Thêu tranh chữ thập

Cách thêu chữ thập

6 mẫu tranh thêu chữ thập phổ biến

Ngày đầu thêu chữ thập trên nền trắng nên người thêu phải xác định tâm của bức tranh trước khi thêu. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ in ấn hiện đại. Tranh thêu chữ thập có in sẵn các hình vẽ với ký hiệu và màu sắc tương ứng. Thật dễ dàng cho những người thêu, ngay cả đối với những người thêu lần đầu.

Bạn Đang Xem: [Hướng dẫn] Cách thêu Tranh chữ thập đơn giản nhất

Có rất nhiều phương pháp thêu tranh chữ thập, sau đây là 6 phương pháp thêu phổ biến thường được mọi người áp dụng. Nói chính xác hơn, đây là 6 mũi thêu chữ thập:

Cách thêu hoàn chỉnh (full stitch, x-stitch)

Một mũi khâu đầy đủ hoặc mũi khâu x (hoặc đơn giản là một mũi khâu đầy đủ) là một mẫu thêu tạo ra các dấu “x” liền kề.

Đầu tiên, bạn xác định vị trí bạn muốn thêu các ô vuông bằng các mũi khâu chữ x (chéo). Xoay kim ở góc dưới bên trái của hộp lên (vị trí số 1), kim ở góc trên bên phải của hộp xuống (vị trí số 2), tiếp tục đến góc dưới bên phải của hộp (vị trí 3) và kim ở góc trên bên trái của ô xuống (vị trí số 4). Rút ngắn: Lên 1 – Xuống 2 – Lên 3 – Xuống 4. Như vậy, bạn vừa thực hiện xong x mũi khâu. Nhưng cách thêu này chỉ phù hợp với thêu đơn chiếc hoặc thêu nhỏ.

Đối với những bức tranh khổ lớn, để tiết kiệm thời gian thêu, nên thêu các mũi ngang theo hàng hoặc theo cột. Các mũi khâu hoàn thành x phải cùng hướng với “/” hoặc “”. Ví dụ: một đường may hoàn chỉnh bắt đầu bằng đường may 1/2 theo hướng “” sẽ là đường may 1/2 theo hướng “/” và ngược lại.

Ưu điểm của cách thêu chữ x này là tiết kiệm thời gian và công sức, hình lên đẹp hơn, mặt sau hình rất ngay ngắn, đặc biệt nếu trong quá trình thêu có bị sai màu chỉ rất dễ dàng để loại bỏ.

Cách thêu 1/2 mũi (nửa mũi)

Thêu nửa kim là thêu nửa kim, tạo dấu /// hoặc \.

Khâu một nửa rất dễ dàng nếu bạn đã biết cách khâu toàn bộ. Kim lên từ góc dưới cùng bên trái của hộp vải nơi bạn sẽ khâu 1/2 mũi (vị trí 1 trong hình), và luồn kim xuống ở góc trên cùng bên phải – vị trí đối diện với nơi bạn vừa đặt kim (vị trí 2 trên hình). Lặp đi lặp lại thao tác này và bạn sẽ có được đường khâu 1/2 mong muốn.

Cách thêu mũi 1/4 (khâu 1/4)

Với mũi 1/4, bạn làm như sau: Đặt kim vào một góc của hình vuông (chẳng hạn như hình vuông số 1). Nếu đường khâu ổn, hãy luồn kim vào đường chéo đối diện với vị trí bạn vừa đặt, sau đó đi 1/4 đường khâu, sau đó khâu vào chính giữa hình vuông đó – tức là bằng một nửa đường chéo của hình vuông bạn đang thêu . Vậy là bạn đã khâu xong 1/4 mũi như hình…

Cách thêu mũi 3/4 (mũi 3/4)

Tương tự như mũi 1/4, mũi 3/4 hơi khác một chút. Sau khi khâu xong 1/4 như hình trên. Bạn tiếp tục khâu ở góc còn lại của hình vuông (ví dụ hình vuông 3) và di chuyển xuống đường khâu ở góc đối diện của hình vuông (ví dụ hình vuông 4). Vậy là bạn đã khâu xong 3/4 mũi.

Cách thêu mũi bọ cánh cứng (nút thắt kiểu Pháp)

Thêu kiểu Pháp – Thắt nút là kiểu thêu mà các nút thắt được thêu trên vải. Phương pháp thêu này chủ yếu được sử dụng để thêu nhị hoa, mắt động vật hoặc các chi tiết hình tròn cần làm nổi bật trên màn hình.

