Ngô hay còn gọi là ngô là cây lương thực có giá trị cao và là cây trồng rất đặc biệt được người dân Việt Nam trồng với số lượng lớn do có thời tiết và điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Ngô được cho là có nguồn gốc từ Trung Mỹ và sau đó lan rộng khắp châu Mỹ. Sau khi người châu Âu đến châu Mỹ vào cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16, ngô đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới, ngô là lương thực chính của hầu hết các quốc gia ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và quần đảo Caribe. Trong dân gian có truyền thuyết về một nhân vật lịch sử nổi tiếng là Phùng Khắc Khoan, là người đầu tiên dưới triều vua Lê chua Trinh đã khéo léo vượt qua mọi trở ngại và mang giống ngô từ phương Bắc vào nước ta. Hạt ngô thời đó còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là hạt gạo ngọc. Ngoài là cây lương thực, ngô còn là cây ăn quả rất đặc sắc.

Thân cây ngô đồng dày, dài 2-3 mét, thuộc loài trúc có nhiều bậc, mỗi bậc dài khoảng 10-15 cm. Lá ngô được cấu tạo bởi bẹ lá, phiến, phiến. Lá ngô dài và nhọn, thường có gân chính ở giữa. Ngô có bộ rễ rậm đặc trưng của cây thân thảo. Ngô có 3 loại rễ chính: lá mầm, rễ lửa, rễ ba chân. Lõi ngô được gói trong một lớp lá, giống như hoa chuối. Những chiếc lá được buộc chặt vào thân cây và không thể nhìn thấy được cho đến khi râu màu nâu đỏ xuất hiện trên các vòng lá ở phần cuối của lõi ngô. Tơ ngô là nhụy mảnh, giống như búi tóc, lúc đầu có màu xanh sau chuyển dần sang đỏ hoặc vàng. Các hạt có kích thước bằng hạt đậu và được sắp xếp tương đối đều xung quanh lõi trắng để tạo thành lõi ngô. Mỗi lõi ngô dài khoảng 10 – 25 cm, chứa khoảng 200 – 400 hạt. Các hạt có các màu đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng.

Ngô có thể tồn tại ở nhiều nơi vì đây là cây lương thực cứng cáp, dễ thích nghi. Ngô có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Một số món ăn đặc trưng được chế biến từ ngô là bắp rang bơ, ngô luộc, ngô nướng. Vì hạt ngô có vị ngọt nên bạn có thể nấu chè hoặc nấu lẩu (súp) sẽ ngọt hơn. Chúng ta có thể ăn ngô thay cơm vì ngô cũng có hàm lượng tinh bột tương đương với gạo. Ngoài cây ngô, hạt ngô và lá ngô cũng có thể làm thức ăn cho động vật.

Ngô là cây lương thực có giá trị cao. Chúng ta không cảm thấy buồn chán hay khó chịu khi ăn ngô và không ai bị dị ứng với nó, vì vậy chúng ta nên quảng bá loại cây quý giá này.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.