ (phía tây), hồ ba hầm (phía nam), đảo công tay (phía tây, phía đông). với khu vực liền kề làm vùng đệm Khu vực này đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 1962.

  Khi đến với Vịnh Hạ Long, không thể rời mắt khỏi cảnh sắc nơi đây. Đâu là núi, đâu là nước, đâu là lỗ trời, thực sự thu hút người ta đi đến tận cùng và tìm thấy cái hữu hạn trong cái vô tận của núi và trời. Chúng tôi cảm thấy những ngọn núi như khổng lồ, ngồi trên thuyền và ngước lên đo độ cao của những ngọn núi đó thật là mệt mỏi. Đến bây giờ tôi mới biết thế nào là hùng vĩ, thế nào là thủy chung với tuổi trẻ. Nước mặn có vị mặn xa. Động có nhũ đá tưởng như sắp đổ nhưng thực ra không có đổ. Nó xoắn vặn như hàng ngàn viên ngọc trai lỏng lấp lánh dính vào nhau nhưng không rơi ra ngoài.

  Con người ở đây cũng thật đáng yêu và đáng quý. Họ không chỉ niềm nở, mến khách mà còn vừa giới thiệu phong cảnh như một hướng dẫn viên du lịch, vừa vững tay đẩy bánh xe đến nơi khách muốn đến. Người dân nơi đây khi đến cũng nhiệt tình khi ra về, để lại cho người ta một phong cách quê mùa khó quên, như muối bỏ biển.

  Có thể thấy, Vịnh Hạ Long xứng đáng là một trong Bảy kỳ quan thế giới. Nếu ai đã từng đến đây chắc hẳn đều bị ấn tượng bởi vẻ đẹp và con người nơi đây. Nếu bạn chưa đến thì hãy nhanh chân để tận hưởng món quà của tạo hóa, món quà của tạo hóa.

  6. Vịnh Hạ Long – Ví dụ 5

  Nước ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Trong số đó không thể không kể đến Hạ Long. Đó là một kiệt tác của thiên nhiên và được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Người Việt Nam tự hào vì có một cảnh đẹp như vậy.

  Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ ở bờ Tây vịnh Bắc Bộ thuộc vùng biển Đông Bắc Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Được hình thành bởi đá và dòng chảy, Vịnh Hạ Long là một tác phẩm nghệ thuật địa lý được hoàn thiện sau hàng triệu năm biến đổi địa chất. Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1.553 km2, bao gồm 1.960 đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi.

  Nói đến Vịnh Hạ Long trước hết phải nói đến vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh nơi đây. Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh thủy mặc khổng lồ, sống động. Đây là những tác phẩm tạo hình tuyệt đẹp và tài hoa của tạo hóa và thiên nhiên, biến hàng nghìn đảo đá lặng lẽ, vô hồn thành những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình vạn trạng yêu kiều. Hàng nghìn đảo đá nhấp nhô trên sóng biển lung linh, kỳ ảo vừa mạnh mẽ, hùng vĩ nhưng cũng rất mềm mại, quyến rũ và sống động. Đi giữa Vịnh Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, chúng tôi ngỡ như mình đang lạc vào một thế giới cổ tích hóa đá. Đảo hình như ai đó đang đi vào đất liền — đảo Đầu Người; đảo giống con rồng đang lượn trên mặt nước — đảo Rồng; đảo hình ông lão ngồi câu cá — đảo Lã Vọng; có hai cánh buồm nâu vạm vỡ phá sóng giữa biển khơi—Cánh buồm ; Rồi hai chú gà âu yếm đùa giỡn trên sóng—con gà mái; giữa biển nước mênh mông dựng một lư hương khổng lồ thờ trời đất—lư hương… tất cả đều rất chân thực , thực đến kinh ngạc. Những hòn đảo đá kỳ diệu đó thay đổi khôn lường theo thời gian và góc nhìn. Đến bây giờ, chúng tôi mới phát hiện ra rằng chúng không phải là những hòn đảo im lặng và vô hồn, mà dường như có linh hồn và sự sống.

  Ẩn trong lòng những đảo đá này là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, động Thiếu Nữ, động Tam Cung… nơi trần thế. Từ xa xưa, Vịnh Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Thi gọi là “kỳ quan của đất dựng trên trời cao”. Du khách thập phương sẽ rung động trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Hạ Long khi đến đây. Khi mặt trời lặn, biển nơi đây cũng mang một vẻ đẹp rất riêng. Mặt vịnh lúc này nhuốm màu đỏ tươi của những tia nắng cuối cùng. Cảnh vật hòa quyện với nhau tạo nên những mảng màu tuyệt vời. Khi màn đêm buông xuống, vào một đêm trăng sáng, mặt nước như được dát một lớp bạc, xen lẫn với màu sẫm của những đảo đá phía xa, tạo nên một Vịnh Hạ Long thơ mộng.

