Nhắc đến Huế, thành phố mộng mơ, không thể không nhắc đến dòng sông Hương. Dòng sông đã là nguồn cảm hứng cho biết bao tác phẩm văn học Việt Nam.

Nhằm giúp các em học sinh nắm rõ hơn về cách làm bài văn tự sự lớp 9, dưới đây liệt kê một số bài văn mẫu lớp 9: Phiên chợ sông Hương.

Khái quát về thuyết minh sông Hương

I. Giới thiệu:

*Giới thiệu về sông Hương

– Sông Hương từng chảy qua cố đô.

-Đó là dòng sông lịch sử, thơ-ca-nhạc-họa.

Hai. Văn bản:

* Vị trí:

– Sông hương hay còn gọi là hương giang là con sông chảy qua thành phố Huế và các vùng, thị trấn như hương trà, hương thủy, phủ vang, v.v.

* Lịch sử tên gọi sông Hương:

– Sông Hương, riêng cái tên đã là cả một câu chuyện dài, dư vị bất tận.

– Sông Hương xưa có nhiều tên gọi như sông linh trong Nguyễn Thi địa dư chí (1435), kim trà đại giang trong ô châu tạp lục (1555), hương trà lệ quy trong phủ biên sách Đôn tạp lục (1776) ).

*Sông Hương bắt nguồn từ đâu:

– Sông Hương có 2 nguồn chính là nguồn tả và nguồn hữu, đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn.

+Mô tả là tuyến chính, dài khoảng 67 km, bắt nguồn từ Trường Lăng, Sơn Đông.

+ Hoài trâm là một nhánh dài 60 km chảy về phía bắc qua 14 thác nước và qua bến phà Zhou đến ngã ba Lang Lang. Các dòng trạch và trắc gặp nhau ở đây để tạo thành sông Hương.

* Vai trò của sông Hương đối với người dân Huế.

– Dòng sông có vai trò quan trọng về địa lý của nơi đây, hàng năm vẫn bồi đắp phù sa cho đôi bờ xanh tươi.

– Sông Hương đã mang đến nguồn lợi thủy sản dồi dào và phong phú, cung cấp cho cư dân nguồn nước đầy đủ.

– Sông Hương là điểm nhấn du lịch độc đáo trong hệ thống danh lam thắng cảnh quốc gia, có giá trị kinh tế cao. Dòng sông thơ mộng này được du khách cả trong và ngoài nước yêu thích.

Ba. Kết luận:

– Tình cảm và nguyện vọng bảo vệ sông Hương

– Sông Hương là một trong những danh lam thắng cảnh của Việt Nam

– Mỗi trẻ em Huế nói chung và đất nước Việt Nam cần bảo vệ và phát huy vẻ đẹp tự nhiên của non sông đất nước

Thuyết minh sông hương – mẫu 1

Nếu sông Thames ở Anh chảy qua thủ đô London thì ở Việt Nam, sông Hương chảy chầm chậm qua thành phố Huế, nơi từng là kinh đô của xứ phương Nam. Dòng sông như chiếc trâm vàng cài trên đầu xứ Huế mộng mơ. Nước sông đã mát lành và là dòng sữa nuôi dưỡng biết bao thế hệ người dân xứ Huế, đặc biệt là người dân Việt Nam. Bởi vậy, người ta nói: nhắc đến Huế là nhắc đến sông Hương quả không ngoa chút nào.

