Trong kho tàng thành ngữ phong tục tập quán dân gian Việt Nam có rất nhiều, mỗi thành ngữ bao giờ cũng mang một ý nghĩa khác nhau và mang nét đặc trưng riêng. Vậy em hiểu gì về thành ngữ? Vai trò của thành ngữ?

1. Thành ngữ là gì?

Trong phần ghi nhớ của sách giáo khoa ngữ văn lớp 7, khái niệm thành ngữ được thể hiện rõ ràng như sau:

Thành ngữ là tập hợp những từ tượng trưng, ​​thường dùng để chỉ những khái niệm, ý kiến ​​chung, được nói như một câu cố định, khi tách nghĩa của các từ trong câu không thể giải thích được. Đây là ý nghĩa của câu.

Nghĩa của thành ngữ có thể được suy ra trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên thành ngữ đó, nhưng thường phải được chuyển nghĩa thông qua ẩn dụ, so sánh, v.v.

Ví dụ: mẹ tròn con vuông, chân cứng đá mềm,…

Như vậy, từ những phân tích trên, bạn đọc có thể hiểu thế nào là thành ngữ. Có thể hiểu các thành ngữ bao gồm các cụm từ được sử dụng để diễn đạt các ý cố định, thường không tạo thành một câu hoàn chỉnh hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp và không thể thay thế hoặc sửa đổi về mặt ngôn ngữ.

Nói cách khác, thành ngữ là một tập hợp từ cố định không thể giải thích đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên chúng. Mời các bạn chú ý theo dõi nội dung tiếp theo để hiểu rõ hơn về thành ngữ.

Thành ngữ có những đặc điểm chính sau:

+ Nghĩa của thành ngữ có thể được suy ra trực tiếp từ nghĩa đen của những từ tạo nên nó, nhưng được chuyển nghĩa thông qua các phép so sánh, ví von, v.v…

+ thành ngữ ẩn dụ, dựa trên hình ảnh có thật

+ Thành ngữ được sử dụng một mình trong câu và thường có ý nghĩa sâu xa, phải phân tích kỹ mới có thể hiểu được.

+ Thành ngữ ngắn gọn và linh hoạt. Nghĩa của thành ngữ thường không chỉ thể hiện trên bề mặt ngôn từ mà nó thường có ý nghĩa bao quát, mang tính tượng trưng và biểu cảm.

2. Vai trò của thành ngữ?

Vì thành ngữ có sắc thái biểu cảm nên dễ diễn đạt, chuyển tải tư tưởng, tình cảm của người nói, người viết về sự vật được nhắc đến. Hãy để chúng tôi làm theo ví dụ này để hiểu thành ngữ này tốt hơn.

Ví dụ 1: Lên xuống thác ghềnh có nghĩa là chí khí, gian khổ, khó khăn, nguy hiểm…

Ví dụ 2: Hành động chớp nhoáng, rất nhanh, chính xác,…

<3

Ví dụ 4: Trong bài hát “Yêu vợ” của cha Zenith có sử dụng thành ngữ:

“Dòng sông mẹ quanh năm buôn bán,

Một chồng nuôi năm người con.

Lặn lội thân cò còn đó

Buổi sáng mùa đông bên dòng nước”

Trần Tế Xương đã dùng câu “nuốt con cò” để diễn tả nỗi vất vả, gian khổ của người phụ nữ trong cuộc đời mình. Thân cò gầy còm “lặn lội” chẳng khác gì thân cò lặn lội trong đêm khuya kiếm ăn. Hình ảnh “con cò” gầy guộc trong thơ ca thường được dùng làm ẩn dụ cho sự giản dị của người phụ nữ. Chức năng của thành ngữ hiến xương là bày tỏ sự xúc động, xót xa trước những vất vả, nhọc nhằn của vợ, cũng như tình yêu thương, kính trọng của vợ đối với vợ.

Do đó, tác dụng của việc sử dụng thành ngữ có thể suy ra trực tiếp từ nghĩa đen của thành ngữ. Hầu hết các cách hiểu đều hàm ẩn và trừu tượng. Có thể dịch qua ẩn dụ, ví von… hoặc muốn hiểu nghĩa của thành ngữ Hàn-Việt thì phải hiểu từng yếu tố Hàn-Việt.

3. Ví dụ?

Dưới đây tác giả xin cung cấp cho bạn đọc một số thành ngữ từ kho tàng thành ngữ Việt Nam.

Thứ nhất: quý hòa. Thành ngữ này dùng để chỉ những người luôn hướng tới hòa bình, đồng thời thể hiện cách cư xử, đối xử với người khác trong xã hội.

Thứ hai: Nước đục. Chỉ những kẻ có mưu kế mới lợi dụng sự nguy hiểm của người khác và nhân cơ hội đó để làm những việc có lợi cho mình.

Thứ ba: Chỉ chụp ảnh mà không cần nhìn mặt. Nó dùng để chỉ trích những người luôn đánh giá con người bên trong qua vẻ bề ngoài và đánh giá phẩm chất tâm hồn của người khác.

Thứ tư: Ếch ngồi đáy giếng. Dùng hình ảnh ẩn dụ con ếch nằm trong giếng sâu, chỉ thấy miệng giếng hẹp mà tưởng là vô tận. .

Rồi cũng phê phán những người không có tri thức, luôn tự cao tự đại, biết nhiều chỉ biết nhốt mình trong một không gian nhỏ hẹp, không chịu bước ra thế giới bên ngoài để khám phá cái mới.