  Hùng vĩ và bí ẩn, truyền cảm và sâu sắc độc đáo, Vịnh Hạ Long xứng đáng là một trong những kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất. Những hòn đảo nhỏ như được điểm xuyết trên nền biển xanh ngắt, còn có những hang động huyền bí được sóng gió thổi vi vu, những cánh rừng xanh rì tiếng chim hót, hoa lá rất huyền ảo. Sương mù có thể hạn chế tầm nhìn nhưng lại góp phần làm cho Vịnh Hạ Long thêm lung linh, huyền ảo. Chúng tôi ngỡ ngàng trước khung cảnh nên thơ và đẹp như tranh vẽ này, thì bỗng nhiên một khung cảnh khác hiện ra, mới lạ và đầy quyến rũ. Những con hẻm lúc đóng, lúc mở, lúc là những hành lang thẳng tắp soi bóng mây trời trên mặt nước, lúc lại uốn lượn dưới chân những ngọn núi cao chót vót, đổ bóng bí ẩn xuống mặt nước phẳng lặng. Có khi thuyền chúng tôi đang dong buồm xuôi gió, bỗng trước mặt hiện ra hàng loạt hòn đảo, chắn ngang con lạch, cứ ngỡ mình cùng đường. Nhưng không, dãy đảo dường như lẩn tránh khi thuyền chúng tôi lướt qua, rẽ ngoặt bất ngờ đưa chúng tôi vào sâu trong rừng đảo vừa quen vừa lạ. Khung cảnh biển đảo Hạ Long lung linh huyền ảo khiến nhiều du khách ngỡ ngàng.

  Vịnh Hạ Long còn là nơi gắn liền với những chương lịch sử vẻ vang và hào hùng của dân tộc Việt Nam, với nhiều địa danh nổi tiếng như: Vân Đồn – nơi từng là một thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ XII; những ngọn núi nên thơ lịch sử; những non sông không xa – là chứng tích của hai trận thủy chiến chống giặc ngoại xâm lừng lẫy bao đời nay. Không chỉ vậy, Vịnh Hạ Long còn là một trong những nơi sản sinh ra nền văn hóa huy hoàng của Vịnh Hạ Long vào cuối thời kỳ đồ đá mới, với các di chỉ khảo cổ học nổi tiếng như Dong Muang, Xiktor, Sini, v.v. Vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái điển hình, như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái san hô, hệ sinh thái cây mai, hệ sinh thái rừng nhiệt đới… Nơi đây có hàng nghìn loài động, thực vật vô cùng phong phú và đa dạng như: Tôm, cá, mực … và những loài đặc sản quý hiếm chỉ có thể tìm thấy tại đây.

  Vịnh Hạ Long có giá trị nổi bật về cảnh quan và địa chất, địa mạo, hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình kinh tế du lịch. Khi đến với Vịnh Hạ Long, chúng ta có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham quan du lịch, tắm biển, chèo thuyền, nhảy dù, lặn khám phá rạn san hô, câu cá giải trí… Vịnh Hạ Long này rất thích hợp cho du khách. Nuôi trồng, đánh bắt thủy sản nhờ điều kiện ưu việt: khí hậu tốt, diện tích bãi triều lớn, nước biển trong, trữ lượng hải sản phong phú, đa dạng ở các ngư trường xa bờ và xa bờ, gồm cá mú, chả cá, hàu, tôm, bào ngư, trai ngọc, v.v. .

  Hiện nay, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Vịnh Hạ Long là một địa điểm du lịch hấp dẫn bởi phong cảnh nơi đây quá đẹp và hữu tình. Cảnh sắc Hạ Long không bao giờ nhàm chán, mỗi mùa lại mang đến cho Hạ Long những sắc thái ấn tượng riêng. Mùa xuân, giữa những con sóng hùng vỹ trong màn sương phủ, những đảo đá trở nên uyển chuyển, dẻo dai, bồng bềnh trên sóng nước. Mùa hè đã đến, bình minh ló dạng ở phía chân trời và những hòn đảo đá mọc lên từ vùng biển vô tận. Toàn bộ vịnh có màu đỏ tươi, chuyển dần sang màu xanh lam. Những gợn sóng bạc cắt ngang mặt nước vịnh, xô vào bờ. Vịnh Hạ Long là di sản văn hóa đáng tự hào của dân tộc.

  Cho đến ngày nay, Vịnh Hạ Long vẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, chúng ta cần nỗ lực hết sức để bảo vệ và giữ gìn Vịnh Hạ Long, để Vịnh Hạ Long ngày càng xanh hơn và luôn là niềm tự hào của đất nước.

  7.Vịnh Hạ Long – Mô hình 6

  Không rõ xứ sở thần tiên ở miền Bắc Việt Nam này được đặt tên là Vịnh Hạ Long từ bao giờ, chỉ biết rằng cái tên này có liên quan đến chủ quyền đất đai và đầy chất sử thi. Chà, nói đến Vịnh Hạ Long thì không một người dân nào trên đất nước Việt Nam này lại không biết đến. Đây là niềm tự hào của người dân Việt Nam với bạn bè năm châu, bởi cảnh sắc nơi đây độc đáo và khác lạ.

