Takt time là gì? Thời gian thực tế của doanh nghiệp có dễ tính toán và sử dụng không? Bao lâu thì bạn nên thay đổi takt time? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn takt time là gì? được

1. takt time là gì?

Takt time là thời gian tối đa cần thiết để sản xuất một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Đức trong đó “takt” có nghĩa là “đồng hồ”. Được điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, xung nhịp trên tất cả các quy trình trong doanh nghiệp để đảm bảo thông lượng liên tục và sử dụng năng lực (ví dụ: con người và máy móc).

Takt time, chia thời gian làm việc trong ngày cho yêu cầu đặt hàng trong ngày của khách hàng, takt time tính bằng giây hoặc phút, ví dụ khách hàng đặt 240 sản phẩm/ngày thì thời gian sản xuất là 480 phút /ngày, và thời gian takt là 2 phút.

2. Tại sao lại sử dụng takt time

Tại sao phải sử dụng Takt time

Takt time ở đây không chỉ là thước đo thời gian mà nó còn thể hiện nhiều giá trị sâu xa hơn thế. Chỉ bằng cách hiểu vấn đề, chúng ta mới có thể hiểu rõ hơn về ứng dụng và quản lý sản xuất.

Đầu tiên, nhịp đảm bảo rằng tất cả các khả năng trong doanh nghiệp được lên kế hoạch và sử dụng mà vẫn đáp ứng nhu cầu chung của khách hàng.

Takt time giúp cung cấp đúng sản phẩm cho khách hàng với số lượng phù hợp vào đúng thời điểm, giảm lãng phí tài nguyên và máy móc.

Thứ hai, takt time tạo ra nhịp đập liên tục trong quá trình sản xuất xuyên suốt doanh nghiệp. Điều này nêu bật các yếu tố liên quan đến chất lượng sản phẩm, công suất, vấn đề đồng bộ giữa các quy trình, vấn đề chất lượng…

3. Cách tính thời gian thực hiện

Cách tính Takt time

Cách tính thời gian takt như sau:

 • Số giờ làm việc trong ngày = tổng thời gian sản xuất – nghỉ giải lao – hoạt động bảo trì – thay ca – thời gian vệ sinh
 • Nhu cầu của khách hàng = số lượng đơn vị khách hàng yêu cầu/khoảng thời gian
 • Ví dụ:

  • Tổng thời gian: 8 giờ x 60 phút = 480 phút
  • Giải lao: 50 phút
  • Thời gian khả dụng: 430 phút
  • Nhu cầu của khách hàng trong vòng 8 giờ: 100
  • Thời gian thực hiện: 430/100 = 4,3 phút = 258 giây
  • Ví dụ này cho thấy cứ 258 giây khách hàng lại muốn có một sản phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tạo một cái duy nhất trong vòng chưa đầy 258 giây để phù hợp với bất kỳ thay đổi nào trong các bước quy trình, sự cố, vấn đề chất lượng, v.v.

   Vì vậy, trước khi triển khai takt, bạn phải đảm bảo rằng quy trình của mình đáng tin cậy và mang lại chất lượng tốt, đồng thời máy móc của bạn có thời gian hoạt động rất cao.

   4. Cách áp dụng takt time vào thực tế

   Cách áp dụng takt time trong thực tế

   Trong thế giới tinh gọn, công thức đơn giản về mặt thời gian thực hiện, nhưng nó thực sự là công thức khó thực hiện nhất.

   Để thực hiện một takt, trước tiên bạn nhập thời gian chu kỳ riêng lẻ, sau đó đưa dữ liệu này vào một công thức để tính toán thời gian takt.

   Để bắt đầu quy trình của bạn theo thời gian, hãy bắt đầu tách công việc tham gia quy trình thành các hoạt động gia tăng giá trị và không gia tăng giá trị.

   Loại bỏ thời gian nhàn rỗi và cân bằng khối lượng công việc của người vận hành. Đưa thời gian chu kỳ riêng lẻ gần hơn với thời gian takt giữ cho các đường cân bằng.

   5. Tần suất thay đổi thời gian thực hiện

   Bao lâu thì cần thay đổi takt time

   Để biết tần suất thay đổi thời gian takt, ngoài việc biết takt time là gì, bạn có cần hiểu nghịch lý thời gian takt hoạt động như thế nào không?

   Thay đổi thời gian hoạt động là công việc trọng tâm trong nhiều công đoạn sản xuất và phải cân đối lại nhịp độ sản xuất. Chúng có tác động lớn đến nguồn cung nguyên vật liệu, đòi hỏi phải đào tạo lại toàn bộ công nhân trên dây chuyền và cân đối lại các công đoạn.

   Thời gian thay lần đầu rất mất công, có nhiều vấn đề về chất lượng sản phẩm kém phải đền bù khi kiểm tra, xử lý sự cố, di chuyển…

   Vậy câu hỏi đặt ra là tôi có nên thay đổi thời gian thực hiện không?

   Một mặt, để chuyền bóng ổn định, hãy cố gắng tránh thay đổi thời gian thực hiện. Mặt khác, takt time cần phải phù hợp với yêu cầu của khách hàng và tinh chỉnh các nguồn lực trên dây chuyền sản xuất – vì vậy takt time cần được thay đổi thường xuyên để khuyến khích cải tiến.

   >>>Xem thêm: Six Sigma là gì? Ứng dụng kinh doanh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.