Mới đây, bản dịch thơ của Nanguo Shanhe trong sách giáo khoa lớp 7 (Tập 1) đã làm dậy sóng dư luận. Hầu hết các bài phê bình đều mong muốn giữ nguyên bản dịch thơ cũ, bởi nó dễ chịu, quen thuộc và đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Việt Nam. Bản dịch mới tuy có những điểm hay nhưng vẫn còn khá xa lạ và gây nhiều tranh cãi vì những trích dẫn không khớp với nguyên bản.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn xem xét ý nghĩa các bài thơ của Tôn Hạ trong Nam Quốc từ góc độ của thuyết “thần quyền” cổ xưa, và từ đó đưa ra một số nội dung chính. Những điều nên và không nên có trong bản dịch bài thơ này.

Không bàn đến tác giả của bài thơ này là ai, chúng tôi muốn căn cứ vào loại chữ Hán thông dụng nhất hiện nay:

Sông núi nước Nam

Dinh thự Hoàng gia Hà Nam ở núi Nanguo

Thiên hạ chia hết

Làm thế nào để phạm tội ngoại tình

Chờ xem

Chuyển ngữ:

Sông núi nước Nam

Hoàng đế núi Nanguo Hà Nam

Sinh ra là để định mệnh,

Tôi thích những tên khốn bội bạc,

Những kẻ xấu đã bị đánh bại.

“Chế độ thần quyền” cổ đại

Thần quyền là triết học cổ đại phương Đông, ra đời từ xa xưa, rất khoa học và thực tiễn, đã ảnh hưởng đến tư duy của nhiều trường phái triết học. Nhưng rồi dần dần, học thuyết này được nhiều người lợi dụng để củng cố giới thống trị quyền lực, đặc biệt là Nho giáo.

Giả thuyết này thể hiện niềm tin tuyệt đối của người xưa vào các lực lượng của tự nhiên, điều vô cùng khó giải thích nhưng luôn có tác động rất lớn đến đời sống con người. Các hiện tượng tự nhiên xuân hạ thu đông, ngày đêm, nắng mưa, sao băng, sét đánh, hạn hán, lũ lụt… luôn diễn ra xung quanh cuộc sống con người theo những quy luật nhất định. Những định luật này vừa bí ẩn vừa rõ ràng, đầy đủ và tuần hoàn. Đây là lý do tại sao người ta tin rằng có một loại “luật trời” nào đó vận hành toàn bộ vũ trụ. Đây là hình thức ban đầu của học thuyết.

Có “Thiên Luật” thì phải có “Trời” (Trời) ban hành. Khái niệm “mệnh trời” vì thế mang nhiều tính “thần quyền” hơn. Người phương Đông cổ đại, đặc biệt là người Trung Quốc tin rằng đấng tối cao chi phối toàn bộ vũ trụ, tự nhiên và xã hội loài người là trời. Các tôn giáo sau này tưởng tượng Tian là một nhân vật dưới hình thức một vị thần hoặc hoàng đế, một “ông” hoặc “bà” thần thánh cụ thể.

Trời có ý chí, có tình thương, có lẽ phải và luôn luôn thi hành mệnh lệnh cho mọi hoạt động của con người. Các vị hoàng đế đều tự xưng là “con trời”, là những vị thánh cao quý được trời cử xuống để giúp trời trị dân. Vì vậy, ở phần đầu của mỗi văn bản hành chính thời phong kiến, như chiếu và sắc lệnh, nhà vua thường dùng câu “Da Tianxinhe, hoàng đế viết yếu” (thay vì Tianxingjiao, hoàng đế nói), có nghĩa là ban hành sắc lệnh này là phải tuân theo mệnh trời Mọi người phải tuyệt đối tuân theo lời tiên tri này và không được trái ý trời. Nho giáo sau đó đã thúc đẩy học thuyết này để giúp củng cố địa vị của người cai trị.

Thần luôn dõi theo quá trình trị quốc của “hoàng đế”, ban điềm lành và giáng họa. Vì vậy, trong triều đình thường có những vị quan chuyên bói toán, xem thiên văn, xem ngày giờ dương lịch, để đoán biết ý trời mà hành động. Thuận theo ý trời thì được trời ban phúc, làm trái ý trời thì bị trời trừng phạt.

Vận dụng lý thuyết này vào bài thơ “nam quốc sơn hà”

Bài thơ nam quốc sơn hà rõ ràng chịu ảnh hưởng của học thuyết này. Có thể thấy rõ hiệu ứng này ở một số từ khóa như:

-“Số phận”: sự sắp đặt của tạo hóa, sự sắp đặt của số phận, vận mệnh do ý trời sắp đặt.