  Người ta cho rằng, giặc ngoại xâm xâm chiếm đất nước Việt Nam nhỏ bé xanh tươi từ bao giờ vẫn chưa rõ. May mắn thay, trời đã gửi một nhóm rồng để giúp đánh bại kẻ thù. Rồng mẹ và rồng con nhả ngọc. Ngọc trai xếp thành vô số đảo ngọc. Có nơi khép kín như tường thành, có nơi căng ra như trận địa chống giặc ngoại xâm. Giặc tan, rồng mẹ và rồng con không về trời mà ở lại nhân gian ghi dấu ấn chiến thắng quân thù. Nơi rồng cái hạ xuống gọi là Hạ Long, nơi rồng con hạ xuống gọi là Bạch Đồ Long, nơi đuôi rồng thò ra gọi là Đuôi Bạch Long, chiến lợi phẩm hiện có tượng trưng cho quyền lực và sự cao quý của cửa hàng sử thi đó. Ngày nay nó đã trở thành kho báu vô giá nhất, một phép lạ có một không hai của toàn hành tinh.

  Lúc 17 giờ 17 phút ngày 14 tháng 12 năm 1994, tại khách sạn Le Méridien, Phuket, Thái Lan, phiên họp thứ 18 của Hội đồng Di sản Thiên nhiên Thế giới đã thông qua danh sách Vịnh Hạ Long của Việt Nam với số phiếu tuyệt đối 100%. di sản thiên nhiên thế giới. Vậy là từ nay sẽ có thêm Vịnh Hạ Long vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới. Tháng 11 năm 2000, Vịnh Hạ Hải được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới

  Điểm dừng chân đầu tiên của du khách tại đây là đảo Douguo, cách bến cảng khoảng 4 km. Nếu đi tàu, bạn sẽ mất khoảng 25 phút để thưởng ngoạn những hang động nổi tiếng nhất của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đó chính là động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ là hai hang động mà bất cứ du khách nào đến đây cũng không thể bỏ qua. Động Thiên Cung là một trong những hang động lớn và nổi tiếng nhất ở Vịnh Hạ Long, được nhiều người biết đến, những gì nhìn thấy trong hang sẽ khiến bạn kinh ngạc từ đầu đến cuối hang. Tôi không thể tin vào mắt mình. Xin hay Hạ Long có những phẩm chất tuyệt vời trong sông và trời. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, người mới đến khó có thể biết được giữa trăm ngàn núi đá nhấp nhô lặng lẽ in bóng xuống biển xanh là vô số hang động lớn nhỏ. Mỗi lâu đài là một cấu trúc tự nhiên của sự khéo léo tuyệt vời. Có những hang động đã được bảo tồn hàng trăm triệu năm trong lịch sử.

  Cấu trúc của động Tiangong rất phức tạp, bao gồm cả bức tường cao ở lối vào chỉ nhỏ bằng một tấm chiếu tatami và được che mát bởi những hàng cây xanh cao 25 ​​mét. Hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan hang, hang đã được xây dựng hành lang, có hệ thống cầu thang, ánh sáng đẹp mắt. Khắp nơi trong hang có thể nhìn thấy vô số hang động, với những hình thù kỳ lạ, cho phép du khách thỏa sức phát huy trí tưởng tượng của mình. Có hai bức tranh tường khổng lồ trên các bức tường phía đông và phía tây của hang động. Đây là nơi voi chạy ngựa chạy, có những chiến binh mặc áo giáp cầm gươm giáo. Ở trung tâm của hang động là bốn cây cột khổng lồ vạm vỡ chống đỡ bầu trời. Từ chân cột đến đỉnh cột đều có những hình thù kỳ lạ như chim, cá, hoa lá, cảnh sinh hoạt của người dân. Bước lên trần phía đông, ta chợt thấy một hình ảnh sống động trên bầu trời, đó là Ngọc Hoàng, đó là Lôi Đình, đó là Bắc Đẩu Nam Đảo, và các tiên nữ với tư thế múa uyển chuyển. Cây gậy của Monkey King treo trên cầu thang. Mỗi vách đá dường như là một kiệt tác, một bức tranh hoành tráng của nhà điêu khắc tài ba. Dưới vòm động cao vút tận mây xanh, trong xanh như ngọc bích, bạn ngỡ như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Đáy hang Mudao thấp hơn 8m so với cửa vào, hành lang được xây dựng trên hành lang gỗ, uốn lượn theo vách đá khiến người ta có cảm giác như đang ở trong hang động. Khi Bác đến thăm Vịnh Hạ Long năm 1962, Mudong đã được Bác khen ngợi vì vẻ đẹp hoang sơ và kỳ diệu.

  Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh thủy mặc khổng lồ, sống động, đảo nhỏ trông như người hướng vào đất liền, đảo nhỏ trông như một con rồng khổng lồ đang trú mình trong sóng nước. Những điều kỳ diệu đó không ngừng thay đổi từ nhiều góc độ khác nhau

  Một ngày lênh đênh trên biển Hạ Long cho ta cảm giác lạ lẫm, khó hiểu, thấp thoáng không gian tĩnh lặng sau làn sương mong manh là đỉnh núi xanh biếc. Thiên nhiên giúp tâm trí chúng ta thư giãn và đắm chìm trong bầu trời và không gian của những vùng đất xa xôi. Không ngờ khi lớn lên ta lại có suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc đời và suy nghĩ sâu sắc hơn về triết lý sống, để rồi biết nâng niu, trân trọng những gì mình đang có hơn.

