Phân tích tình cảm nhân vật quốc tế cung cấp 18 bài luận mẫu hay nhất với các gợi ý viết chi tiết. Qua việc phân tích 18 bài văn mẫu về nhân vật có liên quan giúp quý thầy cô và các em học sinh lớp 11 ôn tập, củng cố các kiến ​​thức, kỹ năng đã học trên lớp, nâng cao vốn văn học, hoàn thiện các bài văn trong quá trình học tập. Hãy học tập và làm thật tốt trong các bài kiểm tra và kỳ thi sắp tới của mình.

Phân tích cảm xúc của nhân vật trong Hai đứa trẻ, ta cảm nhận được nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua nhân vật này, ta hiểu và cảm nghiệm được tấm lòng của nhà văn Lin Zelin với những người dân vùng nghèo.

Lập dàn ý diễn biến tình cảm của nhân vật

a) Mở

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

 • thạch lam là một nhà văn nổi bật của văn học Việt Nam thuộc các nhóm tự lực từ năm 1930 đến 1945.
 • “Truyện ngắn hai đứa trẻ” là một trong những kiệt tác của nhà văn truyện ngắn xuất sắc Thạch Lam.
 • – Khái quát về nhân vật Liên: Truyện ngắn đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật Liên, và một trong những khía cạnh tạo nên sự thành công của hình tượng này là sự thay đổi tâm trạng của cô gái khi đứng đợi tàu.

  b) Văn bản

  * Tâm trạng nhân vật liên quan đến thời khắc cuối ngày

  • Lian lặng lẽ ngồi bên cạnh Heiqi, lòng cô chất chứa nỗi buồn.
  • Nhận ra kỹ mùi quen – mùi riêng của đất quê hương
  • liên thấy thương lũ trẻ nghèo mà bản thân lại không có tiền mua.
  • Tội nghiệp hai mẹ con: mò cua bắt tôm không được bao nhiêu, dọn quán chè tươi cũng chẳng được bao nhiêu.
  • ->Cảnh ngày tàn, kiếp tàn: gợi nỗi buồn sâu sắc, cảm nhận được cảnh sống cơ cực của người dân quê, đồng cảm với nỗi khổ của người dân nơi đất cằn.

   =>Lian là một cô gái nhạy cảm, tinh tế, nhân hậu và chu đáo. Đây cũng là một vai diễn mà Thạch Lam đặt nhiều kỳ vọng.

   * Tâm trạng nhân vật không thay đổi khi chờ tàu

   +) trước khi tàu đến

   – Gắn bó với anh trai của cô ấy, người luôn cố gắng thức để đi tàu dù đang buồn ngủ, bởi vì:

   • Mẹ cô ấy yêu cầu cô ấy đợi chuyến tàu
   • Nhưng cô không ngờ có người đến
   • Cô ấy đã thức để cố xem đoàn tàu là cảnh cuối cùng của đêm
   • Tâm luôn tĩnh lặng, có một cảm giác khó hiểu
   • Để mắt đến mọi ánh sáng, ngọn lửa xanh…
   • – Giọng nói ấy đang khẩn thiết gọi tôi, thúc giục tôi, như thể tôi chậm trễ, tôi sẽ mất đi một thứ quý giá

    => Niềm háo hức, mong chờ chuyến tàu đêm, như mong chờ một điều gì đó tươi sáng cho cuộc sống tẻ nhạt hàng ngày.

    +) Khi tàu đến

    • Để tôi đứng nhìn tàu chạy qua
    • Ngay cả trong tích tắc, cô ấy đã nhìn thấy “một chiếc limousine chở đầy người, đồng và những con kền kền lấp lánh”
    • ->Cảm nhận một thế giới khác với bình thường.

     • Đứng nhìn đoàn tàu chạy qua, cô không trả lời câu hỏi của bạn mà cảm xúc trong lòng vẫn chưa nguôi.
     • Tôi mơ về Hà Nội, một Hà Nội rực rỡ và xa xôi, một Hà Nội xinh đẹp, giàu có và hạnh phúc… Kí ức ấy khiến tôi thêm nuối tiếc và mệt mỏi với cuộc sống hiện tại. . .
     • =>tâm trạng cảm xúc, niềm vui, hạnh phúc, ước mơ.

      +) Khi đoàn tàu đang chuyển động

      • Cũng như bao người khác, Liên “mong ánh sáng giữa đời thường”
      • Khi đoàn tàu đi qua, bao giờ cô cũng trở về với lòng buồn như cuộc sống thường nhật nơi phố thị
      • Con thuyền như tia vui vụt qua, khiến người mộng mị rồi chìm vào bóng tối thăm thẳm
      • – Mọi thứ chìm trong bóng tối, ánh sáng lờ mờ chỉ soi sáng một vùng nhỏ đang chìm vào giấc ngủ

       =>Tâm trạng tiếc nuối, khắc khoải khao khát cuộc sống thường nhật nơi vùng nghèo đói.

       * Nét nghệ thuật

       • Nghệ thuật nhân vật tinh tế
       • Giọng khách quan, điềm đạm, ấm áp
       • Phân tích tinh tế, sâu sắc thế giới nội tâm nhân vật
       • Nghệ thuật tương phản
       • Ngôn ngữ trong sáng, giàu hình ảnh, gợi cảm.
       • c) Kết luận

        • Tóm tắt diễn biến tâm trạng của nhân vật – người duy nhất trong tác phẩm nhận thức đầy đủ và sâu sắc về cuộc sống trì trệ của mình.
        • Thể hiện sự đồng cảm của tác giả đối với những con người bé nhỏ và niềm khao khát về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
        • ………

         Xem thêm: Dàn ý Phân tích nhân vật

         Phân tích ký tự liên kết

         Thạch Lam là một trong những nhà văn lãng mạn xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với lối viết trữ tình và ca từ giản dị mà gợi cảm, tác phẩm của Lin Baizhe luôn có thể mở ra thế giới thầm kín trong lòng người, tràn đầy cảm xúc và để lại nhiều dư vị trong lòng độc giả chân chính. Có thể nói truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Talin. Đọc xong truyện cổ tích, độc giả sẽ không thể nào quên nhân vật Liên-một cô gái thành cổ với nhiều cung bậc cảm xúc, mơ hồ và mong manh, tinh tế và ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