Như đã đề cập trước đó, sông Hương là con sông chảy qua tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là qua thị xã Hương Thủy, Hương Trà và Phú Vọng. Với lưu lượng dòng chảy 179 mét khối/giây, dòng sông đã tưới mát hàng nghìn hecta đất đai màu mỡ nơi đây, chưa kể bồi đắp phù sa quý giá, cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho nhiều gia đình…

Tuy nhiên, vào mùa lũ, khi dòng sông dữ dội, nó cũng lấy đi của con người bao nhiêu thứ. Dòng sông như một thiếu nữ ngoan ngoãn, đáng yêu bỗng biến thành một bà già cau có, cau có. Trận lũ năm 1999, có lẽ bà cụ là người chịu thiệt hại nặng nề nhất. Một nhân chứng cho biết: Buổi sáng uống cà phê, giặt đồ… mọi việc đang yên ả bỗng nổi gió, mưa. Khi tôi về, vào buổi chiều, làng mạc, đường phố, v.v. Nhiều ngày sau lũ, vùng biển, giao thông,… vẫn bị mất liên lạc, tài sản và con người thiệt hại nặng nề. Để phòng chống thiên tai lũ lụt này và cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt dự án xây dựng hồ với kinh phí gần 2 nghìn tỷ đồng. Do đó, thảm họa lũ lụt do Tương Giang quay trở lại đã giảm đi đáng kể.

Giận hờn và cáu kỉnh là thế nhưng sau mùa lũ, Xiangshuihe đã lột xác thành một thiếu nữ xinh đẹp. Nhiều du khách đến Huế vì muốn chiêm ngưỡng sông Hương từ trên cao, bởi sông Hương được đánh giá là rất đẹp khi có thể nhìn thấy dòng nước phẳng lặng chảy qua những rừng lá bạt ngàn hay uốn khúc qua hệ thực vật nhiệt đới độc đáo. Duy nhất tại Huế. Có người đến Huế vì buổi chiều đứng trên cầu Long Tiên, phú xuân hay dã viên… ngắm ánh sáng chảy dưới chân. Hay một nhóm người khác đến Huế vì những điệu hò trên mặt nước sông Hương trong đêm du thuyền rồng khó quên! Dòng sông hương bất ngờ đưa du khách thập phương đến, làm bạn với Huế, với người Huế.

Ngoài ra, sông Hương còn có thể nói là bầu sữa ngọt ngào, là chiếc nôi êm đềm nuôi nấng nên thơ thôn quê. Nguyễn Du sầu nhìn sông, nghĩ đến trăng nhiều sầu muôn thuở. Cao Bá hét lên, sông này gươm dựng giữa trời xanh. Và nếu không có sông Hương, Tuyyou và Ruan Zhongtao sẽ không nói:

“Tâm ta như nước sông, sông xanh như thông”

Trích từ quê mẹ-tố hu

“Xianghe Chengjiu đến uống rượu, chúng tôi thức dậy, ngôi đền say.”

Được tạo bởi Ruan Zhong

Thế đấy, sông Hương nhiều thi vị, đẹp như tranh vẽ. Nhưng ít ai biết sông bắt nguồn từ đâu và đi về đâu. Dòng sông miên man chở bao tinh túy của đất trời, rồi lặng lẽ trôi cùng gió mây và nỗi nhớ.

Trên thực tế, sông Hương bắt nguồn từ khu rừng cổ đại của dãy núi Trường Sơn và bao gồm hai nhánh: nhánh chính (ta trạch) bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn Đông và chảy qua hướng dãy núi Trường Sơn ở thị trấn Nam Thông về phía tây bắc, với chiều dài 67 km; một phụ lưu (hữu trạch) bắt nguồn từ núi rừng của một luồng và chảy về phía bắc để nhập với ta trạch tại ngã ba bang lang. Hai dòng nước hợp lưu ở đây để tạo thành sông Hương. Những gì bạn nhận được là những gì bạn phải trả Sông Hương cũng có các nhánh: sông Shun’an và biển Đông Trung Quốc. Từ ngã ba Bằng Lăng đến cửa sông Thuận An, sông dài 33 km, dòng sông chảy chậm rãi, nhẹ nhàng và êm đềm do mực nước sông không cao hơn mực nước biển bao nhiêu. Nước sông xanh có màu xanh dịu và trong vắt, tuy nhiên khi chảy dưới chân núi Tamagawa – hon cốc năng thì đậm đà hơn một chút do có vùng nước xoáy rất sâu. Khi tham quan Cung điện Hanke bằng thuyền, dù là một nơi đẹp đẽ, bạn cũng đừng quên chú ý đến dòng xoáy phía trên, bởi nó rất nguy hiểm và có thể dễ dàng nuốt chửng mọi thứ lọt vào tầm hoạt động của nó. . .