  Về phong tục văn hóa của người dân làng chài Vịnh Hạ Long, họ vẫn lưu truyền những câu ca cổ giao duyên mượt mà, đầy tình tứ như những câu hát quan họ Bắc Ninh. Họ hát vào những ngày trăng tròn mọi người không đi câu cá sẽ rất hữu ích khi bạn muốn đến thăm nơi đây.

  Vấn đề bảo vệ các di tích lịch sử ở Vịnh Hạ Long hiện nay đang được đặt lên hàng đầu, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã và đang có những biện pháp mạnh để bảo vệ Vịnh Hạ Long như phạt nặng hành vi vứt rác xuống Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, còn phát động chiến dịch làm sạch vịnh cho người dân và du khách, góp phần làm đẹp vịnh Hạ Long. Ở vịnh, nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên có thiện cảm khi thực hiện nhiều chiến dịch làm sạch Vịnh Hạ Long.

  Vịnh Hạ Long sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách bởi nét kiến ​​trúc độc đáo, khác lạ khó nơi nào trên thế giới có được. Vịnh Hạ Long sẽ mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam với bạn bè năm châu, và Việt Nam sẽ trở thành điểm đến thu hút du khách thập phương.

  8. Đánh giá Vịnh Hạ Long – Ví dụ 7

  Vịnh Hạ Long là vùng biển và hải đảo có khí hậu phân hóa rõ rệt, có 2 mùa: nóng ẩm với nhiệt độ khoảng 27-29°c, khô lạnh với nhiệt độ 16-18°c. 15-25°C. Lượng mưa ở Vịnh Hạ Long dao động từ 2.000 mm đến 2.200 mm. Sự tác động tổng hợp của các yếu tố môi trường, khí hậu, địa chất và địa mạo đã tạo cho Vịnh Hạ Long một tập hợp đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, hệ sinh thái biển và ven biển, cùng nhiều tiểu hệ sinh thái.

  Tính đến nay, theo đánh giá sơ bộ, hệ thực vật ở Vịnh Hạ Long có khoảng 374 loài được biết đến, trong đó có 16 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Có 1.151 loài động vật, trong đó có gần 500 loài cá và 57 loài cua.

  Vùng Di sản Vịnh Hạ Long được thế giới công nhận (Vùng lõi) có diện tích 434 km2, tạo thành một tam giác (tây) (nam) (đông) có ba đỉnh, gồm 775 đảo, trong đó có nhiều hang động và bãi biển. Khu vực lân cận (vùng đệm) được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia từ năm 2017. Địa hình của Hạ Long là đảo và núi xen giữa các thung lũng biển, là vùng đất mặn và đảo đá vôi đang phát triển, có vách đá tạo nên vẻ đẹp tương phản kết hợp hài hòa, sinh động giữa các yếu tố đá, nước, nước và trời.

  Các đảo ở Vịnh Hạ Long có 2 dạng là đảo đá và đảo đá vôi, tập trung chủ yếu ở 2 khu vực chính là phía Đông Nam và Tây Nam của Vịnh Hạ Long. Theo thống kê của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, trên Vịnh Hạ Long có 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 1.921 đảo đá, trong đó có nhiều đảo ở độ cao khoảng 200m. Quá trình bào mòn, phong hóa gần như hoàn toàn đã tạo nên vịnh Hạ Long độc đáo với hàng nghìn đảo đá đủ hình thù nhô ra biển trong một diện tích nhỏ của vịnh. . .

  Các đảo trong vịnh Hạ Long có hình dáng riêng, không giống bất kỳ đảo nào ngoài khơi Việt Nam, không đảo nào giống đảo nào. Có nơi các đảo quần tụ với nhau trông như tầng tầng lớp lớp, nhưng có nơi các đảo đan chéo nhau, tạo thành một dãy dài hàng chục km như bức tường thành. Đây là một thế giới của những sinh vật ẩn mình trong những khối đá có hình dạng thần thoại. Đảo có hình mặt người hướng vào đất liền (đảo Đầu Người); đảo giống con rồng khổng lồ đang bay lượn trên mặt nước (đảo long quy); đảo giống như một ông lão đang ngồi câu cá (đảo Hy Vọng); trong xa là hai Đôi cánh màu nâu, rẽ sóng nước ra khơi (Đảo Cánh Buồm); rẽ bánh canh như mâm xôi (Đảo Mâm Xôi); rồi hai đứa trẻ nô đùa tình tứ trên sóng nước (Trống Mái); đứng giữa biển trời bao la. ​nước như dâng lễ vật cho trời đất (Lư hương); một hòn đảo khác sừng sững giữa vịnh biển rộng lớn, như hai bàn tay chắp vào nhau; hòn hình tròn, cao khoảng 40m, trông như một chiếc đũa khô (đảo Đũa) trước mặt là thiên nhiên, nhưng nhìn từ hướng khác. Đi tới thì giống như một vị quan triều đình trong chiếc áo lam, đội mũ miện nên ngư dân còn gọi là Hòn Ông.

  Ngoài những hòn đảo được đặt tên theo hình khối, còn có những hòn đảo được đặt tên theo văn hóa dân gian (núi Bài Thơ, hang Trinh Nữ, hòn Đảo), hay những hòn đảo được đặt tên theo các đảo hoặc vùng biển xung quanh (hòn ngọc mè, đảo kiến ​​vàng, đảo khỉ), v.v. v.v.)

