thuyet-minh-ve-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-1715196

Dàn ý và bài văn Những câu nói về chị em nhà Thôi Kiều để giúp bạn cải thiện bài văn của mình.

Tôi. Lập dàn ý thuyết minh đoạn trích chị em thuý kiều

1. Bắt đầu lớp học

– Lời giới thiệu của Nguyễn Du

– Khái quát tác phẩm Truyện Kiều và giới thiệu đoạn trích của chị em Thúy Kiều

2.Văn bản>

2.1 Tác giả

– Tiểu sử- Sự nghiệp sáng tạo

2.2 Hoạt động

-Hoàn cảnh-nội dung sáng tác + bố cục tác phẩm, kèm theo khái quát nội dung + tóm tắt nội dung-nghệ thuật

2,3 bài học

– Rút ra bài học đạo đức, nhân cách từ nhân vật, nội dung, cách giao tiếp

3. Kết luận

– Đánh giá vị trí của tác phẩm, sự so sánh của tác giả với văn học các dân tộc bản địa- Xác định giá trị tham khảo thêm: Đề cương nghiên cứu và phân tích vẻ đẹp của Thôi Vân Kiều

Hai. Thuyết minh về đoạn trích chị em Thúy Kiều

Đọc 2 bài văn mẫu về tổ chức văn bản, hi vọng sẽ hữu ích với mọi người:

Mở bài tường thuật đoạn trích chị em Thúy Kiều

Nguyễn Du là nhà thơ của nước ta. Tên tuổi của ông có liên quan đến “Truyện Hoa kiều truyện”, kiệt tác đầu tiên của văn học trung đại Trung Quốc. “Hải ngoại sử ký” là một khúc ca lớn về giá trị nhân đạo, bản cáo trạng nghiêm khắc về cái ác, và một bộ sưu tập lớn về thẩm mỹ văn học nghệ thuật. Cuốn tiểu thuyết được trích từ những bài thơ của chị em Cuiqiao. Nguyễn Du miêu tả tài năng, sắc đẹp và đức hạnh của hai chị em Thuý Vân và Thuý Kiều với bao tình cảm yêu mến, kính trọng.

Văn bản diễn văn của chị em Thúy Kiều

| Với niềm say mê, trân trọng và ngưỡng mộ, Nguyễn Du đã dùng nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống cổ xưa để gợi, miêu tả và khắc họa vẻ đẹp của chị em thuý kiều bằng những sắc màu tuyệt diệu. sắc đẹp, vẻ đẹp.

Toàn cảnh vẻ đẹp của chị em Thôi Kiều

Trước hết, Nguyễn Du đã cho ta thấy vẻ đẹp vô hạn của hai chị em thuý kiều trong bốn câu đầu:

“Trước hết, đối với hai người phụ nữ đầu tiên, Cuiqiao là chị gái, còn tôi là Cuiyun. Skull và Lingxue, mỗi người đều có vẻ ngoài mười phần trăm.”

Nhà thơ đã dùng từ Hán Việt “tele nga” để miêu tả một cô gái sành điệu và xinh đẹp, ám chỉ hai chị em Cuiyun Cuijiao. Ngược lại, hai chị em đều có cốt cách thanh cao như hoa mai, tâm hồn trong sáng như tuyết. Nhà thơ miêu tả mọi người từ cái nhìn bao quát đó.

Vẻ đẹp của Thúy Vân

nhan-vat-thuy-van-6584206

Tác giả miêu tả vẻ đẹp của Thôi Vân là vẻ đẹp của sự xa hoa và quý phái, và vẻ đẹp của sự sang trọng và quý tộc: sau khi ra tù. Nguyễn Du đã mở đầu bằng một câu thơ bốn câu miêu tả vẻ đẹp riêng của thuỳ vân:

“Xem trang bên trong không giống nhau, hình trăng tròn, ngũ quan tuấn tú. Hoa nhi cười trang nghiêm, Vân Nhi rụng tóc, Tuyết Nhi da trắng,”

Chỉ với vài nét vẽ, bức chân dung của Cuiyun trông trang nghiêm, trang nghiêm và tốt bụng. Khuôn mặt cô tròn như trăng rằm. Lông mày giống như con tằm và con bướm.

Đôi mắt nàng đẹp như con ngươi phượng. Một nụ cười rạng rỡ nở ra từ khóe miệng cô, giống như một bông hoa đang nở rộ. Giọng nàng trong như ngọc, mây bay cũng không đẹp bằng mái tóc mượt mà. Snow có thân hình trắng nõn nhưng không hề nhường chỗ cho làn da trắng mịn màng của cô. Bằng sự kết hợp các biện pháp nghệ thuật, thẩm mĩ của các phép tu từ, tượng trưng, ​​ẩn dụ, nhân hoá,… và sử dụng, Nguyễn Du không chỉ miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân bằng những từ ngữ, nét chữ Hán Việt nhuần nhuyễn mà còn dự báo về tương lai của nàng. Đặc biệt là hai chữ “thua” và “cho”, chúng ta đều đã thấy vận may của Thôi Vân

Vẻ đẹp của Thúy Kiều

“Kiều sắc sảo mặn mà hơn, so ra thì tài hơn Lưu Ly, Xuân Kỳ”