Thêu mũi bọ cánh cứng như sau: Trên kim 1 mũi 1 lỗ, dùng 1 tay đặt kim nằm ngang trên vải, tay kia quấn chỉ quanh mũi kim (2-3 hoặc 4 vòng) , tùy thuộc vào kích thước của mũi bọ cánh cứng bạn sẽ thêu).

Tiếp theo, kéo vòng dây xuống gần bàn tay đang cầm kim của bạn và từ từ rút kim ra. Sau khi thắt một nút trên sợi chỉ, hãy luồn kim vào mặt trái của vải và kéo từ từ, để lại nút bạn vừa thắt trên vải.

Lưu ý: kéo kim từ từ, không kéo kim quá mạnh sẽ khiến nút đầu chỉ sẽ cuốn theo kim đến tận mặt sau của vải

Cách thêu mũi ngược

Mũi lưng là ren thêu, vuốt ve, giống như mũi đục lỗ. Các mũi thêu làm cho mẫu thêu sống động hơn và thể hiện sự tinh tế của bức tranh thêu.

Thêu tay cũng giống như việc may quần áo mà chúng ta vẫn thường thấy. Khâu từng mép một, giữ cho chỉ gần vải hơn. Đối với các đường cong trên biểu đồ, bạn chỉ có thể kéo 1, 2 hoặc 3 ô theo đường chéo. Nếu thêu mũi xéo thì nên thêu 3/4 mũi sẽ đẹp và sắc nét hơn là thêu cả mũi.

Nhận xét

Trong thêu tranh chữ thập, mỗi kỹ thuật thêu đều có những ưu điểm riêng. Theo đặc điểm của bức tranh bạn chọn. Về nguyên tắc, bạn không cần quá cứng nhắc, hãy thêu theo cách thoải mái và hiệu quả nhất mà bạn cảm thấy. Hãy kết hợp nhiều mũi khâu phù hợp để bức tranh thêm đẹp nhé.

Bạn không phải lo lắng quá nhiều về cách chọn kiểu thêu phù hợp. Trong mỗi bức tranh thêu nhà cung cấp gửi luôn chart thêu (hướng dẫn thêu). Các màu được in sẵn hoặc các ký hiệu khác nhau trên biểu đồ chỉ đại diện cho các mã. Loại đường may được ghi bên cạnh mỗi mã luồng. Vì vậy, để có một tác phẩm thêu hoàn hảo, bạn chỉ cần dán vào nó.

Cách thêu đẹp hơn

Cách thêu chữ thập một chiều

Thêu chữ thập một chiều có ý nghĩa gì? Như bạn đã biết, mỗi chữ cái x chứa dấu sắc và dấu gạch chéo, như sau: /// \. Khi thêu các mảnh màu, trước tiên hãy đặt dấu cố định kim thêu 1 vào vị trí. Ví dụ, thêu tất cả các dấu chấm (/) trước. Sau khi đăng ký màu cả nhóm xong thì chuyển sang thêu ký tự dấu ().

Tất nhiên là nhiều hơn thế! Quan trọng hơn, bạn phải nhất quán. Đầu tiên thêu mã màu, sau đó thêu toàn bộ bức tranh bằng mã màu trước. Vì vậy, ngã ba (x) trên toàn bộ đồ thị mới đồng nhất, đẹp và bắt mắt. Nếu không nó sẽ rất đốm! Sau đó, nó được gọi là lỗi thêu 2 chiều (xem bài viết về lỗi thêu chữ thập để biết thêm thông tin). Và, nếu bạn được thuê để thêu, trước tiên bạn phải hỏi xưởng đã thuê bạn. Bởi vì các nhà máy thường có quy tắc riêng của họ.

Cách thêu chữ thập ẩn

Giấu chỉ khi thêu để bức tranh sạch hơn, đẹp hơn và lên hương hơn. Hình thêu tiêu chuẩn có đường chỉ ẩn suốt. Chủ đề phải ở dưới vải.

Xem Thêm: 20 cây bonsai dáng nghiêng, đổ đẹp, khủng, đắt nhất việt nam 2023

Cách giấu chỉ khi thêu chữ thập rất đơn giản. Bắt đầu thêu ở ô nào thì đánh dấu chỉ vào ô đó. Luồn dây qua hộp đó và lật mặt sau lại. Luồn chỉ qua 3 đầu dây và luồn chỉ vào ô được đánh dấu ở mặt trước.