  Vịnh Hạ Long không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn là địa danh gắn liền với những trang sử của quân và dân Việt Nam trong thời kỳ dựng nước và giữ nước, được ví như một danh lam cổ tích trong khu vực. Việt Nam vào. Đặc điểm của thương cảng Vân Đồn là có nhiều đảo đất liền, đảo đá dựng đứng, biển có nhiều vũng nước, luồng sâu, kín gió thuận lợi cho tàu thuyền neo đậu an toàn, không bị gió, bão uy hiếp. sóng. Giao thương với nhiều nơi trong khu vực và trên thế giới.

  Ngoài thương cảng Vân Đồn, Vịnh Hạ Long còn có một lịch sử, những bài thơ về chuyến đi biển Đông của hoàng đế năm 1468 được lưu giữ ở đây; và những bài văn của Chúa năm 1729. Vụ hỏa hoạn ở bờ tây của vịnh, được cho là có liên quan đến truyền thuyết thuyền chiến chở lương thực của quân Mông Cổ bị quân và dân trần truồng của chỉ huy đốt cháy, cuốn trôi và đốt cháy khu rừng trong vùng. Trên vịnh còn có động gỗ dầu, di tích văn hóa bên trong là những cọc gỗ được cất giấu trước khi đưa xuống lòng sông bạch đằng, cách vịnh không xa là cổng thành, chứng tích của hai trận thủy chiến trong lịch sử. Cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh từ phía bắc.

  Hàng trăm hòn đảo, hang động, nhũ đá ở Vịnh Hạ Long được đặt tên theo truyền thuyết, huyền thoại hay trí tưởng tượng dân gian phong phú của cộng đồng cư dân nơi đây.

  Con người ở đây cũng thật đáng yêu và đáng quý. Họ không chỉ niềm nở, mến khách mà còn vừa giới thiệu phong cảnh như một hướng dẫn viên du lịch, vừa vững tay đẩy bánh xe đến nơi khách muốn đến. Người dân nơi đây khi đến cũng nhiệt tình, khi ra về cũng hồ hởi, để lại trong lòng người ta ấn tượng khó phai, chính những phong tục thôn quê vẫn còn đó nét duyên dáng, mặn mà như muối bỏ biển. Ngư dân làng chài Cửa vạn ở Vịnh Hạ Long vẫn lưu giữ những câu tục ngữ cổ về hát trống quân, hát biển, hát đám cưới. Vào một đêm trăng, giữa đất trời, bỗng đâu đó trong tiếng sóng, khúc tình ca đong đầy…

  Với cảnh quan nổi bật và giá trị địa chất, địa mạo, là trung tâm của khu vực có nhiều yếu tố tương đồng, bao gồm vịnh Bái Tử Long ở phía đông bắc, quần đảo Cát Bà và vịnh Cát Bà. Cũng như vịnh Lan Hạ ở phía Tây Nam, vịnh Hạ Long hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình kinh tế du lịch. Khi đến với Vịnh Hạ Long, du khách có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham quan du lịch, tắm biển, chèo thuyền, nhảy dù, lặn khám phá rạn san hô, câu cá giải trí… Hiện nay, khách du lịch đến Vịnh Hạ Long chủ yếu tập trung vào tham quan, tắm biển và chèo thuyền. Các loại hình du thuyền ở Vịnh Hạ Long bao gồm tham quan vịnh vào ban ngày, tham quan vịnh vào buổi chiều để ngắm hoàng hôn, du thuyền đêm và ngắm cảnh vịnh vào buổi tối kết hợp câu cá, thậm chí bạn có thể tự mình khám phá vịnh.

  Phóng viên người Pháp John Rey đã ca ngợi Vịnh Hạ Long là “…dưới ánh nắng của miền nhiệt đới, mặt biển đen và sáng, phản chiếu trên nền của dãy núi Rocky, tạo nên một khung cảnh thơ mộng khó tả”. là Ngọn lửa rực cháy đã biến tất cả các hòn đảo thành một xứ sở thần tiên tráng lệ…”. Tác giả Emile Cordonnier viết: “…hàng ngàn hòn đảo nhấp nhô trên mặt nước, phô trương những phiến đá cẩm thạch tuyệt đẹp, như thể chúng được xếp chồng lên nhau để tạo nên những dòng huyền diệu mà mắt sẽ đi mãi mãi. Không biết chán. Cảnh tượng này tưởng như chỉ xuất hiện trong mơ. Dưới làn nước trong xanh tuyệt đẹp của Vịnh Hạ Long, những hòn đảo đá nổi bật giữa vịnh. Khung cảnh nơi đây luôn tĩnh lặng và yên bình…”.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng rất xúc động khi đến Vịnh Hạ Long: “Vịnh Hạ Long thực sự là một kỳ quan của thế giới. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ, làm đẹp thêm kỳ quan của đất nước này và giới thiệu với du khách thập phương thế giới.” Nông Đức Mạnh, nguyên tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đã viết Đào: “Vịnh Hạ Long, một kỳ tích do thiên nhiên ban tặng, một di sản thế giới, một biểu tượng trường tồn của Tổ quốc Việt Nam thân yêu, là niềm tự hào của dân tộc ta .” Hôm nay và mãi mãi mai sau, các thế hệ người Việt Nam phải ra sức bảo vệ, gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của Vịnh Hạ Long. Để Vịnh Hạ Long không chỉ trở thành điểm đến của đồng bào cả nước mà còn là điểm hẹn của bạn bè năm châu. “

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Cương Nông Đức đã chỉ ra giá trị và nghĩa vụ của mọi người dân Việt Nam: tự hào, gìn giữ và bảo vệ những kỳ quan độc nhất vô nhị của Việt Nam, đồng thời duy trì vẻ đẹp ngàn năm do ân đức của Tạo hóa ban tặng.

