The Best Pocket Notebooks for 2020 | JetPens

Tư liệu của nhà thơ Đặng Trần Côn (?- ?, khoảng nửa đầu tk xviii)

Đặng Trần Côn: nhà thơ. Nguyên quán: Làng Nhân Mục (tên thường gọi là làng Ascent) thuộc huyện Thanh Trì, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hiện vẫn chưa rõ năm sinh và năm mất của ông. Theo Hoàng Xuân Hãn (tác giả cộng tác viên nghiên cứu), ông sinh và mất vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVIII. Anh ấy đã tuân theo các quy tắc từ khi còn nhỏ, và anh ấy đã học tập chăm chỉ và rộng rãi. Theo nhà sử học Pan Huizhu: Vào thời điểm đó, các cuộc nổi dậy chống lại triều đình thường đe dọa kinh đô, vì vậy nhà vua đã ra lệnh cấm sử dụng lửa rất nghiêm ngặt vào ban đêm, và Đặng Trần Côn phải đào các đường hầm dưới lòng đất để đọc sách và làm bài tập. . Mỗi khi ông viết được một bài thơ hay bài thơ, nhiều người đổ xô chép lại và truyền bá. Tham dự hương hội, hương cống có công và khuyết điểm, không bằng thị lang. Phạm đình Hổ nhận xét: Tính ông phóng túng, không muốn bị thi cử (ma chay ngẫu nhiên) trói buộc. 3 Sau đó, ông nhận một vị trí giảng dạy tại một trường công lập và không lâu sau đó ông chuyển đến Trier, nơi ngày nay là huyện Thanhoaai thuộc tỉnh Hexi. Trước khi chết, ông trở về thủ đô và làm vua trạm thị thực.

Tác phẩm của nhà thơ Đặng Trần Côn

Về làm thơ, ngoài thuộc lòng các bài hát, ông còn viết Bài tựa Bát cảnh, trường hán tử, tịnh lộ phú (bài phú tương), nhớ rau cá vược thanh khiết) , trưởng lương bố y phú (Bài học trưởng lương mặc áo vải), Giảng chủ đề: (gõ cửa), những tác phẩm này trừu tượng và ít có giá trị văn học. Theo Fan Tinghao, đồng thời là tác giả của Câu chuyện thần kỳ, nhiều người cho rằng đây là câu chuyện được viết trong gia phả mới của Đoạn Thiển Thiển? Những dự đoán này vẫn cần nghiên cứu thêm.

<3

Về thời điểm ra đời, nhà sử học Phan Huy Chú cho biết ” Chinh phụ ngâm, bộ sách Thượng Không đăng trần đối biên soạn. Vì lúc đầu ông có việc binh, kẻ đi chinh phạt người Man biệt ly khiến anh xúc động” (lịch, lệ, loại chi). Trong một đoạn khác, ông nhấn mạnh rằng “có những xáo trộn lớn ở tất cả các bên”!

Đặng Trần Côn chọn đề tài này để bày tỏ thái độ của mình trong thời điểm sôi nổi như vậy, đó là một đóng góp lớn.

Tác phẩm viết theo lối cổ thể, đoản văn: câu ngắn 3, 4 chữ, câu dài 13, 14 chữ, ý và chữ đều lấy từ thư tịch cổ Trung Quốc, nên ký hiệu tương tự nhau. Cao sang nhưng vẫn lay động lòng người, bởi tác giả đã “*cảm nhận được nỗi niềm của người xưa” (hoài thanh). Nói cách khác, tác giả đã “cảm nhận” nỗi đau của chính mình trước thời đại và thế giới, trút vào ngòi bút của mình. Nhưng sau khi tác phẩm ra đời, nó đã được nhiều bậc thầy nổi tiếng ở Trung Quốc hát và dịch ra quốc âm. Hơn nữa, khi những người chinh phạt hát bài hát này qua biên giới sang Trung Quốc, nó đã được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng xung quanh hoan nghênh và khen ngợi.

Các nguyên tác và bản dịch hiện đang được lưu hành đã trở thành những tác phẩm văn học cổ điển đặc sắc, mang đậm hương vị văn học dân tộc. Nội dung tác phẩm thể hiện tinh thần nhân văn phong phú và cao cả của dân tộc Việt Nam xưa.

Tác phẩm mở đầu bằng hình ảnh một thanh niên quý tộc “tôn sư trọng đạo” (đức tính hòa bình rất được coi trọng ở phương Tây!) cưỡi trên lưng tuấn mã hùng dũng xông pha đánh giặc. “sự thật”. Trên tường có “ngũ long quy” (kiếm, rượu, múa chưa hết, thương chĩa thẳng vào động Qianbao). Y quyết lập công, làm bề tôi trung thành, thỏa ý nam nhân”, Dực Bá Liên thành kính dâng Thánh Thần, nguyện sánh gươm chém đứt thiên kiếp, phu quân của thiên ly chi ma …” (Toàn Thành lập tức muốn thăng chức) Long Kiến quyết không địch lại thiên địch. Nhưng trong giấc mộng vàng của cô gái nơi cửa cung, nàng đã mang chiến thắng trở lại sân khấu của cặp đôi Cao quý phi!

