Bánh mì được mệnh danh là món ăn đường phố ngon nhất và là một trong những loại bánh mì ngon nhất thế giới. Thậm chí, “bánh mì” (banh mi /bɑːn miː/) vinh dự là một trong ba từ tiếng Việt được đưa vào dữ liệu của Từ điển Oxford, hai từ còn lại là “phở” (phở /fəː/) và “áo dài” – (ao dai /ˈaʊ ˌdʌɪ/), đủ để chứng minh mức độ nổi tiếng và sức hút khó cưỡng của món ăn này.

Ở Việt Nam, đâu đâu cũng thấy tiệm bánh mì, từ quốc lộ, trục đường chính cho đến những con hẻm ít người biết đến. Mặc dù rất phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể khẳng định mình biết mọi thứ về “bánh mì”. Trong bài viết hôm nay, tôi muốn chia sẻ một số thông tin hữu ích và thú vị về bánh mì, một nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

1. Bánh mì là gì?

– Bánh mì là một loại thực phẩm làm từ bột mì trộn với ngũ cốc xay và nước, thường bằng cách nướng. Trong suốt lịch sử, nó đã nổi tiếng trên toàn thế giới là một trong những loại thực phẩm nhân tạo lâu đời nhất, đã đóng một vai trò quan trọng kể từ buổi bình minh của nông nghiệp.

– Có nhiều cách kết hợp và tỷ lệ bột mì và các nguyên liệu khác, cũng như các phương pháp và phương pháp truyền thống khác nhau để làm bánh mì. Do đó, loại, hình dạng, kích thước và kết cấu của bánh mì khác nhau giữa các vùng.

– Bánh mì có thể được lên men bằng nhiều quy trình khác nhau, từ việc sử dụng các vi sinh vật tự nhiên (chẳng hạn như trong bột chua) đến việc sử dụng hệ thống thông gió nhân tạo áp suất cao trong quá trình chuẩn bị hoặc nướng.

– Tuy nhiên, một số sản phẩm bánh mì còn lại không được lên men vì lý do hương vị, truyền thống hoặc tôn giáo. Bánh mì có thể chứa nhiều loại thành phần không phải ngũ cốc: từ trái cây và các loại hạt cho đến các loại chất béo khác nhau. Đặc biệt, bánh mì thương mại thường chứa các chất phụ gia, một số không có giá trị dinh dưỡng và được thiết kế để cải thiện hương vị, kết cấu, màu sắc, thời hạn sử dụng hoặc để giúp quá trình sản xuất dễ xuất khẩu hơn.

– Theo phong tục địa phương, bánh mì có thể được ăn dưới nhiều hình thức khác nhau vào bất kỳ bữa nào trong ngày. Nó cũng có thể được ăn như một món ăn nhẹ, hoặc được sử dụng như một thành phần trong các chế biến ẩm thực khác, chẳng hạn như tẩm bột khoai tây chiên để giữ cho chúng không bị dính, hoặc là thành phần chính trong bánh ngọt. Bánh pudding, được sử dụng làm chất trám cho răng bị sâu hoặc để giữ lại nước trái cây để chúng ít bị thất thoát khi nhỏ giọt.

2. Lịch Sử – Nguồn Gốc Bánh Mì Việt Nam

– Bánh mì là một trong những thực phẩm chế biến lâu đời nhất. Bằng chứng từ châu Âu cách đây 30.000 năm cho thấy đá dùng để chặt cây có chứa tinh bột. Trong thời gian này, chất chiết xuất tinh bột từ rễ như cây đuôi mèo và dương xỉ có thể được đặt trên đá phẳng và nấu thành hình ổ trên lửa. Khoảng 10.000 năm trước Công nguyên, với sự ra đời của Thời đại đồ đá mới và sự mở rộng của nông nghiệp, các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì, đã trở thành nguyên liệu chính để làm bánh mì. Các bào tử nấm men có ở khắp mọi nơi, kể cả trên bề mặt của cây lương thực, vì vậy bất kỳ loại bia nào cũng sẽ lên men tự nhiên. Có rất nhiều cuốn sách nói rằng bánh mì được lên men trước. Men trong không khí có thể được sử dụng bằng cách để bột chưa nấu chín ngoài không khí trong một khoảng thời gian trước khi nấu.

