download.vn xin giới thiệu bài văn mẫu lớp 11, nghị luận về câu ” ta về ta tắm ao ta, ta ở ta dẫu hơn ta ở ta”, đây là một tài liệu hay đã được chúng tôi chấp thuận. Chúng tôi thu thập chúng và gửi chúng ở đây.

Từ xưa, ông bà ta thường dùng ca dao để thuyết phục, giáo dục con trẻ. Dưới đây mời tham khảo dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu.

Cho em cái nhìn tổng quan về việc em tắm ở ao, mặc dù ở nhà em sướng hơn

I. Giới thiệu:

– Nói về tình cảm trân trọng những gì mình làm ra, tục ngữ có câu:

Ta về nhà ta tắm ao ta đã sướng, còn ở trong nhà thì còn gì tuyệt hơn.

Hai. Nội dung bài đăng

– Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:

+ Chúng ta gắn bó với ngôi làng, với hình ảnh của những thứ chúng ta kiểm soát.

<3

– Xác nhận câu hỏi là chính xác:

<3

+ có nghĩa là lòng tự trọng.

+Ngày nay, hội nhập thế giới, giáo dục lòng tự hào, lòng yêu nước lại càng cần được quan tâm.

– Nhược điểm:

+ Sẵn sàng làm theo kiểu minh bạch, mờ đục là bảo thủ, trì trệ.

+ Thái độ này có thể dẫn đến lối sống an phận, tự mãn, hư vinh, còi cọc phát triển.

– Quan niệm đúng:

+ Với sự tôn trọng, hãy sử dụng của tôi với tinh thần rõ ràng.

+ Biết hòa quyện nhưng không phân tán, tức là hòa nhập với tinh thần tự chủ.

Ba. Kết thúc

– Những bài học lớn về sự gắn bó với quê hương đất nước, về con người của mình nhưng tránh tư duy bảo thủ, hẹp hòi.

Ta về ta sẽ tắm ao ta dù thà ở nhà – mẫu 1

Nghị luận về câu " Ta về ta tắm áo ta, Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn"

Đất nước ta có một nền văn hóa lâu đời và huy hoàng. Dân tộc ta có tinh thần tự chủ, có ý chí tự cường, giữ nước và bảo vệ tổ quốc, mọi âm mưu đồng hóa của ngoại bang đều bị thất bại. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dân tộc ta vẫn giữ vững nền độc lập của nước nhà và nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Gắn bó với cội nguồn và tự hào về đất nước, tổ tiên vẫn nhắc nhở con cháu ghi tạc câu tục ngữ này:

Tôi đã về, tôi sẽ tắm trong hồ bơi của mình, mặc dù ở nhà tốt hơn

Đất nước đã có nhiều thay đổi. Dân tộc ta đang bước vào thế kỷ XX cùng với các dân tộc trên thế giới. Trong trường hợp đó, mỗi chúng ta sẽ có rất nhiều niềm vui khi tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ.

Bờ tre, mái tranh, giàn trầu, vườn cây, ao hồ… là những khung cảnh quen thuộc với biết bao thế hệ người dân và làng quê ta. Cái ao dù nhỏ đến đâu cũng là tài sản thân thiết của mỗi gia đình nông thôn. Ao là nơi tắm, giặt là nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Đó là rau muống trong ao cạn trong thơ Nguyền Tí, là ao sen mùa xuân tắm, áo hè tắm trong thơ Nguyền Tí.

Cây cầu, ao hồ cũng là những hình ảnh trở thành mảnh ghép tâm hồn của dân làng:

Đêm qua đứng bên ao nhìn cá lặn, sao mờ

(tiếng lóng)

Ao là biểu tượng của gia đình, quê hương, đất nước. Nó liên quan mật thiết đến đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người dân khai khẩn đất nước ta. Ta tắm mát ở ao quê, nghĩ đến mặt ao trong veo, họ thầm nhắc: Anh về, anh sẽ tắm ở ao em

Em nhắc đi nhắc lại ba từ ấy kèm theo bốn tiếng em tắm trong ao thể hiện niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước. Nó còn thể hiện một quan niệm, một triết lý sống cao đẹp: lòng tự trọng, lòng tự trọng, sự tự tin, biết trân trọng những giá trị cao đẹp được gây dựng bằng mồ hôi xương máu.

Phần thứ hai là phần so sánh giữa bể bơi trong nhà và bể bơi người. Mọi người đều kỳ quặc. Pond thân thiện và đáng yêu. Nên dù đục nhà vẫn hơn. Ý thức tự hào, ý chí tự lực, tự cường được khẳng định: ao trong càng tốt.