         Cuối ngày, tâm hồn nhạy cảm của Liên rung động trước sự thay đổi của cảnh sắc thiên nhiên. Thiên nhiên lúc hoàng hôn ở phố huyện vừa yên bình, gần gũi lại có chút hoang vắng. Đó là tiếng trống khua, tiếng ếch nhái, tiếng muỗi bắt đầu vo ve. Cũng là màu sắc, là hình ảnh “mây đỏ rực”, “mây ngũ sắc như than tàn” là hình ảnh rừng trúc đầu làng. Tất cả, tất cả âm thanh và hình ảnh quyện vào nhau tạo thành bức tranh thị trấn về chiều, đồng thời, bức tranh ấy rõ ràng cũng tác động đến tâm trạng và cảm xúc của Lian. Trước khi ngày tàn, đôi mắt em “đậm dần bóng tối”, “nỗi buồn của một buổi chiều quê thấm vào tâm hồn thơ ngây của em”, rồi “nỗi buồn thắt lòng”. Dường như có một nỗi buồn nào đó đang lan tỏa và thấm sâu vào trái tim cô. Nhưng hơn thế, Liên còn cảm nhận được cái mùi đặc trưng của đất trời, quê hương đã thấm vào lòng, trên người “mùi mốc bốc lên, lẫn với hơi nóng của bụi bặm ngày nào”, nhất là khi tôi nhìn hình ảnh những đứa trẻ nghèo khổ “ngồi xổm nhặt rau thừa ngoài chợ”, tôi thấy “xúc động” biết bao. Có lẽ bà chạnh lòng cho số phận của những đứa con bà, cho những người dân vùng nghèo và cho chính bà. Có thể thấy Lian là một cô gái nhạy cảm, giàu lòng trắc ẩn và giàu lòng yêu thương.

         Khi trời đã về chiều, khi bóng tối bao trùm cả không gian của phố huyện nghèo, bao cảm xúc chơi vơi. Trước hết, nó không ngừng ngước nhìn bầu trời xa xăm, tìm kiếm hạnh phúc từ bầu trời đêm còn nhiều bí mật và lạ lùng. Sau đó, những ký ức tuổi thơ và những ngày tươi đẹp hơn lại hiện về trong tâm hồn cô. Đó là những ngày gia đình cô còn sống ở Hà Nội, được thưởng thức những thức quà ngon vật lạ. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã qua, chỉ còn miền ký ức không còn rõ ràng trong mối liên kết, hãy để cô trở về với cuộc sống thực tại, nhìn ngắm cảnh vật, nhìn cuộc sống của những con người trong cộng đồng. .Đó là một không gian tăm tối, một ngôi nhà đã “đóng cửa im lìm”. Không ngừng tìm kiếm ánh sáng, nhưng có lẽ đó chỉ là một ánh sáng yếu ớt, len lỏi trong bóng tối, chỉ là một ánh sáng, một chút ánh sáng, từ “Chiếc đèn cô em”, “Bếp nhà chú”, chiếc đèn nhỏ trong quán chị tôi… , nhưng Cuộc sống của những người nghèo trong cộng đồng thật nhàm chán và đơn điệu, ngày qua ngày vẫn là công việc và suy nghĩ. Khi màn đêm buông xuống, đối diện với cuộc sống của những con người nơi hang cùng ngõ hẻm, Liên Chân không khỏi ngậm ngùi, thương cảm cho những kiếp người nhỏ bé đang sống trong nghèo đói, tăm tối.

         Dù ở một vùng đất nghèo khó, trong lòng chị luôn phảng phất một nỗi buồn nhưng đâu đó trong sâu thẳm tâm hồn chị vẫn luôn có một tia sáng, một tia hy vọng, một mong ước, một sự chờ đợi trong bóng tối. . Nhà văn Lin Zelin đã miêu tả một cách sống động tất cả những cảm xúc này của Liên Chân trong cảnh chờ tàu. Hàng đêm, dù đã rất khuya nhưng mọi người trong cộng đoàn, nhất là các chị em vẫn thao thức, hồi hộp chờ đợi chuyến tàu đi qua. Cũng như người dân nơi đây, tàu hỏa là niềm vui duy nhất trong ngày của hai chị em, bởi tàu mang đến cho họ một thế giới khác hẳn cuộc sống xô bồ nơi phố thị. Không những thế, đây là chuyến tàu từ Hà Nội nên chở đầy ký ức tuổi thơ của hai chị em, mang theo bao kỷ niệm, bao nhiêu ánh sáng, bao hy vọng và ước mơ, vì một ngày mai tốt đẹp hơn, xua tan đi bóng tối bao trùm trong bóng đêm của vùng đất này. Có thể thấy, chờ tàu là công việc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ. Hai chị em cô háo hức và vui vẻ chờ đợi chuyến tàu đêm đi ngang qua.

         Tóm lại, truyện ngắn “Đứa con thứ hai” thành công nhờ cốt truyện đơn giản, ngôn ngữ giàu hình ảnh, giọng điệu truyền cảm, bút pháp miêu tả tâm lí nhân vật tài tình. Các tầng cảm xúc, cảm xúc tinh tế, gợi cảm. Đồng thời, thông qua nhân vật Lian, chúng ta cũng có thể hiểu và cảm nhận được tấm lòng của nhà văn Lin Zelin đối với những người dân vùng nghèo.

         Phân tích nhân vật hay nhất

         Khi bạn bước vào những trang viết của măng đá, bạn bước vào một thế giới nghệ thuật, một thế giới của hiện thực thơ mộng. “Hai đứa trẻ” là truyện ngắn bộc lộ rất rõ thế giới nghệ thuật đặc sắc của măng đá. Tác giả thể hiện tấm lòng nhân hậu, yêu thương sâu sắc của tác giả qua cách miêu tả những bức tranh về hạt và diễn biến tình cảm của các nhân vật.

         là một trong bảy thành viên của nhóm văn đoàn tự lực (nhất linh, cung hoàng đạo, thạch lâm, khai hưng, thế lữ, xuân điều, tự béo), nhưng thạch lâm lại chọn cho mình một con đường độc lập với quan điểm nghệ thuật của riêng mình . Theo Người: “Nhiệm vụ của nhà văn là bênh vực cái đẹp, cái đẹp, làm cho cuộc sống công bằng hơn, tràn đầy tình yêu thương”, “Văn học không thể bị tách rời và lãng quên, mà nó phải là vũ khí cao quý, góp phần vào sự tiến bộ xã hội”.