Và nếu muốn có những trải nghiệm khó quên với vùng sông nước nhưng lại không muốn mạo hiểm, bạn có thể đến với những cồn hến nghi ngút khói. Trước khi dòng sông đổ ra biển, dưới lòng sông xuất hiện các cồn cát, trên các cồn cát bồi tụ một lượng phù sa quý màu ngà voi, có lợi cho việc trồng trọt các loại cây lương thực, các dòng sông ở đây chủ yếu trồng ngô. Tại đây, du khách có thể ăn ngô vàng ngọt lịm, đặc biệt là món cơm hến thơm ngon đậm đà hương vị địa phương.

Sông Hương trải qua nhiều thời đại có nhiều tên gọi khác nhau chứ không chỉ một từ. Theo Địa dư chí nhà Nguyễn, sông Hương có tên là sông Linh. Theo nhà biên tập lục Lê Quý Đôn, sông còn có tên là sông Hương Trà. Theo nhà nghiên cứu Huế Phan Thuận An, tên gọi sông Hương xuất phát từ cách viết tắt của địa danh Hương Trà vào thế kỷ 18, 19.

Dòng sông Hương theo dòng thời gian cũng đã chứng kiến ​​biết bao thăng trầm của lịch sử Việt Nam và gắn liền với biết bao huyền thoại. Đây là truyền thuyết về chúa Nguyễn Hoàng đi tìm đất lập nghiệp. Khi hương tàn cũng là lúc chân chúa đặt chân lên mảnh đất bên bờ sông Hương. Đó là nội cảnh Tây Sơn triều chứng kiến ​​cảnh Giang Thủy tan nát, hay cảnh Nguyễn Huệ đi Bắc phạt, Quảng Trung Vương khải hoàn áo bào đen tẩm thuốc súng trở về. Đó cũng là lúc Nguyễn Doanh nắm chính quyền, máu chảy như sông, dáng người vô cùng cao lớn. Guohe cũng là nơi lưu đày nhiều vị vua yêu nước. Có lẽ trong dòng sông ấy còn nhiều điều ta chưa biết.

Dòng sông Tương hiền hòa, êm đềm chảy trong lòng người dân xứ Huế. Biết bao thế hệ người Việt Nam đã được dòng nước sông ấy tắm mát thân thể và tấm lòng thủy chung son sắt! Trong tương lai không xa, non sông sẽ tiếp tục sự nghiệp rực rỡ của mình. Đặc biệt là người con xứ Huế, người con đất nước Việt Nam nói chung, chúng ta phải cố gắng một lần tìm hiểu hoặc đến thăm dòng sông này; hãy có những biện pháp cần thiết để gìn giữ dòng sông Hương như một dải lụa đào trong suốt mãi mãi giữa lòng thành phố Huế mộng mơ.

Thuyết minh sông hương – mẫu 2

Trên mảnh đất Việt Nam thân yêu, thật thú vị khi nhiều thành phố có những cặp sông núi đẹp và linh thiêng không kém. Ví dụ sông Kỳ ở Lạng Sơn và núi Mẫu Sơn, sông Mã, mường Hùng ở Sơn La, sông núi Nùng ở Hà Nội, sông Lam ở Nghệ An, núi Hồng, sông Hương ở Huế hay sông Trà ở núi Thiên An. Quảng Nam… Trong số đó, sông Hương được cho là một trong những con sông đẹp và nổi tiếng nhất cả nước.

