Uống nước nhớ nguồn Truyền thống cội nguồn của dân tộc ta luôn là đạo lý được cha ông ta truyền lại. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc văn mẫu dàn ý về đạo lý uống nước nhớ nguồn văn 9 và bài văn suy nghĩ về đạo lý uống nước nhớ nguồn hay và chi tiết giúp các em học sinh hiểu bài đầy đủ hơn. ý nghĩa cao cả của truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

 • Cho 5 ví dụ về 5 câu trích dẫn đàm thoại
 • 1. Nghĩ đến vấn đề đạo đức uống nước nhớ nguồn 1

  Suy nghĩ về đạo lí Uống nước nhớ nguồn

  Đất nước ta có lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Trang sử hào hùng ấy đã được viết nên bằng máu và nước mắt của biết bao con người, biết bao thế hệ. Để con cháu chúng ta được hưởng “quả ngọt” như ngày hôm nay. Đồng bào ta phải biết kế tục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Vì nó là cái gốc của mọi giá trị đạo đức, con người trong xã hội.

  Uống nước nhớ nguồn là tinh thần đạo lý quý báu mà dân tộc ta đã kế thừa và tiếp nối từ bao đời nay. Trở thành người dẫn đường xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử. Vậy ý nghĩa của việc uống nước là gì?

  Uống nước là hành động hưởng thành quả. “Nguồn” là nguồn của sông suối, nguồn của mọi thứ nước mát nuôi dưỡng sự sống.

  Sở dĩ có câu tục ngữ này vì nó có ý răn dạy con cháu sống không quên quá khứ, không quên tổ tiên đã hy sinh tính mạng để làm đẹp cho thế hệ mai sau. Đây cũng là phạm trù đạo đức để đánh giá một con người. Vì trong thâm tâm mỗi người đều có một tư tưởng truyền thống sâu sắc.

  Con người không ngẫu nhiên sinh ra và lớn lên. Đó là cả một quá trình dài do công sinh thành của cha mẹ và sự dạy dỗ của thầy cô. Đây là lý do tại sao chúng ta nên biết ơn những người xung quanh mình bằng cách hành động với những suy nghĩ thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

  Thực tế cho thấy, ngày nay, truyền thống uống nước nhớ nguồn đã và đang được kế thừa và phát huy vô cùng mạnh mẽ, anh hùng dân tộc.

  Đây không chỉ là ngày để chúng ta tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc, mà còn là thời điểm để con cháu chúng ta sống lại một thời kỳ lịch sử hào hùng, bi tráng, “lừng lẫy và vinh quang” ấy. Không chỉ trong các dịp lễ hội lớn của đất nước mà ngay cả trong đời sống gia đình, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cũng được phát huy rộng rãi.

  Hàng năm, chúng ta có rất nhiều ngày lễ và kỷ niệm, trong đó tiêu biểu nhất là Tết Nguyên Đán. Đây không chỉ là thời điểm tiễn biệt cái cũ đón chào cái mới mà còn là ngày để thế hệ mai sau tìm về cội nguồn. Các lễ hội truyền thống được tổ chức quanh năm trên khắp đất nước cũng là cách để thế hệ mai sau bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã soi đường cho thế hệ sau.

  Nhưng bên cạnh những cách ứng xử truyền thống đáng quý ấy, có không ít người ngày càng có tư tưởng phản đối đạo đức. Tôi đã đánh bố và mắng ông bà rất nhiều. Nhưng đó là sự hiện diện rất nhỏ trong cái tập thể rất nhân văn đó. Biết kế thừa và tiếp nối những truyền thống quý báu của dân tộc là trách nhiệm của chúng ta để kế thừa con cháu các thế hệ “Kanguo” đi trước. Bằng những hành động nhỏ nhất hàng ngày như giúp đỡ ông bà cha mẹ học hành chăm chỉ, vâng lời thầy cô giáo… hãy dùng những hành động đó để góp phần làm cho xã hội này văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

  Uống nước nhớ nguồn là một trong những quốc hồn quốc túy rất đáng quý. Nó sẽ được lưu truyền mãi mãi và tỏa sáng trong mọi thế hệ. Chúng ta hãy dùng những suy nghĩ và hành động tích cực nhất để xã hội và môi trường sống của chúng ta văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

  2. Suy nghĩ về vấn đề đạo đức uống nước nhớ nguồn 2

  Trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, nhân dân Trung Quốc đã chống ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên biết bao chiến công hiển hách, ghi một trang sử vẻ vang. Có rất nhiều nguyên tắc đạo đức. Bằng cách này, họ đã cung cấp cho các thế hệ người Việt Nam những lời khuyên bổ ích để làm người. Chính phong cách lịch sử ấy đã tạo nên truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những người có công tạo dựng nghiệp cho dân. Sau khi thưởng thức.

