Các tính năng nổi bật của dòng Corte Arm đã thu hút các nhà xuất bản IC và hơn 240 bộ điều khiển dựa trên Corte Core đã được tung ra thị trường. Không nằm ngoài xu hướng này, nhà sản xuất chip st microelectronics đã nhanh chóng tung ra dòng sản phẩm stm32. stm32 là một thế hệ bộ điều khiển dựa trên cánh tay mới được thiết kế bởi cánh tay. Lõi cánh tay corteх-m3 là một cải tiến trên lõi arm7 truyền thống, đã mang lại thành công lớn cho công ty cánh tay. Bạn đang tìm: Bài 1: Giới thiệu Tm32 là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tính năng nổi bật của stm32

st có 4 dòng bộ điều khiển dựa trên arm7 và arm9, nhưng stm32 là một bước tiến lớn trên đường cong chi phí/hiệu suất, có giá dưới 1 euro về khối lượng. Tuyệt vời, stm32 là một thách thức thực sự đối với bộ điều khiển 8 và 16 bit truyền thống. Stm32 đầu tiên bao gồm 14 biến thể khác nhau, được chia thành hai dòng: dòng hiệu suất có tần số hoạt động của CPU lên đến 72mh và dòng acce có tần số hoạt động tối đa là 36mhᴢ. Các biến thể stm32 trong 2 nhóm này hoàn toàn tương thích về cách bố trí chân cắm (pin) và phần mềm, dung lượng flash rom có ​​thể đạt 512k và 64k sram.

Nhánh hiệu suất hoạt động lên đến 72mh và có tất cả các thiết bị ngoại vi, nhánh acce hoạt động lên đến 36mh và có ít ngoại lệ hơn trong nhánh hiệu suất.

Một. Thông minh

Thoạt nhìn, các thiết bị ngoại vi của stm32 cũng giống như các bộ điều khiển khác, hai bộ chuyển đổi adc, bộ hẹn giờ, i2c, spi, can, usb và rtc. Tuy nhiên, mỗi người ngoài hành tinh nói trên đều có một số đặc điểm thú vị. Ví dụ adc 12 bit được tích hợp cảm biến nhiệt độ, tự động hiệu chỉnh khi nhiệt độ thay đổi, hỗ trợ nhiều chế độ chuyển đổi. Mỗi bộ hẹn giờ có 4 khối so sánh chụp (được sử dụng để ghi lại các sự kiện thông qua chụp đầu vào và tạo bóng đầu ra thông qua so sánh đầu ra) và mỗi khối hẹn giờ có thể được liên kết với các khối hẹn giờ khác để tạo ra các mảng bộ hẹn giờ tốt hơn. Bộ hẹn giờ cao cấp chuyên hỗ trợ điều khiển động cơ với 6 ngõ ra pwm có thể lập trình và thời gian chết (khoảng thời gian chèn giữa 2 tín hiệu ngõ ra pwm bù trong điều khiển cầu h) và ngõ vào trip (khi điều kiện dừng khẩn cấp) sẽ buộc tín hiệu pwm về trạng thái an toàn đặt trước. Thiết bị ngoại vi nối tiếp spi có khối kiểm tra phần cứng (crc) cho 8 và 16 bit và tích cực hỗ trợ giao tiếp thẻ nhớ sd hoặc mmc.

stm32 hỗ trợ thêm tối đa 12 kênh dma (truy cập bộ nhớ trực tiếp). Mỗi kênh có thể được sử dụng để truyền dữ liệu đến hoặc từ một thanh ghi bên ngoài và kích thước từ dữ liệu được truyền có thể là 8/16 hoặc 32 bit. Mỗi bên ngoài có thể có thêm một bộ điều khiển dma (dma controller) để gửi hoặc yêu cầu dữ liệu theo yêu cầu. Một bộ phân xử bus bên trong và ma trận bus giảm thiểu sự tranh chấp giữa các truy cập dữ liệu thông qua CPU (truy cập dữ liệu CPU) và các kênh DMA. Điều này cho phép thiết bị dma hoạt động linh hoạt và dễ dàng, đồng thời tự động kiểm soát luồng dữ liệu trong bảng điều khiển.

