Tầng ozon là gì và nó hoạt động như thế nào trong cuộc sống của bạn. Điều gì gây ra nó bị rò rỉ? Tại sao chúng ta cần phải bảo vệ nó?

Tầng ozon là gì?

Tầng ôzôn là một lớp sâu trong tầng bình lưu bao quanh Trái đất có chứa một lượng lớn ôzôn. Lớp này bảo vệ toàn bộ hành tinh khỏi hầu hết các bức xạ cực tím có hại từ mặt trời.

Điều đặc biệt là ozon được tạo ra do tác dụng của tia cực tím với các phân tử oxi. Ozone là một dạng oxy đặc biệt bao gồm ba nguyên tử oxy thay vì hai nguyên tử thông thường. Nó thường hình thành khi một số loại bức xạ hoặc phóng điện phân tách hai nguyên tử trong một phân tử oxy (o 2 ), sau đó có thể kết hợp lại với các phân tử oxy khác để tạo thành ozone (o 3 ).

Có hai loại o3, tốt và xấu. Ôzôn tốt được tạo ra bởi thiên nhiên ở tầng bình lưu phía trên. Tầng bình lưu là lớp không gian cách bề mặt Trái đất từ ​​6 đến 30 dặm. Ôzôn xấu còn được gọi là ôzôn tầng đối lưu hoặc ôzôn mặt đất. Chúng là kết quả của hoạt động của con người, phản ứng hóa học giữa các oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – voc

Vai trò và chức năng của tầng ozon

Lớp không khí này có kích thước không dày nhưng lại gánh trên vai trách nhiệm nặng nề là bảo vệ trái đất. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất chứa nhiều tia có hại.

Hiệu quả rõ rệt nhất trên các tế bào da. Tia UV có thể làm hỏng cấu trúc tế bào, có thể dẫn đến cháy nắng và tổn thương da mặt. UVA (sóng dài) gây lão hóa và uvb (sóng ngắn) gây bỏng. Trong thực tế, uvc là phá hoại nhất. Nó là nguyên nhân gây ung thư da, nhưng tia này đã bị tầng ôzôn chặn lại (nếu tầng ôzôn bị thủng thì hậu quả sẽ rất tai hại).

Tầng ozon có vai trò bảo vệ trái đất khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài. Bảo vệ cuộc sống con người, hệ sinh thái động, thực vật trên Trái đất. Sự suy giảm tầng ôzôn cũng đang góp phần biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân gây suy giảm tầng ozone

Nguyên nhân chính gây suy giảm, thủng tầng ozon đến từ hoạt động tự nhiên và con người. Sự thay đổi khoảng cách từ mặt trời, gió và tầng bình lưu dẫn đến sự suy giảm tầng ozone. Tuy nhiên, tác động của yếu tố này không vượt quá 1-2% và tác động chỉ là tạm thời.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do hoạt động của con người. Nó là chất thay thế clo và brom trong các hợp chất nhân tạo như chlorofluorocarbons, halon, CH 3 CCL 3 (methyl chloroform), CCL 4 (carbon tetrachloride), HCFC (hydrochlorofluorocarbons), hydrobromofluorocarbons và methyl bromide Giải phóng quá mức. Chúng đã được chứng minh là tồn tại trong tầng ozone. Những khí này được gọi làods – chất làm suy giảm tầng ôzôn chính.

Theo bảo toàn-năng lượng-tương lai, các gốc clo và brom làm suy giảm tầng ôzôn bằng cách phản ứng với các phân tử ôzôn và phá hủy cấu trúc phân tử của chúng. Một nguyên tử clo có thể phân hủy hơn 1.000.000 phân tử ozone. Các nguyên tử brom được cho là có sức hủy diệt gấp 40 lần so với các phân tử clo.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nghiêm trọng này.

Hậu quả của sự suy giảm tầng ozone

Con người

Như đã nói ở trên, sự suy giảm tầng ozon dẫn đến hình thành ung thư da, ung thư hắc tố. Cơ thể con người tiếp xúc với tia UV có thể gây ra các bệnh về mắt.

Thực vật

Thiệt hại thực vật đôi khi không phải là thứ chúng ta có thể cảm nhận trực tiếp bằng mắt thường. Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá các yếu tố như tốc độ tăng trưởng, thành phần dinh dưỡng của cây, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm này.

Hệ sinh thái biển

Bức xạ cực tím ảnh hưởng đến các giai đoạn phát triển của cá, tôm, cua, lưỡng cư và các động vật khác. Hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến các loài thực vật phù du tạo thành nền tảng của lưới thức ăn thủy sản.

Hơn nữa, dưới tác động của tia cực tím, bầu khí quyển bị mất cân bằng.

Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ tầng ôzôn

 • Trước hết, cố gắng không hoặc hạn chế việc tạo ra các od
 • Không thuốc trừ sâu hóa học
 • Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân
 • Sử dụng sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường (sử dụng sản phẩm nano, không dùng điện, không nước thải)
 • Hy vọng những kiến ​​thức trên có thể giúp bạn hiểu tầng ozon là gì và tầm quan trọng của nó. Nếu chúng ta muốn bảo vệ tầng ôzôn, chúng ta có thể làm điều đó bằng cách bảo vệ môi trường.

  ⇒ đọc thêm

  Nước thải và những tồn tại ở Việt Nam

  Cacbon mônôxít là gì? Mức độ nguy hiểm ở nồng độ trên quy định

  5 Công nghệ xử lý nước thải phổ biến nhất

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.