Silicon là gì? Cấu trúc của silica gel là gì? Cơ chế hoạt động của silica gel. Làm thế nào để chuẩn bị silica gel? Ứng dụng silicon. So sánh khả năng hút ẩm của hạt silicon với các chất khác được sử dụng để hút ẩm. Nhà cung cấp silicone uy tín chất lượng cao.

Khi ăn các loại bánh ngọt đóng gói sẵn như bánh trung thu,…hoặc uống thuốc đóng chai, đóng hộp… sẽ thấy gói có các hạt nhỏ, người ta vẫn gọi là túi hút ấm, nhưng có thể có nhiều người cũng muốn để biết các hạt đó là gì và tại sao nó có thể hút ẩm. Chúng tôi sẽ cũng bạn giải đáp những thắc mắc này qua các bài viết sau.

Silicon là gì?

Silica gel, còn được gọi là gel axit silicic, là chất rắn tự nhiên ở dạng hạt cứng, xốp (có nhiều lỗ rỗng). hạt), màu trắng, trơ và ổn định. Silica gel thực chất là silicon dioxide với công thức hóa học đơn giản: sio2 nh2o(n<2).

Cấu trúc của silica gel là gì?

Silicone tồn tại ở dạng cấu trúc rỗng của các hạt silica được tổng hợp từ silica. Silica gel là chất rắn có lỗ xốp mịn, tùy theo phương pháp tạo hạt trong quá trình điều chế mà có dạng cục hay hạt hình cầu, có loại trong suốt như thủy tinh, cũng có loại mờ đục. Độ xốp của các hạt silica gel thay đổi từ 20% đến 60%, đường kính lỗ rỗng khoảng 3-10nm và diện tích bề mặt riêng khoảng 200-800m2/g (thường là 800m2/g).

Silicone được coi là một chất vô cơ ổn định, không độc hại, dễ vận chuyển và không cần lưu ý đặc biệt khi bảo quản.

Tìm hiểu thêm: Bột Agar & Cách phân biệt Bột Agar với các loại bột khác?

Cơ chế hoạt động của silica gel

Silicone được coi là một loại hóa chất không độc hại, có khả năng hút nước, ổn định và trơ. Silica gel không ngậm nước có màu trắng trong và chuyển sang màu xanh khi hút nước. Các hạt Silica gel có cơ chế hút ẩm dựa trên hiện tượng mao dẫn trong hàng triệu lỗ xốp li ti của nó, theo đó hơi nước sẽ được hấp thụ và kết dính tại các lỗ rỗng bên trong hạt. Theo một số nghiên cứu về hạt hút ẩm silica gel, chất hút ẩm silica gel có thể hấp thụ 40% trọng lượng của nó trong hơi nước, làm giảm độ ẩm tương đối trong hộp kín xuống khoảng 40%.

Một tính năng đặc biệt khác là các hạt silicon có thể tái sử dụng, có thể được sấy khô để làm cho các hạt silicon ngậm nước màu xanh giải phóng độ ẩm trở lại.

Các hạt silica được điều chế như thế nào?

Sica gel nguyên chất được làm từ natri orthosilicate (na2sio4) hoặc silicon tetrachloride (sicl4).

Silicone được điều chế bằng cách cho natri silicat phản ứng với axit sunfuric theo phương trình:

  • na2o.3sio2 + h2so4.3sio2 + h2o + na2so4
  • Kết quả của quá trình trên là tạo thành sol, đông tụ thành gel, gel được rửa sạch và sấy khô để thu được các hạt silica gel.

   Ứng dụng của hạt silica

   Ngành

   Trong công nghiệp, hạt silica gel chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm cho các mặt hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,… Ngoài ra, nó còn được coi là chất xúc tác quan trọng trong ngành hóa dầu , thực phẩm, rượu, lọc nước và các ngành công nghiệp y tế.

   Trong cuộc sống

   Silica gel nguyên chất với đặc tính không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường nên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Silica gel có tác dụng hút ẩm, do đó các sản phẩm như thuốc, bao bì thực phẩm và sản phẩm điện tử không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí hoặc bản thân sản phẩm, đồng thời loại bỏ nguy cơ hư hỏng sản phẩm và nấm mốc.

   Ngoài những chất này, còn có một số chất chống ẩm khác đang được sử dụng như than hoạt tính, canxi clorua, canxi sunfat… nhưng phổ biến nhất vẫn là silica gel.

   So sánh khả năng hút ẩm giữa silica gel và các chất hút ẩm khác

    • Sử dụng cacl2: 1,5mg nước còn lại trong 1 lít không khí
    • Dùng naoh: lượng nước còn lại trong 1 lít không khí là 0,8mg
    • Chứa 95% h2so4: 0,3 mg độ ẩm còn lại trong 1 lít không khí
    • với koh: 0,014 mg độ ẩm còn lại trong 1 lít không khí
    • Chứa al2o3: 0,005 mg độ ẩm còn lại trong 1 lít không khí
    • Sử dụng caso4: 0,005 mg độ ẩm còn lại trong 1 lít không khí
    • Đối với silica gel, độ ẩm còn lại trong 1 lít không khí là 0,03mg. Có thể thấy khả năng hút ẩm của silica gel gần như là tốt nhất (chỉ đứng sau koh).

     Tuy nhiên, mặc dù so với các chất dùng để hút ẩm khác thì khả năng hút ẩm tương đối tốt, nhưng silica gel chỉ có thể hút ẩm sau khi thoát ra ngoài không khí mà phải tuân theo quy luật cân bằng giữa hút ẩm và hút ẩm sự hấp thụ. Độ cứng của silica gel phụ thuộc vào độ ẩm tương đối của môi trường. Theo đó:

      • Nếu không khí có độ ẩm tương đối là 20%, nó có thể hấp thụ độ ẩm lên tới 12%.
      • Độ ẩm tương đối của không khí là 50% và độ ẩm có thể được hấp thụ vào khoảng 23%.
      • Độ ẩm tương đối của không khí là 90% và nó có thể được hút đến độ ẩm khoảng 31%.
      • Tìm hiểu thêm: oleum là gì? Thuộc tính – Ứng dụng – Mua hóa chất này ở đâu

       Nhà cung cấp silicone chất lượng cao uy tín

       Hiện nay hạt silicone có thể mua ở nhiều nơi nhưng tìm được nhà cung cấp uy tín đảm bảo chất lượng sản phẩm là băn khoăn của nhiều người. Nếu bạn cũng có nhu cầu sử dụng hạt silica và không biết mua sản phẩm ở đâu để đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ ngay vớiZhengsheng Technology. Trung Sơn với uy tín nhiều năm trên thị trường cung cấp hóa chất, thiết bị máy móc… đảm bảo sẽ cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá cả phải chăng nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng hoặc muốn tư vấn, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết để trung sơn liên hệ với bạn.

       Thông qua bài viết này, trung sơn hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại hạt hút ẩm silica gel thông dụng hàng ngày. Tìm hiểu silicone là gì, hút ẩm như thế nào và thích hợp ở đâu.. để có thể sử dụng khi cần, phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về hạt silica hay bất kỳ loại hóa chất nào khác, hay có nhu cầu mua sản phẩm, thiết bị,.. hãy liên hệ với trung sơn để được giải đáp. Trả lời các câu hỏi và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất hiện có.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.