Câu tục ngữ này ra đời trong xã hội phong kiến, giữa nền sản xuất tiểu nông của nông dân, nước ta phải đương đầu với âm mưu đồng hóa, nô lệ của ngoại bang nên nó có nội hàm tư tưởng tích cực. .Nó thể hiện tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương. Nó tượng trưng cho tinh thần tự chủ và niềm tự hào dân tộc chính đáng.

Điều kiện lịch sử – xã hội của nông thôn và đất nước ta đã có những biến đổi to lớn. Người dân Việt Nam vẫn cần phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, tự vươn lên. Các nền văn hóa nghệ thuật tiên tiến gần xa. Một mặt phải chống tư tưởng bảo thủ, khép kín, mặt khác phải giữ vững và phát huy ý thức bản sắc dân tộc, đặc biệt là văn hóa Việt Nam.

Một nước Việt Nam hiện đại, giàu mạnh, giàu bản sắc văn hóa, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là mục tiêu chung của cả cộng đồng dân tộc. Muốn hội nhập mà không bị hòa tan, muốn mở cửa mà không núp bóng thế giới thì phải nâng cao nội lực, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tạo nên sức mạnh cho dân tộc Việt Nam. dân tộc. hiện đại. Mới.

Thế kỷ XX là thế kỷ của văn minh trí tuệ. Mở cửa đón những làn gió mát từ muôn phương, Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức lớn. Người dân chúng tôi sẽ “tắm” trong những ao hồ của người dân tứ phương, nhưng họ sẽ không bao giờ quên sự mát lành của những ao hồ. Tục ngữ:

<3

Tuy nội dung, ý nghĩa có chút thay đổi nhưng tấm lòng nhân hậu, mộc mạc, giản dị, trong sáng của người Việt Nam đối với gia đình, quê hương, đất nước thật đáng quý gấp ngàn lần.

Ta về ta sẽ tắm ao ta, dù ở trong nhà vẫn hơn – Mẫu 2

Tinh thần tự chủ, thái độ tự trọng, niềm tin yêu, sự gắn bó với cội nguồn là những yếu tố cần thiết trong cuộc sống của mỗi con người. Đất nước Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm, gian khổ thử thách trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm nhưng vẫn trường tồn và phát triển bởi vì dân tộc ta tràn đầy lòng tự hào, tin tưởng và nặng lòng yêu quê hương, hương vị quê hương. . Ông bà xưa khuyên con cháu:

Ta về ta tắm trong ao không trong nhưng ao trong lành.

Câu tục ngữ trên có ý nghĩa gì? Hãy cùng nhau thảo luận. Trước đây nền kinh tế nước ta là một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu. Mái tranh lụp xụp, mảnh sân đất, mảnh vườn nhỏ, ao hồ có hoa súng, hoa súng… là những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống đời thường cũng như trong ca dao, tục ngữ. Cầu ao là nơi người nông dân rửa rau, vo gạo, tắm giặt, giặt giũ… Cầu ao là nơi gặp gỡ, giao lưu, giao cảm của dân làng, trở thành người bạn âm thầm chứng kiến ​​nỗi buồn của dân làng và những niềm vui. những đứa trẻ. Mọi người:

<3

Cái ao gắn bó với người nông dân đến nỗi nó đã trở thành một trong những biểu tượng của hình ảnh quê hương, như mái nhà công vụ, lũy tre, con đò, cây đa, giếng nước… Ta thử hình dung một bác nông dân ngồi trên ruộng sau một ngày làm việc đồng áng Trên cầu ao thong thả múc từng gáo múc một vốc nước lớn dội lên người để gột rửa những giọt mồ hôi. Cái mát lạnh thấm vào da thịt khiến con người sảng khoái hẳn lên. Vui và vui vì mình được tự do, tự tại, không phải làm phiền ai, giữ khoảng cách với ai.

Một thực trạng khác: Nông dân thường rời quê đi làm ăn xa khi rảnh rỗi. Cuộc sống nơi xứ người ít ngọt ngào, nhiều đắng cay nên nỗi nhớ nhà xa xứ càng day dứt. Họ phải chịu đựng mọi thứ để có cái ăn và kế sinh nhai. Làm lụng bươn chải mưu sinh nhưng lòng tôi chỉ mong đến mùa được trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình, nối tiếp công việc vợ chồng vất vả, tuy vất vả nhưng cũng đầm ấm. Và có thể tắm trong cái ao của chính mình, không rộng và trong như bao ao hồ khác ta gặp trong đời, nhưng nó gần gũi, thân thuộc, nông sâu để ta có thể vùng vẫy thoải mái mà không sợ hãi. Hãy sợ hãi để tránh những tình huống không lường trước được.

