Soft starter

Liên kết nhanh:

Bạn Đang Xem: Soft Starters Explained

 • Khởi động mềm động cơ là gì?
 • Khởi động mềm hoạt động như thế nào?
 • Một số ứng dụng phổ biến cho khởi động mềm là gì?
 • Ưu điểm của việc sử dụng bộ khởi động mềm là gì?
 • Sự khác biệt giữa softboot và vfd là gì?
 • Tôi nên sử dụng bộ khởi động mềm hay vfd?
 • Các nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi khởi động mềm
 • Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có cách nào khác để khởi động động cơ của nhiều loại máy móc và thiết bị không? Một công ty khởi nghiệp trung bình có thể hoàn thành công việc, nhưng lại thiếu sót về nhiều mặt. Có một phương pháp khác mà bạn có thể sử dụng? Nếu vậy, nó là cái gì?

  Nếu bạn đã từng tự hỏi mình bất kỳ câu hỏi nào trong số này, thì chúng tôi rất vui được thông báo với bạn rằng câu trả lời là có—và còn một cách khác. Nó được gọi là “bắt đầu mềm”. Hôm nay, chúng tôi sẽ dành một chút thời gian để thảo luận với bạn về khởi động mềm là gì.

  Yêu cầu báo giá

  Khởi động mềm động cơ là gì?

  Bộ khởi động mềm là một thiết bị bổ sung có thể được thêm vào động cơ AC thông thường để cho phép động cơ sử dụng các phương pháp khởi động khác nhau. Mục đích của thiết bị này là giảm căng thẳng đặt lên động cơ trong giai đoạn khởi động điển hình của nó.

  what is a soft start

  Để thực hiện điều này, bộ khởi động mềm sẽ bắt đầu tăng dần dần điện áp cho động cơ. Điều này cho phép tăng tốc công suất một cách trơn tru, thay vì bùng nổ công suất đột ngột và dữ dội có thể làm hỏng mô-tơ và toàn bộ máy.

  Mặc dù hầu hết các lần khởi động điển hình đều có dòng điện tăng vọt đồng thời vào động cơ, nhưng khởi động mềm cung cấp một dải công suất tuyến tính trơn tru và ổn định. Điều này làm giảm hao mòn tổng thể trên mạch động cơ, dẫn đến một cỗ máy khỏe mạnh hơn và ít có khả năng bị hỏng nhanh chóng. Tùy thuộc vào kiểu khởi động mềm cụ thể mà bạn chọn, một số bộ khởi động mềm có khả năng điều chỉnh điện áp khởi động và khoảng thời gian để động cơ khởi động hoàn toàn.

  Khởi động mềm hoạt động như thế nào?

  Về cơ bản, bộ khởi động mềm động cơ hoạt động bằng cách kiểm soát lượng điện áp chạy qua mạch động cơ. Nó làm điều này bằng cách giới hạn mô-men xoắn trong động cơ. Điều này đến lượt nó cho phép bộ khởi động mềm giảm điện áp và cho phép nó ngừng giảm điện áp để dòng điện chạy trơn tru.

  Ngoài ra, một số mô hình khởi động mềm có thể sử dụng thiết bị trạng thái rắn. Các thiết bị này là một cách khác để kiểm soát lượng dòng điện được phép chạy qua động cơ. Điều này cho phép bộ khởi động mềm điều khiển dòng điện theo ba giai đoạn riêng biệt, khác biệt, cho phép mức độ điều khiển chính xác hơn.

  SCR and soft starts

  Nhiều bộ khởi động mềm chạy bằng điện cũng sử dụng một loạt thyristor (scr) hoặc thyristor để giới hạn điện áp ở phạm vi dễ quản lý hơn khi động cơ bắt đầu khởi động. Các bộ lọc này có trạng thái bật, cho phép dòng điện chạy qua và trạng thái tắt, nơi chúng kiểm soát và hạn chế dòng điện. Khi bạn khởi động máy, các bộ lọc này sẽ kích hoạt, giới hạn điện áp và sau đó thư giãn khi máy đạt công suất tối đa. Điều này làm giảm nhiệt trong động cơ và giảm căng thẳng tổng thể.

  Xem Thêm: Ná chạc 7 là gì

  Mặc dù khởi động mềm bằng điện là một ví dụ về các giải pháp khởi động mềm khả thi, nhưng chúng không phải là giải pháp duy nhất khả dụng. Ngoài ra còn có các tùy chọn cơ học ít phụ thuộc vào dòng điện và phụ thuộc nhiều hơn vào các giải pháp vật lý, cơ học.