Kể từ khi tiễn anh ấy đi, tất cả những gì còn lại của Kẻ chinh phục là Thiên đường, một đại dương ký ức và sự bồn chồn ngày càng tăng! Đầu tiên, cô cảm thấy có lỗi với anh. Trong đầu nàng luôn bị ám ảnh: Trên chiến trường chỉ có Phong Nguyệt, mỗi khi nàng bước lên chiến trường, khó tránh khỏi có người bi thương, mặt mũi đều nứt ra. Bản chất độc ác và những kẻ thù xảo quyệt dường như luôn ở bên cạnh anh ta, đe dọa cuộc sống của anh ta! Có lẽ chiến tranh cũng đã mang đến bi kịch lớn cho cuộc đời ông. Cô rất hiểu, nhưng cũng rất lo sợ: Xưa nay có mấy ai về quê? Cuộc sống của cô ấy sẽ ra sao nếu đây là sự thật phũ phàng?

Người đi chinh phụ từ sợ chồng chuyển sang thương thân. Đoạn ngâm thơ hoàn toàn biến thành một đoạn độc thoại nội tâm, tủi thân sâu sắc. Có người cho đó là “sầu cổ” (dang thai mai). Người ta nhận thấy tâm trạng của cô thay đổi trăm ngàn màu sắc, nhìn chung chỉ có buồn và kỉ niệm, không có kỉ niệm buồn, chỉ là tâm trạng theo từng thời điểm. Từ cuộc sống cô đơn, cô đơn, buồn bã đến thực tại nội tâm, người thiếu nữ tìm về một quá khứ tươi đẹp với đầy ắp những kỷ vật của ngày đoàn tụ: chiếc nơ đeo cổ, chiếc gương soi trên sàn nhà, trang sức trên tóc, chiếc bàn tay… Nhưng hết rồi, nó đã kết thúc, và sự phục sinh không phải là thuốc giải độc! Cực kỳ không: vâng, cô ấy phải sống ảo tưởng. Không may thay ! Từ trong mộng tỉnh dậy, tất cả chỉ là hư vô. Kế đến, cô trách anh mấy lần lỡ hẹn, sếp trách mình vội sa vào hư ảo. Người phụ nữ trẻ này sợ hãi sự tàn phá của thời gian hơn bất kỳ ai khác. Nó sẽ lấy đi tất cả những tuổi xanh và hạnh phúc. Biết bao danh nhân nổi tiếng xinh đẹp khuynh thành phan nhạc, trác văn quan tóc bạc răng long, thẹn thùng biết bao! Chừng nào cuộc chia ly này còn tiếp diễn, thì đó cũng là tương lai của cô ấy trong cuộc sống. Gian khổ triền miên của người lính biến thành khát vọng tình yêu và tuổi trẻ. Tâm trạng và mong ước cuối cùng của chị là mong sao cho chiến tranh sớm kết thúc và anh sẽ trở về càng sớm càng tốt, khi ấy anh còn trẻ tóc còn xanh. Cô hứa sẽ “xin lỗi anh” về mọi chuyện. Tâm nguyện duy nhất của cô là được hưởng hạnh phúc vợ chồng hòa thuận bên chồng mãi mãi. Kết luận tất yếu mà bạn đọc nhiều thế hệ có thể rút ra là: vẫn còn chia cắt, vẫn còn đau thương mất mát trong chiến tranh. Chiến tranh là một bất hạnh lớn đối với con người, đặc biệt là tuổi trẻ và tình yêu. Nó mang ý nghĩa đó, có thể coi đây là bài ca về hòa bình, nhân đạo.

Câu hỏi cuối cùng, trong giới văn học còn có những ý kiến ​​khác nhau: Ai là dịch giả của bản dịch được lưu hành rộng rãi này? Theo Huang Xuanhan, hiện có bảy bản chuyển ngữ quốc ngữ, trong đó bốn bản có tên tác giả. đoàn thị điểm, phan huy ích, nguyễn khan, bạch liên am nguyễn. Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các nguồn tư liệu đương thời như di tích lịch sử và văn học của Đoàn Thị Điểm, Phan Huy Ích, Phan Huy Chú, Phạm Đình Hộ, v.v… chẳng hạn như họ Đoàn thị lục (gia phả). gia phả họ Phan Huy v.v… nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục. Trong những thập kỷ gần đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp tiếp cận liên ngành trong văn học và ngôn ngữ học để xem xét liệu Duan Thiyan hay Pan Huiyi có phải là dịch giả chân chính hay không? Nhận định của nhiều người cho rằng, nữ sĩ Duẫn An (1705-1748), sống, viết văn và dịch thuật vào nửa đầu thế kỷ 18 khi văn học cổ điển Việt Nam bắt đầu, hẳn có những hạn chế. Ngôn ngữ danh từ văn học chưa đạt đến trình độ tô điểm, nghệ thuật. Danh họa Pan (1750-1822) thuộc thế hệ thi nhân cuối cùng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 19, được thừa hưởng biết bao thành tựu nghệ thuật kiệt xuất cùng thời với Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Du. , Nguyễn Thiện, Phạm Tài… Pan Huiyi phải có điều kiện tốt để dịch các tác phẩm của Dang Tran Con. Tất nhiên đây chỉ là phỏng đoán. Các nhà nghiên cứu văn học và các nhà nghiên cứu ngữ âm lịch sử vẫn cần phải hợp tác chặt chẽ và nỗ lực rất nhiều thì mới mong đạt được kết quả lý tưởng.

Đề cập đến các nhà văn, nhà thơ và nhà văn khác

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.