Đôi mắt nàng trong veo và đẹp như làn nước mùa thu. Lông mày nhẹ nhàng, tựa như núi xuân tựa vào mỹ nhân, yểu điệu thướt tha. Đây cũng là một vẻ đẹp tượng trưng ước lệ thường thấy trong thơ cổ.

nhan-vat-thuy-kieu-8742738

Những nghệ thuật thẩm mỹ như nhân hóa, cảm thán, so sánh, hoán dụ, ẩn dụ,… không ngừng đẩy vẻ đẹp của Thôi Kiều lên cao trào, khiến: “Hoa ghen thua liễu”. ” và “liễu” đều là những loài vô hồn và vô hồn phải cảm thấy “ghen tị”, “hận thù” và tức giận trước vẻ đẹp “tinh tế và thanh lịch” và “hoàn hảo” của cô. So với con người, chỉ cần người nước ngoài ngoái đầu nhìn lại, thì thành người, nhìn lại thì nước mình tràn ngập. Ồ! Cuiqiao quả thực là một đại mỹ nhân, nhưng vẻ đẹp lộng lẫy, uy nghiêm và đầy sao được miêu tả qua nghệ thuật và thẩm mỹ mới có sức hút mãnh liệt đối với Cuiqiao. Đặc biệt là hai từ “ghen” và “đói”, Nguyễn Du đã cho ta thấy những thăng trầm của cuộc đời chờ đợi nghĩa vụ, chôn vùi thân phận của nàng. Nhà thơ không chỉ miêu tả vẻ đẹp mà còn ca ngợi tài năng của nàng: “Người đẹp có một tài, sao không vẽ hai người”, vậy chỉ có Thôi Kiều là mỹ nhân. May mắn hiếm có kẻ thứ hai.

“Thiên nhiên rực rỡ pha trộn nghề hội họa với mùi ca hát và nhảy múa lầu năm âm thanh, một nghề tư nhân nuốt hồ. Các chương được lựa chọn tốt.”

Về khả năng chơi đàn, Thúy Kiều vượt xa mọi người. Các cung, thương, kỵ, côn, vũ và các nốt nhạc khác trong các âm giai cổ và hiện đại của Trung Quốc đều được cô phối hợp nhuần nhuyễn, điêu luyện và đầy đủ. Đặc biệt là bài hát “Bai Yuan”, người con trai giác ngộ của Cui Qiao, đánh thẳng vào lòng người, khiến những người tán thưởng và đánh giá cao đều đau lòng, buồn đến mức nước mắt chảy dài trên mặt và đau lòng. Chẳng phải “phận hơn bạc” dường như đang đoán trước những đau khổ, bất hạnh trong 15 năm cuộc đời của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn sẽ dồn về đâu? toan? Nói chung dụng ý của nguyễn du nhấn mạnh câu hỏi của thuỵ rất rõ ràng về tài hoa của Thôi Kiều, nhà thơ để lại cho Thôi Vân nghĩ rằng vẻ đẹp của Thôi Vân không thể hơn được nữa, sau đó, Thôi Kiều mở ra và Thôi Vân làm nền để tưởng nhớ Thôi Vân. vẻ đẹp của điều này là vô cùng công phu.

Trích đoạn nghệ thuật

Có thể nói, trong lịch sử văn học dân tộc, một hình tượng người phụ nữ hoàn hảo cả hình thức lẫn tâm hồn được hiện lên say đắm dưới ngòi bút của thiên tài Nguyễn Du, với tâm huyết, sự tập trung và vô cùng trân trọng. .Đó là ánh mắt khiến lòng người dâng trào như thủy triều. Ruan Duda đã mở đường cho tư duy đi trước thời đại của mình. Bởi lẽ, trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công, bất công, hà khắc, người phụ nữ luôn bị gạt ra ngoài lề xã hội, bị ruồng bỏ, bị chà đạp, bị đẩy xuống đáy. Lại nữa trong bốn câu cuối của đoạn trích Chị em nhà Thôi Kiệu Nguyễn Du miêu tả một cuộc sống giàu có, thanh bình, nề nếp, mẫu mực, ca ngợi đức tính của các chị em Ngư Kình. lấy trâm Các nàng nhưng thụy văn và thụy kiều vẫn sống hòa thuận, vui vẻ trong cảnh hậu trường, đừng tưởng những kẻ đi tìm tình yêu, quyến rũ gái như ong bướm, lấp lánh. Sự ngây thơ và hồn nhiên đã nuôi dưỡng và vun đắp cho sự hình thành và trưởng thành nhân cách và ý thức cao thượng của hai chị em, đặc biệt là Cuiqiao.

Bằng thế giới ngôn ngữ phong phú, tinh tế và kì diệu, với lối viết điêu luyện, với thiên tài khám phá kì diệu, kết hợp với tình yêu thương con người, đặc biệt là phụ nữ, nguyen.du đã vẽ nên một bức chân dung vừa thanh tao vừa gợi cảm trong đoạn trích thuy kiều Đoạn trích chị em đồng thời là đoạn trích thuy văn và thuy kiều.

Kết thúc đoạn trích tự sự của chị em Thúy Kiều

Bằng cảm hứng nhân đạo và tài thơ, Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung Thôi Văn Thôi Kiều bằng những gì tốt đẹp nhất. Hai bức tranh thơ về mỹ nhân bộc lộ những ước lệ tượng trưng phức tạp và những giải pháp tu từ của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem thêmPhân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Nguyễn Du)

Chúc bạn thi tốt…

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.