Những người xa quê thường nghĩ đến những hình ảnh quen thuộc của quê hương như cây đa, bến nước, sân nhỏ. Trong số đó không thể thiếu hàng rào tre đầu làng. Đúng vậy, tre từ lâu đã là loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam.

Không ai biết tre bắt đầu xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng bức tường thành bằng tre đã đứng sừng sững từ hàng ngàn năm trước, từ buổi dựng nước hào hùng cho đến cuộc kháng chiến chống Nhật. Tre cùng người bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tre trúc là loại cây thân thảo có rễ chùm, thân thẳng khỏe. Những cây tre nhỏ cao khoảng hai đến ba mét, những cây tre trưởng thành có thể đạt chiều cao hơn năm mét.

Thân tre hình trụ dài, bên trong rỗng. Thân tre thường được chia thành những đoạn dài bằng bàn tay người lớn. Ở mỗi đốt này có một khớp gọi là mắt tre, nơi các cành tre mọc ra. Cành tre gầy guộc không to như cành bàng hay bằng lăng nhưng lại đầy sức sống bền bỉ. Cành mọc ra nhiều hướng khác nhau, đan xen vào nhau tạo thành lớp áo giáp che chở cho những chồi non bé nhỏ ẩn sâu trong các lũy tre.

Tre có hình búp măng, phủ một màu xanh nâu của đất. Các lớp măng là những bẹ lá mọc đối nhau, khi trưởng thành những bẹ lá đó dần tách ra để những búp măng dày cộp đâm thẳng lên trời như những ngọn giáo. Lá tre nhỏ và dẹt, thuôn nhọn về phía đầu lá. Lúc đầu lá có màu xanh, nhưng dần chuyển sang màu vàng khi già.

Tre cũng là loài thực vật có hoa, nhưng chỉ nở một lần vào cuối đời, từ năm mươi đến sáu mươi năm. Hương thơm của hoa tre hơi nồng, màu vàng nhạt như đất. Có thể thấy tre là loại cây dễ sống, chúng thích nghi với nhiều điều kiện và nhiều loại đất khác nhau dù là đất nghèo dinh dưỡng hay đất chua nên đi đâu trên đất nước Việt Nam chúng ta cũng có thể bắt gặp một cây tre cao vút. . Hàng rào tre.

Nói đến tre Việt Nam thì phải nói thế nào nhỉ, từ bắc chí nam không biết có bao nhiêu loại tre: tre bắc việt, tre lam sơn,… Tre luôn là người bạn của nhà nông . Trong đó, măng được coi là đặc sản của nhà nông. Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ, măng được chế biến thành món măng luộc, măng khô nấu canh, măng tươi… và nhiều món ăn khác.

Lá tre khô cũng là nguồn chất đốt dễ kiếm cho mẹ. Những cành tre có gai thường được người nông dân thời xưa dùng làm hàng rào. Đặc biệt là những chiếc cọc tre, chúng trở thành những chiếc cọc theo chân người nông dân ra đồng, trở thành những chiếc cối xay giúp người nông dân xay lúa. Thân tre cũng được chặt thành từng lát mỏng, được người xưa dùng để gói bánh, buộc mái nhà, hoặc được bàn tay khéo léo của người thợ biến tấu thành thúng, thành hình hạc, vạc… làm quà lưu niệm cho du khách.

Trong các lễ hội truyền thống, thân tre còn được dùng làm cây may mắn trong nhà. Lũy tre làng cũng đã ăn sâu vào tâm trí những người con xa quê, vào những buổi trưa hè oi bức, chúng ngồi dưới gốc tre, hát những câu hò, chèo thuyền nan. Chính những kỉ niệm ấy đã trở thành hành trang cho bất cứ người con xa xứ nào nhớ về quê hương trong tương lai.

Hơn thế nữa, từ thời các vua Anh, khi các bậc hiền triết dùng lũy ​​tre làm vũ khí đánh giặc, rồi đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, hình ảnh lũy tre vững chãi đã đi vào thời kì kháng chiến Làm bằng tre: cày, cuốc… trong Bài vè kêu gọi toàn dân nổi dậy… Cũng chính vì những điều đó mà cây tre đã trở thành biểu tượng của nông thôn Việt Nam từ bao đời nay. từ.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.