stm32 là bộ điều khiển công suất thấp hiệu suất cao. Nó có thể chạy trên 2v, chạy ở tốc độ 72mh và chỉ rút ra 36ma, với tất cả các khối bên trong bộ điều khiển đang chạy. Kết hợp với chế độ tiết kiệm năng lượng của corte, stm32 chỉ tiêu thụ 2μa năng lượng khi ở chế độ chờ. Bộ tạo dao động bên trong 8mhᴢ rc cho phép chip nhanh chóng thoát khỏi chế độ tiết kiệm năng lượng khi bộ tạo dao động ngoài được khởi động. Khả năng nhanh chóng vào và thoát khỏi chế độ tiết kiệm năng lượng giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng tổng thể. Xem thêm:

b. Bảo mật

Các ứng dụng hiện đại ngày nay thường phải chạy trong môi trường khắc nghiệt, đòi hỏi mức độ bảo mật cao, đồng thời cần sức mạnh xử lý và nhiều thiết bị bên ngoài phức tạp. Để đáp ứng những yêu cầu khắt khe này, stm32 cung cấp nhiều tính năng phần cứng hỗ trợ tốt nhất cho ứng dụng. Chúng bao gồm một máy dò điện áp thấp, một hệ thống bảo vệ đồng hồ và hai cơ quan giám sát. Nhóm thứ nhất là chó canh nhà (indoed catchdog). Cơ quan giám sát phải được làm mới trong khung thời gian đã chỉ định. Nếu nhấn quá sớm hoặc quá muộn, cơ quan giám sát sẽ kích hoạt. Nhóm thứ hai là cơ quan giám sát độc lập với bộ tạo dao động ngoài tách biệt với đồng hồ hệ thống chính. Hệ thống bảo vệ đồng hồ có thể phát hiện lỗi trong bộ tạo dao động chính bên ngoài (thường là thạch anh) và tự động chuyển sang bộ tạo dao động bên trong 8mh2.

c. Bảo mật

Một yêu cầu nghiêm ngặt khác của thiết kế hiện đại là cần bảo vệ mã chương trình khỏi việc sao chép phần mềm trái phép. Bộ nhớ flash của stm32 có thể bị khóa để ngăn truy cập đọc flash thông qua cổng gỡ lỗi. Khi bật tính năng bảo vệ đọc, bộ nhớ flash cũng được bảo vệ ghi để ngăn mã không đáng tin cậy được chèn vào bảng hàm tạo ngắt. Ngoài ra, tính năng chống ghi có thể được kích hoạt cho phần còn lại của bộ nhớ flash. stm32 cũng có đồng hồ thời gian thực và vùng dữ liệu nhỏ trên sram, được cung cấp bởi pin. Khu vực này có đầu vào chống giả mạo có thể kích hoạt sự kiện ngắt khi trạng thái của đầu vào này thay đổi. Ngoài ra, các sự kiện chống giả mạo sẽ tự động xóa dữ liệu được lưu trữ trên sram chạy bằng pin.

d. Phát triển phần mềm

Nếu bạn đang sử dụng bộ điều khiển dựa trên lõi cánh tay, thì các công cụ phát triển cánh tay hiện có đã hỗ trợ tập lệnh thumb-2 và chuỗi corte. Ngoài ra, st còn cung cấp thư viện điều khiển thiết bị bên ngoài, thư viện phát triển usb dưới dạng thư viện ansi và mã nguồn tương thích với các thư viện trình điều khiển str7 và str9 đã phát hành trước đó. Có nhiều rtos và phần mềm trung gian thương mại và mã nguồn mở (tcp/ip, hệ thống tệp, ᴠ.ᴠ.) hỗ trợ họ corte. Dòng corteх-m3 cũng được trang bị một hệ thống điều chỉnh mới có tên là coresight. Truy cập hệ thống coresight thông qua cổng truy cập gỡ lỗi (cổng truy cập gỡ lỗi), hỗ trợ kết nối jtag tiêu chuẩn hoặc giao diện 2 dây (pin core-2 nối tiếp) và cung cấp trình điều khiển để chạy gỡ lỗi.Hệ thống coresight trên stm32 cung cấp hệ thống điểm truy cập (điểm đính kèm dữ liệu) và các công cụ giám sát (dấu vết thiết bị). Công cụ này có thể gửi thông tin về ứng dụng đã chọn đến công cụ gỡ lỗi. Điều này có thể cung cấp thông tin sửa lỗi bổ sung và cũng có thể được sử dụng trong quá trình kiểm thử phần mềm.

Dòng hiệu suất e.stm32 và truy cập

Họ stm32 có hai nhánh đầu tiên độc lập: họ hiệu suất và họ acceѕѕ. Dòng performance tập hợp đầy đủ thiết bị ngoài, tốc độ tối đa 72mh. Dòng ace ít thiết bị ngoại vi hơn, tối đa 36mh. Quan trọng hơn, cách bố trí chân cắm (pin out) và loại gói chip giữa dòng acce và dòng performance là giống nhau. Bằng cách này, các phiên bản khác nhau của stm32 có thể được hoán đổi cho nhau mà không cần sửa đổi nhà sản xuất lại dấu chân (mô hình chân của chip trong công cụ bảng mạch in) trên pcb (bảng mạch in). Các loại rau cho bé ăn dặm? 7 cách nấu cháo ốc oc cho bé ăn dặm ngon

Ngoài 2 dòng performance đầu tiên, hiện st đã cho ra mắt thêm 2 dòng usb acceѕѕ và connectiᴠitу như hình bên dưới.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.