  Khởi động mềm cơ học dựa vào ly hợp và các khớp nối khác nhau sử dụng chất lỏng, thanh thép hoặc lực từ để giảm mô-men xoắn trong động cơ. Như đã đề cập trước đó, điều này hạn chế sự tăng điện áp cho phép qua động cơ và cho phép nó khởi động nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

  Một số ứng dụng phổ biến cho bộ khởi động mềm động cơ là gì?

  Bây giờ bạn đã hiểu phần nào về khởi động mềm là gì, cách thức hoạt động và mục đích sử dụng của nó, câu hỏi hợp lý tiếp theo là: Khi nào tôi cần khởi động mềm? Có phải mọi động cơ đều cần nó? Bạn chỉ cần khởi động mềm cho một số máy của mình hay bạn nên cài đặt tùy chọn khởi động mềm trên mọi động cơ mà bạn sở hữu?

  Câu trả lời đầu tiên là không có động cơ nào hoàn toàn cần bộ khởi động mềm. Mỗi động cơ có thể chạy mà không có chúng. Điều này có nghĩa là bạn không nên cảm thấy căng thẳng quá mức khi cài đặt chúng.

  Xem Thêm : Cách làm nước mắm chấm bún chả ngon như nhà hàng

  Tuy nhiên, nhiều động cơ được hưởng lợi rất nhiều từ việc lắp đặt bộ khởi động mềm và một số động cơ được hưởng lợi nhiều hơn những động cơ khác. Điều này là do một số động cơ dễ bị hỏng và mòn hơn trong giai đoạn khởi động do dòng điện quá tải. Đây chỉ là một vài nơi thường sử dụng bộ khởi động mềm để đơn giản hóa quy trình khởi động:

  1. Ứng dụng máy bơm

  Trong các ứng dụng máy bơm khác nhau, có nguy cơ bị điện giật. Rủi ro này có thể giảm đáng kể bằng cách lắp bộ khởi động mềm và cấp dòng điện dần dần cho động cơ.

  2. Băng tải

  Với băng tải, luôn có khả năng khởi động đột ngột có thể gây ra sự cố. Đai có thể bị rung và bị lệch. Khởi động thông thường cũng tạo thêm lực căng không cần thiết cho các bộ phận truyền động của dây đai. Bằng cách cài đặt bộ khởi động mềm, dây đai sẽ khởi động nhiều hơn và dây đai có cơ hội đi đúng hướng tốt hơn.

  3. Quạt và các hệ thống tương tự

  Trong một hệ thống có truyền động bằng dây đai, các vấn đề tiềm ẩn tương tự như những vấn đề đã thấy với băng chuyền. Khởi động đột ngột và thất thường có nghĩa là dây đai có nguy cơ trượt khỏi đường đua. Một khởi đầu mềm giải quyết vấn đề này.

  4. Trực thăng điện

  Không khó để hiểu tại sao trực thăng khởi động giật cục đột ngột có thể dẫn đến hậu quả tai hại. Điều này có thể nguy hiểm nếu chân vịt khởi động đột ngột và dữ dội với một cú đột ngột. Ngược lại, khởi động mềm cho phép cánh quạt khởi động trơn tru.

  Ưu điểm của việc sử dụng bộ khởi động mềm động cơ là gì?

  Tại sao phải sử dụng bộ khởi động mềm? Rốt cuộc, nó có nghĩa là đầu tư thêm tiền. nó thật sự đáng giá thế sao? Bạn có nên đầu tư thời gian và tiền bạc vào động cơ của bạn?

  Mặc dù nó phụ thuộc vào chính động cơ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó đáng giá. Dưới đây là một số lợi ích chính mà bạn có thể mong đợi trải nghiệm sau khi lắp đặt bộ khởi động mềm trên động cơ của mình:

  1. Giảm sử dụng năng lượng

  Giảm năng lượng mà máy móc cần luôn là mục tiêu mong muốn. Nó chỉ có nghĩa là bộ khởi động mềm góp phần vào việc này. Với cách khởi động thông thường, động cơ ngay lập tức bắt đầu tiêu thụ năng lượng tối đa và tiếp tục tiêu thụ năng lượng trong suốt thời gian động cơ hoạt động.