– Năm 1961, quy trình sản xuất bánh mì ra đời, tạo áp lực cơ học rất lớn lên bột, rút ​​ngắn đáng kể thời gian lên men và thời gian cần thiết để làm bánh mì. Quy trình sử dụng quá trình trộn năng lượng cao cho phép sử dụng thức ăn viên có hàm lượng protein thấp hơn và hiện được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy lớn trên thế giới. Do đó, bánh mì có thể được sản xuất rất nhanh và chi phí thấp cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Xem thêm: SGK Vật Lý 10 Bài 13 Trang 22 Gợi Ý Đáp Án, Dễ Học

– Cũng có câu nói rằng người Ai Cập sống bên bờ sông Nile đã phát minh ra bánh mì. “Người Ai Cập đã ghi lại mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của họ trên giấy cói và khắc những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ lên đá. Những hành động này được cho là đã tiếp tục và lặp đi lặp lại trên khắp thế giới”, nhà sử học người Pháp A. Adrian berthelo giải thích với la croix catholic hàng ngày (25 tháng 7 năm 2016). Theo ông, quá trình chuyển đổi từ lúa mì sang bánh mì xảy ra trong thời kỳ nóng lên toàn cầu. Quá trình thuộc địa và tăng trưởng của thực vật có thể được quan sát thấy ở nhiều nơi trên Trái đất và xảy ra đồng thời. Nước rất cần thiết cho hoạt động của chu trình sản xuất. Sông Nile ngập nước và những đầm lầy màu mỡ đã mở đường cho người Ai Cập. Mesopotamia là khu vực lý tưởng. Herodotus đã từng nói rằng Ai Cập là một món quà từ sông Nile. Ốc đảo dài 2.000 km trở thành khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng và là điểm xuất phát của vựa lúa La Mã…

– Trong những cuộc trường chinh của Alexander Đại đế (356 – 323 TCN), người Hy Lạp đã chiếm được một phát minh của người Ai Cập: bánh mì. Bằng cách cải tiến nó và thêm các hương vị như thìa là hay mật ong, họ đã đưa bánh mì vào kỷ nguyên ẩm thực với 72 loại khác nhau.

– Dù có nhiều giả thuyết hay nỗ lực nghiên cứu khác nhau, nhưng cho đến nay, lúa mạch, một trong năm loại cây lương thực chính trên thế giới, vẫn là nguyên liệu chính để làm bánh mì cùng với gạo, ngô (ngô), sắn và khoai tây.

Nguồn gốc bánh mì Việt Nam

– Nhiều người không đồng tình khi cho rằng bánh mì Việt Nam có nguồn gốc từ Pháp, nhưng trên thực tế, bánh mì đã dần du nhập vào Việt Nam từ năm 1859, đặc biệt là ở Sài Gòn. Chuyến thám hiểm thành Gia Định của thực dân Pháp đã mang bánh mì đến gần hơn với mọi người. Ban đầu, món ăn được coi là món ăn nhẹ hơn là món chính. Bánh mì nên được ăn toàn bộ, không phải là một bữa ăn hoàn chỉnh. Dần dần, bánh mì đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Có thể bạn chưa biết!

Bánh mì có nguồn gốc từ Pháp – vào năm 100 trước Công nguyên, người La Mã đã lắp đặt các cối xay nước để vận hành các khối cối xay. Người Gauls (Pháp) mãi hơn 4 thế kỷ sau mới biết đến phát minh này. Ở Pháp, những quy định đầu tiên liên quan đến bánh mì xuất hiện dưới triều đại của Vua Dagobert vào năm 630: các tiệm bánh mì phải được đặt gần cung điện hoàng gia, pháo đài và tu viện. Máy làm bánh mì được gọi là “talemelier”.