  Trước hết, chúng ta cần hiểu “nguồn bản ghi” là gì. “Uống nước” là sự hưởng thụ thành quả, sản phẩm vật chất và tinh thần. “Nguồn” chỉ nơi phát xuất, ngọn nguồn và mọi thành quả mà con người được hưởng, kể cả con người, lịch sử, truyền thống. “Nhớ cội nguồn” là một việc làm mang tính đạo đức cao, hưởng thụ không tự nhiên mà có, vì vậy người hưởng thụ phải biết trân trọng, giữ gìn và phát huy thành quả của đấng tạo hóa. Tục ngữ khuyên các thế hệ tương lai hãy ghi nhớ những người đã đạt được điều gì đó và để họ tận hưởng điều đó hôm nay. Có rất nhiều loại người sống với nhau trong cuộc sống. Không phải ai cũng hiền lành, lương thiện, đạo đức mà còn có nhiều kẻ độc ác, dối trá, bội bạc. Câu tục ngữ cảnh báo chính xác và sâu sắc những ai “ra khỏi vòng”, “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “không quên thầy”, “ăn cháo đá bát”,. ..

  Như chúng ta đã biết, nước Việt Nam chúng ta ngày xưa có những anh hùng lịch sử, từ hai phụ nữ, hai phụ nữ, hai phụ nữ, hai phụ nữ, từ Lê Lai, đến Quang Chung, Phan Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã giúp đất nước giải phóng khỏi chiến tranh, giữ vững nền hòa bình bền vững của đất nước, đồng thời giúp đất nước ta tiến bộ, bắt kịp thời đại. Họ là những người có công với nước, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Vì vậy, những người trong chúng ta từ quá khứ nhắc nhở:

  Ai đến rồi đi

  Hãy nhớ kỷ niệm ngày mất của bạn vào ngày 10 tháng 3

  Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng ta hết sức coi trọng các chính sách xã hội, phát triển kinh tế phải kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa. xã hội hóa. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với nâng cao đời sống của đại bộ phận nhân dân lao động và xóa đói, giảm nghèo. Chúng ta đã nỗ lực, làm rất nhiều để đền đáp công ơn của các thương bệnh binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công trong kháng chiến. Ngày 27 tháng 7 hàng năm, là dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ, toàn Đảng, toàn dân và nhân dân cả nước lại có dịp ôn lại những việc mình đã làm để phụng sự các Thương binh, Liệt sĩ.

  Trong khi thắp hương tưởng nhớ chiến trường xưa và tổ chức lễ cầu siêu cho hương hồn các liệt sĩ đã hy sinh vì nước, nhiều hoạt động tri ân cũng được đồng loạt diễn ra, với lòng thành kính, tri ân các liệt sĩ đã khuất. Không thể ở nơi nào trên thế giới, hành động đền ơn đáp nghĩa lại được lan tỏa rộng rãi như ở Việt Nam, rồi trở thành phong trào đền ơn đáp nghĩa trong toàn xã hội, trở thành đạo lý “đền ơn đáp nghĩa”. “Uống nước nhớ nguồn”… thế đấy. Người Việt Nam là thế, và người Việt Nam là thế – trung thành, tình cảm.

  Gần gũi với chúng ta hơn cha mẹ của chúng ta. Từ khi sinh ra ai cũng nằm trong vòng tay của mẹ. Ai cũng lớn lên trong những câu hát chan chứa yêu thương. Chà, chính cha tôi đã dẫn dắt chúng tôi trên đường đời. Dù bao nhiêu tuổi thì trong mắt cha mẹ, con vẫn mãi là trẻ thơ, luôn cần được quan tâm, chăm sóc. Thầy là người dạy ta nên người. Họ trang bị cho chúng ta hành trang vững chắc nhất để bước vào đời, đó chính là tri thức. Vì vậy, ai cũng kính yêu cha mẹ, kính trọng thầy cô, không bao giờ quên công lao to lớn của cha mẹ đối với sự trưởng thành của chúng ta. Một lần nữa, nó thể hiện cụ thể nhất quan niệm “uống nước nhớ nguồn”.