         Trong giới văn học lúc bấy giờ, người ta đua nhau viết tiểu thuyết với cốt truyện hấp dẫn và tình tiết ly kỳ, hay những câu chuyện tình say đắm giữa giới thượng lưu. con đường của thạch lâm sẽ dẫn đến ngõ cụt, đến “chốn chết” của nghệ thuật. Đó là một câu chuyện không có cốt truyện. “Thạch Lam đến với thế giới văn học để mang lại sự giao hòa, dung hòa giữa thơ và văn, hiện thực và lãng mạn” (Venson Chu). Truyện của Thạch Lâm rất quan tâm đến những chuyển biến tinh vi và mơ hồ trong đời sống tâm hồn (chứ không phải phân tâm sắc bén như nam cao) và cứ thế trôi theo dòng cảm xúc, tâm trạng, luôn có cảm giác bồng bềnh rất lạ. khi đọc . Mỗi truyện ngắn của Thạch Lam là một bài thơ trữ tình trữ tình mà cũng sâu lắng ấm áp, thấm thía. Nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phấn gọi truyện của Thạch Lâm là “tình cảm” và nói Thạch Lam “tin vào chủ nghĩa duy cảm”. Ông thuộc trường phái tiểu thuyết riêng biệt.

         Vì không tập trung vào cốt truyện nên thạch lam không liên quan đến những đề tài lớn, quy mô phản ánh đời sống xã hội không lớn, vấn đề đặt ra không cấp thiết như ở nhiều tác phẩm như Ngô Đại Đạo, Ngô Trung Phong. Những chất liệu trong công trình tạo nên sự sống đã hóa đá. Tiết kiệm tiền từ những việc nhỏ, thậm chí là những việc lặt vặt cũng dễ bị bỏ qua nếu không cẩn thận.

         Cái thiên tài của Thạch Lam nằm ở chỗ, nhà văn vượt lên trên chủ thể, chiếm lĩnh chất liệu, chiếm lĩnh phạm vi phản ánh bằng lăng kính chủ thể và một phong cách nghệ thuật tinh tế. Một cách tự nhiên, thạch nhũ đã gieo vào lòng người đọc một tình yêu ngọt ngào, vì người ta luôn có thể phát hiện ra một hương thơm đặc biệt trong văn xuôi của măng đá: êm dịu và lan tỏa. Rạng rỡ, mờ ảo nhưng ngây ngất, mơ hồ nhưng đầy mê hoặc. thach lam “hãy sống, hãy lắng nghe tiếng nói chung quanh mình, và cũng hãy lắng nghe phản ứng của chính mình trước mọi việc xảy ra trong và ngoài, rồi nghiêm trang đề nghị mọi người cùng bàn luận về những gì vượt ngoài sự thật, dù là siêu việt. có khi nhỏ như sợi tóc” (Nguyễn Tuân).

         Nhìn bề ngoài, cách lựa chọn chất liệu của Thạch Lâm cũng giống như của nam cao, nguyễn hồng, để nội và những nhà văn hiện thực đầy bản chất con người khác… Nhưng nếu nhìn sâu hơn, khám phá thêm về văn của thạch lâm page cảm thấy anh cũng giống như nhất linh, cung hoàng đạo rất gần với những nhà văn lãng mạn như Khải Hưng bởi anh luôn khơi gợi cho người đọc những ước mơ, khát vọng tốt đẹp. Thạch Lam đã tạo ra một chủ nghĩa tình cảm của riêng mình, không như Victor Hugo, chủ tịch Diễn đàn Lãng mạn Pháp, hay hai người anh của ông, Nhất Linh và Hoàng Đạo – hai cây bút. Có thể gọi đây là đỉnh cao của chủ nghĩa Lãng mạn ở Việt Nam. nhóm. Thạch Lam lặng lẽ đưa văn chương ra ánh sáng, như cánh bướm đậu trên hoa” (Nguyễn Đức Quyền). “Hương thanh tao chắt lọc từ sầu đời” (Chu Văn Sơn).

         “Hai đứa trẻ” là một trong nhiều truyện ngắn đặc sắc tiêu biểu cho phong cách của Thạch Tinh. Câu chuyện kể về hai chị em (Lian và Ann) có hai đứa con được mẹ giao trông coi một cửa hàng tạp hóa trong vùng. Đêm tối dần, bao bóng người vụt qua như những đốm sáng mờ nhạt: hai mẹ con, chú phở siêu, ông già điên, gia đình chú xẩm. Họ cùng với đêm thành phố gieo vào lòng những đứa trẻ lòng nhân ái. Hai chị em dù ngái ngủ nhưng vẫn cố gắng thức để chờ chuyến tàu đêm đi qua. Con tàu vụt lên như sao băng, và sau một lúc, mọi thứ chìm trong bóng tối vô tận..

         Câu chuyện là vậy nhưng sức hấp dẫn của nó vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Có một cái gì đó vừa quen vừa lạ khiến chúng ta cứ tò mò và hồi hộp mãi.

         Sức hấp dẫn của Hai đứa trẻ trước hết nằm ở không khí của câu chuyện. Bước vào thế giới nghệ thuật của hai đứa trẻ, người đọc như bị cuốn vào cái không khí đậm chất quê nghèo trước khi một buổi chiều buông dần vào đêm. Nghịch lý thay, sức sống của câu chuyện được thêu dệt bởi những hình ảnh của một thị trấn trong vùng đang mất đi sức sống. Cuộc sống ở đó đang dần tàn lụi, gợi lên một cảm giác mệt mỏi. Từ không gian đến thời gian, từ cảnh vật, đồ vật đến con người… mọi thứ đều thầm cho ta biết rằng thị trấn này là một miền sống đang dần chìm vào quên lãng, một thị trấn heo hút sự sống vào quên lãng. Nhưng lạ thay, qua tất cả những gì mà măng đá miêu tả, có một cái gì đó ấm áp len lỏi vào tâm hồn ta, bởi cái không khí trầm buồn do những măng đá tạo nên là cái không khí “buồn mà rất đẹp” (vũ ngọc phan). “Hai đứa trẻ” thực sự rất tệ […]. Đọc Hai đứa trẻ mà thấy lòng quê hương dịu dàng sâu lắng” (Tuấn Nguyễn). Thạch Lam đã thổi hồn mình vào hình ảnh những phố thị, thành phố trong vùng. Đây là thành công bước đầu và cũng là thành công cuối cùng của truyện ngắn Thạch Lam Thành công độc đáo nhất của tiểu thuyết.