Dòng sông Hương, riêng cái tên đã là cả một câu chuyện dài, dư vị bất tận. Sông Hương có nhiều tên gọi như sông linh trong Nguyễn Thi địa dư chí (1435), kim trà đại giang trong ô châu tạp lục (1555), hương trà trong phủ biên tạp lục (1776). Quỳ Đông. Ngoài ra, nó còn được gọi là lộ dung, sông dinh, sông yên lục… Không chỉ vậy, tên gọi của sông còn có nhiều cách lý giải thú vị. Theo sử sách ghi lại, khi vua Quảng Trung đi ngang qua, hỏi tên sông là gì, thấy những tên gọi trước đây đều hạn chế, không lý giải được sự trường tồn của sông, nên từ đó gọi là Tương Giang. Cũng có người giải thích rằng, hai bên bờ sông Hương có cỏ mọc nên có tên là sông Hương. Ông Phan Thuận An, nhà nghiên cứu văn hóa Huế cho biết, có nhiều giả thuyết khác nhau về tên gọi sông Hương nhưng tôi thiên về giả thuyết bắt nguồn từ Hương Trà hơn. Dòng sông nào cũng mang tên vùng đất này. phú xuân – huế xưa thuộc đất hương trà, có dòng sông chảy qua địa phận hương trà. Vì vậy, người ta đặt tên sông theo tên huyện Hương Trà. Lúc đầu nó được gọi là sông Xiangcha, và sau đó được gọi là sông Quanxiang. Có cả nhà văn hoang tường trong bài viết ai đặt tên cho dòng sông này? Lại nữa, tên sông được giải thích bằng truyền thuyết, vì yêu dòng sông, người dân hai bên bờ eo biển đã đun nước từ trăm hoa đổ xuống sông, ủ hương thơm ngát, gửi gắm ước mơ, phúc lành, mang đến những điều tốt đẹp. phong cảnh và hương sắc vào dòng sông, và rèn nên lịch sử nhân loại.

Về vị trí địa lý, sông Hương thuộc miền Trung Việt Nam. Sông có hai dòng chính, đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn huyền thoại, khi đổ về đồng bằng không chảy qua nhiều nơi mà nằm gọn trong trung tâm một thành phố là Huế Huế. Hành trình 80 km trên sông Hương luôn thu hút không chỉ các nhà địa lý, mà cả những nghệ sĩ yêu cái đẹp. Từ thượng nguồn và trái chảy qua nhiều ghềnh thác, vòng qua chân đồi, xuyên qua những khu rừng rậm rồi từ từ chảy qua các thôn Kim Long, Nguyên Bản, Vida, Đông Ba, Giả Hải, Trác Định, v.v., nam phố, bảo vinh , chạy ra thuận trạch, biển đông. Trên đường đi, đi thuyền xuôi dòng sông Hương, tận hưởng khung cảnh xung quanh của lâu đài Huế, đi qua cầu Yeyuan, Fuxuan, Qianchang và thăm Lăng Mingming, Hanbei Temple và Tianbao Temple. .. hay trở về Thuận An và hòa mình vào vẻ đẹp của biển cả bao la.

Vẻ đẹp đa dạng là đặc điểm quan trọng của sông Hương, không chỉ có giá trị phong phú mà còn có ý nghĩa sâu sắc đối với người dân thành phố Huế, đặc biệt là đối với núi sông Việt Nam. Dòng sông thơ mộng này có vai trò quan trọng về địa lý của nơi đây, hàng năm nó vẫn bồi đắp phù sa cho đôi bờ xanh mướt. Sông Hương đã mang đến nguồn lợi thủy sản phong phú, dồi dào, cung cấp cho cư dân nguồn nước sinh hoạt đầy đủ. Đặc biệt sông Hương là điểm nhấn du lịch độc đáo trong hệ thống khu danh thắng quốc gia và có giá trị kinh tế cao. Dòng sông thơ mộng này được du khách cả trong và ngoài nước yêu thích.