  Một đất nước, gia đình và xã hội kiên quyết “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình và xã hội tươi đẹp và bền vững biết bao. Đây là đạo đức mà mọi người nên có, ai cũng có, và nó khác nhau ở mỗi người. Khi xác định một con người, điều mà mọi người quan tâm là làm thế nào để thực hiện và thể hiện được đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ở con người đó. Vì đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá tư cách đạo đức của một người.

  Bất cứ khi nào chúng ta tận hưởng thành quả của người khác, chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ, đánh giá cao và phát huy chúng. Không chỉ vậy, mỗi người cũng cần phải nỗ lực làm việc, dùng sức lực của mình để cống hiến cho đất nước, trở thành người có ích cho xã hội. Chỉ có như vậy xã hội mới phát triển, mới là cách “truy về cội nguồn” thiết thực.

  “Uống nước nhớ nguồn” là một câu nói rất ngắn gọn, súc tích. Nhưng đây là một sự thật vĩnh cửu. Đây là bài học sâu sắc, quý giá của quá khứ và tương lai. Nếu biết thực hành lời dạy này, chúng ta sẽ sống tốt đời đẹp đạo, sống có nhân phẩm, góp phần tô đẹp thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân Trung Hoa đã luôn đấu tranh chống ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên biết bao chiến công hiển hách và những trang sử vẻ vang. Cùng với những vinh quang đó còn phải kể đến những mất mát to lớn về người và của. Chính phong cách lịch sử ấy đã tạo nên truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta, đó là “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

  3. Nghĩ về đạo lý uống nước nhớ nguồn 3

  Tục ngữ là một bộ phận trong kho tàng văn học dân gian và được coi là kho tàng trí tuệ của nhân loại, bởi nó là những bài học tri thức sâu sắc được người xưa đúc kết bằng những câu ca dao tục ngữ ngắn gọn. Chúng ta có thể tìm thấy những kinh nghiệm sống thực tế và những bài học đạo đức ở đó. Từ xa xưa, cha ông ta vẫn thường nhắc nhở thế hệ sau phải có lòng kính trọng và biết ơn những người có công. Lời khuyên này được chuyển tải trong một câu tục ngữ giàu hình ảnh:

  “Uống nước nhớ nguồn”

  Chúng ta nghĩ gì khi đọc lời khuyên của tổ tiên? “Nguồn” là nơi nước chảy, phun ra từ núi, chảy từ rừng ra suối, chảy ra sông, rồi chảy ra biển, không bao giờ cạn. Nguồn nước ban đầu là trong lành và tinh khiết nhất. Khi uống một ngụm nước cho đỡ khát, chúng ta phải biết nước đến từ đâu. Xét một hình ảnh cụ thể như vậy, người xưa còn muốn nói đến một vấn đề tổng quát hơn. “Nguồn” có thể hiểu là những người đã tạo ra thành quả vật chất và tinh thần cho xã hội. Và “uống nước” là sử dụng và nhận kết quả. Tục ngữ khuyên chúng ta phải biết ơn những người làm cho chúng ta tốt hơn trong cuộc sống.

  Thật vậy, trong cuộc sống, không có hiện tượng nào là không có lý do, không có kết quả nào mà không có công đức và khuyết điểm, tất cả những thành quả đạt được phần lớn đều là kết quả của sự khổ luyện. do hành động của con người tạo ra. Chúng ta không thể tạo ra mọi thứ bằng chính bàn tay và khối óc của mình, vì vậy chúng ta phải nghĩ đến người đã tạo ra nó. Mặt khác, người tạo ra kết quả phải đổ mồ hôi, thậm chí chịu mất mát, hy sinh. Và những người thụ hưởng không nỗ lực, vì vậy chúng tôi muốn cảm ơn họ. Đây là công bằng xã hội.