Cách thêu chữ thập hai mặt

Thêu chéo 2 mặt tức là khi lật hình ra mặt sau vẫn được hình đẹp (và ngược lại). Nói chung, nếu bạn thêu một mặt, mặt trái thường bị thắt nút, rất xấu. Tuy nhiên, khi khung hoàn thành, mặt sau cũng bị ẩn, vì vậy không sao cả.

Tuy nhiên, đôi khi có thể thêu hai mặt. Ví dụ, bạn muốn ốp hai mặt bàn bằng kính, hoặc treo một bức tường bằng kính. Bây giờ bạn có thể nhìn thấy cả hai mặt của hình thêu. Tất nhiên, tranh thêu hai mặt chỉ phù hợp với tranh không có chữ. Vì nếu tranh có chữ thì mặt trái sẽ bị lộ ra ngoài, điều này không tốt lắm. Và điều kiện bắt buộc là hình phải được thêu, vì hình 3d ở mặt sau sẽ bị thiếu.

Vậy thêu chữ thập hai mặt như thế nào? Câu trả lời là “giấu chỉ” ở cả hai bên mà không thắt nút.

Việc thêu hai mặt thực tế không quan trọng lắm. Vì như đã nói ở trên, tranh của chúng ta có xu hướng đóng khung nên chỉ nhìn được từ một phía. Và khi thêu sẽ có những chữ xấu xí ở mặt trái. Và nếu bạn thực sự muốn làm tranh hai mặt thì có thể tham khảo công ty tranh Mona Lisa, hầu hết các sản phẩm tranh thêu kín hiện nay đều do công ty này cung cấp.

Cách thêu chữ thập hai màu

Phương pháp thêu chữ thập hai màu không được sử dụng phổ biến nhưng lại mang đến cảm giác thẩm mỹ khác biệt. Trong hướng dẫn sử dụng, mã tín hiệu kép được viết là màu a+màu b. Sau đó, 1 sợi chỉ sẽ được sử dụng cho màu sợi chỉ b và màu sợi chỉ a sẽ được sử dụng cho các sợi chỉ còn lại. Ví dụ, để thêu vải 11ct, bạn cần sử dụng 3 sợi chỉ cùng một lúc. Sau đó, tôi sẽ thêu bằng 1 sợi màu b và 2 sợi màu a.

Kết quả thêu 2 màu là khu vực các màu sẽ hòa vào nhau rất đẹp. Tuy nhiên, không trộn màu ngẫu nhiên trừ khi được chỉ định trong biểu đồ thêu. Trừ khi bạn là một nghệ sĩ thực thụ.

Xem Thêm : Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh

Để biết hướng dẫn về số lượng chỉ sử dụng cho mỗi loại vải, bạn sẽ đọc các đoạn sau về chỉ thêu.

Cách đeo tranh thêu chữ thập

Việc xỏ khuyên có vẻ tốn nhiều công sức. Sử dụng kim khâu thông thường và chỉ khâu rất tốt. Nhưng thêu chữ thập bằng kim thì khác. Lỗ kim to và dài. Bạn chỉ cần tách đủ số chỉ và vuốt để luồn qua lỗ kim. Tuy nhiên, đừng chỉ bú bằng miệng. Vì chưa giặt nên nếu thấm nước sẽ lên màu không đẹp.

Để xỏ chỉ nhanh, bạn có thể sử dụng máy xỏ kim đặc biệt. Nó cũng rẻ, chỉ cần hỏi người bán. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn trực quan.

Cách thắt chỉ khi thêu chữ thập

Muốn thêu được những bức tranh thêu đẹp, ngoài phương pháp thêu đúng thì khâu xử lý chỉ trong quá trình thêu cũng vô cùng quan trọng. Cách thắt chỉ, thắt nút trước và sau khi thêu như thế nào cho đẹp và gọn gàng? Hãy thảo luận về những cách sau đây.

Cách xử lý chỉ khi bắt đầu mũi may đầu tiên

Phương pháp 1: Kéo chỉ sau ra một chút và luồn kim qua. Nếu cẩn thận hơn và khâu thêm một mũi nữa là bạn đã thắt chỉ thành công. Bạn có thể tiến hành thêu bình thường theo hướng dẫn trong sơ đồ thêu.

