>>Pháp

Tuy nhiên, đời sống tình dục thấp ngày nay dường như mâu thuẫn với quan điểm của xã hội hiện đại. Phải chăng vì lối sống này không phù hợp, hay vì chúng ta chưa hiểu và làm đúng lời Phật dạy về bệnh ham muốn tình dục thấp?

Thiếu giáo dục là gì?

Vui và không đủ là bằng lòng vì muốn bớt đi. Trong xã hội hiện đại, con người không ngừng phấn đấu, vươn lên, vươn tới thành công, thỏa mãn cuộc sống vật chất đủ đầy, nhưng cách sống sung túc dường như kìm hãm bước tiến của con người. Mọi người. Cách hiểu này còn quá hời hợt và sai lệch với lời dạy của Đức Phật.

Đức Phật dạy: “Này các Tỳ-kheo, hai cực đoan này người Tỳ-kheo không tu tập.”

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Bể thì dễ đầy, túi tham thì khó đầy”, điều đó cho thấy lòng tham của con người là vô tận. Chính vì lòng tham này mà chúng ta không thể tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống này và gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm và tội lỗi cho xã hội. Nhu cầu của con người là không ngừng, no thì no, no thì ăn, món ngon, món độc đáo, v.v.

Đức Phật dạy: “Này các Tỳ-kheo, hai điều cực đoan này người Tỳ-kheo không nên thực hành”. Đó là: hết lòng hưởng thụ những thú vui tầm thường, vô bổ, vô lợi; chuyên tâm khổ hạnh, không công đức lợi ích.

Sinh lực, Đức Phật khổ hạnh không muốn chúng ta chạy theo. Và ngược lại, lối sống quá dính mắc vào sự thỏa mãn nhục dục là nguồn gốc của đau khổ. Chúng ta thường đau khổ vì tiền tài, sắc đẹp, danh vọng, thức ăn và giấc ngủ.

Sự khó chịu phát sinh khi bạn không có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu của mình. Điều này buộc chúng tôi phải tìm cách kiếm tiền.

Không có tiền, chúng ta cảm thấy bị mắc kẹt, tức giận và vô vọng. Khi không có sắc đẹp, chúng ta thường đau khổ, tủi thân và ghen tị. Tôi luôn muốn mình nổi bật và xinh đẹp hơn người khác. Khi không có địa vị, danh vọng, chúng ta cố gắng để có được nó, âm mưu hãm hại và lật đổ người khác để có địa vị cao trong xã hội. Ngày đêm mưu tính, nỗi sợ hãi ngăn cản chúng ta có được giây phút bình yên đích thực.

Khi bạn không có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu của mình, rắc rối sẽ nảy sinh. Điều này buộc chúng tôi phải tìm cách kiếm tiền.

Khi thức ăn có mùi vị khó chịu, chúng ta khó chịu, bỏ ăn và cảm thấy buồn. Tôi luôn muốn ăn ngon và ăn nhiều. Và khi ngủ không đủ giấc, chúng ta sẽ có tâm trạng bồn chồn, cáu kỉnh. Luôn muốn ngủ ngon, ngủ nhiều.

Tại sao chúng ta lại rơi vào tình trạng này? Bởi vì chúng ta là nô lệ của lòng tham, bị lòng tham chi phối và điều khiển, chúng ta gây ra nhiều đau khổ do không thể thỏa mãn những ham muốn của nó.

Trong “Thủy Sơn Kinh” có câu: “Người bằng lòng thì nằm dưới đất cũng vui, người không bằng lòng thì ở trên trời cũng không bằng lòng”. Đó là lý do nhiều người giàu vẫn không tìm được hạnh phúc, trong khi người nghèo có hạnh phúc trọn vẹn. Chúng ta thấy rằng thiếu hay đủ không phụ thuộc vào vật chất, mà phụ thuộc vào suy nghĩ của chúng ta hoặc cách chúng ta suy nghĩ.

Đây là lý do tại sao Đức Phật dạy thực hành tối giản cho các Phật tử. Sự hài lòng không cản trở sự phát triển của bất kỳ ai, cách sống này là để đối phó với lòng tham không đáy, thứ đang dẫn con người hiện đại chúng ta vào nỗi đau vô tận. bên phải. Thỏa mãn tối thiểu những ham muốn là một sắc thái tâm lý của cuộc sống.