         Như nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phần đã tổng kết: “Mỗi nhân vật của thạch lâm đều phảng phất tâm hồn thạch lam”. Hai đứa trẻ thực chất là trạng thái tâm lý của nhân vật tắm mình trong bầu không khí ảm đạm, hoang vắng mà tác giả hít vào chính tâm hồn mình. Những sắc thái mơ hồ, lo âu, hiện tại và nỗi buồn mong manh đã trở thành ám ảnh. Những khởi đầu mới chỉ là sự phấn khích khuấy động vào một buổi chiều sắp tàn trước khi những cảnh đẹp của khu chợ kết thúc. Rồi khi màn đêm buông xuống, lòng đứa trẻ lại bâng khuâng, xót xa đến thương hại, cuối cùng khi đoàn tàu đi ngang qua cũng có chút rạo rực. Dòng cuối cùng của tác phẩm là giấc ngủ “im thin thít và tăm tối” của nhân vật nhưng để lại cho người đọc bao nhiêu xót xa. Chính trong sự rung động tình cảm ấy, những bài thơ của hai em được khơi nguồn cảm hứng.

         Những bức ảnh thị trấn của hai đứa trẻ (với gia đình mẹ và những cơn gió lạnh đầu mùa) gắn liền với ký ức tuổi thơ của Thạch Lâm. Theo hồi ký của dòng họ Nguyễn Trường, chị ruột của Thạch Lam là bà Nguyễn Thị The nhớ lại: “Không ngờ trí nhớ của chị sáu tôi lại tốt như vậy, đúng như câu chuyện chị tôi kể, chúng tôi dậy và Đêm qua chờ tàu, vừa chợp mắt, năm 2010 tôi chín tuổi, em lên tám, mẹ giao cho hai chị trông”. Cả tuổi thơ của Thạch Lam gắn liền với thị trấn Cẩm Giang, cạnh đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, khi cha vừa sang Săm na – Lào thì mất, hai mẹ con dắt díu nhau về quê). Không gian trầm mặc, tịch mịch của Khúc Trấn như một nỗi ám ảnh mà sau này thường xuyên tái hiện trong nhiều trang văn của nhất linh, hoàng đạo và đặc biệt là thạch lam. Thời gian như chiếc bình kỳ diệu, để lại bao dấu ấn không phai mờ trong tâm hồn đa cảm và tinh tế của Amethyst. Thực ra, trong việc tạo hình nhân vật Lian, Lin Linzhe đã thực sự đánh thức tâm hồn chàng trai khi anh trở về phố huyện, nơi “bóng tối u sầu bệnh hoạn của cuộc sống nông thôn treo lơ lửng trên những mái nhà dột nát hay những đêm khuya của vùng” (du lịch thế giới ) .

         Hình ảnh phố huyện trong mắt hai đứa trẻ cũng đầy màu sắc, âm thanh, đường nét và sự hài hòa giữa cảnh vật và con người. Tất cả đều đượm buồn: con đường dẫn vào làng, dòng sông, phố chợ, nhà ga, lũy tre… Đường nét mộc mạc, mộc mạc, mộc mạc. Màu sắc chủ đạo của bức tranh Quzhen là màu xám đậm trong bóng tối, xen lẫn với những quầng sáng nhỏ mờ nhạt. Thay vào đó là cả sắc “đỏ rực” của hoàng hôn và sắc “hồng nhạt” của mây nhưng những sắc màu tưởng chừng như rực rỡ ấy chỉ tồn tại trong chốc lát rồi “lu mờ”, lịm dần đi, nhường chỗ cho bóng tối bao trùm. xâm lược.

         Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc “tiếng ếch nhái ngoài đồng theo gió thoảng” và “muỗi bắt đầu vo ve”, nhưng có lẽ ấn tượng nhất là “tiếng trống thu”. và “những túp lều tranh cộng đồng reo từng hồi Gọi chiều” Nhà văn Nguyễn Tuân cho rằng cái khó nhất là tạo ra không khí truyện, tạo được không khí truyện thì tình tiết truyện mới logic. Với tiếng trống thu liên hồi “gọi chiều về”, Thạch Lam đã tự nhiên tạo nên không khí truyện, có lẽ tiếng trống tuổi thơ đã đánh thức và đánh thức bao nỗi nhớ mong, bối rối, man mác trong thạch về phố huyện ngày nào. Những âm thanh không quen thuộc ngày nào cũng xuất hiện, trở thành một mảnh hồn của cộng đồng trong buổi chiều tà, Mang đến cho cộng đồng một khung cảnh êm đềm, đượm buồn, thật là “buổi chiều êm đềm như lời ru”. Tiếng trống kéo dài cả buổi chiều trong ánh hoàng hôn tĩnh mịch và u uất, xuyên thẳng vào sâu thẳm tâm hồn. Chẳng phải từ hạt ngô gì cả Tiếng trống nộp thuế ngột ngạt và đáng sợ trong ánh sáng, chưa kể tiếng trống nộp thuế đầu thế kỷ Phạn Vi.. Sinh tử mặc bay. Buồn mà êm đềm, đẹp quá. Đúng cái êm dịu của buổi chiều quê ấy Và cái đẹp của nỗi buồn làm nên chất thơ trong truyện thạch lam. măng đá nhẹ nhàng vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng.