  Reduce Energy

  Xem Thêm: 30+ mẫu Viết đơn xin cấp thẻ đọc sách – Tập làm văn lớp 3

  Khi khởi động mềm, điện áp được hỗ trợ sẽ tăng lên giá trị tối đa. Điều này có nghĩa là về tổng thể, sẽ có ít năng lượng hơn để kéo dài.

  2. Giảm nguy cơ sốc điện

  Khi điện áp tối đa dồn vào động cơ của bạn cùng một lúc để khởi động động cơ, luôn có khả năng mạch điện bị quá tải và động cơ của bạn sẽ bị đột biến. Khởi động mềm là một biện pháp bảo vệ tuyệt vời chống lại sự đột biến điện năng. Tăng điện áp được hỗ trợ thay vì đưa tất cả nguồn điện vào mạch cùng một lúc.

  3. Thời gian tăng tốc có thể điều chỉnh

  Không phải mọi softboot đều được trang bị tùy chọn này, nhưng một số thì có – và nó mang lại một lợi thế đáng kể. Với tùy chọn này, bạn có thể chọn thời điểm bạn muốn động cơ khởi động.

  Ví dụ: nếu bạn biết động cơ hoặc máy của mình dễ bị tăng điện áp hoặc đã cũ và hỏng, bạn có thể đặt để động cơ hoặc máy khởi động trong một khoảng thời gian. Mặt khác, nếu bạn biết máy của mình chắc chắn và đáng tin cậy, bạn có thể giảm thời gian khởi động máy. Dù bằng cách nào, tính linh hoạt và khả năng tùy biến này là một điểm cộng rất lớn.

  4. Tiềm năng tăng số lần kích hoạt mỗi giờ

  Theo truyền thống, việc khởi động một động cơ cần rất nhiều năng lượng. Điều này có nghĩa là, tùy thuộc vào máy, nó có thể không khởi động quá nhiều lần trong một giờ nhất định.

  Tuy nhiên, với khởi động mềm, động cơ của bạn sử dụng ít năng lượng hơn mỗi lần khởi động, điều đó có nghĩa là động cơ có thể khởi động thường xuyên hơn.

  5. Giảm nguy cơ quá nhiệt

  Mức tăng năng lượng lớn liên quan đến khởi động thông thường đôi khi có thể khiến động cơ quá nóng. Hiện tượng quá nhiệt này có thể vô hại, nhưng nó cũng có thể khiến động cơ ngừng hoạt động tạm thời hoặc thậm chí có thể gây hư hỏng lâu dài cho động cơ.

  Không cần phải nói, khởi động mềm không liên quan đến cú sốc điện ban đầu này. Thay vào đó, một dòng điện tăng nhẹ được cung cấp cho động cơ, giúp giảm đáng kể nguy cơ quá nhiệt.

  6. Nâng cao hiệu quả hoạt động

  Xem Thêm : Hướng dẫn cách đăng ảnh lên Instagram không bị vỡ bị mờ

  Các công ty khởi nghiệp truyền thống đôi khi có thể hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên, vào những thời điểm khác, chúng có thể gây ra vấn đề. Động cơ có thể quá nóng. Máy móc có thể bị hỏng. Tăng điện có thể xảy ra.

  Vì khởi động mềm loại bỏ hoặc giảm đáng kể nguy cơ xảy ra các sự cố này nên máy của bạn sẽ chạy hiệu quả hơn với ít nguy cơ xảy ra sự cố và hư hỏng hơn.

  7. Tuổi thọ kéo dài

  Không thể đảm bảo tuổi thọ của máy. Bất cứ điều gì có thể xảy ra và thiệt hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bằng cách thêm một bộ khởi động mềm vào máy của bạn, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của nó.

  Điều này có ý nghĩa – bạn đang giảm nguy cơ xảy ra nhiều sự cố và tai nạn có thể làm giảm tuổi thọ của máy.

  Sự khác biệt giữa softboot và vfd là gì?

  Xem Thêm: Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn “Vợ nhặt”(Kim Lân)

  vfds có một số điểm tương đồng với khởi động mềm, nhưng cũng có đủ điểm khác biệt để nhóm chúng lại với nhau. Một vfd, chính thức được gọi là biến tần, là một thiết bị điều khiển động cơ điều khiển tốc độ của động cơ cảm ứng AC. Điều này có nghĩa là nó kiểm soát tốc độ chạy của động cơ trong các chu kỳ khởi động và dừng cũng như các chu kỳ chạy bình thường.

  what is a VFD

  Dựa vào điều này, có thể dễ dàng nhận thấy sự giống nhau giữa vfd và khởi động mềm. Cả hai đều có một cách để kiểm soát lượng điện năng chạy qua động cơ khi nó khởi động và cả hai đều có thể giúp ngăn chặn các sự cố và tăng điện áp trong quá trình khởi động. Tuy nhiên, họ khác nhau trong cách tiếp cận để đạt được mục tiêu này.