– “Thiên thư”: Sách trời, tức là quyển sổ ghi số ngày, ý chí, mệnh, tính. Người xưa cho rằng, vạn vật trên đời đều do ông trời an bài, đã sắp đặt trong sách trời, ai cũng phải tuân theo mệnh trời, không được phạm thượng đế.

-“Chống”: Chống là chống, làm ngược lại, chống đối, trong bài thơ này là chống lại cái gì đó, tất nhiên là trái ý trời; là kẻ làm trái ý trời, là kẻ làm trái “Thiên Sách”, còn người phạm “ý trời”.

– “Thất bại”: Thất bại thê thảm, ý chí của người nào vi phạm “ý trời” sẽ bị trời trừng phạt và thất bại thảm hại.

Từ những từ khóa quan trọng trên có thể thấy tư tưởng “số mệnh” xuyên suốt cả bài thơ. Thượng đế phân nam bắc, hạ lệnh chư vương khắp nơi, ai quyền xâm phạm ai, “Thiên sách” rõ ràng là vậy, nhưng bọn giặc phương bắc tham lam lại dám bất chấp ý trời, xâm phạm biên giới phía nam, họ sẽ bị trời trừng phạt và chết.

Cái hay của nhà thơ là đã dùng một tín ngưỡng mà phong kiến ​​phương Bắc tin tưởng sâu sắc để tác động vào nhận thức của chúng, khiến chúng không dám phản ánh lại sự xâm lược của chúng. Người Việt Nam luôn tuân theo định mệnh và đi theo con đường đúng đắn nên ông trời phù hộ cho họ.

Nhận xét về dịch thơ

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng những từ như “đau khổ”, “nơi ở”, “đích đến”, “Thiên thư”, “gây tranh cãi”, “thất bại bại trận” cần phải được dịch đúng và đầy đủ. bản dịch sẽ làm giảm tinh thần của văn bản gốc. “Đế” có nghĩa là “Tianzi” (con trời), người được ban cho quyền lực thống trị thiên hạ và đối xử bình đẳng với nhau; “cư” không chỉ có nghĩa là “ở”, mà còn có thể được mở rộng thành “cai trị” và “quản trị”;”, “Thiên sách”, “Tranh cãi”, và “Thất bại” được phân tích như trên.

Do đó, bản dịch cổ bài thơ “Song Shanshui Junju/Biết mệnh/Tại sao quân xâm lược đến/Hôm nay phải bị đánh bại” của Chen Zhongjin là khá tốt.tốt nhưng không chính xác nhất, “giặc” không gần với ” gây tranh cãi “, “bị đánh bại” không gần lắm với “han khan” (bạn sẽ thấy) và “defeat default” (thất bại). Và, mặc dù nhân cách dân tộc Việt Nam tràn đầy lòng yêu nước và sẵn sàng hy sinh mạng sống vì chính nghĩa, nhưng cuốn sách gốc không nói rằng người Việt Nam sẽ chống lại quân xâm lược. Sự thất bại của kẻ thù sẽ là không thể tránh khỏi bởi vì anh ta dám thách thức sự quan phòng.

Sách giáo khoa lớp 7 hôm nay (tập 1) bản dịch thơ “Núi sông nước Nam, vua nước Nam, vua thay trời, đất chia, giặc dữ, sao giặc đến nơi đây?” / Bạn phải có. Sự “hư” của Li Shuo-Nam Chen, tuy khẳng định sự “hỏng” không thể tránh khỏi của quân xâm lược, nhưng triết lý trái với “thiên mệnh” của giặc vẫn chưa được thể hiện rõ nét. Ngoài ra, cách dịch từ “nhu dang” sang “we” còn thô, vì nó không nắm bắt được bản chất mạnh mẽ, tao nhã và trung lập của từ này trong văn bản gốc.

Tất nhiên, dịch thơ không phải là việc dễ dàng, bởi nó không chỉ đảm bảo nội dung, ý nghĩa nguyên gốc mà còn phải đảm bảo nhịp điệu, không khí của thơ. Chúng tôi cho rằng sgk có thể đưa ra nhiều bản dịch thơ khác nhau để người học tham khảo nhưng cần chọn một bản dịch thơ chủ đạo để học sinh học thuộc. Ở đây, tôi cũng muốn giới thiệu bản dịch của mình dưới góc độ thần quyền:

sông, núi, đất nước, vua, vua

Thanh Thiên Minh

Vì sao giặc cướp đến xâm lược

Bạn sẽ thất bại thảm hại.

  • thanh phong (Đài Loan ncs)
  • Xem thêm:

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.