  9. Thuyết minh về cảnh đẹp Vịnh Hạ Long-mẫu 8

  Việt Nam có 64 tỉnh thành, mỗi tỉnh có một đặc điểm riêng, mỗi tỉnh có một bản sắc riêng và tất nhiên cũng có những điểm hấp dẫn riêng. Tôi may mắn được sinh ra ở mảnh đất Quảng Ninh xinh đẹp này, nơi có rất nhiều điểm thu hút của riêng tôi. Nhắc đến Quảng Ninh, không thể không nhắc đến địa danh nổi tiếng Vịnh Hạ Long. Theo tôi đến nơi độc đáo này.

  Theo truyền thuyết, một số bộ tộc rồng, đứng đầu là rồng cái, đã bay đến khu vực Longdao ở khu vực cửa sông Tongdao. Ngày lành, rồng bay lên trời, ca ngợi cảnh thái bình thịnh trị. Sau đó rồng bay xuống Vịnh Hạ Long, một vị trí đắc địa với phong cảnh thần tiên. Tại đây, rồng thánh phun ra một vạn viên ngọc trai và sinh ra rất nhiều rồng con. Những viên ngọc trai đó đã trở thành những hòn đảo trong vịnh. Vịnh Baitulong là một vịnh nơi bầy rồng con thờ phụng rồng mẹ của chúng. Theo truyền thuyết, có một số tộc rồng, đứng đầu là mẹ của rồng, bay đến khu vực Longdao ở cửa sông Tongdao. Ngày lành, rồng bay lên trời, ca ngợi cảnh thái bình thịnh trị. Sau đó rồng bay xuống Vịnh Hạ Long, một vị trí đắc địa với phong cảnh thần tiên. Tại đây, rồng thánh phun ra một vạn viên ngọc trai và sinh ra rất nhiều rồng con. Những viên ngọc trai đó đã trở thành những hòn đảo trong vịnh. Bái tử long vịnh là nơi rồng con thờ mẹ.

  Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh thủy mặc khổng lồ, sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt đẹp và tài hoa của tạo hóa và thiên nhiên, biến hàng nghìn đảo đá lặng lẽ, vô hồn thành những tác phẩm điêu khắc và hội họa hoàn mỹ, muôn hình vạn trạng, vừa xinh xắn vừa quá đỗi quen thuộc và xa lạ với con người. Hàng nghìn đảo đá nhấp nhô trong làn nước lấp lánh, vừa hùng vĩ tráng lệ, vừa mềm mại quyến rũ, căng tràn sức sống. Đi giữa Vịnh Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, chúng tôi ngỡ như mình đang lạc vào một thế giới cổ tích hóa đá. Đảo hình như ai đó đang đi vào đất liền — đảo Đầu Người; đảo giống con rồng đang lượn trên mặt nước — đảo Rồng; đảo hình ông lão ngồi câu cá — đảo Lã Vọng; có hai cánh buồm nâu vạm vỡ phá sóng giữa biển khơi—Cánh buồm; rồi hai chú gà chơi đùa tình tứ trên sóng – con gà mái; lư hương khổng lồ sừng sững giữa biển nước mênh mông như dâng lễ vật cho trời đất – lư hương … Vịnh Hạ Long còn là nơi gắn liền với lịch sử vẻ vang và hào hùng của dân tộc Việt Nam, nơi đây có nhiều địa danh nổi tiếng như Vân Đồn – một thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ 12; những ngọn núi nên thơ lịch sử; cách đó không xa. sông Bãi Nho – chứng tích hai trận thủy chiến lừng lẫy của tiền nhân đánh giặc ngoại xâm. Không chỉ vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của nền văn hóa Hạ Long rực rỡ vào cuối thời kỳ đồ đá mới, và rất thuận tiện để đưa đón qua các di chỉ khảo cổ nổi tiếng như Dong Muang, Xiktor, Soni, v.v…

  Vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái khăn xếp, hệ sinh thái rừng nhiệt đới. …với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng như tôm, cá, mực. Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có thể tìm thấy ở đây. Đảo Ba Mùn là một rạn rừng nguyên sinh được bao phủ bởi hàng ngàn cây cối. Ở đây không có các loại dược liệu quý hiếm như đu đủ, hoa hòe, ngưu tất, đương quy… Trên các đảo trong vịnh có nhiều loại động vật hoang dã như vượn, khỉ, linh dương, vượn. Kỳ đà, bói cá, hươu sao, sóc bay, đại bàng, hồng hạc, chim họa mi, chim gõ kiến…

  bãi vịnh’ là dải bờ biển nằm ở phía Tây Bắc của Vịnh Hạ Long, là một bãi biển dài uốn lượn. Ở đây có rất nhiều khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ. Hàng quán nhộn nhịp ngay sát bãi biển. Khoảng 15 phút đi phà, bạn sẽ đến thành phố Hạ Long với mùi cá và than. Rẽ trái một chút là đến Đảo Khỉ. Du khách có thể tham quan nơi sinh sống của gần 2.000 con khỉ. Chuông báo giờ ăn vang lên, cả bọn kéo nhau đi ăn. Xem họ bế con, chơi và trêu chọc nhau. Họ cũng vui, giận, yêu, ghen…