         Trong bức tranh phố phường, đêm hiện lên như một nhân vật có dụng ý của nhà văn chứ không chỉ là cái nhìn về không gian vật chất chảy từ ngày sang đêm. Có lẽ măng đá luôn nhìn cuộc đời trong một góc tối nên trong truyện của ông thường có bóng dáng. Một bầu không khí độc lập hình thành trong bóng tối. Trong truyện, tác giả quay lại không dưới 30 lần hình ảnh Hei Ye Hei Ye. Mở đầu câu chuyện là “rừng trúc trước làng đen kịt, rạch trời rõ mồn một” khi biết thế tử của ngày tận thế và sự xâm chiếm của bóng tối. Khi “căn phòng lên đèn” cũng là lúc viên đá nhỏ “bên sáng bên tối” cảm nhận rõ nhất bóng tối. Bóng tối không đến đột ngột mà lặng lẽ, âm thầm, từng khoảnh khắc, bao trùm lấy cảnh vật. Sau khi bà lão ngửa đầu rót một ly rượu lớn, bà “đi vào bóng tối”, bóng tối dần nuốt chửng tiếng cười nửa mê nửa dại của bà. Sau tiếng cười của thi thị, đêm mới thực sự là “đêm hè dịu êm”, và người “đi chậm trong đêm”. Những điểm lửa vàng bập bùng như bóng ma bác Phó “đi trong bóng tối”, hằn sâu bóng đêm nơi phố thị. Điều Thạch Lam nói về cảnh đêm của phố thị không phải vì cúp điện hay đêm không trăng, mà vì “đêm liền đã quen”, trong bóng tối của đêm, ông có thể nhìn thấu được. “Sông sâu, đường chợ về nhà”, dẫu mỗi lúc “trời tối hơn trước”. Ngay cả tiếng trống cầm canh cũng bị bóng đêm làm cho “khô nhưng không kêu” và “chìm vào bóng đêm”. Chuyến tàu đêm đi qua, cả thị trấn trong nháy mắt sáng lên, lại bị bóng tối bao trùm. Xong việc, những chiếc đèn hạt đậu trong gian hàng dột nát của chị em lại càng được vặn nhỏ lại, chị em chìm vào giấc ngủ “tối om” sau khi “nhìn quanh trong đêm”.

         Có thể nói, hình ảnh bóng đêm không chỉ tạo nên một không khí riêng cho câu chuyện mà còn tạo sức ám ảnh mạnh mẽ, khơi dậy những cảm xúc thăng trầm, xao xuyến, hồi hộp, mong chờ, hi vọng và cả những tiếng thở dài. người đọc. Bóng tối trở thành thế lực thống trị trong các thị trấn và khu vực, nó len lỏi và thấm nhuần mọi thứ. Nó giống như một con quái vật khổng lồ nuốt chửng những người có mặt tại hiện trường và trong khu vực. Bóng tối không chỉ làm nền cho bức tranh khối mà còn là không gian xã hội và nghệ thuật của tác phẩm. Bóng tối là biểu tượng cho cuộc sống bần hàn, tăm tối, trì trệ của người dân trên các con phố trong vùng. Bóng tối cứ đè lên số phận của họ, khiến họ trở nên nhỏ bé hơn, tội nghiệp hơn, đáng thương, đáng thương.

         Đối lập với bóng tối là ánh sáng. Trên thực tế, tác giả sử dụng thành công nghệ thuật tương phản. Không có bóng tối thì sự tồn tại của những điểm sáng là vô nghĩa, ngược lại, miêu tả bóng tối còn chứng minh sự tồn tại của những điểm sáng, những điểm sáng chập chờn, bóng tối có thể nuốt chửng mọi không gian, mọi thời điểm. Nhưng như quy luật của sự tồn tại, ngay cả ánh đèn leo lét cũng vẫn tồn tại. Toàn bộ câu chuyện dường như là một cuộc chiến khốc liệt. Nhưng lặng lẽ giữa bóng tối và ánh sáng.

         Ánh sáng tự nhiên không chỉ là “màu đỏ” của mặt trời mà còn là “ánh sáng” của những vì sao đêm trên bầu trời. Ngoài ra còn có ánh sáng của “đom đóm bay”.

         Ánh sáng nhân tạo, gồm một ngọn đèn nhỏ; ngọn đèn dầu nhỏ của chị tôi, “hạt ánh sáng xuyên qua ngọn tre”; bếp phở siêu chỉ soi sáng một bãi cát: chiếc “bát sắt trắng” đặt hờ hững trước mặt ngọn đèn bên gia đình anh Ánh sáng phản chiếu xung quanh, ánh tàn nhang rơi trên đường ray; Ngoại trừ ánh sáng do đoàn tàu mang đến và ánh sáng về Hà Nội hiện lên trong tâm trí Lian, những thứ còn lại đều ở trạng thái mờ dần, luồn lách, rơi xuống, mờ dần.

         Chiếc đèn và bếp lò của chị tôi chỉ soi sáng một bãi cát”, và dường như đêm càng tối dần. Đèn chị tôi vặn to nhất, chỉ đủ để “từng hạt sáng lọt qua ngọn tre” .Lắc chiếc lồng đèn xách tay có thể đập bất cứ lúc nào.Sao trên trời và đom đóm dưới đất chỉ “chớp” lúc bình minh rồi tắt.Chi tiết đáng thương và ý nghĩa nhất, tuy thoáng qua, là chiếc bát thiếc của Bác Nhà Xâm, nhà nào cũng có một chiếc đèn nhỏ, ọp ẹp, nhưng vì “đặc thù” công việc nên họ không dùng đến, nhưng vẫn có chút ánh sáng – được chia sẻ cho những người xung quanh, dù không đáng kể. phát ra cảm giác được bao quanh bởi Ánh sáng “bị kích thích” bởi ánh sáng của tất cả mọi người.

         Ánh sáng trong thị trấn yếu và phạm vi rất hẹp. Nó giống như ném những viên sỏi vào một “cái ao lớn” tối tăm. Thay vì làm đường phố sáng hơn, đèn lại gợi cảm giác bóng tối tốt hơn. Ánh sáng chỉ là một trận chiến không ngừng, một cuộc đấu tranh sinh tồn chống lại bóng tối. Cũng giống như những cư dân của Quzhen, ánh đèn của Quzhen tượng trưng cho những mảnh đời đổ nát, mệt mỏi, tội nghiệp, những kiếp người, những sinh linh bé nhỏ có thể vụt tắt bất cứ lúc nào. Có vẻ như thế này, thạch anh tím như thầm khẳng định một câu ngạn ngữ phương Tây: “đời người như ngọn nến”. Nói chung, mạng người vô cùng mong manh. Cuộc sống của các thị trấn và khu vực ở đây dễ bị tổn thương hơn gấp 10.000 lần. Chúng chỉ là những tia sáng yếu ớt, bị lãng quên trong sa mạc tăm tối của cuộc đời. Điều nổi bật nhất là sự tương phản chiaroscuro sắc nét của những măng đá màu xanh, đặc biệt là ngọn đèn dầu nhỏ.

