Bài học và ý nghĩa câu chuyện thầy bói xem voi Những chi tiết dưới đây đầy ý nghĩa, sẽ nâng cao kiến ​​thức, giúp các em học sinh làm bài tốt trong học tập và thi cử.

Truyện thầy bói xem voi là một truyện vui nằm trong sách Tiếng Việt lớp 6. Bài học và ý nghĩa câu chuyện thầy bói xem voi mang lại thật bổ ích. Để hiểu rõ, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Sự tích và ý nghĩa thầy bói xem voi

Truyện ngụ ngôn về ông thầy bói voi trong sách lớp 6 sử dụng yếu tố hài hước và mang đến nhiều tình tiết vui nhộn, mang tính giải trí cao. Ngoài ra còn có những bài học và ý nghĩa hữu ích từ câu chuyện này, khuyên nhủ mọi người không chỉ đánh giá qua vẻ bề ngoài mà còn phải biết phê phán.

Thầy Bói Xem Voi là câu chuyện về 5 thầy bói mù không bao giờ biết con voi trông như thế nào và nó trông như thế nào. Năm thầy bói không xem được nên phải sờ vào bộ phận của con voi để phán đoán.

Mọi người đều có ý kiến ​​riêng và những ý kiến ​​khác nhau có thể dẫn đến những cuộc tranh luận rất thú vị. Chỉ qua cảm giác sờ vào các bộ phận khác nhau của con voi, thầy bói mù phán đúng như thật. Xem chuyện con voi qua thầy bói, tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng, cái gì cũng cần có sự nhìn nhận và hiểu biết đúng đắn. Đừng chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài, phiến diện mà vội đưa ra những nhận xét, đánh giá không chính xác.

Mỗi thầy bói mù sờ vào các bộ phận khác nhau của con voi, chẳng hạn như ngà và chân. Đuôi voi. Do đó, mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về loài voi, gây ra những tranh luận không cần thiết vì không con nào đúng cả.

Truyện đã để lại nhiều tình tiết dở khóc dở cười, chính những tình tiết đó đã làm cho câu chuyện thêm ly kỳ, hấp dẫn. Ngoài ra, câu chuyện thầy bói xem voi cũng dạy cho mọi người một bài học, đừng vội kết luận khi chưa nhìn rõ sự việc.

Làm thầy bói xem voi

Bố cục xem bói xem voi

Câu chuyện được chia thành các phần sau:

 • Xem từ đầu đến cuối: Phần 1
 • =>Kể lại tình huống trong truyện ngụ ngôn

  • Từ cuối cùng đến tồi tệ nhất: 2
  • =>Mô tả cách sờ voi và đánh giá

   • Phần còn lại là đoạn 3
   • =>Nói về ý nghĩa thực sự của việc thầy bói đoán voi

    Đọc và hiểu câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi

    Câu 1:

    5 thầy bói mù đều cho mình đúng và mỗi người có một quan điểm riêng.

    Một người phản đối ý kiến ​​của đối phương, không chịu nhượng bộ dẫn đến bất đồng:

    • Thầy bói mù lần đầu sờ vào vòi voi và nói: “Mặt trời của con voi giống như con đỉa”
    • Thầy bói mù thứ hai sờ vào ngà voi và nói “nó ngập ngừng như cái sào”
    • Thầy bói mù thứ ba rờ tai voi và phán voi “nhanh như quạt gạo”.
    • Thầy bói mù thứ tư rờ chân voi bảo nó “đứng như cột đình”.
    • Thầy bói mù cuối cùng cũng sờ vào đuôi voi và nói rằng nó “mòn như cái chổi cùn”
    • Câu 2:

     Thầy bói cho rằng ý kiến ​​của mình là đúng, không biết lắng nghe nhau để đánh giá đúng nhất, chỉ biết ý kiến ​​cá nhân của mình là đúng. Cảm giác như những con voi là phiến diện và không có thật.

     Câu 3:

     Bài học rút ra từ những câu chuyện trên là mỗi chúng ta chỉ có ý kiến ​​và nhận xét khi nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, không chỉ biết cảm nhận cá nhân mà còn lắng nghe họ. Nghe trước, sau đó xem trước, để đưa ra đánh giá xác thực nhất.

     Thầy bói coi voi là một câu chuyện hay, chứa đựng nhiều bài học sâu sắc. Hãy là người tinh tế, nhìn ra bức tranh tổng thể của sự việc, đừng chỉ biết cảm nhận cá nhân của mỗi người.

     Hy vọng bài học và ý nghĩa câu chuyện thầy bói đã cho bạn hiểu chính xác nhất về câu chuyện này. Hi vọng các bạn có những giờ học bổ ích và thú vị qua bài viết trên. Để có nhiều nội dung thú vị và hữu ích, hãy nhớ chú ý đến những điều sau đây. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

     • Xem thêm: Giải thích cặn kẽ ý nghĩa tiếng đàn tỳ bà và nồi cơm trong Chuyện đời khác
      • Cũng như cuộc sống, giải thích cặn kẽ ý nghĩa tiếng đàn tỳ bà và nồi cơm

      • Dàn cảnh và ý nghĩa của truyện hình ảnh chiếc lọ thủy tinh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.