Sinh sản hữu tính ở thực vật là một chủ đề hấp dẫn đối với học sinh lớp 11 môn sinh học. Để bổ sung kiến ​​thức cho các bạn vềThụ tinh képlà gì, dinhnghia.com.vn đã tổng hợp kiến ​​thức về thụ tinh là gì và quá trình thụ tinh kép giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình sinh sản của cây trồng!

Bón phân cho cây trồng là gì?

Thụ tinh cấp độ 11 là gì? Bón phân cho cây trồng là gì? Có thể hiểu khái niệm này như sau: Thụ tinh ở thực vật là hiện tượng tế bào sinh dục đực (tinh trùng) của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái (trứng) có trong trứng để tạo thành một tế bào gọi là hợp tử. Thụ tinh là một bước quan trọng trong quá trình sinh sản hữu tính. Sau khi thụ tinh, hợp tử phát triển thành phôi, noãn phát triển thành hạt có phôi và bầu nhụy phát triển thành quả có hạt.

Thụ tinh kép là gì? Quá trình thụ tinh kép ở thực vật diễn ra như thế nào?

Thụ tinh kép là gì? Tại sao nói thực vật có hoa có hiện tượng thụ tinh kép? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Thụ tinh kép là gì?

Đó là hiện tượng hai nhân tham gia thụ tinh, nhân thứ nhất dung hợp với trứng tạo thành hợp tử, nhân thứ hai dung hợp với nhân lưỡng bội (2n) tạo thành tế bào tam bội (3n). Sự thụ tinh kép chỉ xảy ra ở thực vật hạt kín (thực vật có hoa).

Quá trình thụ tinh kép ở thực vật diễn ra như thế nào?

Hạt phấn nảy mầm tạo thành ống phấn chứa nhân sinh dưỡng và nhân sinh sản. Khi gặp noãn, nhân sinh dưỡng mất đi để lại nhân sinh sản. Nhân sinh sản bằng nguyên phân, mỗi lần tạo ra 2 giao tử đực

 • 1 giao tử đực kết hợp với trứng ->hợp tử 2n ->hạt
 • 1 giao tử đực hợp nhất với nhân lưỡng bội 2n ->>hợp tử 3n ->phôi
 • Kiến thức về thụ tinh kép

  Thụ tinh kép là gì? Tại sao quá trình thụ tinh kép chỉ xảy ra ở thực vật hạt kín và nó có ưu điểm gì? – Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về thụ tinh kép.

  Tại sao thực vật hạt kín chỉ trải qua quá trình thụ tinh kép?

  Thực vật hạt kín là một nhóm thực vật có hoa với nhiều cơ quan sinh dưỡng. Thực vật hạt kín có hoa, quả và hạt trong quả. Thụ tinh kép là đặc điểm của thực vật hạt kín và là cơ sở để tìm hiểu sự khác nhau về sinh sản giữa thực vật hạt trần và thực vật hạt kín.

  • Ở thực vật hạt kín, hạt được bao bọc, bảo vệ và nuôi dưỡng bởi quả nên thực vật hạt kín phải trải qua quá trình thụ tinh kép.
  • Đối với hạt trần, hạt không nằm trong quả nên không có quá trình thụ tinh kép để tạo phôi mà chỉ có quá trình thụ tinh để tạo hợp tử
  • Giới thiệu ý nghĩa của việc bón phân kép đối với sinh trưởng của cây trồng

   Thụ tinh kép hoạt động bằng cách lưu trữ chất dinh dưỡng trong trứng đã thụ tinh để nuôi phôi đang phát triển cho đến khi cây con tự cung cấp năng lượng; điều này đảm bảo rằng thế hệ tiếp theo có thể thích nghi với điều kiện môi trường sống thay đổi và duy trì sự đa dạng.

   Chúng ta có thể thấy ưu điểm của thụ tinh kép trong sự phát triển của thực vật hạt kín và thực vật hạt trần là có môi trường sống đa dạng hơn và tiến hóa hơn thực vật hạt trần.

   Sinh sản ở thực vật luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Nhưng với một người không nghiên cứu về lĩnh vực này thì thật khó để biết bón phân là gì? Thụ tinh kép là gì? Hi vọng bài viết Thụ tinh kép là gì đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Mời các bạn chú ý theo dõi các bài viết tiếp theo của dinhnghia.com.vn để bổ sung thêm kiến ​​thức nhé!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.