         Bức tranh sinh hoạt cộng đồng bắt đầu từ cảnh cuối chợ. Khung cảnh thành phố chết trong tranh phố huyện được Lin Zelin khắc họa bằng những nét vẽ chân thực, khiến phố huyện lộ rõ ​​hiện thực nghèo đói, khốn khó. Đó là những “rác, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn, lá mía” – chợ nghèo nên “rác” của chợ cũng chẳng là gì. Tuy nhiên, vẫn có những “đứa trẻ tội nghiệp, cúi xuống tìm”, rồi “nhặt que tre”. Dưới đây là một số điều cần chọn. Chi tiết này thường xuất hiện trong truyện của Thạch Lam, như một nỗi ám ảnh tuổi thơ hằn sâu vào tâm hồn nhà văn “đa cảm” như một thứ tình cảm day dứt, thảm hại.

         Khi màn đêm buông xuống, những cư dân kiếm sống vào ban ngày mới bước vào bóng tối, trong khi những cư dân sống về đêm xung quanh nhà ga đã được sơ tán khỏi bóng tối. Cùng với ánh sáng yếu ớt, những người này bị bao quanh bởi bóng tối. Chúng là sự sống đã chết bên cạnh những đồ vật khô héo trong một khung cảnh khô héo.

         Mở đầu của thời khắc chuyển giao từ chiều sang tối là cảnh những đứa trẻ đang cắm cúi…cuốn…nhanh nhẹn nhặt nhạnh..mò mẫm..và tô màu cho những cái bóng cong đó, tác giả miêu tả tỉ mỉ “rác rưởi” một tệ nạn như chợ và meo dậy, có người về muộn kể cho nhau nghe thêm vài câu chuyện rời rạc.

         Mẹ con cô em gái có lẽ là những nhân vật điển hình nhất trong cuộc sống bấp bênh của xóm trọ này. Khi màn đêm buông xuống, gánh hàng rong của hai mẹ con trở thành tâm điểm của cuộc sống thường ngày ở xóm. Ban ngày ông mò cua bắt tép, đêm đêm khoác chiếc chõng tre ra bến bán nước. Tôi biết mình không thể bán được gì, nhưng tôi vẫn tiếp tục bước đi vì biết đâu tôi có thể kiếm thêm vài xu. Nó hoặc là sống, hoặc là níu kéo, níu kéo trong vô vọng.Không phải ngẫu nhiên mà tác giả năm lần bảy lượt đưa đi đưa lại chiếc đèn nhỏ. Những ngọn đèn leo lét cố gắng chống chọi với bóng tối, cũng như cuộc đời cô bé chao đảo trong nghèo khó, u ám, thê lương. Đó là một hình ảnh mê hoặc không chỉ liên kết mà cả tác giả và người đọc. Thạch lam dồn bao nhiêu thương nhớ rồi đọc những dòng chữ của anh, hình ảnh ngọn đèn và số phận của cô em gái nhỏ vừa chìm vào giấc ngủ.

         Phở chú có vẻ làm ăn khấm khá hơn bởi phở là một thứ xa xỉ ở vùng đất nghèo khó này. Tiếng đập nặng nề, kèm theo mùi dầu mỡ và ngọn lửa màu vàng lơ lửng, vừa mới mang lại một tia sức sống cho Qu Zhen, nhưng lại rơi vào một tiếng thở dài thất vọng.

         Gia đình anh ngồi đó từ bao giờ vì ngày đêm chẳng là gì với anh. Cả gia đình sống, ăn chơi và “làm ăn” trên những chiếc chiếu rách nát, bên cạnh đó là chiếc chậu sắt để đựng đồ khất thực. Bác Xâm tạo điều kiện cho cuộc trò chuyện qua tiếng đàn piano im lặng, và con trai bác chơi bằng cách bò quanh sàn nhặt rác bẩn.

         Tưởng đã khổ sở và đáng sợ rồi, không ngờ còn có một người còn đáng sợ hơn, đó chính là bà già điên. Cô luôn ở bên nhưng luôn đọng lại trong tiếng cười nửa điên nửa dại của cô, còn có hình ảnh người phụ nữ một hơi uống cạn ly rượu to khiến người ta chua xót về người áo tím, lếch thếch. , và cuộc sống vỡ vụn. .Ai? Điều gì khiến các bà già trở nên hời hợt như vậy? Thay vì bàn luận, Thạch Lâm lặng lẽ đặt vấn đề đó để mọi người đồng cảm. Nếu cuộc sống cứ tiếp diễn như vậy, có lẽ ai cũng sẽ nửa điên nửa dại. Đàn bà uống rượu quên trong men đắng đã buồn, đàn bà không đủ tiền uống cả bầu rượu rồi lại quên. Một chiếc ly lớn rót xuống cổ họng là một chi tiết rất tinh tế – tinh tế và sâu sắc, nhưng dường như tầm thường và vô mục đích.

         Quán hàng của chị em Liên như nằm lặng lẽ giữa lòng phố thị. Trong khi nó được cho là sống tốt hơn, nó cũng buồn tẻ và buồn tẻ. Một gian hàng nhỏ xiêu vẹo, khúc gỗ treo trên sào tre, vài ống tẩu, chiếc giường nhỏ sắp hỏng… và hai đứa trẻ tội nghiệp, ngây thơ. Nếu đi sâu vào gia đình và hoàn cảnh hiện tại của hai đứa trẻ, chúng ta thấy toàn cảnh “sa ngã”, suy thoái kinh khủng: thầy mất việc… chuyển từ Hà Nội vào… thuê cửa hàng bán đồ. ..

         Câu chuyện nhàm chán và đơn điệu dường như được lặp đi lặp lại hàng ngày một cách thờ ơ và chậm chạp. Mỗi ngày con người xuất hiện và biến mất như những chiếc bóng lặng lẽ.