Nhưng ý nghĩa nhất phải kể đến giá trị văn hóa nghệ thuật của dòng sông nổi tiếng này. Dòng sông Hương êm đềm chảy ngọt ngào trong những tác phẩm văn thơ nổi tiếng như bài thơ Tố Hữu, Bài ca sông Hương hay Hoàng Phủ Ngọc Tường trong áng văn sang trọng và trang nhã Ai đã đặt tên cho dòng. con sông? …màu sắc, hình khối mềm mại và sự tĩnh lặng vĩnh hằng của những dòng sông lung linh trở thành nguồn cảm hứng tuyệt vời cho âm nhạc. Những ca khúc như Huế Lão vũ đã làm say lòng người nghe, nhưng thú vị hơn nữa, đây còn là không gian trình diễn của các loại hình âm nhạc truyền thống, từ hò, vè, văn nghệ. Trong mỗi bản nhạc cung đình Huế.

Nhưng sông Hương không chỉ cất cánh trong nghệ thuật, mà còn là nhân chứng trung thành của lịch sử, như Hoàng Phúc Đường đã từng nói: Sông Hương mang sứ mệnh lịch sử, đã chứng kiến ​​bao thế kỷ huy hoàng, là dòng sông biên viễn của đất nước của những vị vua hùng mạnh. Trong sách địa lý của nhà Nguyễn, nó được gọi là linh giang, nơi con sông viên châu đã diễn ra cuộc chiến khốc liệt trong các thế kỷ trung đại để bảo vệ biên giới phía nam của Đại Việt Nam. Thế kỷ 18 rực rỡ phản chiếu Phú Xuân kinh thành của người anh hùng Nguyễn Huệ, đi qua lịch sử bi tráng của thế kỷ 20 với máu lửa khởi nghĩa, sông Hương bước vào thời đại Cách mạng tháng Tám cùng địa cầu. -shattering kỳ công. Kể từ khi Huyền Trân công chúa non dài vạn dặm rời đất Việt mang về hai châu lục Việt, non sông đã gìn giữ và tiếp nối nét đẹp văn hóa đầy bản sắc, trở thành biểu tượng độc đáo của vùng đất này.

Vì thế, sông Hương sẽ mãi là dòng sông của thơ ca, nhạc họa, là dòng sông tâm hồn của người dân xứ Huế!

Tường thuật sông hương – mẫu 3

“Một chiều thuyền trôi xa bến, sông đau lòng tháng ngày, gió xào xạc, bên cầu khóc thương nhớ.”

Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến một thành phố mộng mơ, trữ tình và lãng mạn, chứa đựng những di tích lịch sử lâu đời của triều Nguyễn qua lăng tẩm, đền đài, miếu mạo. Ngoài ra, vẻ đẹp thơ mộng của Huế còn được hưởng lợi từ nét quyến rũ của dòng sông Hương xinh đẹp, hiền hòa và sâu lắng.

