Tóm tắt Cô bé bán diêm – Ngữ văn lớp 6

Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm – Mẫu 1

Vào một đêm tuyết rơi lạnh giá, có một em bé nửa đêm đầu trần, chân trần đi bán diêm với hy vọng bán được diêm. Nhưng không ai quan tâm đến cô gái tội nghiệp. Tôi liền tìm một góc khuất có hai bức tường để ngồi nghỉ. Vì trời quá lạnh, tôi đốt một que diêm, và những hình ảnh dần dần hiện ra trước mắt tôi: lò sưởi, bàn ăn, cây thông Noel và cả bà tôi nữa. Tôi thấy bà đốt bao diêm và cùng bà đi thờ phượng Chúa.

Tóm tắt tác phẩm Cô bán diêm – Mẫu 2

Câu chuyện kể về một cô bé mồ côi mẹ, sống với người cha nghiêm khắc và mưu sinh bằng nghề bán diêm. Ngày cuối năm này, đã nửa đêm mà tôi vẫn chưa bán được que diêm nào nên không dám về nhà. Vì trời quá lạnh, tôi đốt một que diêm để sưởi ấm, và mỗi ngọn lửa thắp sáng là giấc mơ của tôi, và khi ngọn lửa cuối cùng vụt tắt, tôi thật đáng nguyền rủa. Vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người đều thấy một cô gái đóng băng tươi cười.

Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm-Người mẫu 3

Vào một đêm Giáng sinh lạnh giá, dưới bầu trời đầy tuyết, có một người bán diêm đầu trọc, chân trần đi lòng vòng giữa đêm khuya mong bán được que diêm. Nhưng không ai quan tâm đến cô gái tội nghiệp. Tôi liền tìm một góc khuất có hai bức tường để ngồi nghỉ. Vì trời quá lạnh, tôi đốt một que diêm, và những hình ảnh dần dần hiện ra trước mắt tôi: lò sưởi, bàn ăn, cây thông Noel và cả bà tôi nữa. Khi tôi nhìn thấy cô ấy, tôi đốt hộp diêm và cùng cô ấy đến gặp Chúa.

Tóm tắt tác phẩm Cô bán diêm – Mẫu 4

Đêm giao thừa, trời se se lạnh, có cô bé đầu trọc chân trần, đói lả đi bán diêm trong bóng tối. Cô bé bán diêm đã mất đi người mẹ và người yêu thương cô nhất – bà ngoại. Em không dám về nhà sợ bố đánh. Cô bé vừa lạnh vừa đói dựa vào tường, quẹt một que diêm để sưởi ấm. Trò chơi đầu tiên cho tôi cảm giác ấm áp như ngồi bên lò sưởi. Tôi vội vàng châm que diêm thứ hai thì thấy một bàn ăn thịnh soạn hiện ra. Sau đó, tôi thắp que diêm thứ ba và tôi nhìn thấy cây thông Noel. Thắp que diêm thứ tư: bà tôi có vẻ xinh đẹp, nhân hậu và tốt bụng làm sao. Những ảo giác đó tan biến nhanh chóng sau khi trận đấu được dập tắt. Tôi nhanh chóng đốt tất cả các que diêm để bà không dừng lại. Cô bé bán diêm mơ ước được bay cao cùng bà ngoại, nhưng bà đã chết cóng.

Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm – Mẫu 5

Chuyện kể về cô bé bán diêm đêm giao thừa. Hoàn cảnh của cô gái thật khó khăn: cả mẹ và bà đều mất anh trai và sống với người cha độc ác trong một ngôi nhà dột nát. Đêm giao thừa, tôi ăn mặc rách rưới, không có gì ăn nên đi bán diêm. Nhưng em không dám về nhà, sợ không bán được diêm bố sẽ đánh. Tôi quá lạnh để tiếp tục bước đi, vì vậy tôi ngồi trong một góc giữa hai bức tường. Tôi đốt một que diêm để sưởi ấm. Khi một que diêm được đánh, trí tưởng tượng trong đầu tôi nảy sinh. Khi tôi đánh que diêm thứ tư, một người bà tốt bụng xuất hiện. Tôi cầu xin cô ấy cho tôi đi với cô ấy. Cuối cùng, hai chúng tôi nắm tay nhau bay đến thiên đường nơi mẹ tôi đang chờ đợi.

Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm – mẫu 6

Vào đêm giao thừa lạnh giá, có cô bé bán diêm mồ côi đầu hói, đói vì cả ngày chưa bán được que diêm, muốn đi bán bao diêm. Tôi không dám về nhà, sợ bị bố đánh, tôi ngồi xổm trong góc, lấy trong túi ra một que diêm đốt. Tôi đánh que diêm đầu tiên và lò sưởi xuất hiện; tôi thắp que diêm thứ hai và tôi thấy một bàn ăn tuyệt đẹp; tôi đốt que diêm thứ ba và tôi thấy một cây thông Noel; tôi thắp que diêm thứ tư và tôi gặp bà ngoại. Tôi thắp tất cả các trận đấu để nhìn thấy cô ấy. Cuối cùng tôi đã chết cóng, nhưng những giấc mơ về bà luôn đẹp.

Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm – Mẫu số 7

Gia đình cô bé bán diêm rất nghèo. Mẹ tôi chết rồi, bà đã chết, cuộn tròn trong góc tối, tôi luôn lắng nghe những lời nguyền rủa của cha tôi. Đêm giao thừa trời lạnh tuyết rơi, một mình tôi bán diêm giữa đường vắng, tôi ngồi trong góc nhà thắp diêm cho ấm. Cô bé ngồi xuống, châm một que diêm, và có một chiếc lò sưởi, một chiếc bàn có ngỗng quay, một cây thông Noel, và rồi tôi nhìn thấy bà tôi, hai người họ đang bay vút lên trời. Thờ phượng Chúa. Mỗi khi que diêm tắt, thực tế lại hiện ra trước mắt tôi, và tôi nghĩ đến cảnh cha tôi mắng tôi vì không bán được diêm. Đường vắng, tuyết lạnh, gió bắc thổi, và người qua đường đổ xô đến chiêm bái. Trước cô gái tội nghiệp. Sáng hôm sau, cô bé qua đời vào đêm giao thừa.

Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm – Mẫu 8

Cô bé bán diêm suốt đời nghèo khó. Vào một đêm Giáng sinh lạnh giá, tôi phải bán diêm để trả nợ cho cha. Vì để giữ ấm, tôi đánh liều thắp một que diêm để tưởng tượng ra một lò sưởi ấm áp. Tôi đốt que diêm thứ hai và thấy một bàn ăn sang trọng. Thắp que diêm thứ ba, đó là cây thông Noel. Ở ván thứ tư, tôi thấy cô ấy cười. Tôi đốt tất cả các que diêm khác và để cô ấy ở lại đây. Cuối cùng cô ấy đã đưa tôi lên thiên đường. Cô gái đáng thương đó đã chết trong đêm lạnh giá đó.

Tóm tắt công việc của cô gái bán diêm-Mô hình 9

Vào đêm giao thừa tuyết rơi, có cô bé bán diêm nhà nghèo, cô đơn, đầu trọc, chân không, đói lả, mò mẫm trong bóng tối. Cả ngày tôi chưa bán được que diêm nào. Tôi không dám về nhà sợ bố mắng. Cô bé vừa lạnh vừa đói, cuộn tròn trong một góc, đốt một que diêm để sưởi ấm. Tôi đốt que diêm đầu tiên và lò sưởi xuất hiện. Tôi đốt que diêm thứ hai, và một chiếc bàn sang trọng xuất hiện. Sau đó, tôi đốt que diêm thứ ba, và cây thông Noel xuất hiện. Đốt que diêm thứ tư, tôi gặp bà ngoại. Sáng hôm sau, cô bé bán diêm chết cóng.

Tóm tắt tác phẩm Cô bán diêm – Mẫu 10

Câu chuyện kể về một cô gái nghèo mất mẹ, sống với người cha nghiêm khắc, rượu chè và đánh đập con cái. Cô gái phải bán diêm để lấy tiền về cho cha nếu không sẽ bị đánh. Đêm cuối năm, ngoài trời gió lồng lộng, một chiếc giày bị xe ngựa cán qua, chiếc còn lại bị cậu bé vứt đi, cô bé đi chân đất không dám về nhà vì cô ấy đã không bán nó. diêm. Cô bé ngồi xổm trong góc nhà giữa hai nhà mong sưởi ấm, rồi mới dám đốt một que diêm để sưởi ấm. Cây gậy đầu tiên được thắp sáng và lò sưởi xuất hiện. Cây gậy thứ hai bật lên, cái bàn và con ngỗng quay tròn trước mặt họ. Vuốt thanh thứ ba và cây thông Noel xuất hiện. Ván 4 mang hình bóng người bà hiền trở lại. Nhưng khi que diêm tắt, mọi thứ biến mất và cô bé chết cóng. Vào ngày đầu tiên của năm mới, hình ảnh một thiên thần xuất hiện trên đường phố, nằm trên nền tuyết trắng với nụ cười trên môi. Cô bé đã lên thiên đường với bà của mình.

Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm – Mẫu 11

Câu chuyện kể về một cô bé nhà nghèo làm nghề bán diêm, mồ côi mẹ và mưu sinh bằng nghề bán diêm. Đêm giao thừa lạnh giá, tôi đầu trần, chân đất lang thang trên phố. Vì em chưa bán được diêm nên sợ bố mắng. Cô bé vừa lạnh vừa đói dựa vào tường, quẹt một que diêm để sưởi ấm. Khi cô đánh que diêm đầu tiên, một lò sưởi ấm áp hiện ra trước mắt cô. Ván 2 là một ván đấu thịnh soạn. Sau đó, tôi đốt que diêm thứ ba, và cây thông Noel xuất hiện. Thắp que diêm thứ tư, tôi gặp lại người bà kính yêu của mình. Tôi tràn đầy hạnh phúc. Nhưng ảo tưởng đó tan biến ngay sau khi trận đấu tắt. Tôi nhanh chóng đốt tất cả các que diêm để bà không dừng lại. Rồi tôi chìm vào giấc ngủ. Thi thể của cô được tìm thấy trên đường phố lạnh giá vào sáng hôm sau.

Tóm tắt công việc của cô gái bán diêm-Mẫu 12

Nhà cô bé bán diêm nghèo, mẹ côi cút, bà nội mất sớm, tài sản tiêu tan nên cô bé phải đi bán diêm cho người cha độc ác, thường xuyên đánh đập cô. Một ngày năm ngoái, cô không bán được một que diêm nào. Cô không dám về nhà vì sợ bố đánh. Đêm giao thừa lạnh giá, cô co ro trong góc phòng hai người. Khi đêm trở lạnh, cô đốt một que diêm để giữ ấm. Mỗi khi cô ấy đánh một que diêm sáng, cô ấy sẽ có một giấc mơ. Đây là lần đầu tiên cô nhìn thấy lò sưởi, lần thứ hai cô nhìn thấy bàn ăn và con ngỗng quay. Lần thứ ba cô nhìn thấy cây thông Noel và nến; lần thứ tư cô thấy bà ngoại xuất hiện và lần thứ năm cô thấy mình cùng bà bay lên trời. Sáng mùng 1 Tết, người ta thấy một đứa trẻ ngồi giữa bao diêm, trong đó có một bao diêm đã cháy thành tro. Người ta nói rằng cô ấy đã chết, nhưng đôi má của cô ấy vẫn hồng hào và đôi môi của cô ấy đang mỉm cười.

Bố cục cô gái bán diêm

3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “thây ma”: Tình cảnh éo le của cô bé bán diêm.

+ phần 2: Tiếp theo là “Tôn thờ Chúa”: Tuổi của những ước mơ giản đơn

+ Phần 3: Phần còn lại: Cái chết của cô bé bán diêm và thái độ của mọi người.

Nội dung chính của cô bé bán diêm

“Cô bé bán diêm” kể câu chuyện cảm động về cô bé bán diêm không dám về nhà trong đêm giao thừa lạnh giá vì không bán được diêm. Trong cơn đói rét ấy, cô bé đã dùng những que diêm không bán được để thực hiện một điều ước quý giá cho mình. Qua câu chuyện, ta cảm nhận được sự đồng cảm sâu sắc của Andersen đối với số phận bất hạnh của những đứa trẻ. Thông điệp của tác giả là hãy phấn đấu vì một ngày mai tốt đẹp hơn vì một tuổi thơ tràn ngập niềm vui, tiếng ca, hòa bình và hạnh phúc.

Học bài cô bé bán diêm lớp 6 hay:

 • Cô bé bán diêm (Hay nhất)

 • Bài văn kể về cô bé bán diêm (ngắn nhất)

  Đọc thêm tóm tắt tác phẩm văn học chữ Hán lớp 6, sách liên quan đến cuộc sống, các sách khác rất hay, ngắn gọn:

  • Tổng hợp cơn gió lạnh đầu mùa

  • Tóm tắt lời chào

  • Tóm tắt về pha vẫy cờ thực sự may mắn

  • Tổng hợp ca dao quê hương

  • Tóm tắt truyện cổ Trung Quốc

   Giới thiệu kênh youtube vietjack

   Ngân hàng đề thi lớp 6 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 6 có đáp án

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.