Trong “Thủy Sơn Kinh” có câu: “Người bằng lòng thì ở đời vui vẻ, người không bằng lòng thì ở trên trời cũng không bằng lòng.”

Những lợi ích của việc sống một cuộc sống tối giản là gì?

Khi nhu cầu giảm bớt và biết đủ, chúng ta không bị lòng tham chi phối, dẫn đến việc thỏa mãn những ham muốn cao siêu vượt quá khả năng của mình. Từ đó ta không cảm thấy ngột ngạt, khó chịu với thực tại, với chính mình. Người sống theo chủ nghĩa tối giản và hạnh phúc mãn nguyện là người hạnh phúc nhất vì chúng ta được tự do trong cuộc sống và không bị ràng buộc hay ép buộc bởi bất cứ điều gì. Chúng ta sẽ tự chủ trong mọi việc, dù thất bại cũng không nhụt chí, tuyệt vọng.

Hiểu được niềm hạnh phúc của sự ít ham muốn và bằng lòng, dù nghèo chúng ta vẫn không mặc cảm, thấp kém mà bằng lòng. Nếu không chúng ta cảm thấy cuộc sống vô cùng nặng nề và đau khổ, đó là do cách suy nghĩ của chúng ta. Nếu mọi người trong xã hội hiểu và thực hành bớt dục, bớt sướng mà Đức Phật đã dạy thì nhiều tệ nạn xã hội sẽ giảm bớt.

Đức Phật dạy: “Dục vọng nhiều, danh lợi nhiều đắng cay”. Nghĩa là: Người ham nhiều, cầu lợi nhiều thì khổ nhiều. “

Hậu quả của lòng tham và không thực hành nếp sống hạ túc tự mãn

Thực tế, xã hội càng hiện đại, vật chất càng phát triển thì trộm cắp càng phát triển. Bởi vì họ theo đuổi những nhu cầu bên ngoài và giành lấy tài sản từ người khác bằng mọi giá. Những kẻ giết người, dối trá ngày càng tinh vi hơn để đáp ứng nhu cầu của bản thân khiến nhiều người lo lắng. Ngoài ra, lòng tham địa vị khiến người ta mất lòng tin lẫn nhau và trở nên băng hoại về đạo đức qua những mưu mô gây tổn thương, ghen tị và tàn ác. Là người lương thiện, biết tiết chế nhu cầu, biết vui vẻ với mọi thứ thì không bao giờ có thể gây ra những tiêu cực như vậy.

Chiến tranh, thiên tai cũng do lòng tham của con người mà ra. Trong nhiều thế hệ, các cuộc chiến tranh đã được gây ra bởi quyền lợi, đất đai và địa vị của những người cai trị một quốc gia. Khi lòng tham nổi lên thì không có tiếng nói chung và không có sự thỏa hiệp, nhường nhịn lẫn nhau. Khi con người luôn cố gắng thỏa mãn những nhu cầu tự thân của mình, họ sẽ khai thác một cách vô tư nguồn tài nguyên của môi trường cho đến khi cạn kiệt và phải gánh chịu hậu quả như ngày hôm nay.

Nếu chúng ta không kiềm chế được ham muốn của mình, không ngăn chặn được thì sẽ gây hại cho bản thân và xã hội. Đức Phật dạy: “Dục vọng nhiều, danh lợi nhiều, diệc đắng”. Nghĩa là: người ta ham nhiều, cầu lợi nhiều, khổ nhiều. “

Từ những lý do trên, có lẽ chúng ta đã nhận ra tầm quan trọng của lời Phật dạy về cách “hạnh phúc và mãn nguyện”. Ngày nay, khi tốc độ phát triển xã hội ngày càng nhanh, vật chất được đáp ứng đầy đủ nhưng những ưu phiền vẫn chưa được giải quyết triệt để thì phong cách sống như thế này là vô cùng cần thiết. Nếu chúng ta hiểu đúng lời Phật dạy về việc không ham muốn, không ham muốn thì chắc chắn chúng ta sẽ tìm được sự an lạc, tự tại trong cuộc sống, không bị ngũ dục chi phối trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.