Cách 2: Cách thắt dây thứ 2 cũng rất hay, bạn có thể thử. Sau khi bắt đầu thêu mũi đầu tiên, bạn dùng tay kẹp đầu còn lại của sợi chỉ dưới vải rồi kéo cố ý để chừa ra một đoạn đáy (khoảng 0,5cm-1cm). Sau đó, khi bạn vào kim, hãy lộn mặt trái của vải lên trên, dùng ngón tay cái của bàn tay không cầm kim nắm chặt sợi chỉ bên trái và kéo sang trái hoặc phải theo hướng của mũi kim. khâu tiếp theo. Tiếp theo, cắm kim lên trên hộp bên cạnh vòng qua sợi chỉ được giữ ở tay kia, sau đó đẩy kim xuống một lần nữa để tạo || hoặc = để ghi đè con trỏ dư thừa. Phương pháp này có thể buộc dây chắc chắn và mặt sau của màn hình gọn gàng và đẹp mắt.

Làm thế nào để xử lý chỉ sau khi thêu?

Bạn có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới để biết thêm nhiều điều khác chứ không chỉ là các bài viết được thắt nút. Rất đẹp và chắc chắn.

Nếu bạn thêu theo hàng, các đường trên mặt trái chỉ là các đường dọc song song (||). Cuối cùng, nếu bạn thêu theo cột, bên trái bạn sẽ có các đường ngang song song (=). Vì vậy, khi bạn muốn hoàn thành sợi chỉ đó, bạn không cần phải thắt nút, chỉ cần luồn kim dưới sợi chỉ || hoặc = này, không có vấn đề gì khi kéo nó qua. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể luồn kim lại.

Đọc thêm:

Hướng dẫn thêu chữ thập cho người mới bắt đầu

Tổng quan về thêu chữ thập

Nhu cầu trang trí không gian sống hiện nay rất tập trung. Có rất nhiều cách trang trí khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi cá nhân.

Có người thích không gian lộng lẫy với ánh sáng hoa văn, có người lại thích khung cảnh thôn quê mộc mạc của bức tranh. Nhưng có lẽ, phổ biến nhất là việc sử dụng tranh, ảnh để làm sinh động không gian.

Không thể không kể đến tranh đá, tranh thêu chữ thập xuất hiện từ rất sớm ở Việt Nam. Dòng tranh này đã được rất nhiều người yêu thích vì sự đơn giản và dễ sử dụng.

Tranh thêu chữ thập là gì? Bạn có biết thêu chữ thập không? Mời các bạn chú ý các bài viết sau!

Tranh thêu chữ thập là gì?

tranh thêu chữ thập là tranh thêu chữ thập.

Tranh thêu chữ thập đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới từ hàng ngàn năm trước. Các họa tiết thêu chữ thập đã được tìm thấy trên quần áo của người Mỹ bản địa, áo choàng rồng của các vị vua Trung Quốc hoặc viền váy của các cô gái H’mông. Việt Nam. Ở Giêrusalem, phần trang trí của bàn thờ chính cũng có những đường thêu chữ thập.

Xem Thêm: Top 15 loại cây phong thủy đặt phòng khách mang đến tài lộc

Trong thời kỳ mới phát triển, tranh thêu chữ thập gặp rất nhiều khó khăn. Người thêu tranh dựa trên bản in trên giấy có sẵn, sau đó đánh dấu và vẽ trên vải (vải aida trắng, không có họa tiết). Quá trình này rất tốn công sức, tỉ mỉ và đòi hỏi độ chính xác cao.

Sau khi phác thảo xong, người thợ thêu bắt đầu thêu. Điều này gây không ít khó khăn cho người thêu.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ in ấn. Hình vẽ, ký hiệu màu sắc được in chính xác trên vải thêu. Tranh thêu chữ thập đã đi một chặng đường dài. Nhờ các tấm vải in màu được đánh dấu sẵn, người thêu chỉ cần thêu đúng chữ, đúng màu là bức tranh đã hoàn thành. Nó thực sự đơn giản.

“Tranh thêu chữ thập” nghĩa là gì?

Tranh thêu đã quá phổ biến trong nghệ thuật hội họa ở các nước Châu Á. Nhưng thêu chữ thập vẫn còn là một điều mới mẻ và nhiều người không biết đến nó. Vậy tranh thêu chữ thập là gì?