Nghĩa rõ ràng của câu tục ngữ: Ta về ta tắm trong ao ta… Có thể hiểu như vậy, nhưng người xưa không dừng lại ở đó. Họ muốn dùng một hình thức đơn giản để thể hiện tình yêu quê hương sâu sắc và một triết lý sống: tự do, tự chủ, tự tin. Tất cả những gì là của mình, cho dù không hoàn hảo, đều đáng quý và đáng trân trọng.

Vì vậy, mặc dù tôi giàu có, nhưng điều đó khiến tôi có thái độ sở hữu. Thái độ này tạo ra một loại tự do và thoải mái tinh thần mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác và ở nhà. Ao ta trong hay đục đều hơn ao người. Khi câu tục ngữ này nói lên, nghĩa trên nó là đúng, nó là tích cực, bởi vì có một tinh thần ôn hòa. Lòng tự tin, lòng tự hào là cần thiết và quan trọng đối với mỗi cá nhân, mỗi quốc gia trong quá trình tồn tại và phát triển.

Câu tục ngữ này ngày nay có còn đúng không?

Nhận thức ai đó gán cho ta về cuộc đời tắm trong ao bèo… là quan điểm bảo thủ, tiêu cực, an phận và tự mãn cần phê phán. Những nhận xét như vậy đã bỏ qua yếu tố lịch sử và có phần gay gắt.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, sự giao lưu giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới ngày càng trở nên gần gũi và ngày càng mở rộng. Để phù hợp với xu thế chung của thế giới, chúng ta không phải bám víu vào những quan niệm đóng kín, tự mãn, kiêu hãnh mà hãy mở rộng cánh cửa để học chân, thiện, mỹ. mới và tiến bộ. Trên cơ sở tiếp thu những thành tựu khoa học của các nước một cách có chọn lọc, sáng tạo, phù hợp với mình và với nước ta, chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu cao cả là xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh. Khi đó, đất nước Việt Nam văn hiến sẽ tự hào sánh vai với các cường quốc năm châu mà Bác Hồ kính yêu hằng mong đợi. Du học không phải là để kỳ vọng vào ngoại quốc, sùng bái ngoại bang để rồi mất đi niềm tin và sự tự lập. Không có những yếu tố quan trọng này, chúng ta sẽ mất tất cả.

Chủ trương đúng đắn, kịp thời của đảng và nhà nước trong thời kỳ đổi mới hiện nay là: dân tộc và hiện đại. Giữ gìn truyền thống và bản sắc dân tộc vẫn là ưu tiên hàng đầu. Dù hiện đại đến đâu, chúng ta vẫn là chính mình và không trở thành cái bóng của ai khác. Thực tế ở một số quốc gia, yếu tố dân tộc và yếu tố hiện đại vẫn có thể cùng tồn tại và phát triển.

Ta về ta ta về ta tắm ao ta còn ở trong nhà thì càng tốt – Mẫu 3

Nghị luận về câu " Ta về ta tắm áo ta, Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn"

Trải qua hàng nghìn năm, tổ tiên ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thực tế đời sống xã hội và sản xuất. Những bài học quý giá được đúc kết trong kho tàng ca dao, tục ngữ. Câu ca dao: “Ta về ta ta tắm trong ao ta/ Trong ao ta ở không nhà” cho chúng ta một lời khuyên sâu sắc về tính độc lập, tự chủ, biết yêu thương, làm chính mình, làm chủ. không dựa dẫm vào người khác… …

“Em về đi, ra ao tắm, ở trong nhà vẫn hơn.”

Ca dao sử dụng hình ảnh phù hợp, dễ hiểu, đúng như lời nói hàng ngày của người nông dân: Về nhà ta tắm ao ta, dù nước trong hay đục. Qua hình ảnh thơ này, tác giả dân gian muốn khuyên nhủ mọi người rằng: Ai cũng có gia đình, xã hội và môi trường sống riêng, phải biết quý trọng môi trường sống của mình, biết sử dụng những thứ vốn có của mình, chứ không nên nhờ vả, lợi dụng người khác. Ca dao muốn đề cao ý thức tự lập, không lệ thuộc vào người khác. Cái gì thuộc về mình thì nên trân trọng và sử dụng cho tốt

Tóm lại, câu tục ngữ này có cả sự thật và những hạn chế. Trước tiên hãy nói về mặt phải của mọi thứ. “Ao của mình” là của mình, tắm trong ao người khác thì mình được tự do tự tại.