Sông Thủy Hương và núi Eshan luôn là hai hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp mà ai cũng quen thuộc. Sông Hương mang nét đặc trưng của người dân xứ Huế và là niềm tự hào thiêng liêng của biết bao thế hệ. Như chúng ta đã biết, dòng sông xưa kia có nhiều tên gọi khác nhau, mỗi tên gọi lại ứng với một giai đoạn lịch sử cụ thể và mang những dấu ấn riêng. Năm 1435 Nguyên Địa Lý Công Trình, nó được nhắc đến dưới cái tên Linh Hồ yêu quý, hay trong ô châu gần Lục như kim trà đại giang, hay Lê Quý Đôn từng đặt tên nó là vị trà vào năm 1776 Biện Đại Lục. Ngoài tên trong sử sách, nó còn được gọi là sông Ding, sông Anlu, sông Luodong, v.v. Theo ghi chép, tên gọi Tương Hà xuất phát từ một câu chuyện xa xưa, chú Nguyễn Hoàng nghe theo lời các vị thần thắp hương và chèo thuyền trên sông, thuyền sẽ trôi mãi cho đến khi cây hương tàn. đã được xây dựng. Từ đó, nơi này có tên là Tương Giang, được lưu truyền cho đến ngày nay. Theo giải thích văn học, Tương Giang được so sánh với một dòng sông tỏa ra mùi thơm ngát, và nguồn gốc của mùi thơm này là một loại cỏ mọc hai bên bờ sông. Nhà thơ từng mô tả loài cây này trong “Tương Giang du ký”: “Tương Giang bắt nguồn từ hai nguồn tả, Huazeyuan ở thượng du tỉnh Chengtian, ruộng vườn quanh co, chảy qua kinh thành… Hai bên tả ngạn, có một thứ keo xương Trông như thuốc trường sinh, mùi thơm ngào ngạt, mọc hai bên khe, nước trong khe có mùi thơm.” Sông Hương từ núi Trường Sơn hùng vĩ chảy xuống, chảy qua những con đường mòn quanh co, khúc khuỷu, đan xen với thiên nhiên, chảy êm đềm ở trung tâm Huế, đến tận Tam Giang rồi thẳng ra. Biển đẹp và tiện lợi ở ngay trước mặt. Nhờ vượt qua bao hiểm nguy, với dư vị của cỏ cây bên bờ, mà đến với thành phố Huế, dòng sông Hương đầy hương sắc sôi động. Hành trình 80 km của sông Hương luôn là đề tài nghiên cứu địa lý, thổ nhưỡng làm say mê các nhà khoa học và hơn hết là các thi nhân, họa sĩ. Đi dọc hai bên bờ sông Hương sẽ là những nơi thờ tự, những ngôi đền, miếu vũ linh thiêng, nơi du khách có thể hành hương chiêm bái, và dòng sông tự nó mang vẻ đẹp của thiên nhiên vừa mang nét tâm linh, vừa huyền bí. . Dòng sông Hương ôm lấy thành phố Huế, nơi thai nghén, nuôi dưỡng và mang lại giá trị vật chất, tinh thần cho người dân nơi đây. Bởi vậy, sông Hương luôn được mọi người ngợi ca và kính trọng, nó gắn liền với chùa Thiên Mục, Ngọc Sơn huyền bí, nơi sản sinh ra chén ngọc Thiên Nữ hay truyền thuyết xa xưa được mệnh danh là sức mạnh của hòn đảo ngày nay. Mang đến cho vùng đất này những giá trị tinh thần sâu sắc về đời sống tinh thần, sự kính trọng và biết ơn cũng như những giá trị về vật chất. Nguồn lợi thủy sản du lịch phong phú, đa dạng cung cấp làn nước trong xanh cho cư dân hai bên bờ eo biển. Nó được thiên nhiên ưu đãi với vị trí địa lý độc đáo và thuận tiện, là nơi giao nhau của sáu cây cầu: Cầu Changtian, Cầu Yehuayuan, Cầu Fuchun, Cầu Dada và Cầu Jinlong. Không chỉ vậy những công trình kiến ​​trúc độc đáo, những địa danh nổi tiếng dọc hai bên bờ sông còn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Dòng sông Hương đã đi qua bao năm tháng, dòng thời gian vẫn hiên ngang sừng sững, chứng kiến ​​biết bao cuộc chiến khốc liệt giữa dân tộc ta và quân thù. Với bề dày lịch sử, đến với sông Hương ta như lạc vào chốn xa xưa, đắm mình trong một vùng non nước hữu tình đầy hồn dân tộc và nuôi dưỡng tâm hồn con người. Dạo thuyền, thưởng ngoạn cảnh sắc mây trời, lắng nghe những giai điệu du dương, điệu hò xứ Huế thân thương khiến lòng nhẹ nhàng, thư thái. Xianghe đã là người mẹ bảo vệ của người dân từ thời cổ đại, cho những chiến binh cách mạng mà anh ta sử dụng trên chiến trường. Đầu nguồn sông Hương là nơi hợp lưu của hai dòng sông tả và hữu, xa xa có bốn pho tượng Phật trên sườn đồi, tôn trí tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát, bậc mẹ hiền từ bi. Sự ngọt ngào của thế giới. Trong buổi sáng mờ sương, tiếng chuông trên núi Haxi vang vọng trong không gian báo hiệu một ngày mới bắt đầu, những người nông dân lao động lại trở về với cuộc sống bận rộn thường ngày. Vào những ngày rằm hay 30 âm lịch, sông Hương là nơi phóng sinh, đặc biệt là ngày lễ Phật Đản, mặt sông được thắp sáng bởi ánh đèn, xen lẫn tiếng tụng kinh, lung linh huyền ảo và hữu tình. Lúc này, sông Hương hiện ra thật trang nghiêm, thật rực rỡ. Dòng sông mang chiều sâu của tinh thần và tín ngưỡng dân tộc, mang đến cảm giác bình yên sâu lắng trong tâm hồn.