  Với giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong kỳ họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới UNESCO tổ chức tại Thái Lan, Vịnh Hạ Long đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Di sản thiên nhiên, khẳng định giá trị toàn cầu của Vịnh Hạ Long Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

  Khi đến với Hạ Long, bạn không chỉ cảm nhận được hết vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây mà còn cảm nhận được sự chân chất, giản dị của con người nơi đây. Cả hai chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một chuyến đi vô cùng bổ ích và thú vị.

  10. Giới thiệu về Vịnh Hạ Long

  Ở nước ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: phong nha – kẻ bàng, sapa,… Trong đó tiêu biểu nhất là Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

  Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ ở bờ Tây vịnh Bắc Bộ thuộc vùng biển Đông Bắc Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Được hình thành bởi sự chuyển động của đá và nước, nó là một tác phẩm nghệ thuật địa lý được hoàn thiện sau hàng triệu năm thay đổi địa chất. Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1.553 km2, bao gồm 1.960 đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi.

  Được tạo dựng như vậy nhưng nơi đây gắn liền với một truyền thuyết xa xưa được nhân dân ta kể lại rằng khi nước Việt mới lập nước bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng đã sai rồng cái mang theo đàn rồng con xuống hạ giới. Giúp người Việt chống lại kẻ thù.

  Ngay khi con rồng khổng lồ đáp xuống trần gian, tàu địch từ biển lần lượt lao vào bờ. Con rồng khổng lồ lập tức phun lửa đốt cháy thuyền giặc, có con rồng phun ngọc trai xây những bức tường đá cao chót vót để đập nát thuyền địch, chặn đường tiến quân của quân ngoại bang.

  Sau chiến tranh, thấy đất đai yên bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây cần cù, cần cù, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, rồng mẹ và rồng con đã không về trời mà bay về trời. ở lại trong mùa hè. , nơi diễn ra trận chiến bảo vệ muôn đời dân tộc Đại Việt.

  Nơi rồng cái đáp xuống là Hạ Long, nơi rồng con đáp xuống là Bạch Đồ Long, và nơi đuôi rồng tung bay trong làn nước trắng xóa là Bạch Long Vệ. Cũng có truyền thuyết kể rằng lúc bấy giờ trong nước có giặc ngoại xâm, trên sông có rồng bay lượn. Tiến ra biển và đổ bộ lên bờ biển phía đông bắc để tạo thành bức tường ngăn chặn bước tiến của hải quân địch.

  Nơi rồng đáp xuống để bảo vệ đất nước được gọi là Hạ Long.

  Nói đến Vịnh Hạ Long, người ta không thể không nhắc đến vẻ đẹp của mây trời, phong cảnh núi non hữu tình, các đảo, núi nhỏ nhấp nhô dưới làn nước trong xanh êm dịu, tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp sống động và thơ mộng.

  Các hòn đảo trên Vịnh Hạ Long qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của tạo hóa, mỗi hòn đảo lại mang một vẻ đẹp riêng, không hòn đảo nào giống hòn đảo nào.

  Hòn có hình con cóc ngồi xổm giữa biển (đảo Cóc), đảo có hình đôi gà, gà trống và gà mái (hòn Hến), đảo có hình cổ thụ. người đàn ông ngồi câu cá (Đảo Lã Vọng),… với nhiều hình dáng, kích cỡ khác nhau. Không chỉ vậy, những điểm hấp dẫn hàng đầu ở Vịnh Hạ Long phải kể đến những hang động được kiến ​​tạo hàng chục triệu năm, mang vẻ đẹp huyền bí, lung linh, khơi dậy trí tò mò của du khách muốn khám phá, tìm hiểu.

  Đầu tiên phải kể đến Hang Sửng Sốt nằm ở trung tâm du lịch của Vịnh Hạ Long, đảo Bohan, là hang động lớn và đẹp nhất Vịnh Hạ Long, con đường dẫn vào hang ẩn hiện dưới những tán lá. Rừng, với những bậc đá dốc quanh co.

  Hang được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn thứ nhất rộng rãi, trần hang có nhiều nhũ đá, tượng đá, voi, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá.

  Ngăn 2 ngăn cách với ngăn 1 bằng một lối đi hẹp. Bước vào ngăn này, hang hiện ra một khung cảnh hoàn toàn khác, có ngăn lớn có sức chứa hàng nghìn người. Ở chính giữa ngăn thứ hai của hang kỳ lạ, có những hình ảnh liên quan đến truyền thuyết về vị thánh: cạnh cửa hang có một hòn đá hình con ngựa, một thanh trường kiếm, bên trong hang có một cái ao nhỏ, giống như dấu chân ngựa.