         Bên họ là những vật dụng cũ kỹ: ngồi ọp ẹp trong phòng ăn, giường gãy, đệm gãy, đàn gãy, bát vỡ… những con người, sự vật, khung cảnh ấy tạo nên những bộ mặt đìu hiu, đìu hiu, buồn bã của phố thị. Không sinh ra, không số phận, thậm chí tác giả còn không miêu tả chi tiết về ngoại hình, nét mặt… Nhưng có lẽ chính vì thế mà số phận khiến họ có vẻ nhỏ bé hơn, mồ côi, nghèo khó. Nhẫn nhịn và âm thầm với cuộc sống mà từ đó anh sinh ra, lặp đi lặp lại bao điều quen thuộc. Khi những hình ảnh rùng rợn ấy cứ diễn ra trước sự mất mát của hai đứa trẻ, như một vòng quay cuộc sống quanh một khu phố, thật đáng sợ. Nếu cuộc sống không thay đổi, điều chờ đợi hai đứa trẻ sẽ là những hình ảnh đó. Hình ảnh của người dân phố bây giờ sẽ là hình ảnh của hai đứa trẻ đang đợi phía trước. Hiện tại của những cư dân trong huyện và thị trấn sẽ là tương lai của nhiều thế hệ Xiang Lian, An và các con của cô ấy…tương lai của chính tôi. Vì vậy, đây sẽ là chị gái? Chú siêu phở? khùng thị?… liên kết hai đứa trẻ với phố huyện này, thạch lam đặt ra mối liên hệ giữa cảnh quay mới và một thế giới cũ nát, khô héo. Những mầm đậu đó mọc trên một vùng đất khô cằn. Họ sẽ vươn lên như thế nào? Hãy cứu lấy chúng, những đứa trẻ vô tội! Đây là thạch

         Thạch Lâm trượt vào các trang của cô ấy khi cô ấy mô tả hình ảnh của Quzhen. Có lẽ vì thế mà câu chuyện thấm thía.

         Không phải cư dân thành phố không có hy vọng và ước mơ. Nếu không có hy vọng, nhân loại đã diệt vong từ lâu. Nhưng hy vọng để làm gì? “Rất nhiều người đang ở trong bóng tối hy vọng rằng sự nghèo khó hàng ngày của họ sẽ được soi sáng.” Kỳ vọng cũng thật đáng thương—“một điều gì đó tươi sáng”—thật mong manh, thật mơ hồ. Nghèo đói, lam lũ, gian khổ đã bào mòn ước mơ, hy vọng, khiến người dân nơi đây không thể ngẩng cao đầu. Ngay cả khả năng tự lừa dối bản thân để níu kéo sự sống của họ cũng có vẻ thấp. Có thể nói trái tim yêu thương của Thạch Lam đã cúi xuống lắng nghe, chia sẻ, an ủi những mảnh đời bé nhỏ ấy. Bằng cách này, tác giả sử dụng những từ ngữ nhỏ nhẹ và trìu mến để đánh giá cao từng hạt ánh sáng. Thị trấn và người dân nơi đây được bao bọc bởi trái tim giản dị nhưng ấm áp của một nhà văn suốt đời mong muốn sống một cuộc đời “công bằng và yêu thương hơn”.

         Trên nền bức tranh Quzhen xuất hiện hai đứa trẻ, đặc biệt là Liên. Những con đường, con hẻm luôn trong mắt Lian, một cô gái ngây thơ nhưng vô cùng nhạy cảm. thạch lâm mượn ngoại hình và tâm trạng của liên để bộc lộ cảm xúc của em về thế giới xung quanh trong kí ức và hiện tại, đồng thời bộc lộ tư tưởng tác phẩm từ đó một cách nhẹ nhàng và thận trọng. Độc đáo và sâu sắc, thấm thía.

         Mọi chuyện bắt đầu như một buổi chiều muộn của nỗi đau đoàn viên. Liên “ngồi lặng thinh” để cái yên ả và u uất của buổi chiều thấm vào hồn, khiến “mắt nàng dần phủ bóng tối. Chẳng hiểu sao chỉ thấy buồn”. Đoạn văn này như một bài thơ trữ tình, với giọng sâu lắng, ngọt ngào, thấm thía. Trong tâm hồn tôi có một chút gì đó của tuổi thơ, một chút tuổi thơ, một chút trưởng thành, cộng với một chút lãng mạn không rõ bản thân. Hoa sen là hiện thân của tâm hồn nhạy cảm và tinh tế của măng đá.

         Lian Xi không chỉ buồn cho hoàng hôn, mà còn buồn cho cuối đời, cuộc đời giống như một tiếng thở dài, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Nhìn những đứa trẻ nghèo nhặt rác, “thấy các em thương lắm nhưng không có tiền cho các em”. Một niềm thương cảm vừa xót xa vừa đau đớn cứ dâng lên trong tâm hồn ông, hệt như cậu bé sơn cước trong gió lạnh đầu hè, lặng lẽ nhìn những đứa trẻ tội nghiệp tím tái vì lạnh.

         Trong mắt có “bóng tối triền miên”, trong cửa sổ tâm hồn cũng xuất hiện điểm sáng, xuất hiện người đang yêu. Tình cảm đó được thể hiện trong lời chào hỏi thân mật với cô em gái, trong cử chỉ “rượu rót khẽ” với bà cụ, để rồi dù hơi sợ nhưng anh vẫn “đứng bên nhìn bà đi vào màn đêm”. . . Tình yêu ấy không chỉ gom lại trong ngọn đèn của cô Chị, trong chiếc niêu sắt nhà bác Xẩm, trong ngọn lửa nhỏ gánh phở của bác Xẩm mà dường như bao trùm cả khu phố, cả những viên đá nhỏ. “Bên này sáng, bên kia tối” Khi màn đêm buông xuống, trăng khuyết, tâm trạng Liên càng trở nên u uất, đáng thương.

         Đôi khi, không ngừng nhìn vào “vũ trụ bao la và sâu thẳm”. Sự “bí mật” và chủ nghĩa kỳ lạ của nó “khiến cô ấy mệt mỏi” và cứ “nhìn xuống đất, nhìn ánh sáng thân mật xung quanh ánh đèn lập lòe trong gian hàng của Little Sister”. Vì thế, tâm hồn như một khối thạch nhũ, dù lãng mạn đến đâu cũng không thoát ra được, không bao giờ “quên”, luôn gắn bó với cuộc đời và con người.