  Tôi nên sử dụng khởi động mềm hay vfd?

  Nếu mục tiêu chính của bạn là tiết kiệm năng lượng, thì vfd thường được ưu tiên hơn. Điều này là do vfd không chỉ giới hạn tốc độ của động cơ trong giai đoạn bật nguồn. Nó cũng giúp bạn kiểm soát tốc độ trong các chu kỳ hoạt động bình thường cũng như khi mất điện. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để giảm công suất khi không cần thiết, do đó làm giảm năng lượng của phần mở rộng tổng thể.

  Vfds cũng là một lựa chọn tốt khi bạn cần kiểm soát tốc độ và hiệu suất mượt mà của máy. Các ứng dụng như thang máy và thang cuốn phù hợp với mô tả này. Trong các ứng dụng như vậy, bạn sẽ có thể kiểm soát tốc độ không đổi của các thiết bị này và bảo vệ chúng khỏi bất kỳ sự cố tăng điện bất ngờ nào.

  Những lý do phổ biến dẫn đến lỗi khởi động mềm là gì?

  Mặc dù bắt đầu mềm là rất tốt, nhưng chúng không phải là hoàn hảo. Như với bất kỳ thiết bị hoặc máy móc nào khác, sự kết hợp đúng đắn của các sự cố có thể khiến chúng hoạt động sai chức năng hoặc hư hỏng. Mặc dù bộ khởi động mềm của bạn sẽ hoạt động tốt trong tương lai gần, nhưng bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra.

  reason soft starts fail

  Nếu bạn nhận thấy sự cố hoặc lỗi xảy ra với bộ khởi động mềm, thì vấn đề đó có thể liên quan đến một trong các vấn đề sau:

  • Quá nóng: Như đã đề cập trước đó, máy quá nóng có thể gây ra nhiều sự cố khác. Máy có khởi động mềm ít có khả năng bị quá nóng hơn so với khởi động thông thường, nhưng vẫn có thể xảy ra.
  • Quá điện áp: Vì mục đích ban đầu của khởi động mềm là hạn chế lượng dòng điện nên điều này khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu điện áp cao hơn bình thường chạm vào động cơ của bạn trong khi khởi động, nó có thể gây ra sự cố.
  • Quá nhiều dòng điện: Điều này tương tự như vấn đề quá nhiều điện áp. Nếu ban đầu có quá nhiều dòng điện chạy vào động cơ của bạn, nó có thể làm quá tải mạch và khiến nó gặp trục trặc.
  • Mặc dù điều này có thể tạo ấn tượng rằng khởi động mềm dễ xảy ra sự cố và trục trặc, nhưng điều ngược lại mới đúng. Khởi động mềm giúp động cơ và máy móc của bạn ít bị hỏng hóc hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi các sự cố như quá nhiệt và điện áp tăng vọt. Chúng cũng kéo dài đáng kể tuổi thọ của hầu hết các động cơ.

   Không thể nói rằng bộ khởi động mềm sẽ không bao giờ hỏng hóc hoặc gặp sự cố, nhưng nhìn chung chúng rất đáng tin cậy và có thể cung cấp thêm một lớp an toàn cho động cơ của bạn.

   Dịch vụ sửa chữa khởi động mềm

   Liên hệ với Dịch vụ Điện tử Toàn cầu cho mọi nhu cầu sửa chữa của bạn ngay hôm nay

   Bạn có bất kỳ động cơ, thiết bị điện tử công nghiệp, thủy lực hoặc thiết bị nào khác cần được bảo dưỡng và sửa chữa không? Nếu vậy, Global Electronic Services sẵn sàng trợ giúp. Thời gian sửa chữa tiêu chuẩn của chúng tôi là từ một đến năm ngày và chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ cấp tốc từ một đến hai ngày nếu công việc yêu cầu sự chú ý khẩn cấp. Để bắt đầu sửa chữa, chỉ cần liên hệ với chúng tôi để báo giá. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời chúng qua điện thoại theo số 877-249-1701.

   Yêu cầu báo giá

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.