Tranh thêu chữ thập trong tiếng Anh là cross stitch hay x-stitch. Vì thêu là tạo dấu + (hoặc x) bằng các mũi trên vải nên gọi là thêu chữ thập (dấu +)

Tranh thêu chữ thập hiện đại được chia thành các ô vuông nhỏ. Cross stitch bao gồm nhiều mũi x. Do sự phân chia này mà các điểm x sẽ đẹp và đều đặn, giúp bức ảnh trở nên hoàn hảo.

Tạo thành phần của chữ thập

Vải thêu

Tranh thêu chữ thập không kén vải thêu nhưng phổ biến nhất là vải aida. Aida là một loại vải được làm từ 100% cotton được dệt thành những ô vuông nhỏ đều đặn rất phù hợp để khâu chéo.

Theo mật độ của các ô vuông, các tên thêu khác nhau được hình thành: aida 9ct, aida 11ct, aida 12ct, aida 14ct,…

Mỗi loại vải thêu tương ứng với một loại kim và số lượng chỉ thêu khác nhau.

Kim thêu

Có nhiều loại kim thêu tùy thuộc vào loại vải thêu. Cấu tạo chung của kim thêu là mũi kim tròn và lỗ luồn chỉ dài. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị kim đâm vào tay và xỏ nhiều chỉ như kim may thông thường.

Có hai loại kim phổ biến:

<3

+ Kim thêu nhanh: Kim nhỏ, lỗ chỉ nhỏ. Kim thêu nhanh đa năng tranh 5D lỗ nhỏ

Chỉ thêu

Chỉ thêu được làm từ 100% cotton. Các loại chỉ phổ biến nhất hiện nay là: dmc, neo, dc, cherryish, rosace… Có 447 màu phổ biến cho tranh thêu chữ thập và mỗi màu có một mã riêng. Thông thường mọi người sử dụng bảng màu của chỉ báo dmc làm tiêu chuẩn. Đọc đến đây chắc bạn đã hiểu dmc trong tranh thêu chữ thập là gì rồi phải không.

Chỉ thêu có bó 6 sợi nên khi thêu bạn phải kéo từng sợi thật khéo léo để các sợi không bị vướng. Dùng 2 ngón tay nắm lấy sợi chỉ và kéo thẳng để sợi chỉ không bị rối.

Xem Thêm : Khái niệm, tính chất và những ứng dụng trong cuộc sống của bazơ

Mỗi loại vải thêu tương ứng với số lượng chỉ thêu tương ứng. Bạn nên tham khảo hoặc hỏi người bán trước khi thêu. Vậy thôi, mình sẽ chia sẻ ở đây:

Bạn sử dụng bao nhiêu chỉ để thêu chữ thập?

Có bao nhiêu sợi chỉ để thêu? Hầu hết những người thêu tranh ít khi để ý đến số lượng chỉ thêu khi mua tranh, cho đến khi họ bắt tay vào thêu. Mỗi loại vải thêu chỉ định số lượng chỉ thêu phù hợp mà bạn nên tuân theo.

Có bao nhiêu sợi chỉ được sử dụng để thêu chữ thập? Vải sử dụng bao nhiêu sợi? Tiếp tục nghiên cứu trong các đoạn sau để tìm hiểu làm thế nào để thêu một vài chủ đề.

Số lượng chỉ thêu phù hợp với thiết kế kích thước của hộp thêu trên tranh thêu chữ thập. Tranh thêu chữ thập có bao nhiêu loại vải thì có bấy nhiêu cách sử dụng chỉ. Sau đây là phương pháp chỉ một số loại vải thêu phổ biến hiện nay.

Đối với vải aida 9ct, thường dùng 4 sợi chỉ để thêu. Có bao nhiêu chỉ được thêu trên vải aida 11ct? Vải aida 11ct được sử dụng và kích thước của hộp thêu nhỏ nên thường sử dụng 3 sợi chỉ. Vải Aida 12ct và 14ct thường được thêu bằng 2 sợi chỉ. Số lượng sợi được tính bằng chỉ đơn và không tính chỉ kép khi may quần áo.

Bạn nên ghi chú cho lần thêu tiếp theo hoặc hỏi người bán để biết chi tiết.

Còn tranh thêu chữ thập thì sao?

Nếu tranh thêu chữ thập bị bẩn thì không thể thêu tranh nếu không có hướng dẫn sử dụng. Lúc này, bạn cần liên hệ với người bán để hỗ trợ bit thêu tranh. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi thêu dày, do sơ ý để nước (hoặc mồ hôi) lọt vào chỗ chưa thêu.