– Vào thế kỷ thứ 10, bánh mì là một trong những loại lương thực chủ yếu. Được sản xuất và phân phối với sự khuyến khích của Cơ đốc nhân, nó đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhà thờ. Hầu hết nông dân tự làm bánh mì, chỉ trả tiền để xay ngũ cốc và trả thêm tiền để sử dụng lò nướng chung để nướng bánh mì lúa mạch đen.

– Đặc biệt ở Sài Gòn, đặc biệt là ở Việt Nam, nguồn gốc của bánh mì là bánh mì baguette do người Pháp mang đến vào đầu thế kỷ 19. Lò gạch truyền thống ở Việt Nam trước 1975. Người Pháp những năm 50, 60 không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng ở Sài Gòn nên sản xuất nhiều lò nướng điện và “thùng phuy” có thùng lớn (200 lít).

– Trong quá trình biến đổi, người Sài Gòn chế biến bánh mì baguette thành loại bánh mì đặc trưng của Sài Gòn, có chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30-40cm. Bánh mì nhân thịt bằm nổi tiếng và trở thành món ăn dân dã của Việt Nam, được cho là đã tồn tại 150 năm. Tùy theo thành phần trong đó mà bánh mì có những tên gọi khác nhau.

3. Bánh mì Việt Nam

– Thức ăn trong một ổ bánh mì Việt Nam thường thay đổi theo vùng miền và chia thành 3 loại chính:

– Nguyên liệu động vật: Thịt quay, heo bằm, xíu mại, pate gan, xúc xích, lạp xưởng, thịt gà, cá mòi, phô mai, trứng rán, chả giò, giăm bông, da, bơ, dầu hành, v.v.

– Nước chấm, gia vị: nước tương, nước mắm, hắc xì dầu, tiêu, nước chấm, bột canh, tương ớt,..

Xem thêm: Công thức tính tốc độ tăng trưởng? – Phương pháp vợ lẽ

– Theo thành phần có trong đó, người ta chia bánh thành nhiều loại và có tên gọi khác nhau:

– Bánh mì nhân thịt: Đây là loại bánh mì phổ biến nhất ở Việt Nam, người bán cắt bánh mì theo chiều dọc, sau đó cho nhân thịt, nước sốt thịt, một ít rau mùi và các loại rau ăn kèm. Sống, sau đó thêm một ít nước sốt từ các cửa hàng khu vực khác nhau (thịt nướng có thể được phục vụ không có nước sốt, muối và ớt xanh, tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân). Có nhiều loại bánh mì thịt, nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt nguội ăn kèm bánh tráng. Tiếp đến là bánh mì thịt nướng, bánh mì thịt heo quay…

– Bánh mì ô mai: Nhiều nơi tìm thấy bánh mì ô mai, nhưng có lẽ, bánh mì ô mai Đà Lạt vẫn có nét đặc trưng riêng và vẫn vẹn nguyên trong ký ức mỗi người.

Mỗi viên xíu mại được phục vụ trong một bát súp nhỏ và bên trên có viên xíu mại, chân giò, da heo và rắc hành lá xắt nhỏ. Thưởng thức vị ngọt của xương, vị cay của ớt trong nước kho cùng với bánh mì mới ra lò trong ngày se lạnh thì còn gì bằng.

– Bánh mì que: Đây là một loại bánh mì khá thú vị, chúng dài, mỏng và có hình que. Bên trong là hành phi, ớt, bơ và nước sốt đặc trưng. Món bánh ngọt này có mặt khắp nơi ở các tỉnh miền Trung.

Bánh mì ốp la: Có 2 loại bánh mì ốp la. Một trong những món ăn phổ biến hơn là đậy nắp chảo, thêm ít hành ngò, đồ chua và nước sốt, ăn tại chỗ. Cái còn lại là bánh mì trứng ốp la.

– bánh mì gà: Đây là món ăn rất nổi tiếng ở Đà Nẵng. Bánh mì hình tròn con gà nhìn ngộ nghĩnh, với phần nhân bánh vô cùng đơn giản, bơ, sốt thịt, dưa cải, rau củ, mứt… các nguyên liệu này được hòa quyện hoàn hảo, tạo nên hương vị trong chiếc bánh. Món mì thật khó quên.