Ở đời cũng vậy, của mình dùng còn hơn mượn của người. Ở nhà có ao thì tắm, ngoài xã hội có của thì lấy; Chưa kể làm bẩn “ao nhà” vì không được sử dụng, sửa chữa.

Trước tình hình mở cửa như hiện nay, hàng ngoại tràn ngập cạnh tranh hàng nội, các cấp cũng đã nêu câu ca dao tục ngữ trên để khuyến khích người dân dùng hàng nội. Theo tôi, đây là chính sách đúng đắn vì chúng tôi tôn trọng danh dự và sức lao động của chính mình khi sử dụng sản phẩm. Nếu nó được tiêu thụ với số lượng lớn, thì sẽ sản xuất ra nhiều hàng hóa hơn và do đó ngày càng tốt hơn. Nhờ vậy mà “ao đình” ngày càng trong sạch, nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển.

Đối với những người con xa quê, nội dung của câu ca dao trên càng có ý nghĩa sâu sắc. Sống ở nước ngoài, họ có thể có cuộc sống vật chất tốt hơn ở quê hương của họ. Nhưng nước của người ta vẫn là “ao nhà” của người khác. Làm sao họ có thể thích nghi hoàn toàn với phong tục tập quán, lối sống, cách sinh hoạt nơi khác. Làm sao họ có thể tìm thấy dù chỉ một thoáng hồn quê nơi những người xa lạ. “Ta về ta sẽ tắm trong ao ta”, nhiều Việt kiều tuy xa quê nhưng lòng luôn hướng về Tổ quốc. Nhiều người trở về sống nơi mảnh đất yêu thương, tìm kiếm sự an ủi, lòng trắc ẩn và sợi dây ruột thịt. Rõ ràng câu tục ngữ này là lời khuyên chân thành, lời khuyên đúng đắn cho mỗi người Việt Nam chúng ta.

Tuy nhiên, nội dung ca dao vẫn còn nhiều hạn chế. Như đã nói ở trên, câu tục ngữ khuyên ta ao ta phải đục ao, ao bèo, lời khuyên này rất đúng đắn và hợp đạo lí. Nhưng như câu nói: “Dầu không bằng xây nhà bên ao” cũng không thỏa đáng. Làm sao chúng ta “tốt hơn” nếu “Ao nhà” của chúng ta lục đục và xã hội trì trệ, lạc hậu. Chúng ta có bằng lòng tắm trong nước ao bùn và sống mãi trong một xã hội nghèo nàn lạc hậu hay không?

Chúng ta không nên bảo thủ, không nên bằng lòng với cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu, cũng không nên tự cao tự đại một cách mù quáng, cho rằng cái gì cũng nhất, của mình hơn ai hết. .Trong xã hội vẫn còn nhiều người có quan điểm lạc hậu như vậy. Thậm chí, có người cho rằng chúng ta phải sống trong xã hội cũ và hiện trạng “nội”, “lục đục” cố hữu của nó, vì sống như vậy không phải là khốn nạn, mà sống như vậy mới là quốc gia.

Không cần phân tích nhiều cũng thấy tư tưởng bảo thủ, vô trách nhiệm với xã hội, đói khát chính mình. Quan niệm này sẽ khiến xã hội trì trệ và sống trong đói nghèo. Quay lại hoạt động hiện tại bằng các mục đã bản địa hóa. Nếu cứ tiếp tục dùng khẩu hiệu “Hàng ta hay hàng dởm” để vận động người dân dùng hàng trong nước tốt hơn hàng ngoại thì cuộc vận động này sẽ thất bại hoàn toàn và không thu hút được quần chúng. Bởi vì khi thị trường tràn ngập hàng hóa. Không ai dại mà dùng hàng kém chất lượng, hàng đắt tiền, kể cả hàng của mình. Có thể thấy, quan niệm “nhà lụp xụp” đã không còn phù hợp với thực tế xã hội ngày nay chứ chưa nói đến tư tưởng không ngừng đổi mới và phát triển của chúng ta.

Vậy chúng ta nên xử lý vấn đề này như thế nào cho đúng? Chúng ta không chấp nhận khái niệm “Taiping”, dù là lục đục, và tắm ở nhà không có nghĩa là chúng ta đồng tình với thái độ trốn tránh, bỏ đi nơi khác sinh sống khi quê hương còn nghèo nàn, lạc hậu. Cách hiểu đúng nhất hiện nay là tôn trọng và trọng dụng chúng ta với thái độ “từ trong đục mở ra”, như một đồng chí lãnh đạo đảng ta đã nói.

..

Mời bạn tham khảo nội dung chi tiết trong file bên dưới!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.