         Sự nhạy cảm với cuộc sống còn thể hiện ở chi tiết: Từ gánh phở của bác Siêu, bác sống lại những kí ức tuổi thơ khi gia đình bác còn ở Hà Nội. Dù “ký ức trong ký ức không rõ ràng, chỉ là “một vùng sáng óng ánh” nhưng đó chính là cội nguồn sâu xa của nỗi niềm khắc khoải của đoàn tàu đợi bạn ở cuối truyện Đêm nào cũng đợi, đêm nào cũng vậy Như lần đầu Cùng phấn khích rồi chìm đắm Cuộc đời đầy bóng tối Chờ đợi tâm trạng người mẹ, là cảm giác mỏi mòn đến tủi thân, là mong mỏi đến mức bần hàn Nếu con cẩn thận, bạn sẽ thấy người phụ nữ quan tâm đến tiểu tiết rất nhẹ Thở dài: “Tàu hôm nay không đông nhỉ? (Câu hỏi của Ann) “Không có phản hồi. Có ít người hơn trên tàu tối nay và trời có vẻ không sáng lắm.” “Niềm vui chưa dứt thì một nỗi lo lắng mơ hồ lại ập đến. Và rồi từ đêm mai…đêm mai…đêm ấy rất có thể sẽ không còn những chuyến tàu nữa. Cuộc sống sẽ ra sao khi con người không còn niềm tin và hi vọng?

         Khi kết thúc bài hát, dư âm dần biến mất, “ẩn trong bóng tối, ngay cả khi bạn cũng không thể nghe thấy”, chỉ còn lại tiếng trống của Baowei và tiếng chó cắn người giữa đêm. Cô em sửa soạn đồ đạc, chú Chảo vào làng hỏi: “Vợ chồng ngủ trên chiếu từ bao giờ?”. Còn liên, liên thì “gối đầu lên tay nhắm mắt”, “liên thấy mình sống xa quá”, “chìm trong giấc ngủ êm đềm, lặng lẽ như đêm ngoài phố, vắng lặng và đầy bóng tối”. Đúng là “đêm hè êm như nhung” ẩn chứa những tiếng thở dài kìm nén của biết bao kiếp người. Giấc ngủ của Liên là một giấc ngủ êm đềm, thực ra đầy xáo trộn, không chút nặng nề, buồn tủi, xót xa, tủi thân, tội lỗi khiến tôi đọc đến mấy dòng cuối, gấp trang sách lại mà day dứt, trăn trở mãi không ngủ được.

         Tác giả đã nhiều lần sử dụng những cảm xúc của nhân vật để tạo nên những ám ảnh trong lòng người đọc, như nhấn mạnh vào sự ngây thơ của hai chị em: “chả hiểu sao”, “ngỡ là”, “mập mờ” , “không hiểu”, “thấy” Bản thể sống xa ngàn dặm”…có thể bạn không hiểu, không biết sự thật, nhưng trong chữ ‘không’ có một cái ‘bẫy’ ” Người đọc khiến người ta rơi vào sự bấp bênh, bấp bênh. Sự bấp bênh của các nhân vật đã “nhiễm” cái ma lực của truyện ngắn thạch lâm.

         Liên cũng giống như những người dân trong huyện, nhưng cũng hoàn toàn khác họ. Thích cô vì với họ, cô là một bóng hình trong bức tranh ma quái đầy bóng tối: cũng dọn dẹp, cũng góp vài thứ vớ vẩn, và ngọn đèn leo lét, một gian hàng nhỏ với: Thuốc lá, xà phòng, diêm… Và cùng với những con người nơi đây , con người trong bóng tối mịt mù đang âm thầm “mong ánh sáng”…

         Nhưng mối quan hệ này rất khác với mối quan hệ của cư dân phố huyện. Cô ấy cô lập ý tưởng về một “bản thân quan trọng” không chịu đánh mất bản thân trong tổng thể vì nó đang trong quá trình thoái trào, leo lét và do đó có nguy cơ biến mất. Lian không phải gái quê nhưng cũng không hẳn là gái thành phố. Trong mối liên hệ vừa có nét mộc mạc, giản dị, vừa có nét phức tạp, rối rắm, lãng mạn. Cô bé không chỉ biết nhìn xuống quầng sáng trên mặt đất mà còn biết lần theo những vì sao lấp lánh để tìm dải Ngân hà. Cô bé không chỉ quen nhìn con đường tối tăm từ làng ra bờ sông, mà còn biết mơ về một thế giới tràn ngập ánh sáng, dù giấc mơ ấy rất mong manh và có lúc vụt tắt. Lian là một đứa trẻ, dù lớn hơn An nhưng cô vẫn là một đứa trẻ, với sự ngây thơ của một đứa trẻ. Nhưng trong mối liên hệ này, có cả sự trưởng thành của một người trưởng thành và sự già dặn của một người trưởng thành. Chính sự mơ hồ giữa hai cõi ánh sáng và bóng tối đã có sức mạnh hát lên điệu buồn của một tâm hồn buồn, khiến người đọc bị xâm chiếm, ám ảnh và rơi nước mắt thương cảm.

         Sự khác biệt giữa cư dân thành phố và cư dân quận nằm ở mong muốn của họ về ánh sáng. Sự nghèo nàn đơn điệu của đường phố và khu dân cư khiến Lian thở dài, nhưng điều này không ngăn được ước mơ và khát khao thay đổi và một thế giới tươi sáng hơn của cô. Tác giả lắng nghe, thấu hiểu và trân trọng những hy vọng nhỏ nhoi của con người. Đó chính là giá trị nhân đạo nhẹ nhàng mà sâu sắc của tác phẩm này.

         Nỗi thương xót của Lan, tâm trạng của Lian, tình cảm của Lian thực chất là tình cảm, tâm trạng, sự thương hại của Lian. Thạch lam hóa thân vào nhân vật, đưa người đọc vào thế giới tâm hồn của nhân vật bằng bút pháp giàu cảm xúc, để người đọc liên tưởng, tưởng tượng về quan niệm nghệ thuật mà tác giả muốn thể hiện.

         Điều tác giả muốn giải thích về hai đứa trẻ tuy giản dị, nhẹ nhàng nhưng luôn có ý nghĩa đối với người dân tứ phương. Hãy biết lắng nghe cuộc sống quanh mình, hãy để dành những điều tốt đẹp nhất. Tưởng chừng như rất dễ dàng, nhưng chỉ là chúng ta không đủ cẩn thận mà bỏ qua thôi. Lava đưa con người đến gần hơn với những điều rất đời thường.

         ..

         Tải file tài liệu để xem thêm các bài viết phân tích nhân vật liên quan

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.