<3<3

– Bánh mì cá mòi: Bánh mì với cá mòi, thường là cá mòi đóng hộp với sốt cà chua.

-Bánh mì bò kho: Đây thực ra không phải là bánh mì, nó được nhúng trong thịt bò kho.

– Trải bánh mì:Sandwich Spread

– Bánh mì con cóc: là ổ bánh mì dài khoảng 1 gang tay, dài hơn ổ bánh mì thông thường khoảng 60%. Ngày nay, bánh mì kẹp thịt và chả như Bolognese rất khó tìm.

Xem thêm: Bài tập Hóa học 12 – Bài 2: Lipit

– Bánh mì đậu phụ: Đây là một loại bánh mì chay. và bánh mì đậu thạch.

<3

– Bánh mì chả cá: Bánh mì chả cá, món ăn này ngày càng trở nên phổ biến ở Sài Gòn.

-MargarineMột loại bánh ngọt với một ít bơ và một ít đường.

4. Đánh giá của người nước ngoài về bánh mì——Văn hóa ẩm thực đặc trưng của Việt Nam

– Theo một số tờ báo ẩm thực của Hoa Kỳ, burger tại một nhà hàng Việt Nam là món ăn có hương vị và đặc điểm tương phản: giòn bên ngoài, bên trong không lỗ, đậm đà và cay. (Một nghiên cứu thú vị của các chuyên gia Khoa Khoa học Thực phẩm tại Đại học Leeds, Vương quốc Anh, “Kết cấu của thịt và độ giòn khi cắn còn thú vị hơn hương vị của thịt kẹp trong bánh.”

– Tháng 3/2011, từ bánh mì xuất hiện trong Từ điển Oxford để chỉ bánh mì kẹp thịt của Việt Nam. Các phương tiện truyền thông coi bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

– Bài báo “Món ăn đường phố ngon nhất thế giới” vào tháng 12 năm 2012 của The Guardian viết: “Có một bí mật nhỏ được giữ kín rằng món ngon nhất trên thế giới là bánh sandwich.) Không phải ở Rome, Copenhagen hay thậm chí là Thành phố New York, mà là ở đường phố Việt Nam. Bắt đầu bằng một chiếc bánh mì nhẹ nướng trên than hồng. Sau khi thêm một ít sốt mayonnaise và một ít pate, lớp vỏ giòn tan bên trong là nhân thịt, rau củ và rau thơm được tẩm ướp giòn. Sau đó thường được ăn kèm với một vài giọt nước tương và ớt .

– Năm 2014, andrea nguyen xuất bản cuốn Cẩm nang bánh mì: Bí quyết làm bánh mì ngon Việt Nam, được National Public Radio (npr) bình chọn là một trong những cuốn sách dạy nấu ăn hay nhất trong năm. Với sự giúp đỡ của Andrea Nguyễn, đầu bếp Robyn Eckhardt đã thực hiện một cuộc khảo sát tại tp.hcm để xác định nơi bán bánh mì (thịt) ngon nhất, sau đó viết một bài về tìm bánh mì ngon, trên trang web eatasia Tìm bánh mì ngon nhất saigon’s best banh mi .

– Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull được tháp tùng bởi đầu bếp người Mỹ gốc Việt Luke Nguyễn khi ông dừng chân ăn bánh mì tại một tiệm bánh mì ở Đà Nẵng, ngày 10 tháng 11 năm 2017 .

– “Có một bí mật ít người biết rằng bánh mì ngon nhất thế giới không phải ở Rome, Copenhagen hay New York, mà là ở Việt Nam,” The Guardian nói về bánh mì Việt Nam.

p>

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bánh mì là gì? Nguồn gốc, lịch sử của bánh mì trên thế giới và sự hình thành, phát triển của bánh mì tại Việt Nam – món ăn vặt đường phố hấp dẫn và là nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: Bộ sưu tập

Người khổng lồ

  • Tweet

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.