Thứ năm: Gieo gió gặt bão. Mượn gió mượn mưa như một ẩn dụ cho những kẻ luôn làm điều ác, sau khi làm việc xấu sẽ gặp quả báo, gặp phải những điều không may mắn thậm chí phải trả một cái giá vô cùng nặng nề cho hậu quả mà mình đã gây ra cho người khác. khác.

4. Phân biệt thành ngữ và tục ngữ:

“Thành ngữ là một tập hợp cố định các từ quen thuộc mà nghĩa của chúng thường không thể được giải thích đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên chúng”.

“Tục ngữ là những câu ngắn gọn, thường có vần điệu, đúc kết những tri thức, kinh nghiệm sống và đạo đức thực tiễn của nhân dân”.

Qua hai định nghĩa trên, chúng ta chưa thấy hết sự khác nhau giữa thành ngữ và tục ngữ, mà cần phân tích thêm như sau:

1.Tục ngữ là một câu tục ngữ hoàn chỉnh, diễn đạt đầy đủ một tư tưởng, nội dung của nó có thể là bình luận về các quan hệ xã hội, truyền đạt kinh nghiệm sống, giáo dục đạo đức, phê phán sự việc. Vì vậy, có thể nói một câu tục ngữ là một “tác phẩm văn học” hoàn chỉnh, bởi bản thân nó mang ba chức năng cơ bản của văn học là chức năng nhận thức, chức năng thẩm mỹ và chức năng giáo dục.

Ví dụ, câu tục ngữ Việt Nam “Vợ chồng hứa với nhau, Đồng bút cũng khô”, thể hiện sức mạnh đoàn kết, cuộc sống và kinh nghiệm làm việc hài hòa sẽ mang lại kết quả. Kết hôn..

2. Thành ngữ là những cụm từ cố định, quen thuộc. Về mặt ngữ pháp, nó không thể là một câu hoàn chỉnh, vì vậy nó chỉ tương đương với một từ. Một thành ngữ không diễn đạt một lời bình luận, kinh nghiệm sống, bài học đạo đức hay phê phán nào cả, nên nó thiên về chức năng thẩm mỹ hơn là chức năng nhận thức và giáo dục, cái mà nó thiếu cả hai. Với đặc điểm này, nó không thể là một tác phẩm văn học hoàn chỉnh. Vì vậy, thành ngữ thuộc về ngôn ngữ.

3. Trong khoa học logic, có hai hình thức tư duy mà đặc điểm và mối quan hệ của chúng có thể coi là cơ sở nhận thức luận quy định đặc điểm và mối quan hệ giữa tục ngữ và thành ngữ. Đó là các khái niệm và hình thức phán đoán. Nếu nhìn vào nội dung và cách diễn đạt của những câu mà ta vẫn gọi là thành ngữ, tục ngữ, ta có thể thấy nội dung của thành ngữ là nội dung của những quan niệm, còn nội dung của tục ngữ là nội dung của những phán đoán. Mối quan hệ giữa thành ngữ và tục ngữ phản ánh mối quan hệ giữa hình thức khái niệm và phán đoán.

Ví dụ, khái niệm “vô ích” phải trải qua một quá trình tổng hợp nhiều hiện tượng như “nước đổ lá khoai”, “nước đổ đầu vịt”, “cảnh xe cát”…v.v. Những thành ngữ này mô tả, chúng là những hiện tượng độc lập, chúng được cảm nhận bằng các giác quan. Quan điểm này tìm cách xác định một bản chất nhất định của những hiện tượng này. Khẳng định này được thể hiện trong một phán đoán, có thể được thể hiện như sau:

“Nước đổ đầu vịt”, “Nước đổ lá khoai”, “Xe cát Đông Hải, vất vả mà chẳng nên công”…

Có thể thấy, điểm giống nhau giữa thành ngữ và tục ngữ là đều chứa đựng và phản ánh cách hiểu của con người về các sự vật, hiện tượng trong thế giới khách quan. Sự khác biệt là khi kiến ​​​​thức này được rút gọn thành các khái niệm, chúng ta có thành ngữ, và khi được trình bày và giải thích dưới dạng phán đoán, chúng ta có tục ngữ.

Sự khác biệt về chức năng của các hình thái tư duy nói trên thể hiện ở sự khác biệt về chức năng của các hình thức ngôn ngữ dùng để hiện thực hóa chúng.

Các hình thức ngôn ngữ tuân theo các hình thức khái niệm với các chức năng định danh. Hình thức ngôn ngữ thống nhất với hình thức phán đoán và có chức năng thông báo. Thành ngữ biểu thị quan niệm nên thành ngữ có chức năng gọi tên, còn tục ngữ biểu thị phán đoán nên tục ngữ có chức năng thông báo.

Trong ngôn ngữ, chức năng gọi tên được thực hiện sau từ nên sự xuất hiện thành ngữ thực chất là một hình thức sáng tạo từ, một hiện tượng mới, đáp ứng yêu cầu gọi tên sự vật. Vì vậy, thành ngữ là một hiện tượng ngôn ngữ.

Khi tục ngữ thực hiện chức năng thông tin thì bản chất nó là một hoạt động nhận thức, nó nằm trong các lĩnh vực biểu hiện khác nhau của hoạt động nhận thức của con người như khoa học, nghệ thuật, văn học. Qua sự phân tích trên, chúng ta có thể khẳng định rằng, sự khác nhau giữa thành ngữ và tục ngữ về cơ bản là sự khác nhau giữa hiện tượng ngôn ngữ và hiện tượng ý thức xã hội.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.