Sông Hương là cảnh sắc trời ban, là niềm tự hào và biểu tượng sâu sắc của người dân xứ Huế. Nói đến sông Hương, người ta nhắc đến lịch sử lâu đời của nó và là minh chứng sống động cho những đổi thay không ngừng của thành phố. Vẻ đẹp và giá trị nó mang lại sẽ trường tồn cùng thời gian, giữ gìn và bảo vệ những kiệt tác của thiên nhiên và con người Việt Nam.

Tường thuật sông hương – văn mẫu 4

Nước ta là một nước nhiệt đới, nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp. Vì vậy, ở hầu hết các vùng của đất nước đều có phong cảnh, núi non rất hùng vĩ. Những địa danh nổi tiếng như Ma He, núi Meng Xing ở Sơn La, sông Lam, núi Hồng ở Nghệ An, sông Kì và núi Mu Son ở Lạng Sơn hay sông Chà và núi Tiên An ở Quảng Nam, v.v. Nếu là một danh lam thắng cảnh thì sông Hương có thể nói là một trong những dòng sông đẹp và nổi tiếng nhất.

Nghe gọi tắt là sông Hương, đó là cả một câu chuyện dài, mang dư vị của lịch sử. Sông Hương còn có nhiều tên trong sách và thơ. Như trong “Dự địa chí” (1435) của Nguyễn Trãi gọi sông hương là sông linh, “ô châu tục lục” (1555) gọi là kim trà đại giang, “Liên tạp lục” (1776) của Lê Quý Đôn gọi là trà hương. . Ngoài ra, còn có các tên như sông Ding, sông Anlu và sông Luodong. Cái tên Tương Hà không chỉ có vậy mà còn có nhiều cách giải thích cho các truyền thuyết trên thế giới.

Theo sử sách, vua Quảng Trung đi ngang qua đây và hỏi tên con sông. Ai dè tên sông trước đây không có giới hạn, không có nghĩa là vĩnh cửu nên nhà vua quyết định từ nay gọi là Tương Giang. Người ta cũng nói rằng bởi vì có một loại cỏ thơm mọc ở hai bên sông, nó được đặt tên là Xianghe. Phan Thuận An, nhà nghiên cứu văn hóa Huế cho rằng, do có nhiều câu nói về sông Hương nên ông có khuynh hướng cho rằng tên gọi sông Hương xuất phát từ địa danh Hương Trà. Mỗi dòng sông đều có một tên đất. Xưa, chốn phú xuân-huệ, xứ hương trà, là vùng non sông cắt ngang. Do đó sông có tên là huyện Hương Trà. Tên ban đầu là sông Hương Trà, sau đổi tên là sông Hương Trà. Trong bài viết về cách đặt tên cho sông Hoàng Hà của nhà văn học Yubi, tên của con sông được hiểu là một huyền thoại. Theo truyền thuyết, người dân vì yêu sông nên đã đun sôi các loại hoa và cây cỏ rồi đổ xuống sông để nước sông tỏa ra hương thơm. Điều này cho thấy ước mơ của những người muốn xây dựng lịch sử và văn hóa lâu đời và đẹp đẽ của chúng ta với âm thanh và cảnh quan tuyệt vời.

