Tranh vẽ núi – Tiếng Việt cấp độ 5

Giải bài Tập đọc: Tiếng Việt lớp 5 Bức tranh làng quê trang 89 đẹp đến từng chi tiết sẽ giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi SGK Tiếng Việt lớp 5.

Tranh Làng He

Từ nhỏ tôi đã thích vẽ con lợn, con gà, con chuột, con ếch, cây dừa và cô gái Hucun. Mỗi đêm giao thừa, đứng trước chiếc chiếu bày tranh của Làng Hủ trên đường phố Hà Nội, lòng tôi lại trào dâng niềm biết ơn vô hạn đối với các Nghệ nhân tạo hình Nhân dân. Họ mang đến một cách nhìn đơn giản giúp trở nên táo bạo hơn, khỏe mạnh hơn, hóm hỉnh hơn và hạnh phúc hơn.

Bạn phải yêu cuộc sống làm ruộng, chăn nuôi thì mới khắc được hình con lợn có nhịp điệu âm dương chuyển động, vẽ được đàn gà con vui tươi như gà mái nhảy múa.

Kỹ thuật của làng Huahu đã đạt đến trình độ trang trí tinh xảo: những bức tranh phụ nữ mặc váy sặc sỡ và quần hoa có đáy màu đen, rất đen ở Việt Nam. Màu đen không được đánh thuốc mê mà được làm bằng than bột, những nguyên liệu gợi nhớ hương quê dân dã: rơm bếp, than chiếu cói và than lá thu. Màu trắng cũng là một sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sơn nước nhà. Càng trắng càng tốt, lớp cát sò điệp trắng óng ánh ngàn hạt phù sa tạo thêm chiều sâu cho khuôn mặt và tăng thêm sức sống cho nhân vật trong tranh.

Nội dung chính của tranh Hucun

Bài văn kể về vẻ đẹp của những bức tranh quê và cảm nghĩ của tác giả về những bức tranh quê. Những bức tranh dân gian đẹp giữ được nét truyền thống dân tộc và tinh tế. Tác giả luôn bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những người họa sĩ đã vẽ những bức tranh về hồ.

Bố cục tranh Làng Hu

Bạn có thể chia bài đọc thành 3 đoạn:

Đoạn đầu: từ đầu đến hóm hỉnh vui tươi

Đoạn thứ hai: từ tình yêu đến con gà mái

Đoạn 3: Nghỉ ngơi

Trả lời:

Tiêu đề một số tranh làng Hồ với chủ đề sinh hoạt đời thường ở làng quê Việt Nam. Con lợn, con gà, con chuột, con ếch, cây dừa, bạn nữ vẽ.

Câu thứ hai (SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 trang 89):Cách tô màu của tranh Hucun có gì đặc sắc?

Trả lời:

Cách sử dụng màu sắc trong tranh Hucun rất đặc sắc. Nó không phải là màu đen được tinh chế bằng cách trộn rơm, chiếu rơm và bột than tre mùa thu. Trong khi đó, ruốc trắng được làm từ hỗn hợp vỏ sò và bột nếp, óng ánh với hàng nghìn hạt phấn.

<3

Trả lời:

Hai đoạn cuối là sự đánh giá của tác giả về bức tranh của Hucun: (bức tranh âm dương của lợn) rất đẹp, (bức tranh của đàn gà) con) như đang khiêu vũ với gà mái ,(kỹ thuật vẽ tranh)đã đạt tới sự trang trí tinh tế(màu trắng)là màu sắc trong hội họa của sự sáng tạo góp phần vào kho báu của dân tộc.

Câu 4 (SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 Trang 89):Vì sao tác giả phải cảm ơn các nghệ nhân làng Hu?

Trả lời:

Tác giả biết ơn các nghệ nhân làng Hủ về kỹ thuật tô màu và kỹ thuật tô màu tinh tế, độc đáo của họ.