  Thêm vào đó, lòng biết ơn giúp chúng ta kết nối với cha anh, với tập thể để xây dựng một xã hội thân thiện và đoàn kết. Cuộc sống sẽ tuyệt vời biết bao nếu truyền thống này được gìn giữ và tôn trọng. Chỉ những người sống có ân nghĩa mới được người khác và xã hội kính trọng.

  Thay vào đó, sống thiếu tình nghĩa, sống phụ cha, quên việc làm, con người trở nên ích kỷ, vô trách nhiệm, và những con người đó bị thế gian phê phán, chê cười, gạt ra ngoài lề xã hội. Lương tâm của chính họ sẽ lên án họ.

  Bên cạnh đó, chúng ta thấy rằng “uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lý dân tộc, là lẽ phải được truyền từ đời này sang đời khác, cần được thế hệ sau kế thừa và tiếp nối. Những bài học đạo lý ấy khiến ta gặp đi gặp lại trong kho tàng văn học dân gian: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ người đào giếng”, “Nhân Đạo” sẽ không bao giờ đi. hết hạn. “,”Người ngay thẳng quên việc, cài bông hồng trăm cánh chẳng thơm”…

  Những ai còn chống lại cuộc sống tốt đẹp là đáng trách. Sống dưới mái ấm, một số người con chưa cảm nhận hết công lao khó nhọc của cha mẹ nên tiêu tiền một cách vô tư để đổi lấy mồ hôi nước mắt của cha mẹ, thậm chí có người còn hành hạ người đã tạo ra mình. Dưới mái trường, nhiều học sinh vẫn còn đang lơ là trong học tập. Không phải là vô ơn với thầy thì là gì? Trong xã hội cũng có không ít người “uống nước nhớ nguồn”.

  Tục ngữ là lời khuyên: con người phải sống nhân nghĩa, từ bi, thủy chung, đồng thời ca ngợi truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đối xử vô ơn với những người đã tạo ra thành quả cho mình. Học câu tục ngữ để biết ơn, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì người khác đã dày công tạo dựng. Làm con trước hết phải biết nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, là học sinh chúng ta biết ơn công ơn dạy dỗ của thầy cô, ơn lớp, ơn trường. . Sống ở đời ta phải biết tri ân những người đã quan tâm, giúp đỡ ta khi ta gặp khó khăn. Nói chung, hậu duệ của Vua anh hùng thuộc dòng dõi Lekang, và chúng ta phải tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc. Muốn thừa hưởng cuộc sống hòa bình tự do thì phải biết ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, khi “bát cơm đầy” thì phải thấu hiểu “nỗi khổ” của người nông dân… Trong khi chúng ta biết ơn tổ tiên của chúng ta, chúng ta cũng phải có ý thức trân trọng và giữ gìn, giá trị được tạo ra bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu trong quá khứ tiếp nối những thành quả của quá khứ. . Như chú tôi đã nói: “Vua Anh lập quốc, chú và cháu, chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ quê hương và đất nước của chúng ta”. Trong tương lai, chúng ta hãy dùng tài năng của mình để xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh là cách “đền ơn đáp nghĩa” quý ​​giá nhất.

  Đồng thời, biết đấu tranh với biểu hiện vô ơn “ăn cháo đá bát” có lẽ sẽ tốt hơn cho xã hội. Mọi người sẽ sống trong hòa bình với tình cảm chân thật hơn.

  Người xưa dùng những câu tục ngữ ngắn gọn, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh cụ thể nhưng hàm chứa những ý nghĩa vô cùng sâu sắc, răn dạy thế hệ mai sau phải biết ơn những người đã tạo dựng nên đô thị. Những kết quả bạn mang lại cho chính mình trong cuộc sống, nhắc nhở một cách tinh tế và cảnh tỉnh những người còn ở đó. Có những lối sống vô ơn bạc nghĩa. Thời đại tuy rộng mà sâu, nhưng ý nghĩa của câu tục ngữ này thì trường tồn với thời gian… Đọc lại lời dạy của tiền nhân, chúng ta không khỏi tự nhủ lòng. Đừng bao giờ trở thành người vô trách nhiệm với xã hội, hãy sống và làm việc xứng đáng với đạo đức và truyền thống dân tộc, chân thành, chí hướng và cầu tiến.

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục học tập của hoatieu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác dành cho khối lớp 9.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.