Đối với tranh thêu 3d, 5d không cần lo phai màu. Vì mực in trên toàn bộ tranh đã cứng nên không thể giặt được. Loại tranh thêu chữ thập này không sợ ẩm như tranh thêu kín. Nhưng hãy cẩn thận khi thêu các bản vẽ 3D và 5D để tránh xoắn chỉ. Nếu vậy, chỉ có màu sẽ bao phủ hoàn toàn các ký tự màu bên dưới. Vậy khi nào hình sẽ đẹp hơn.

Tôi có phải giặt tranh thêu chữ thập không?

Xem Thêm: 30 Mẫu Vẽ Tranh Tưòng Nhà Hàng – Quán Ăn Ấn Tượng

Tranh thêu chữ thập có giặt được không? Đây là câu hỏi chung của hầu hết các “thợ thủ công” khi cầm trên tay bức tranh thêu đầu tiên. Cũng vì thêu tốn nhiều công. Bức tranh chứa đựng nhiều tâm huyết và tình yêu của người sáng tạo. Nếu xui thì khổ lắm! Đừng lo lắng quá nhiều mặc dù. Rửa là cần thiết. Nó sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vải thừa còn sót lại trên tranh giúp bức tranh sáng đẹp hơn.

Sau khi thêu xong, nên giặt bằng nước giặt trung tính (bột). Tôi thường gội đầu thêu bằng dầu gội đầu và cảm thấy rất tốt. Sau đó, rửa sạch bằng nước ấm hoặc mát.

Lưu ý nhỏ:

 • Trước khi thêu, hãy đảm bảo tay bạn luôn sạch sẽ và khô ráo, để không làm bẩn màn hình và ảnh hưởng đến hiệu quả thêu.
 • Tranh thêu, tranh 3d, tranh 5d đều phải giặt. Mặc dù Chỉ khi đóng vải thêu xong mới được giặt. Nhưng sau khi thêu xong, bức tranh nào cũng lấm lem, mồ hôi tay ướt đẫm.
 • Không giặt đồ thêu với các đồ khác. Tránh chà xát, chà xát mạnh trên vải và không giặt khô.
 • Sau khi giặt, trải tranh lên miếng bông và cuộn lại để thấm bớt nước thừa trên tranh. Hoặc bạn có thể để nó khô. Tuy nhiên, chỉ làm khô trong bóng râm thông thoáng.

  Đối với đồ thêu của các thương hiệu nổi tiếng, việc giặt sẽ không làm đồ thêu bị bẩn. Các bức tranh thêu có thể được rửa sạch một cách tự tin.

  Tôi có thể ủi tranh thêu chữ thập bằng bàn ủi không?

  Bạn có thể dùng bàn là, ủi ở “mặt sau” của bức tranh. Như vậy nét vẽ của bạn sẽ mượt mà và không ảnh hưởng đến đường thêu. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không bị bỏng khi sử dụng bàn ủi. Quần áo thì có, nhưng thêu đòi hỏi nhiều công phu.

  Màn hình sau khi thêu, giặt và phơi khô. Hãy đến cửa hàng khung và chọn một khung tranh thật phù hợp với không gian của căn phòng.

  Cách làm sạch tranh thêu chữ thập bị mốc (hoặc tẩy vết ố trên tranh thêu)

  Xóa đường may bị mốc:

  Nếu tranh thêu chữ thập bị ẩm và mốc. Sau đó cách làm sạch tranh thêu chữ thập bị mốc như sau:

  1. Tháo tranh ra khỏi tường, siết chặt vít ở mặt sau của tranh, đồng thời tháo giá đỡ và vải ra khỏi khung và kính. Sau đó, dùng tuốc nơ vít hai cạnh nhỏ hoặc vật sắc nhọn để tháo các chốt và lấy bạt ra.
  2. Làm sạch tranh bằng xà phòng dịu nhẹ, dầu gội đầu trong lần đầu tiên. Nếu sạch, chuyển sang bước 3.
  3. Ngâm đồ thêu bị mốc vào một trong các hỗn hợp sau, sau đó giặt bằng xà phòng dịu nhẹ (dầu gội đầu):
   • Nước nóng Pha giấm trắng với 2 nước + 1 giấm Pha theo tỷ lệ: ngâm trong 30 phút;
   • Khoai tây nghiền: Đắp lên vùng bị mốc trong 10 phút;
   • Ngâm baking soda và nước trong 60 phút;
   • Kem đánh răng: rửa bằng kem đánh răng, ngâm 5-10 phút rồi chà;
   • Hydrogen: Ngâm trong 30 phút;
   • Tím + nước: Ngâm tranh 30 phút, tranh sẽ chuyển sang màu nâu. Sau đó vắt ra và chần lại bằng nước cốt chanh hoặc axit xitric. (Phương pháp tẩy trắng này tương đối mạnh và không được khuyến khích).
   • Giữ khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Phương pháp giặt có tác dụng diệt khuẩn và không cần phơi nắng. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến màu sắc của bức tranh.
   • Mang khung gương và tranh cũ đến cửa hàng bán khung. Nếu khung cũ bị hỏng, có thể chế tạo khung mới. Giá chốt thương lượng với shop khung.
   • Xóa tranh thêu chữ thập đã nhuộm:

    Đối với những bức tranh bị dính nhựa, mực, cồn, v.v., có thể sử dụng phương pháp tương tự để loại bỏ nấm mốc. Đặc biệt đối với vết rượu vang có thể xử lý bằng thuốc tím như trên. Nhưng có thể phải ngâm 1 tiếng, sau đó tẩy 2 lần đối với vùng trắng.

    Cách lưu tranh thêu chữ thập chính xác

    Đối với ảnh không thêu:

    Tranh chưa thêu nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt tranh thêu kín gió, nếu để nơi ẩm thấp sẽ bị lem màu, thêu khó khăn.

    Đối với bản vẽ hoàn thiện:

    Làm sạch tranh thêu trước khi đóng khung là công việc quan trọng trong quá trình bảo quản. Thứ hai, việc lựa chọn khung ảnh cũng quan trọng không kém.

    Hãy chọn khung sao cho canvas không quá sát tường. Và có một lớp gỗ/mica để cách nhiệt cho tường.

    Về phần tường, hãy chống ẩm thật tốt để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Đồng thời có thể giữ cho tranh lâu khô, lâu phai.

    Có người đốt tranh bằng diêm để tranh không bị mốc. Đây cũng có thể là một biện pháp để xem xét nếu nhà của bạn quá ẩm ướt.

    Kết luận

    Trên đây là những chia sẻ của Lavender muốn hướng dẫn độc giả cách thêu chữ thập nhanh, đều và đẹp. Phương pháp thêu mẫu tranh 3D và 5D giống nhau.

    Các bài viết đều được đúc kết từ kinh nghiệm thêu nhiều năm. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể tự tin hoàn thành những bức vẽ thêu đẹp của mình.

    Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tìm thấy một bức tranh mà bạn muốn thêu. Cách thêu tranh phong cảnh thánh giá, chim công, ngựa, đồng hồ, hoa sen, chữ phúc lộc thọ, tượng phật bà quan âm, mã đáo thành công, tranh phong cảnh hữu tình, phật di lặc, tùng hạc, hoa bảo, cá chép, các cỡ lớn nhỏ xung quanh 6 loại trên Kỹ thuật thêu mở ra.

    Cách thêu đồ họa một chiều và hai chiều Vì bài này dài quá nên mình định giới thiệu với các bạn trong một bài viết khác. Nhưng cuối cùng mình quyết định chia sẻ ở bài viết này, nếu dài quá sẽ mỏi mắt. Nếu làm đúng thì phải thêu đẹp như tranh 2 mặt, 2 mặt đẹp như nhau.

    Nếu bạn cần hỗ trợ về oải hương, vui lòng gọi hotline hoặc inbox cho chúng tôi

    Đường dây nóng 0345315822

    Một số mẫu thêu chữ thập cho người mới bắt đầu

    Dưới đây là một số mẫu thêu chữ thập dành cho người mới bắt đầu thêu tranh chữ thập tại nhà. Lý do tại sao nó phù hợp cho người mới bắt đầu là vì nó có kích thước nhỏ và làm nhanh, ngay cả khi làm sai, nó cũng không tốn nhiều công sức.

    Thêu chữ thập tại nhà đang là trào lưu của xã hội. Bởi ngoài việc tránh mất thời gian bấm điện thoại, nhiều người còn chọn thêu chữ thập. Đặc biệt là trong thời kỳ các nhà xã hội đang chống chọi với dịch bệnh viêm phổi cấp mới, hiệu quả rất tốt.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.