Xem thêm Tiếng Việt lớp 5 và bài 27 câu hỏi và đáp án:

 • Chính tả (nhớ-viết): cửa sông (trang 89 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2):Nhớ-viết: cửa sông (tìm bạn từ nơi biển cả) và trái đất…đến tận cùng)

  .

 • Kể lại một câu chuyện mà em được chứng kiến ​​hoặc tham gia (SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2, tr. 92):Chọn một trong hai đề sau:…

 • Đọc: Đất nước (SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 Trang 95): “Ngày thu đã xa” sử dụng hai…

 • Tập làm văn: Ôn tập Tả cây cối (Trang 96 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2):Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi…

 • Luyện từ và câu: dùng liên từ để nối các câu trong đoạn văn (SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2, Trang 97):Chức năng của mỗi từ in đậm dưới đây ?..

 • Tập làm văn: Tả cây cối (SGK Tiếng Việt lớp 5 Trang 99 Tập 2):Chọn một trong các đề bài sau:…

  Trắc nghiệm đọc sách: Hình ảnh Làng Bên Hồ (có đáp án)

  Đoạn 1: Hãy kể tên một số bức tranh Làng Hờ thể hiện cuộc sống đời thường ở làng quê Việt Nam?

  A. Tranh lợn tranh gà

  Vẽ con chuột, con ếch

  Tranh cây dừa tố nữ

  a, b, c đều đúng

  Đoạn 2: Em hãy quan sát các hình ở cột bên trái và tên ở cột bên phải rồi nối cho phù hợp?

  Phần III: Bạn biết bao nhiêu về ngôi làng ven hồ được đề cập trong bài báo?

  A. Làng Hồ là làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi có nghề làm tranh từ lâu đời. Tranh làng quê in trên giấy dó được nhiều người yêu thích.

  Làng Ông là làng Đông Hà, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, làm nghề vẽ tranh sơn dầu đã lâu.

  Làng Hồ thuộc thôn Đông Hòa, huyện Thun Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi có nghề sơn mài lâu đời và nổi tiếng, được du khách trong và ngoài nước rất yêu thích.

  Làng He thuộc thôn Đông Hoa, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có nghề làm giấy dó truyền thống, được các nghệ nhân vô cùng yêu thích, thường đến mua về vẽ.

  Phần bốn: Việc sử dụng màu sắc trong tranh Hucun có gì đặc biệt?

  ☐ Kỹ thuật sơn đạt được sự trang trí tinh xảo.

  ☐ Màu đen không pha với me mà được tinh chế với bột than, những chất liệu gợi nên sự chân quê, thôn quê: rơm bếp, than chiếu cói, than từ lá thu.

  ☐ Màu xanh của bầu trời được tạo ra bằng cách trộn thuốc nhuộm đặc biệt mua từ phương Tây, sau đó trộn với nước từ giếng đào hàng nghìn năm.

  ☐ Bánh khúc trắng làm bằng bột vỏ sò trộn với bột nếp, “ngàn hạt phấn tỏa sáng”

  Đoạn 5: “Từng màu sắc trong tranh Làng Hờ đều được lấy từ chất liệu tự nhiên, gắn bó như vỏ sò với làng quê, ruộng đồng và cuộc sống của người dân Việt. Điệp, rơm bếp, chiếu cói than hay mùa thu Luoye,….Chính những chất liệu này đã thổi hồn Việt vào từng bức tranh dân gian Đông Hà, làm cho nó sống động hơn ở Việt Nam.” Nhận định trên đúng hay sai?

  A. Có

  Sai

  Xem thêm các khóa học Tiếng Việt 5 hay các phân môn khác:

  • Soạn vnen lớp 5
  • Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5
  • Cho em giải bài tập học Tiếng Việt lớp 5
  • Top 20 câu hỏi và đáp án ôn thi Tiếng Việt lớp 5
  • Một chủ đề mà nhiều người khác đã xem

   • Các bài toán lớp 5
   • Bài luận lớp năm
   • khoahoc.vietjack.com Thư viện câu đố khối 3-4-5

    • Hơn 20.000 câu hỏi và đáp án trắc nghiệm toán, văn lớp 3-4-5

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.