  Trên đảo Bohan có hai hang động, một là động trống và một là động thiếu nữ, đều có truyền thuyết về sự thất bại trong tình yêu nam nữ. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào hang Trinh Nữ là một cô gái đá với mái tóc dài nằm ngửa, đôi mắt nhìn ra biển, ánh mắt đượm buồn, như đang chờ đợi một điều gì đó nhưng tuyệt vọng.

  Động nằm đối diện với động Trinh Nữ, có hai cửa hang lớn nối với nhau bằng hai vách đá theo hướng đông tây. Đáy hang có những chùm nhũ đá màu trắng bạc rủ xuống, bên cạnh đó còn có tượng cậu bé hóa đá quay mặt về phía hang Thánh Nữ.

  Tiếp đến là động Thiên Cung, nằm trên sườn núi của đảo độc canh, bước vào động Thiên Cung, động bất ngờ mở ra, có mặt cắt hình tứ giác, dài hơn 130m, được bao phủ bởi măng đá dày đặc, giống như một ngôi chùa đẹp.

  Những vách đá cao chót vót được bao quanh bởi nhũ đá, và trong mỗi hang động, thiên nhiên đã điểm tô thêm nhiều hình thù kỳ lạ, hấp dẫn.

  Trong động có 4 cây cột rất lớn, từ dưới lên trên các cột có nhiều phù điêu kỳ dị như chim cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cành…; đó là trần hang của hang động, trên đó chạm khắc hình người, chim, hoa và thú trong bữa tiệc, hoàn toàn nằm ngoài bàn tay của tự nhiên trong hàng nghìn năm.

  Lòng hang nhỏ hẹp ẩn mình trong lòng núi nhưng càng đi vào trong hang càng rộng, dẫn người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

  Nằm trên đảo Độc Cạnh, vị trí gần động Thiên Cung nhất là hang Đầu Gỗ, một hang động với những nhũ đá kỳ vĩ. Tên gọi động Douguo gắn liền với một lịch sử hào hùng, vào thời Đông Phương, chiến thắng của quân và dân trần năm 1288 đã đánh bại hoàn toàn đạo quân Mông Cổ hiếu chiến sau ba lần xâm lược, mang lại hòa bình cho đất nước.

  Hiện tại, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy một số lượng lớn gỗ và mùn cưa trong hang.

  Hang gỗ nằm giữa vách núi, hang được chia làm 3 ngăn chính. Ngăn thứ nhất gồm hệ thống nhũ đá với nhiều hình ảnh quen thuộc với cuộc sống: sư tử, trăn, rùa và cả hình ảnh đôi gà chọi,… .

  Đi qua ngăn thứ nhất và bước vào ngăn thứ hai qua một cánh cửa hẹp, bắt đầu với bức tranh lớn – hình ảnh đảo đá nhô lên trên mặt sóng cũng được khắc họa rõ nét.

  Khung ảnh thứ ba – hình ảnh cột đá khổng lồ, không thô cứng mà dễ thương, mềm mại. Năm 1917, vua Khải Định đã đến thăm hang Đầu Gỗ và cho khắc một tấm bia ca ngợi vẻ đẹp của núi Hạ Long, đặc biệt là hang Đầu Gỗ. Hiện nay, tấm bia vẫn còn ở phía bên phải cửa hang, nhưng các nét chữ đã bị mài mòn.

  Ngoài ra, trong vịnh còn có rất nhiều hang động đẹp và bí ẩn, hầu hết tên gọi đều xuất phát từ truyền thuyết và lịch sử, chẳng hạn như hang Trinh Nữ, hang Trống, hang Rồng, hang Jinkui, v.v. …tạo nên bảng màu rực rỡ, rực rỡ của vịnh, khơi dậy trí tò mò của du khách muốn tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp cũng như cội nguồn sâu xa của tên gọi.

  Có thể nói, Vịnh Hạ Long là chứng nhân của lịch sử, bởi nó gắn liền với những trang lịch sử của quân và dân Việt Nam trong thời kỳ dựng nước và giữ nước, lưu giữ những bút tích của thời quân chủ chuyên nghiệp. Phát minh, tưởng tượng, sáng tạo của người Việt thời tiền sử.

  Hơn thế, Vịnh Hạ Long còn có giá trị du lịch to lớn trong việc quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của đất nước ta ra thế giới và đã được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mỹ và giá trị địa phương. địa hình, vùng biển nhiệt đới có giá trị đa dạng sinh học với các hệ sinh thái đặc trưng và tiềm năng khai thác nguồn lợi thủy sản phong phú.

  Có thể thấy ở Vịnh Hạ Long có một vẻ đẹp tiềm ẩn, đa dạng và bí ẩn, giống như một thiếu nữ mới lớn, nếu được phát huy đúng cách, vẻ đẹp đó sẽ đạt đến đỉnh cao và thu hút mọi ánh nhìn.

  Người Việt Nam tự hào về những di sản do thiên nhiên ban tặng, trân trọng và gìn giữ món quà quý giá này, càng tự hào hơn khi Vịnh Hạ Long được bạn bè quốc tế công nhận. Về mặt kinh tế, nơi đây đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của du khách khi đến Việt Nam.

  Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.