Sông Hương nằm ở miền Trung Việt Nam. Hai dòng chính của sông đều bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn huyền thoại. Cho đến khi đến vùng đồng bằng, nó không giống như dòng sông trước mà nằm ngay ngắn trong một thành phố ở Tianshun. Sông Hương dài 80 km thu hút nhiều nhà địa lý và nghệ sĩ yêu cái đẹp. Sông Hương bao gồm tả và hữu thượng lưu. Hành trình ngược dòng này rất nhiều thông tin vì nó chạy dọc theo chân đồi, đi qua các ngôi làng và đi qua nhiều thác ghềnh và khu rừng rậm rạp. Với hành trình phong phú như vậy, chúng ta còn có thể thưởng ngoạn rất nhiều cảnh đẹp khi đi thuyền xuôi dòng sông Hương. Chuyến du ngoạn trên sông Hương sẽ đưa bạn qua kinh thành Huế, thăm lăng mộ nhà Minh, chùa Thiên Mụ, qua cầu hoang viên, phú xuân,… hay quay về Thuận An để thưởng ngoạn vẻ đẹp của biển. và bầu trời.

Tuy nhiên, điều ý nghĩa nhất của dòng sông nổi tiếng này chính là giá trị nghệ thuật và văn hóa. Sông Hương là địa danh quen thuộc được nhắc đến trong các áng văn thơ nổi tiếng như Ai đặt tên cho sông Hoàng Phù Dư Đường, Bài ca Tương Giang của nhà văn Du You, v.v. Dòng chảy mang lại những gì giống như làm thơ. Hình dáng mềm mại, vẻ thanh bình và màu sắc lấp lánh của dòng sông hương dễ tạo cảm hứng cho các nghệ sĩ. Không chỉ là thơ ca, sông Hương còn xuất hiện trong nhiều ca từ êm dịu, như ca khúc Tình ra xứ Huế, Vô ngôn xưa… Dòng sông còn là không gian trình diễn của các thể loại âm nhạc dân tộc. Nhã nhạc cung đình Huế.

<3

Dòng sông Hương không chỉ mang trong mình nguồn cảm hứng nghệ thuật không ngừng mà còn là chứng nhân trung thành của lịch sử. Sông Hương như nơi khai sinh ra lịch sử ngàn năm của nước ta, có bề dày lịch sử. Nó xuất hiện nhiều lần trong các ghi chép của người xưa. Nguyễn Trãi đã viết một cuốn sách về địa lý và sông Hương lúc này được gọi là linh giang. Dòng sông Viên Châu đã góp phần to lớn bảo vệ biên cương phía Nam của Tổ quốc. Hay như Hoàng Phủ ngọc Tường đã từng nói: Sông Hương, với tư cách là một dòng sông biên giới xa xôi với đất vua hùng mạnh, rõ ràng hàng trăm năm nay đều có sứ mệnh lịch sử và sứ mệnh lịch sử của nó. Vào thế kỷ 16, sông Hương được soi bóng ở Phú Xuân, kinh đô của Nguyễn Huệ.

Có như vậy sông Hương mới tồn tại và trường tồn cùng lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Ngay cả thời đại kháng chiến với nhiệm vụ gian khổ của Cách mạng Tháng Tám. Dòng sông ấy đã lưu giữ biết bao hương sắc, vẻ đẹp của dân tộc ta. Nó đã trở thành một biểu tượng vĩnh cửu của vùng đất và con người nơi đây. Tương Giang, hồn thơ của người xứ Huế.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.